Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
spot_img
HomeLuật nhà đấtCách tính thuế trước bạ nhà đất ai cũng nên biết

Cách tính thuế trước bạ nhà đất ai cũng nên biết

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì khi mua bán nhà đất các bên cần thực hiện đóng thuế trước bạ. Vậy cách tính thuế trước bạ nhà đất như thế nào? Sẽ bị xử phạt ra sao khi trốn thuế hoặc chậm đóng thuế trước bạ nhà đất,…? Hôm nay Blog Mua Bán sẽ bật mí chi tiết về vấn đề này. Nào hãy cùng dõi theo nhé.

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Để nắm được cách tính đầu tiên bạn cần nắm rõ thuế trước bạ nhà đất là gì? Thực chất thuế trước bạ nhà đất là khoản tiền mà người sử dụng nhà đất phải nộp cho cơ quan thuế trước khi đăng ký quyền sở hữu nhà đất đó hoặc tiến hành các thủ tục chuyển nhượng/tặng/cho/thừa kế quyền sử dụng đất, trừ những trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

thuế trước bạ nhà đất là khoản tiền mà người sử dụng nhà đất phải nộp cho cơ quan thuế khi giao dịch nhà đất.
thuế trước bạ nhà đất là khoản tiền mà người sử dụng nhà đất phải nộp cho cơ quan thuế khi giao dịch nhà đất.

Trường hợp nào phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP: “Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này”.

Khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở phải nộp lệ phí trước bạ. Bao gồm các trường hợp cụ thể sau đây:

 • Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.
 • Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
 • Tặng cho toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
 • Thừa kế toàn bộ hoặc một phần nhà, đất.
Khi đăng ký quyền sử dụng thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở phải nộp lệ phí trước bạ.
Khi đăng ký quyền sử dụng thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở phải nộp lệ phí trước bạ.

Cách tính thuế trước bạ nhà đất đơn giản nhất

Căn cứ theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP, trường hợp giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển nhượng cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển nhượng.

Cách tính thuế trước bạ nhà đất mới nhất 2021 được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

 • Áp dụng khi giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định hoặc khi tặng cho, thừa kế nhà đất hoặc khi đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu.

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Tuy nhà và đất đều có mức thu là 0.5% nhưng giá tính lệ phí trước bạ của nhà và đất trong trường hợp này là khác nhau, cụ thể:

# Cách tính thuế trước bạ khi chuyển nhượng đất

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 tại Bảng giá đất)

Lưu ý: Trường hợp đất thuê của Nhà nước theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thời hạn thuê đất nhỏ hơn thời hạn của loại đất quy định tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành thì giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ được xác định. Cụ thể như sau:

Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ = Giá đất tại Bảng giá đất x Thời hạn thuê đất/70 năm

Cách tính thuế trước bạ khi chuyển nhượng đất khá đơn giản.
Cách tính thuế trước bạ khi chuyển nhượng đất khá đơn giản.

# Cách tính thuế trước bạ khi chuyển nhượng nhà ở

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Riêng:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước bán cho người đang thuê. Theo quy định của pháp luật về bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Và là giá bán thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà theo quyết định của UBND cấp tỉnh.
 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá theo quy định của pháp luật về đấu thầu, đấu giá. Và là giá trúng đấu giá thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng.
 • Giá 01 m2 nhà là giá thực tế xây dựng “mới” 01 m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh ban hành.
 • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại do UBND cấp tỉnh ban hành.

Những trường hợp nào được miễn thuế trước bạ nhà đất?

Một số trường hợp sau đây sẽ được miễn thủ tục đóng thuế trước bạ nhà đất:

Căn cứ Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP (một số khoản được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 20/2019/NĐ-CP). Khi đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trong những trường hợp sau đây thì được miễn lệ phí trước bạ. Cụ thể:

 • Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại. Anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc công nhận sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối.
Một số trường hợp được miễn đóng thuế trước bạ nhà đất
Một số trường hợp được miễn đóng thuế trước bạ nhà đất.

Hướng dẫn thủ tục nộp thuế trước bạ nhà đất

# Chuẩn bị hồ sơ

 • Bản chính tờ khai thuế trước bạ nhà đất theo Mẫu số 01.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có). Trừ trường hợp nộp bản chính.
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.

# Nộp hồ sơ

 • Đối với hộ gia đình, cá nhân:
 • Nộp tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.
 • Nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.
 • Đối với tổ chức: Nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh. Nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa.
Các bên liên quan phải làm thủ tục nộp thuế trước bạ nhà đất theo quy định của pháp luật.
Các bên liên quan phải làm thủ tục nộp thuế trước bạ nhà đất theo quy định của pháp luật.

Chậm nộp thuế trước bạ nhà đất bị xử lý ra sao?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì thời hạn nộp lệ phí trước bạ là 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí trước bạ. Hết thời hạn quy định thì sẽ bị phạt chậm nộp thuế trước bạ nhà đất theo quy định của Luật quản lý thuế.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung các luật về thuế có quy định mức phạt chậm nộp. Cụ thể như sau:

“Người nộp thuế chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định. Tthời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế. Thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày. Tính trên số tiền thuế chậm nộp.”

Cụ thể là:

Số tiền chậm nộp = 0,05% x số ngày chậm nộp x số tiền lệ phí trước bạ phải nộp.

Chậm nộp thuế trước bạ nhà đất sẽ bị xử phạt theo quy định.
Chậm nộp thuế trước bạ nhà đất sẽ bị xử phạt theo quy định.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về cách tính thuế trước bạ nhà đất và mức phạt đối với hành vi chậm đóng thuê trước bạ. Truy cập ngay muaban.net nếu bạn đang muốn mua nhà đất nhanh, giá tốt khắp 63 tỉnh thành toàn quốc.

Trần Thanh – Content Writer

>>> Xem thêm nếu bạn đang quan tâm đến phong thủy nhà ở: Nhà không hợp hướng thì làm thế nào? Hướng dẫn 5 cách hóa giải đơn giản

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ