Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
spot_img
HomeXe máyCách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ ít người biết

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ ít người biết

80 / 100

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ là gì? Tại sao tôi phải quan tâm đến loại thuế này khi mua ô tô cũ?  

Bên cạnh việc chú ý về chất lượng xe ô tô cũ thì người mua cần lưu ý về các loại thuế có thể phát sinh. Thuế này bạn phải nộp cho cơ quan chức năng.

Hiện nay, với chính sách hỗ trợ thuế trước bạ chỉ 2% khi đăng ký sang tên đổi chủ lần 2 sẽ giúp người mua sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi mua xe ô tô cũ.

Dưới đây là những cách tính thuế trước bạxe ô tô cũ và các loại thuế liên quan mà có thể bạn chưa biết.

>>> Năm 2019 cần đóng thuế trước bạ xe máy bao nhiêu?

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Hiện nay, lệ phí thuế trước bạ xe ô tô cũ được tính dựa trên 3 yếu tố là giá trị ô tô mới 100% theo quy định chung của Bộ Tài chính, tỷ lệ chất lượng còn lại của xe tính theo năm sử dụng và mức lệ phí 2% áp dụng với xe cũ trên toàn quốc.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ
Lệ phí trước bạ ô tô cũ được tính dựa trên 3 yếu tố: Giá trị ô tô mới 100%, tỷ lệ chất lượng còn lại của xe tính theo năm sử dụng và lệ phí 2%.

Giá trị ô tô mới 100% được quy định tại Thông tư 301/2016/TT-BTC về lệ phí trước bạ và Thông tư 304/2016/TT-BTC về ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ của Bộ Tài chính được ban hành cuối năm 2016 và có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017, giá trị ô tô mới 100% kể cả nhập khẩu nguyên chiếc và lắp ráp trong nước đều tính chung một mức trên toàn quốc theo Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô xe máy do Bộ Tài chính ban hành. Giá trị này là căn cứ để tính chất lượng còn lại của ô tô cũ.

Pháp luật quy định

Theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ (còn gọi là tỷ lệ khấu hao của xe) được tính theo thời gian sử dụng của xe. Thời gian này tính từ năm sản xuất/nhập khẩu đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ
Thuế mua ô tô cũ

Theo bảng trên, ví dụ một chiếc Toyota Crown sản xuất năm 1996 sẽ có giá trị khi mới là 100%, được Bộ Tài chính định giá là 1 tỷ đồng. Nếu trong năm 2018, khách hàng mua chiếc xe này, tính từ thời gian sản xuất, chiếc xe đã có thời gian sử dụng là 23 năm. Như vậy, hiện tại, chiếc xe được tính đã có thời gian sử dụng trên 10 năm và còn giá trị 20%. Như vậy, số tiền thuế trước bạ xe ô tô cũ mà chủ xe sẽ phải đóng là 2% của 20% giá trị xe là 2 triệu đồng.

Từ chia sẻ bên trên người mua xe có thể biết được cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ. Từ đó  cân nhắc được khoản tiền phải trả khi mua xe cũ để cân đối lại chi phí mua xe.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ
Người mua nên tính toán được khoản thuế trước bạ phải trả khi mua xe cũ để cân đối lại chi phí mua xe.

Một số thủ tục, thuế phí buộc phải có khi mua ô tô cũ

>>> 5 loại thủ tục không thể thiếu khi mua xe ô tô cũ

1. Lệ phí làm giấy đăng ký và biển số (trường hợp thay biển số mới)

Lệ phí làm giấy đăng ký và biển số trong trường hợp thay biển số mới – một trong những loại thuế mua xe ô tô cũ.

cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

2. Thủ tục, giấy tờ sang tên đổi chủ

Hồ sơ giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã chuyển nhượng qua nhiều người (người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng) gồm:

  • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an xã, phường, thị trấn (gọi là Công an cấp xã) nơi người đang sử dụng xe thường trú.
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
  • Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).
Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ
Bạn phải làm thủ tục, giấy tờ sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ.

3. Chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe

Nếu người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký (GCNĐK) xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận hồ sơ. Tiếp theo là nhanh chóng cấp GCNĐK xe cho người đang sử dụng xe sau 2 ngày làm việc.

Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, cơ quan đăng ký sẽ xử phạt. Cụ thể là tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đủ thủ tục theo quy định, thu GCNĐK xe, biển số xe và viết giấy hẹn trả lời trong thời gian 30 ngày làm việc.

Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ
Thời gian chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe khoảng 30 ngày.

Trên đây là những chia sẻ của Muaban.net về những loại thuế, phí, thủ tục và cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ. Nhằm giúp những ai có dự định mua xe ô tô cũ có thể ước tính được đúng số tiền mua xe.

Hơn thế nữa, hiểu rõ được những điều này còn giúp người mua tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Khi bạn tậu một chiếc xe mới làm bạn đồng hành trên mọi nẻo đường, hãy nên tính trước loại thế này.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ