Thursday, October 5, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmHướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân thông minh và...

Hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân thông minh và hiệu quả nhất

Kiếm tiền đã khó, quản lý tiền sao cho hiệu quả còn khó hơn. Nếu bạn có thể làm chủ tài chính và quản lý một cách thông minh thì bạn sẽ trở nên nên thành công hơn, có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Làm sao để quản lý tài chính một cách hiệu quả? Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhé!

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Tài chính cá nhân là gì? Cách quản lý tài chính cá nhân ra sao?

Tài chính cá nhân theo cách dễ hiểu nhất là ứng dụng nguyên tắc tài chính vào việc chi tiêu của cá nhân và gia đình. Chủ yếu là các vấn đề như: Chi tiêu, thu nhập, đầu tư, tiết kiệm… Hay hiểu đơn giản thì cách quản lý tài chính cá nhân là sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả, giúp cho cuộc sống trở nên thoải mái và ít rủi ro hơn.

Chúng ta có thể thấy, tài chính cá nhân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của mỗi người. Vì vậy, cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như thu nhập của chúng ta. Nếu có thể kiểm soát tốt tài chính cá nhân như thu nhập, đầu tư thì bạn và gia đình có thể nhanh chóng đạt được mức tài chính mong muốn. Và cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn khi không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính nữa.

>>> Tham khảo thêm: Cách lập thời gian biểu đơn giản, hợp lý đạt hiệu quả cao

Quản lý tài chính cá nhân là gì?
Quản lý tài chính cá nhân là gì? Cách quản lý tài chính cá nhân

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Cụ thể thì, cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ mang lại cho bạn những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Quản lý tài chính cá nhân giúp bạn hiểu rõ về tiền của bạn

Đầu tiên, quản lý tài chính cá nhân giúp bạn hiểu rõ về tiền của mình. Bạn làm ra được khoảng thu nhập bao nhiêu, bạn chi tiêu bao nhiêu và bạn cần những thứ gì, mục tiêu tiếp theo của bạn là đạt được mức thu nhập bao nhiêu?

Cách kiểm soát như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ mình có cần phải cắt giảm chi tiêu hay không nếu như vượt quá ngân sách. Hay có cần làm gì tiếp để gia tăng ngân sách… Bạn sẽ thực sự kiểm soát được đồng tiền của mình.

>>> Xem thêm: Định hướng nghề nghiệp – Bước ngoặc quan trọng của sự nghiệp

Tạo điều kiện dễ dàng lập các mục tiêu tài chính đúng đắn

Nếu có khả năng xây dựng quản lý tài chính đúng đắn thì sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều mức thu nhập hơn. Như vậy, bạn sẽ hướng đến những mục tiêu tài chính cao hơn như mua nhà, mua xe, đầu tư tài chính, bất động sản… Và bạn có thể ước lượng tính toán được khoảng thời gian thực hiện những điều đó.

Trong mọi tình huống tài chính phải luôn chủ động

Bạn sẽ làm gì nếu có điều xấu đột nhiên xảy ra với bạn, với gia đình bạn như bệnh tật, tai nạn,… Và bạn cần một khoản tiền lớn cho những điều đó. Chúng ta luôn luôn cần có một khoản tiền dự phòng cho những tình huống đó. Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả sẽ làm gia tăng thêm thu nhập để bạn không phải lãng phí tiền bạc vào những khoản không cần thiết.

>>> Xem thêm: Quy chế là gì? Quy trình xây dựng quy chế & thông tin liên quan

Trong mọi tình huống tài chính phải luôn chủ động
 Cách quản lý tài chính cá nhân – Trong mọi tình huống tài chính phải luôn chủ động

Tài sản được gia tăng

Tất nhiên rồi, khi quản lý tài chính cá nhân được bạn thiết lập và thực hiện sẽ giúp bạn vừa tiêu tiền hợp lý, vừa tiết kiệm được tiền. Như vậy, bạn sẽ có cho mình những giải pháp đầu tư đúng đắn giúp gia tăng giá trị tài sản của bạn một cách nhanh chóng. 

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Quản lý tài chính cá nhân không phải là để bạn chi tiêu ít lại mà để bạn có cuộc sống tốt hơn. Nếu bạn chi tiêu hợp lý thì khi tạo ra được nhiều thu nhập, bạn sẽ có thể nâng cao mức sống của bản thân lên để thỏa mãn những nhu cầu, sở thích cá nhân. Việc sống cuộc sống chất lượng và thoải mái lại giúp bạn kiếm thêm được nhiều thu nhập và cứ lặp đi lặp lại như vậy.

Hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân

Tuy nói quản lý tài chính cá nhân mang lại nhiều lợi ích nhưng nhiều người vẫn không biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Sau đây là những cách quản lý tài chính cá nhân được nhiều người thành công sử dụng nhất.

Hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân
 Cách quản lý tài chính cá nhân – Hướng dẫn cách quản lý tài chính cá nhân

Cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật

Người Nhật không chỉ nổi tiếng với lối sống cần cù, chăm chỉ mà còn ở phong cách sống cũng như quản lý tài chính cá nhân của họ.

Họ gọi đó là Kakeibo. Đây là phương pháp quản lý tài chính cá nhân được rất nhiều người sử dụng và ưa thích bởi phụ nữ nội trợ Nhật Bản.

Kakeibo là cuốn sổ quản lý chi tiêu theo theo từng mục. Bạn sẽ ghi chép lại các khoản thu, chi và các khoản nợ của mình vào cuốn sổ tay. Như vậy, bạn sẽ làm rõ được dòng tiền của mình. Các vấn đề như hết tiền, nợ đều được bạn tìm ra nguyên nhân và có giải pháp phù hợp hơn.

Thói quen ghi chép này sẽ giúp bạn làm chủ tài chính, nên hạn chế những gì để có thể đạt cân bằng chi tiêu. Về lâu dài sẽ giúp bạn kiểm soát tiền hiệu quả.

Cách kiểm soát tài chính cá nhân qua 6 cái lọ

Nghe cái tên có vẻ khó hiểu nhưng đây là một phương pháp rất hữu hiệu đối với những ai mới bắt đầu học cách quản lý tài chính cá nhân.

Cách kiểm soát tài chính cá nhân qua 6 cái lọ
 Cách quản lý tài chính cá nhân  – Cách kiểm soát tài chính cá nhân qua 6 cái lọ

Bạn sẽ có 6 cái lọ và đặt vào đó từng mức chi tiêu theo nhu cầu:

 • Lọ 1: Chi tiêu thiết yếu (55% thu nhập): Dùng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, nhu cầu thiết yếu như ăn uống, điện nước, tiền nhà… Bạn đặt ra 55% là mức tối đa, nếu quá thì nên giảm lại để đạt được cân bằng.
 • Lọ 2: Gửi tiết kiệm dài hạn (chiếm 10% thu nhập): Khoản tiền này là dành cho tương lai với những mục đích lớn như mua nhà, mua xe, kinh doanh hay đầu tư… Bí quyết là nên để số tiền này gửi tiết kiệm, mua vàng để tránh tiêu đến nó.
 • Lọ 3: Chi tiêu cho giáo dục (10%). Nâng cao tri thức của bản thân vừa giúp bạn có kiến thức còn giúp bạn kiếm được những mức thu nhập cao hơn. Bạn chỉ cần trích 10% để tham gia thêm khóa học, mua thêm sách… gia tăng hiểu biết của bạn.
 • Lọ 4: Hưởng thụ (10%). Chúng ta không thể cứ lao vào kiếm tiền mà quên chăm sóc bản thân kiếm ra nó được. Vì vậy hãy dùng 10% này để chăm sóc bản thân, để tạo động lực làm ra những thứ tốt hơn cho nó nhé.
 • Lọ 5: Quỹ đầu tư tài chính (10%). Đây là khoản tiền để đầu tư, tiết kiệm, kinh doanh, sinh lời… Giống như một khoản tiền tiết kiệm là bạn không được tiêu đến chúng nhưng đây là khoản tiền sinh lời để bạn đạt được những mục tiêu tài chính mong muốn.
 • Lọ 6: Quỹ từ thiện (5%) Đây là quỹ dùng để giúp đỡ người thân, bạn bè, những người kém may mắn. Tùy vào thu nhập mà có thể giảm khoản này xuống cho hợp lý nhưng đừng bỏ nó vì cuộc sống rất cần sự sẻ chia.

Áp dụng phương pháp 50/30/20

Cách quản lý tài chính cá nhân 50/30/20 là như thế nào? Đó là 50% cho chi phí thiết yếu như nhà cửa, điện nước, tiền xăng, ăn uống… Đó là các khoản phí cố định có thể xác định được và vô cùng quan trọng nên cần dành số tiền nhiều nhất cho nó.

30% là cho chi phí sinh hoạt như mua sắm, giải trí, chi phí phát sinh. Bạn cần cân nhắc để giảm nếu như vượt quá và mục tiêu cuối cùng là đạt cân bằng hoặc chi tiêu ít lại thì càng tốt.

20% cuối cùng là giành cho tiền tích lũy. Khoản tiền này là phòng cho đau ốm, bệnh tật hay các khoản đầu tư, kinh doanh trong tương lai mà bạn muốn thực hiện. 

Áp dụng phương pháp 50/30/20
 Cách quản lý tài chính cá nhân – Áp dụng phương pháp 50/30/20

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm tìm việc làm tại TP HCM nhanh chóng và dễ dàng

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân

 • Bỏ suy nghĩ chỉ quản lý khi có nhiều tiền. Bởi nếu không quản lý thì chả biết đến bao giờ bạn mới có nhiều tiền.
 • Đừng đặt mục tiêu quá cao mà hãy đặt các mục tiêu cụ thể. Nêu rõ việc mình cần và hạn chế kỷ luật bản thân một cách nghiêm túc.
 • Quản lý chi phí hiệu quả, ghi chép lại chi tiêu một cách tử tế, đừng lười!

Công cụ quản lý tài chính cá nhân tốt nhất 2022

Bên cạnh việc ghi chép bằng tay thì bằng phương pháp hiện đại hơn, chúng ta có thể sử dụng một số app sau:

 • Ứng dụng Finhay.
 • Sổ thu chi Misa.
 • Phần mềm Pocketguard.
 • Phần mềm Money helper.
 • Phần mềm quản lý chi tiêu HomeBudget.
 • Money Lover.
 • Phần mềm Money Manager Expense & Budget.

Tất cả đều có sẵn, bạn chỉ cần tải về và sử dụng là được. Ngoài ra bạn có thể dùng sổ tay, các công cụ như Excel bằng cách áp dụng các cách ở trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quản lý tài chính cá nhân và những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cũng như những kinh nghiệm quản lý tài chính cá nhân từ rất nhiều người thành công. Theo dõi Mua Bán để cập nhật nhiều thông tin mới nhất nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Shark Louis Nguyễn – Cá mập tài chính mang đậm chất riêng

Yến Trần.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ