Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôCách thức và quy trình dán thẻ thu phí tự động cho...

Cách thức và quy trình dán thẻ thu phí tự động cho ô tô

Nếu như xe ô tô không được dán thẻ thu phí tự động thì sẽ bị phạt, quy định này sẽ có hiệu lực từ năm 2019. Dán thẻ thu phí tự động là một phương pháp hay nhằm tránh khỏi những tình trạng ùn tắc khi dừng xe để trả phí qua BOT.

Mới đây, bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu 2,8 triệu xe ô tô phải được dán thẻ thu phí tự động trong năm 2018. Thế nhưng, theo thống kê hiện tại thì chỉ có khoảng 500.000 xe đã dán thẻ. Con số hơn 2 triệu xe ô tô vẫn chưa thực hiện quy định này. Nếu như hết năm 2018 mà xe ô tô nào chưa có thẻ thu phí tự động thì sẽ bị phạt.

Đây là một phương pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc thu phí của các trạm BOT trên cả nước. Ở các nước trên thế giới đã thực hiện quy định này từ rất lâu. Phương pháp này cũng thể hiện được tính minh bạch trong việc thu phí. Việc thực hiện thu phí tự động sẽ loại bỏ tình trạng trả phí bằng tiền lẻ. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến gây ùn tắc hay cố tình gây rối tại trạm.

Cách thức thu phí tự động khi có thẻ

Thông thường, khi đến những trạm BOT thì lái xe bắt buộc phải dừng lại và trả tiền phí. Việc này có thể sẽ làm mất một ít thời gian, và làm cho các xe sau dồn lại. Hiện tượng kẹt xe cũng một phần xuất phát từ việc thu, trả phí này. Với việc thối trả tiền thừa cũng mất thêm một ít thời gian nữa.

Dán thẻ thu phí tự động
Thẻ thu phí tự động sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của lái xe

Hiện nay, đối với thẻ thu phí tự động, thì khi xe ô tô đến trạm thu phí, tiến hiệu của máy quét và thẻ sẽ nhận dạng nhau, khi đó tiền qua trạm sẽ tự động trừ vào tài khoản của tài xế. Với cách thức thu phí qua thẻ tự động sẽ không làm mất nhiều thời gian của đôi bên. Nếu như thẻ tạm thời chưa đủ tiền thì chiếc ô tô đó sẽ bị ghi nợ khi qua trạm. Và số nợ này yêu cầu tài xế phải thanh toán trong vòng 10 ngày. Tài xế ô tô nếu không hoàn thành trả nợ thì sẽ bị từ chối qua trạm cho những lần sau.

Có rất nhiều cách thức để nạp tiền cho tài khoản của thẻ thu phí tự động. Chẳng hạn như qua ngân hàng, qua mobile banking… Trước khi có được thẻ thu phí tự động từ lái xe phải mở một tài khoản. Một điều lưu ý đó là một tài khoản có thể dùng cho nhiều phương tiện. Tuy nhiên, một phương tiện chỉ được mở một tài khoản.

Quy trình dán thẻ thu phí tự động

Thẻ thu phí tự động sau khi được tạo bởi tài khoản của khách hàng sẽ có đầy đủ các thông tin. Những thông tin bao gồm tên khách hàng, tài khoản, mật khẩu, mã thiết bị… Việc dán thẻ thu phí tự động lần đầu tiên là được miễn phí. Đối với những lần sau thì phí cho việc này sẽ là 120.000 đồng trên mỗi lượt.

Dán thẻ thu phí tự động
Thẻ thu phí tự động sẽ được miễn phí cho lần dán đầu tiên

Thẻ thu phí tự động được thiết kế bằng tem vỡ. Thẻ sẽ được dán ở kính trước xe hoặc đèn trước. Tem vỡ khi bị bóc ra sẽ vỡ vụn thành nhiều mảnh. Chính vì thế nên không thể dán qua xe khác được. Một thẻ thu phí tự động chỉ dán cho một xe ô tô duy nhất. Chi phí để làm lại thẻ thu phí tự động là do lái xe chịu.

Để tránh trường hợp thẻ thu phí tự động bị lắp giả để qua trạm, thẻ thật sẽ có mã vạch định danh theo chuẩn quốc tế. Đồng thời, các trạm BOT sẽ gắn camera có ảnh chụp lại các xe đi qua trạm để đối chiếu.

Vấn đề về tiền trong thẻ thu phí tự động

Tại các buổi họp về quyết định thông qua việc bắt đầu dán thẻ thu phí tự động cho tất cả các ô tô, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó là nếu như chủ đầu tư của trạm BOT bị phá sản thì số tiền còn lại trong tài khoản của người sử dụng thẻ thu phí tự động đó sẽ đi về đâu. Nhiều lái xe đã lo lắng về việc mất tiền nếu như trường hợp này xảy ra.

Về việc này, Tổng cục Đường bộ cũng đã làm việc và trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và một số ngân hàng thương mại. Theo đó, nếu như trường hợp này xảy ra thì Ngân hàng Nhà nước sẽ có trách nhiệm trả lại tiền cho các chủ xe đúng quy định.

Dán thẻ thu phí tự động
Thu phí bằng thẻ thu phí tự động sẽ được phổ biến rộng rãi từ năm 2019

Nhiều nhà đầu tư không đồng ý thẻ thu phí tự động

Quy định là vậy nhưng có nhiều nhà đầu tư trạm thu phí BOT không hoàn toàn đồng ý với phương pháp này với nhiều lí do. Có rất nhiều những trường hợp không hợp tác và làm cản trở tiến độ kế hoạch. Về việc này, Tổng cục trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã nêu rõ: “Đến 31/12/2019, nhà đầu tư BOT không hoàn thành lắp thiết bị thu phí không dừng thì kiên quyết không cho thu phí.”

Như vậy, việc thực hiện dán thẻ thu phí tự động sẽ được đẩy nhanh tiến độ cho đến hết năm 2018. Vào năm 2019, nếu xe ô tô nào không có thẻ thu phí tự động sẽ bị phạt. Và sang năm 2020, nhà đầu tư BOT không lắp thiết bị thu phí tự động thì sẽ không được thu phí khi xe qua trạm nữa…

>>> Bảng giá xe Vios mới nhất tháng 4/2018 của Toyota

An Hải

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ