Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021
khuyen mai muabannet
HomeĐiện tửMáy tínhCách phân biệt Iphone 5 chính hãng và xách tay

Cách phân biệt Iphone 5 chính hãng và xách tay

Với những người chuộng sử dụng Iphone, việc hàng xách tay tràn lan đã không còn là chuyện lạ, đặc biệt đối với các Iphone các đời cũ ít được bán hoặc Iphone mới ra. Đặc biệt đối với Iphone 5, một dòng smartphone đã cũ thì việc phân biệt Iphone 5 chính hãng và xách tay càng cần thiết hơn. Dưới đây là một số cách phân biệt mà những người sử dụng nên biết.

Iphone 5 chính hãng là gì? Iphone xách tay là gì?

Iphone 5 chính hãng là máy được Apple phân phối cho các công ty đối tác chính thức ở Việt Nam, nhập khẩu bởi các công ty Apple đã ký hợp đồng nhập khẩu. Trước đây đối tác chính thức của Apple là FPT Trading và Digiworld và bây giờ có thêm hệ thống TGDĐ và FPT Shop. Tại Việt Nam, tất cả điện thoại chính hãng đều được Apple bảo hành 12 tháng. Sản phẩm Iphone chính hãng đều có hoá đơn VAT (với thông tin thể hiện đúng và đủ với tên máy); tem nhập khẩu và tem kiểm định chất lượng ICT; được bảo hành theo chính sách bảo hành công bố của hãng Apple.

Iphone 5 chính hãng
Iphone 5

Iphone 5 hàng xách tay là những điện thoại không phải do các công ty đối tác tại Việt Nam của Apple phân phối. Đây thông thường là những máy chính hãng của Apple nhưng được đưa từ thị trường quốc tế như Mỹ, Nhật, Singapore. Lý do Iphone xách tay được ưa chuộng là vì giá thành rẻ hơn giá điện thoại iphone 5 chính hãng nhưng sẽ gặp những rủi ro như máy không chất lượng, chế độ bảo hành không đảm bảo như chính hãng, Iphone lock đẩy sim…

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ

Nguồn gốc xuất xứ là yếu tố phân biệt dễ nhất, nên bạn có thể kiểm tra trong máy để biết được đâu là Iphone xách tay, đâu là Iphone chính hãng. Để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của máy sẽ phải dựa trên “Kiểu máy” và “IMEI”. Để xem mục này, bạn vào Cài đặt (Setting), chọn Cài đặt chung (General), chọn mục Giới thiệu (About). Tại đây tìm đến mục kiểu máy, chúng ta có thể nhận biết, phân biệt iPhone chính hãng bằng cách xem thông số Kiểu máy (Model) như hình dưới.

Iphone 5 chính hãng
Mã nguồn Iphone

Với các thiết bị Iphone 5 chính hãng thì tại phần kiểu máy ở đuôi số sẽ được hiển thị mã VN/A, đó là mã vùng xuất xứ của thiết bị. Hiện tại, các máy phân phối ở Việt Nam sẽ có mã vùng VN, còn iPhone xách tay về sẽ có mã vùng khác nhau chẳng hạn như: LL (Mỹ), ZP (Hồng Kông), ZA (Singapo), J (Nhật), … Tuy nhiên, không phải máy nào không có mã VN đều là hàng xách tay. Cho dù Iphone có mã nước ngoài nhưng được các nhà phân phối là đối tác của Apple nhập về bán thì vẫn là hàng chính hãng bình thường. Do đó hãy tìm hiểu thêm về các nhà phân phối chính thức của Iphone để biết đó là hàng chính hãng hay không.

Dựa vào số IMEI

Ngoài cách trên, dựa vào IMEI bạn cũng có thể kiểm tra thêm được thông tin cấu hình, bảo hành của iPhone. Nếu là máy giả sẽ không tìm thấy thông tin trên website chính thức. Cụ thể, bạn thực hiện những thao tác sau: vào Cài đặt (Setting), chọn Cài đặt chung (General), chọn Giới thiệu (About). Tại đây bạn sẽ thấy được dòng imei. (Số imei sẽ có 15 số).

Iphone 5 chính hãng
Số IMEI

Kế đến, bạn vào trang web của checkcoverage.apple.com và nhập số imei (mà bạn đã xem trong bước 1) và mã code trang vào để kiểm tra. Nếu có, thông tin máy sẽ hiện ra gồm: thông tin xác nhận imei này có trên hệ thống của Apple (Thông tin máy), Thời gian gọi điện để được hỗ trợ kỹ thuật 3 tháng đầu tiên của Apple, Thời gian bảo hành 1 năm của máy, tính từ ngày Active máy, thông tin xác nhận hỗ trợ sản phẩm của hãng rằng máy chính hãng của Apple và được hỗ trợ về sản phẩm bất cứ lúc nào khi bạn cần .

Dựa vào giá bán

Trước khi chọn mua Iphone, bạn hãy lên website các nhà phân phối chính thức để tìm hiểu giá bán chính thức của Iphone chính hãng. Thông thường không riêng giá Iphone 5 chính hãng mà giá tất cả hàng Iphone được nhập tại các đại lý phân phối chính thức sẽ cao hơn giá Iphone xách tay khoảng 2-5 triệu.

Iphone 5 chính hãng
Sổ hướng dẫn sử dụng

Ngoài ra, khi mở hộp Iphone mới ra, có một thứ mà mọi người thường hay bỏ quên, nhưng là công cụ hữu hiệu để phân biệt, đó là sách hướng dẫn. Đối với Iphone 5 chính hãng, chúng ta sẽ có một sách hướng dẫn bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Còn đối với các IPhone xách tay, do được nhập từ thị trường nước ngoài về, nên sẽ không có ngôn ngữ tiếng Việt, thay vào đó là ngôn ngữ tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ của thị trường đó.

Ông Trương Hồng Hoàng, Giám đốc mua hàng ngành hàng Viễn Thông của Thế Giới Di Động phỏng vấn:” Thật ra tất cả các máy bán ra tại Việt Nam đều được gọi là hàng chính hãng, do đều được sản xuất bởi Apple. Sự khác biệt giữa chúng, theo ông Hoàng, chính là nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên hai nhà phân phối chính thức tại Việt Nam là FPT Shop, Thế Giới Di Động được quyền nhập thẳng từ Apple mà không qua nhà phân phối, để bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ của họ. Các máy này được bảo hành tại tất cả các điểm bảo hành ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam – ASP (Apple Authorised Service Provider)”.

Emma Vũ

>>> Xem thêm: Iphone 5 cùng bốn ưu điểm và khuyết điểm đặc trưng bạn cần lưu ý

 

 

 

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ