Sunday, September 24, 2023
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôCách thay lốp xe ô tô khẩn cấp và những điều cần...

Cách thay lốp xe ô tô khẩn cấp và những điều cần lưu ý

Xe ô tô là phương tiện giao thông dần trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tính tiện dụng của nó nằm ở việc người sở hữu xe tránh được mưa gió và bụi trên đường đi. Vì thế những vấn đề liên quan đến xe luôn được người sử dụng xe chú ý một cách vô cùng kỹ càng. Trong đó cách thay lốp xe ô tô hay cách bảo dưỡng xe cũng chính là kiến thức hữu ích cho người sở hữu một chiếc xe ô tô.

Cẩm nang Mua bán sẽ hướng dẫn bạn cách thay lốp xe ô tô an toàn và chính xác, hãy theo dõi các quy trình thực hiện dưới đây nhé!

Chuẩn bị dụng cụ tháo lốp dự phòng và tìm kiếm địa hình phù hợp.

Người tham gia cầm lái xe phải luôn mang theo bộ dụng cụ vá lốp ô tô, chẳng hạn như cờ-lê, tua vít, bu-lông… Thêm vào đó chính là những kiến thức cần thiết về cách thay lốp xe ô tô dành cho những trường hợp khẩn cấp khi đi đường.

Trước hết, cần tìm một nơi bằng phẳng, an toàn để có thể thay lốp, phải giữ tâm trạng bình tĩnh để xem xét tình hình xung quanh.

Bạn nên tìm chỗ ít xe qua lại, ít cua quẹo và bật ngay đèn khẩn cấp để tránh những rủi ro khó lường trước được. Khi đỗ xe tránh những nơi quá nhỏ không có đủ không gian để sửa chữa vì có thể sẽ rất khó tập trung mà hoàn tất việc sửa chữa một cách nhanh chóng.

Các bước cơ bản sau giúp bạn tự thay lốp xe ô tô trong trường hợp khẩn cấp

Sau đây là cách thay lốp xe ô tô gồm 10 bước bạn cần nắm rõ:

Kéo thắng tay và chuyển cần về số P

Bước thứ nhất trong cách thay lốp xe ô tô mà bạn cần làm chính là kéo thắng tay và chuyển cần về số P. Cụ thể hơn:

  • Nếu xe bạn đang cầm lái là xe số sàn thì lùi về số 1 hoặc cài số lùi.
  • Đối với xe số tự động thì bạn cần về số 1 hoặc P.

Nhớ lưu ý cần phải khóa tất cả cửa khi xuống xe, phòng trường hợp gặp phải kẻ gian giữa đường lợi dụng để cướp giật. Đây là điều lưu ý khá quan trọng trong 10 bước thay lốp xe ô tô, nếu thực hiện chính xác thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện các bước sau đó hơn.

Cách thay lốp xe ô tô
Kéo thắng tay và chuyển cần về số P là bước quan trọng trong cách thay lốp xe ô tô

Chặn cả lốp xe trước và sau bằng vật nặng

Bước thứ 2 của việc thay lốp xe ô tô là chặn lốp xe. Cần tìm những vật cứng như đá, sắt, bê tông hay có thể dùng ngay lốp xe dự phòng để chặn bánh xe trước và sau. Thực hiện việc này có thể giúp xe thăng bằng khi bạn sửa chữa, tháo lắp.

Cách thay lốp xe
Chặn lốp xe trước và sau bằng vật chắc chắn là bước cần biết trong cách thay lốp xe ô tô

Lắp lốp dự phòng

Thông thường tất cả những chiếc xe ô tô đều có lốp dự phòng khi gặp trường hợp khẩn cấp sẽ được đem ra sử dụng.

Trước tiên bạn cần đưa lốp dự phòng theo đường chéo, rõ hơn là không vặn 2 chiếc ốc ở cạnh nhau mà nên để cách nhau 1 con ốc khác, để có thể đảm bảo được bánh xe không bị lệch gốc. Lưu ý chỉ cần vặn ở mức vừa phải không cần thiết phải siết quá chặt.

Lắp kích xe

Khi giữ được xe chắc chắn, bạn có thể nới lỏng ốc theo cách nối chéo các ốc đối diện nhau thứ tự như hình ngôi sao, sau đó đặt kích ngay phía dưới gầm xe ở gần lốp cần thay.

Thông thường thì khi mua xe bạn sẽ được hãng trang bị sẵn để có thể tự thực hiện phòng trường hợp khẩn cấp, không thể gọi cứu hộ. Bạn cần làm chắc chắn để kích xe tiếp xúc với phần kim loại hoặc bộ nhựa khung xe, đặc biệt là các bộ phận được thiết kế làm bằng nhựa nếu không đặt kích đúng vị trí thì sẽ dễ bị nứt vỡ khi nâng xe lên. Lưu ý bạn cần phải tìm hiểu kỹ hướng dẫn cách thay lốp và các vị trí, vật liệu của xe trước khi sử dụng hoặc sửa chữa. 

Thường thì các xe dòng mới hiện nay sẽ có 1 khấc nhỏ để ta có thể dễ dàng đặt kích đúng chỗ, tránh việc sai lệch nhưng đối với các dòng xe đời cũ và xe tải thì có chút khó khăn hơn, vị trí đặt kích thường ở sau bánh xe hoặc trong các dầm của khung xe.

Cách thay lốp xe
Lắp kích xe đúng vị trí để thuận lợi cho việc giữ thăng bằng khi sửa chữa trong cách thay lốp xe ô tô

Đối với dòng xe cũ thì bạn cần hết sức cẩn thận khi làm ở bước này nhé, vì đây là bước không hề đơn giản như bạn nghĩ đâu. Bạn có thể thử thực hiện bước đặt kích xe tại nhà vài lần trước đó, để có thể dễ dàng thao tác khi các trường hợp xấu xảy ra.

Tháo nắp chụp trục bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ

Khi kích đã được đặt vào đúng vị trí và nâng lên cao để giúp xe giữ được thăng bằng, cần giữ bánh xe tiếp xúc với mặt đất và nới các ốc ra. Khi nới nhớ chú ý là chỉ cần xoay ốc, không cần xoay cả bánh xe. Bạn cần dùng chiếc cờ lê chữ thập trong bộ dụng cụ được cung cấp để có thể nới lỏng được ốc ở bánh xe.

Lưu ý hãy chọn đúng kích cỡ phù hợp với con ốc để thuận lợi hơn trong việc tháo gỡ nhé. Không chỉ có vậy trong lúc mở ốc xe sẽ rất tốn sức nên phải dùng trọng lực của cơ thể và cần phải dùng chân để di chuyển cờ-lê, chú ý xoay ngược chiều kim đồng hồ để tránh tốn sức quá nhiều.

thay lốp xe ô tô
Nới các ốc bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ tránh tốn nhiều sức bước cũng cần được chú ý trong cách thay lốp xe ô tô

Nâng kích

Bước thứ 6 trong cách thay lốp xe ô tô là nâng kích của xe. Trước hết ta cần xác định điểm, chọn hướng hợp lý để luồn kích vào gầm xe, đảm bảo rằng pad đỡ sẽ nằm trùng với điểm nâng kích của xe để giữ thăng bằng cho xe.

Nếu cần chỉnh lại hãy hạ thấp chiều cao của xe xuống và nhả van kích, sau khi đã điều chỉnh theo mong muốn xong bạn có thể nâng lại vị trí ban đầu.

Tháo nốt các ốc và bánh loạt

Sau khi đã nâng kích được xe một cách chắc chắn thì bước thứ 7 là tháo nốt các ốc và bánh loạt. Đầu tiên, bạn cần tháo bu-lông và cũng vặn theo ngược chiều kim đồng hồ. Nếu cảm thấy bu-lông siết quá chặt thì có thể hạ kích xuống vừa tầm, để có thể tháo hết bu-lông trong bánh xe ra. Tất cả các ốc và bánh loạt còn lại đều làm theo cách hướng dẫn này để có thể tháo lắp dễ dàng hơn.

Cách thay lốp xe
Tháo bu-lông và vặn theo ngược chiều kim đồng hồ là một trong các cách thay lốp xe ô tô 

Lắp bánh dự phòng vào trục

Khi lắp lốp dự phòng bạn cần vặn ốc theo đường chéo hình ngôi sao. Chú ý điều không được lắp hai ốc ở vị trí gần với nhau mà phải cách nhau 1 con ốc, tránh việc bị lệch khi lắp bánh xe dự phòng vào. Thêm vào đó bạn chỉ cần vặn chúng một cách vừa phải thôi, không cần phải dùng hết sức để siết thật chặt và tránh mất sức quá nhiều cho bước này.

Cách thay lốp xe
Lắp bánh xe dự phòng vào trục cung cần được chú ý trong cách thay lốp xe ô tô

Hạ kích đặt bánh xe xuống

Bạn cần bắt đầu bước này sau khi đã vặn ốc vào, hạ kích xuống hết cỡ sao cho bánh xe chạm xuống mặt đất như ban đầu. Sau đó có thể dễ dàng lôi kích ra khỏi bánh xe. Bước này cũng đã được xem như là bước đã hoàn thành xong việc lắp ráp lốp xe ô tô dự phòng trong các trường hợp khẩn cấp rồi. 

Vặn chặt ốc

Đây chính là bước thứ 10 trong các cách thay lốp xe ô tô hay ngắn gọn hơn thì có thể nói đây chính là bước cuối cùng trong việc lắp ráp bánh xe lốp dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Công việc của bước cuối này chính là siết chặt tất cả các đai ốc 1 lần thật chắc chắn nữa theo chiều kim đồng hồ. Việc siết chặt tất cả các ốc lần nữa nhằm đảm bảo cho việc chạy xe, nếu không siết chặt các con ốc, bu-lông có thể sẽ gặp nguy hiểm, nghiêm trọng hơn là bánh xe sẽ tách rời với xe trong lúc bạn đang chạy trên đường.

Điều này có thể sẽ gây rất nhiều nguy hiểm không chỉ cho người tham gia cầm lái mà còn có thể sẽ gây ra các tai nạn đáng tiếc cho tính mạng của các tài xe và người trong xe khác xung quanh đó.

Bước thứ 10 này giúp cho bạn có tính cẩn thận hơn trong việc kiểm tra các máy móc, phụ tùng xe trước khi vào buồng lái và xuất phát. Như vậy xem như đã hoàn thành được các quy trình cách thay lốp xe ô tô trong trường hợp khẩn cấp rồi.

Theo Muaban.net khi đã sở hữu cho mình một chiếc xe thì bạn cũng nên tìm hiểu, học hỏi, tập luyện và thực hành các kiến thức cần thiết về xe của các bạn và đặc biệt là thao tác thay lốp để có thể tránh được trường hợp lúng túng, không giữ được bình tĩnh và thiếu kinh nghiệm xử lý tình huống khi xảy ra bất ngờ mà bạn không thể nào ngờ đến được trong thực tế.

Quy tắc an toàn khi thay lốp xe dự phòng

Quy tắc thứ 1: Khi biết xe của bạn đã gặp vấn đề về bánh hay lốp xe, bạn cần phải giữ một tinh thần thật bình tĩnh, giảm ga và bật đèn cảnh báo để xe đằng sau có thể biết và tránh khỏi rủi ro. 

Quy tắc thứ 2: Tìm 1 nơi ít có xe qua lại, tránh các đường khúc cua, dốc để dễ dàng kiểm tra hơn.

thay lốp xe ô tô
Thao tác bật đèn cảnh báo rất cần thiết khi xe gặp vấn đề trục trặc trong cách lắp xe ô tô

Quy tắc 3: Khi xuống xe nhưng chú ý phải luôn khóa chặt xe và giữ chìa khóa bên mình tránh những vấn đề bị lừa hoặc lợi dụng trong quá trình kiểm tra.

Quy tắc 4: Luôn phải bật đèn cảnh báo, bật nắp capo cho đến khi bạn thay lốp xong.

>>> Xem thêm: Muốn làm một thợ sửa xe ô tô giỏi thì cần phải biết những kỹ thuật này

Lưu ý quan trọng sau khi thay lốp xe dự phòng

Khi đã thay lốp xe dự phòng thì điều mà bạn cần biết trong lúc chạy xe chính là không được phép chạy quá tốc độ, tối đa là 80km/h, bởi vì là lốp dự phòng nên mức độ chịu tải và nhiệt của nó rất thấp so với lốp nguyên mẫu. Đây chính là quy tắc cơ bản và kiến thức cần thiết trong cách thay lốp xe ô tô cũng như trong quá trình sử dụng xe, phải luôn được ghi nhớ.

Khi đã thay lốp dự phòng xong bạn nên nhanh chóng tìm garage gần đó để có thể kiểm tra và thay lại lốp nguyên bản cho xe để tránh xảy ra những rủi ro không lường trước được xảy ra.

Không chỉ vậy, người cầm lái luôn phải cẩn thận kiểm tra tất cả các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho xe khi đi đường, chẳng hạn như hộp dụng cụ sửa chữa xe, thay nhớt, kiếm tra bánh xe, luôn có lốp dự trong xe… Đây là những thứ cần thiết khi cầm lái.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cứu hộ ô tô là gì? Khi nào nên gọi cứu hộ lưu ý gì?

Những tình huống người lái xe đường trường thường gặp

Khi tham gia giao thông, người lái xe đường trường sẽ gặp phải nhiều tình huống bất ngờ chẳng hạn như:

  • Xe đột nhiên mất thắng, là một trong những trường hợp khiến người lái xe mất bình tĩnh nhất bởi vì nó xảy ra đột ngột. Lúc này, người điều khiển phương tiện giao thông cần phải giảm ga chậm dần và chủ động tìm vật cản như bụi cây để tấp vào.
  • Xe phía trước bất ngờ rẽ hướng và dẫn đến những sự cố đáng tiếc như phanh gấp xảy ra va chạm với người lái xe phía đằng sau.
  • Xe bị thủng lốp thường xảy ra khi vô tình điều khiển vào nơi có vật sắc nhọn như đinh, mảnh chai. Với tình huống này, bạn thường hay phải tìm đến các tiệm sửa xe gần nhất nhưng đối với những người lái xe đường trường dày dặn kinh nghiệm thì họ sẽ luôn có lốp xe dự phòng và các dụng cụ cơ bản cần thiết để đề phòng tình huống bất ngờ này xảy ra.

>>> Tham khảo thêm:

Hy vọng rằng cách thay lốp xe ô tô của Cẩm nang Mua bán đã chia sẻ là những thông tin giúp ích được cho bạn, giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận gần hơn đến với những vấn đề lắp ráp, thay lốp xe trong trường hợp khẩn cấp. Hãy theo dõi Muaban.net thường xuyên để cập nhật mới nhất thông tin tuyển dụng và mua bán về các lĩnh vực như việc làm, bất động sản, đồ điện tử, ô tô, xe máy… nhé!

Diệp Bảo Trân

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ