Friday, September 22, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMẹo vặtCách mở cửa xe ô tô trong nhiều trường hợp đặc biệt 

Cách mở cửa xe ô tô trong nhiều trường hợp đặc biệt 

Một trong những điều quan trọng cần biết khi sử dụng xe hơi chính là cách mở cửa ô tô sao cho an toàn, đúng quy chuẩn. Ngoài ra, người điều khiển xe hơi còn nên tham khảo cách mở cửa ô tô từ bên trong và bên ngoài trong những trường hợp đặc biệt khác. Vậy không để bạn phải tìm kiếm đâu xa, Mua bán sẽ chia sẻ những bí quyết hữu ích khi mở cửa xe hơi ngay bây giờ.

Cách mở cửa ô tô từ bên trong

Trong các cách mở cửa ô tô thì mở cửa xe từ bên trong là đơn giản nhất. Vì thiết kế của tất cả các loại khoá cửa đều nhằm mục đích đề phòng người từ bên ngoài muốn mở để trộm đồ, đột nhập, … Do vậy khi cần mở cửa ô tô từ bên trong, bạn chỉ cần chọn một trong hai cách là:

 • Dùng tay gạt ở ngay phần cánh cửa ô tô (trường hợp cửa không bị khoá chốt)
 • Dùng hệ thống khoá trên ô tô (trong trường hợp xe bị khoá từ vị trí của tài xế)
Mở cửa ô tô an toàn
Mở cửa ô tô an toàn là một trong những kỹ thuật quan trọng khi điều khiển và sử dụng xe ô tô

Tham khảo thêm: Tổng hợp 20+ cách khử mùi xe ô tô đơn giản, hiệu quả cho xe bạn luôn thơm mát

Dùng nút gạt cạnh tay

Cách đầu tiên và cũng là cách mở cửa ô tô dễ dàng nhất là dùng nút gạt trên cánh cửa xe hơi. Bạn chỉ cần kéo tay gạt về phía mình đang ngồi. Sau đó bạn đẩy nhẹ cửa theo hướng ra ngoài là cửa đã có thể được mở ra.

Quan sát
Quan sát trước khi mở cửa xe hơi

Trong trường hợp này cửa không bị khoá an toàn từ vị trí của tài xế nên bạn có thể dễ dàng mở cửa xe ô tô từ bên trong. Tuy nhiên bạn cần chú ý quan sát bên ngoài trước khi mở cửa ô tô để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đang lưu thông trên đường.

Tham khảo thêm: Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ. Mức xử phạt khi vi phạm hiện nay

Dùng hệ thống khóa xe ô tô

Trường hợp thường xuyên xuất hiện hơn chính là cửa ô tô đã bị khoá từ bên trong. Thiết kế này được đưa vào ô tô với mục đích bảo vệ an toàn. Vì vậy nếu bạn đã kéo tay gạt và đẩy cửa mà vẫn không thể mở được cửa ô tô có nghĩa là cửa đã bị khoá. Để mở được cửa trong tình huống này, bạn có 2 cách là:

 • Nhờ tài xế mở khoá xe và bạn chỉ cần thực hiện mở cửa bằng cách kéo tay gạt như bình thường
 • Nếu không thể nhờ mở cửa từ vị trí tài xế, bạn hãy quan sát xung quanh tay gạt mở cửa (thường là bên cạnh hoặc phía trên tay gạt) bạn sẽ thấy có một chốt khoá được thiết kế ở dạng nút xoay hoặc nút công tắc. Bạn hãy di chuyển nút khoá này từ trạng thái khoá sang trạng thái mở sau đó thực hiện lại việc kéo tay gạt để mở cửa ra ngoài.
Mở cửa ô tô sai cách
Ví dụ minh hoạ việc mở cửa ô tô sai cách
Cách mở cửa ô tô đúng
Ví dụ minh hoạ cách mở cửa ô tô đúng

Cách mở cửa ô tô từ bên ngoài

Ngoài những lưu ý khi mở cửa xe hơi từ bên trong, việc mở cửa ô tô từ bên ngoài càng khó khăn hơn nếu rơi vào các tình huống mất chìa khoá, khóa điện tử bị hỏng, … Để biết cách mở cửa ô tô từ bên ngoài, bạn có thể tham khảo một trong các gợi ý sau đây:

 • Mở khoá tay trên ô tô: Bạn hãy dùng một chiếc que dài và mỏng (móc sắt, móc phơi quần áo, ăng-ten, … ) và uốn cong một đầu. Bạn cần khéo léo luồn chiếc que này đến phần khoá tay trên cửa ô tô và kéo lên trên hoặc kéo sang phía mở khoá. Tuỳ vào từng loại xe thì việc thiết kế khoá tay sẽ khác nhau nên bạn hãy lựa theo chiếc xe của mình. Sau đó vừa kéo chốt khoá tay vừa kéo tay cầm từ bên ngoài để mở cửa xe
 • Cách mở cửa ô tô dùng khoá tự động: Khoá tự động cũng tương tự như mở khoá tay. Quan trọng là bạn phải xác định được vị trí của chốt khoá và lựa chọn dụng cụ có thể luồn qua khe hở của cửa kính hay cánh cửa. 
Khoá tự động
Dùng khoá tự động để mở cửa xe ô tô dễ dàng
 • Mở cửa xe hơi từ cốp sau: Một số dòng xe hơi sẽ có thiết kế dây kéo mở cốp khẩn cấp. Và nếu chiếc ô tô bạn đang sở hữu cũng có thiết kế này thì bạn hãy tận dụng nó để mở cốp, sau đó chui vào xe từ cốp và thực hiện mở cửa xe từ bên trong
Mở cửa từ bên ngoài
Cách mở cửa xe hơi từ bên ngoài

Tham khảo thêm: Xe ô tô đề không nổ: Nguyên nhân và cách xử lý

Những chú ý khi mở cửa xe ô tô an toàn

Tuy có nhiều cách mở cửa xe ô tô từ bên trong và bên ngoài nhưng chung quy việc này vẫn không dễ dàng với rất nhiều người. Thậm chí đã có những tình huống đáng tiếc xảy ra cũng vì mở cửa xe không an toàn.

Mở cửa ô tô đúng cách
Mở cửa ô tô đúng cách đảm bảo an toàn cho bạn, những người xung quanh và cả chiếc xe hơi

Mua bán rất mong muốn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và thông tin hữu ích mỗi khi mở cửa ô tô. Vậy bạn hãy chú ý an toàn khi mở cửa ô tô ngay từ hôm nay nhé:

 • Nếu ngồi ở vị trí ghế lái, bạn cần thực hiện kỹ thuật đóng mở cửa xe theo đúng chuẩn. Khi điều khiển xe ô tô phải luôn ở trạng thái tỉnh táo, tập trung
 • Khi muốn mở cửa từ bên trong, phải quan sát phía ngoài xe qua gương chiếu hậu
 • Khi ngồi hàng ghế sau, bạn nên ưu tiên mở cửa xe bên phải thay vì bên trái để an toàn hơn cho cả bản thân và người tham gia giao thông khác
 • Dù mở cửa xe ô tô trong tình huống nào bạn cũng nên mở cửa từ từ, nếu có thể hãy ra hiệu cho người đi đường trước khi mở cửa ô tô. Đó mới là cách mở cửa ô tô đúng đắn nhất.
 • Trong trường hợp bạn không thể tìm được cách mở cửa ô tô từ bên ngoài, hãy cố gắng liên hệ đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp để được trợ giúp nhanh chóng và an toàn hơn. Không nên thử các cách như đập vỡ cửa kính hay cố gắng dùng đồ vật để cạy khoá xe, tránh mất an toàn và thiệt hại về tài sản
Mở cửa ô tô an toàn
Tham khảo cách mở cửa ô tô để đảm bảo an toàn

Những chú ý khi đóng cửa xe ô tô

Cũng giống như lúc mở cửa ô tô, việc đóng cửa xe cũng đòi hỏi bạn phải chú ý rất nhiều. Trong đó có những lưu ý đặc biệt sau:

 • Nếu ngồi trong xe, bạn hãy chú ý khoá chốt an toàn cả cửa trước và cửa sau trước khi cho xe chạy. Điều này càng cần chú ý nếu trong xe có trẻ nhỏ. Tránh trường hợp cửa bị mở bất ngờ khi xe đang di chuyển gây nguy hiểm cho người trong và ngoài xe
 • Khi đóng cửa ô tô từ bên ngoài, bạn hãy kiểm tra lại khoá xe. Tránh trường hợp để quên chìa khoá xe bên trong hoặc khoá tự động bị hỏng mà không phát hiện ra, … 
Đóng cửa ô tô an toàn
Lưu ý khi đóng cửa ô tô an toàn

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm an toàn có thể bạn chưa biết

Điều gì xảy ra khi mở cửa xe gây tai nạn giao thông?

Một trong những tình huống xấu nhất liên quan đến cách mở cửa ô tô là mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông cho người đi đường. Nếu để xảy ra tình huống này, người điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

 • Pháp luật quy định không được mở cửa xe, để cửa xe ở trạng thái mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn
 • Khi vi phạm những điều trên, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt như sau:
  • Phạt hành chính từ 400.000 – 600.00 với hành vi vi phạm khi để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa quan sát, không đảm bảo an toàn
  • Trong trường hợp gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe có thể bị thu giữ giấy phép lái xe 2 – 4 tháng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của sự việc tai nạn giao thông do mở cửa xe ô tô)
Sự cố khi mở cửa ô tô
Sự cố khi mở cửa ô tô mang đến hậu quả gì?

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể thu hoạch được bài học kinh nghiệm trong cách mở cửa ô tô cũng như khi điều khiển xe hoặc đóng cửa xe. Ngoài ra, đừng quên tiếp tục theo dõi và chia sẻ các thông tin mua bán ô tô cũ được cập nhật liên tục tại Muaban.net bạn nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe đường trường an toàn nhất và hạn chế tối đa nguy hiểm

Vũ Phương Thảo
Vũ Phương Thảo - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm, thông tin đời sống, xã hội, mẹo vặt hay tại Muaban.net. Rất mong rằng bạn đọc đã có thêm nhiều tin tức hữu ích sau khi xem bài viết.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ