Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmSửa chữaCách tính diện tích đất không vuông dễ hơn nhờ 3 bước...

Cách tính diện tích đất không vuông dễ hơn nhờ 3 bước này

Cách tính diện tích đất không vuông được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì không phải bất kỳ lô đất xây dựng nào cũng vuông vức.

Vậy thì làm sao để tính được diện tích đất không vuông? Và khi xây dựng thì bạn cần lưu ý những vấn đề nào để khắc phục?

Cách tính diện tích đất không vuông

Đất không vuông là đất có các góc không có tương xứng với nhau. Vậy để tính diện tích đất không vuông thì bạn cần làm những gì?

1. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ đo lường

Để tính diện tích đất thì bạn cần phải có cuộn thước dây hoặc thước thẳng để đo. Đơn vị tính của các dụng cụ đo này thường là cm, m. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị giấy và bút để ghi chú lại các số liệu đo được. Và cuối cùng, bạn cần phải có máy tính để phục vụ cho công việc tính toán diện tích đất.

 

Cách tính diện tích đất không vuông
Để tính diện tích đất thì bạn cần phải có cuộn thước dây hoặc thước thẳng để đo.

 

Nếu như trong quá trình chuẩn bị, thước không có chia đơn vị theo mét? Bạn có thể sử dụng những thước đo khác. Sau khi hoàn tất quá trình đo thì quy đổi các đơn vị đó sang mét. Như thế, cách tính diện tích đất không vuông của bạn sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

2. Cách tính diện tích đất không vuông cần quá trình đo chuẩn xác nhất

Quá trình đo chiều dài lô đất sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách tính diện tích đất không vuông. Chính vì thế, bạn cần đo cẩn thận và ghi lại các thông số chính xác kể cả con số lẻ phía sau. Bên cạnh đó, nếu lô đất có chiều dài quá lớn thì bạn có thể chia nhỏ để đo thành nhiều lần.

 

Cách tính diện tích đất không vuông
Bạn cần đo cẩn thận và ghi lại các thông số chính xác kể cả con số lẻ phía sau.

 

Sau khi đo chiều dài, bạn nên tiến hành đo chiều rộng bằng các dụng cụ đã chuẩn bị. Trong quá trình đo chiều rộng, bạn cần phải để thước đo hợp 1 góc 90 độ với chiều dài lô đất. Với lô đất này thì bạn nên chia nhỏ thành những hình vuông hoặc hình tương ứng để dễ tính toán.

3. Cách tính diện tích đất không vuông

Bạn cần áp dụng cách tính diện tích của các hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác. Nếu như lô đất có hình đa giác thì bạn phải chia nhỏ thành các hình khác nhau. Sau đó dùng công thức tính diện tích thông thường của các hình đó, rồi cộng chúng lại với nhau.

 

Bạn cần áp dụng cách tính diện tích của các hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác.
Bạn cần áp dụng cách tính diện tích của các hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác.

 

Hiện nay bạn có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ tính diện tích đất bằng phần mềm. Như, việc dùng phần mềm Autocard để tính diện tích một cách chính xác và có độ chi tiết cao. Phần mềm này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như bớt công việc trong quá trình thi công.

Cách tính diện tích đất không vuông và cách khắc phục khi xây dựng

Để có một lô đất vuông vắn không phải là dễ, nhất là nếu bạn đang ở các thành phố lớn, nơi đông dân. Nhưng những lô đất không vuông vắn phần nào sẽ ảnh hưởng đến quá trình xây dựng cũng như thẩm mỹ. Vậy thì ngoài cách tính diện tích đất không vuông ra, bạn nên tham khảo một số cách khắc phục dưới đây

Đối với những lô đất có phần nở hậu hoặc thóp hậu

Đây là hình dạng đất dễ thấy nhất hiện nay. Nếu như chiều dài lô đất xây dựng cho phép, bạn có thể chừa diện tích làm sân vườn. Hoặc bạn tận dụng phần nở hậu để tạo khoảng sân trời cho ngôi nhà.

 

Một mẫu thiết kế nhà ở trên lô đất có phần nở hậu.
Một mẫu thiết kế nhà ở trên lô đất có phần nở hậu.

 

Nếu trong quá trình xây dựng, phần nở hậu không đủ thì bạn nên thiết kế cầu thang. Như thế, bạn sẽ vừa tạo được cảm giác đất trở nên vuông vức hơn, vừa tiết kiệm diện tích đất hơn. Nếu đất bị thóp hậu thì bạn có thể tận dụng phần diện tích đó làm nhà vệ sinh, hoặc sử dụng làm sân vườn…

Đối với những lô đất có bên thẳng bên lệch

Nếu lô đất của bạn có một bên thẳng và một bên bị lệch thì bạn nên xây nhà theo phía bên thẳng. Sau đó, dựa vào bên thẳng để điều chỉnh những cấu trúc xây dựng còn lại. Như thế, diện tích nhà dành cho sinh hoạt, nghỉ ngơi sẽ nằm trong phần đất vuông vức ngay ngắn.

 

Cách tính diện tích đất không vuông
Nếu lô đất của bạn có một bên thẳng và một bên bị lệch thì bạn nên xây nhà theo phía bên thẳng.

 

Nếu phần lệch còn lại dư ra, bạn có thể sử dụng để thiết kế lối đi, sân vườn, ban công… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt hoặc trồng cây ở những góc khuất để gia tăng thêm sinh khí. Bạn nhớ chọn những loại cây xanh hợp tuổi với chủ nhà để hợp phong thủy hơn.

Đối với những lô đất có hình dạng chữ L

Những lô đất hình chữ L rất phổ biến tại Việt Nam. Và cũng có rất nhiều gia đình xây nhà dựa theo hình dạng của lô đất để tận dụng diện tích đất. Tuy nhiên, những ngôi nhà xây dựng theo chữ L lại dễ mất cân đối và có nhiều sai sót.

 

Cách tính diện tích đất không vuông
Những lô đất hình chữ L rất phổ biến tại Việt Nam.

 

Nếu diện tích đất rộng, bạn có thể hóa giải phong thủy bằng cách trồng cây, làm bồn phun nước… Nếu đất chữ  L theo phần nở hậu thì bạn hãy tạo khoảng trống để làm sân trước. Hoặc nếu đất có hình dạng chữ L theo dạng thóp hậu thì nên thiết kế thành nhà kho, nhà vệ sinh…

>>> Có thể bạn quan tâm: Mua bán nhà đất Châu Đốc, An Giang giá rẻ, mới nhất hiện nay

Đối với những lô đất có hình dạng tam giác

Những lô đất này thường có rất nhiều góc xéo nên khó thiết kế hơn những hình dạng đất khác. Do đó, bạn nên xem xét kỹ để vừa thiết kế vừa tận dụng được những diện tích góc tối đa. Như vậy, bạn sẽ vừa hóa giải được phong thủy xấu vừa tăng tính thẩm mỹ tối đa.

 

Cách tính diện tích đất không vuông
Bạn nên xem xét kỹ để vừa thiết kế vừa tận dụng được những diện tích góc tối đa.

 

Theo phong thủy, đất tam giác thuộc hành Hỏa nên thường không tốt. Bạn có thể hóa giải bằng cách sử dụng tiểu cảnh, kệ tại các góc nhọn hoặc bo tròn góc nhọn. Đặc biệt, không được thiết kế cửa sổ hoặc làm không gian sinh hoạt tại các góc nhọn này.

Đối với những lô đất có hình dạng như lưng con lạc đà

Với những lô đất này thì bạn nên xây nhà ở vị trí trung tâm nếu như diện tích đất đủ rộng. Yếu tố bạn cần quan tâm là phải tránh đặt nhà ở vị trí như 2 cái bướu của lạc đà. Vì vị trí này rất xấu, dễ khiến con cái bị ảnh hưởng hoặc cả gia đình gặp chuyện đau thương.

 

Yếu tố bạn cần quan tâm là phải tránh đặt nhà ở vị trí như 2 cái bướu của lạc đà.
Yếu tố bạn cần quan tâm là phải tránh đặt nhà ở vị trí như 2 cái bướu của lạc đà.

 

Đối với những lô đất có hình dạng giống chữ T

Với những lô đất này, bạn phải đo chính xác các kích thước cụ thể mới đưa ra được giải pháp thiết kế. Đất chữ T thường chia ra làm 3 phần, bạn nên đặt không gian nhà ở vị trí chính giữa. Nếu thiết kế phòng sinh hoạt chung thì bạn nên ưu tiên đặt ở vị trí cuối lô đất.

 

Cách tính diện tích đất không vuông
Đất chữ T thường chia ra làm 3 phần, bạn nên đặt không gian nhà ở vị trí chính giữa.

 

Nếu đất có phần nở hậu thì bạn có thể xây hết toàn bộ diện tích đất. Nếu đất có phần thóp hậu thì bạn nên khắc phục bằng cách thiết kế nhà kho, nhà vệ sinh… Nói tóm lại, nếu đất chữ T có nở hậu thì vị trí xây dựng và thiết kế sẽ đẹp và thuận lợi hơn.

Đối với một số các lô đất có hình dạng khác

Nếu lô đất của bạn có hình thoi thì được đánh giá là khá tốt trong phong thủy. Bạn có thể xây dựng nhà ở vị trí trung tâm lô đất. Nếu làm cổng ở góc lô đất thì bạn nên trồng những loại cây cao hoặc làm cột đèn để tạo thế cân bằng hơn.

Nếu đất có hình vòng cung thì được đánh giá rất tốt cho sự nghiệp và tài vận của gia chủ. Bạn cần xây nhà ở vị trí trung tâm của đất để hút được nhiều tài lộc hơn. Nếu không xây nhà ở vị trí trung tâm thì bạn nên xây ở vị trí phía sau lô đất. Như thế, ngôi nhà sẽ không ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của mọi người…

>>> Tham khảo thêm: Thiết kế nhà cấp 4 và 5 lưu ý cần biết trước khi đầu tư 

Nếu bạn chưa biết cách tính diện tích đất không vuông, những chia sẻ trên sẽ rất hữu ích với bạn. Đồng thời, bạn sẽ nắm được một số hình dạng đất phổ biến nhất hiện nay.

Và bạn đang có nhu cầu cần tìm hiểu các dịch vụ tư vấn thiết kế, phong thủy nhà ở? Bạn hãy tham khảo thêm trên Muaban.net. Đây là một trong những website cung cấp rất nhiều các thông tin liên quan đến các dịch vụ thiết kế nhà ở.

–  Vân Anh (Content Writer)

Cách tính diện tích đất không vuông gồm những bước nào?

Để tính diện tích đất thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đo, sau đó cần đo đạc cẩn thận chiều rộng và chiều dài đất. Sau đó, bạn dùng cách tính diện tích các hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác để tính.

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ