Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCách lập thời gian biểu đơn giản, hợp lý đạt hiệu quả...

Cách lập thời gian biểu đơn giản, hợp lý đạt hiệu quả cao

Hiện nay, cách lập thời gian biểu đẹp đang được rất nhiều người quan tâm vì thời gian biểu là một công cụ rất hữu ích giúp mọi người sắp xếp thời gian và góp phần làm việc hiệu quả hơn. Vậy, các bước lập thời gian biểu như thế nào? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu trong bài viết hướng dẫn cách làm thời gian biểu dưới đây nhé!

Các cách lập thời gian biểu tối ưu và hiệu quả

Các cách lập thời gian biểu tối ưu và hiệu quả
Các cách lập thời gian biểu tối ưu và hiệu quả

Hướng dẫn cách lập thời gian biểu trong ngày

Mỗi người sẽ có nhu cầu tạo cho mình một mẫu thời gian biểu khác nhau tùy vào nhu cầu và tính chất công việc của người ấy. Học sinh sẽ có mẫu thời gian biểu khác với người đi làm. Dưới đây là cách lập thời gian biểu hiệu quả, mỗi cá nhân có thể điều chỉnh để có được mẫu phù hợp nhất.

Bước 1: Liệt kê công việc trong ngày

Điều đầu tiên bạn cần đó chính là liệt kê tất cả các công việc bạn cần phải làm trong ngày bao gồm: chăm sóc và vệ sinh cá nhân, học tập, tập thể dục, nghỉ ngơi… Bạn cần ghi chú rõ khoảng thời gian hoàn thành mỗi công việc để dễ dàng lập thời gian biểu.

Bước 2: Phân chia thời gian

Tiếp theo, bạn cần phải sắp xếp và phân chia công việc một cách hợp lý. Điều quan trọng là bạn cần ưu tiên những việc quan trọng lên đầu tiên và dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Cụ thể, nhiệm vụ nào quan trọng nhất thì bạn ưu tiên làm trước, nhiệm vụ nào bạn nhất định phải hoàn thành trong ngày thì bạn nên đánh dấu nổi bật.

Các bạn sinh viên nên liệt kê tất cả những lớp học và những công việc làm thêm. Còn những người nội trợ nên liệt kê chi tiết tất cả những công việc nhà. Thời gian giải trí và vui chơi cũng có thể được chia rành mạch ra thành những mục nhỏ hơn.

>>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian là gì? Những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Hướng dẫn cách lập thời gian biểu trong ngày
Hướng dẫn cách lập thời gian biểu trong ngày

Cách lập thời gian biểu trong tuần

Sau khi đã có thời gian biểu hằng ngày thì bạn sẽ dễ dàng lập thời gian biểu trong tuần. Bạn cần liệt kê tất cả các công việc cần phải hoàn thành trong tuần và tiếp tục sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ quan trọng đến kém quan trọng hơn. Đối với những công việc nào đã hoàn thành, bạn có thể đánh dấu lại cho tiện theo dõi.

Sau mỗi ngày trong tuần bạn cần phải kiểm tra lại xem mình đã thực hiện đúng theo lịch trình hay chưa, hoặc thời gian biểu như vậy có hợp lý không, để sau đó bạn có thể điều chỉnh một cách hợp lý.

>>> Xem thêm: Cách quản lý công việc hiệu quả và những kỹ năng cần có

Phương thức lập thời gian biểu

Cách lập thời gian biểu trên máy tính

Để có thể lập thời gian biểu trên máy tính, Muaban.net giới thiệu đến bạn cách lập thời gian biểu online bằng phần mềm Remember The Milk.

Sau khi vào trang web của Remember the Milk, bạn sẽ thực hiện đăng nhập hoặc đăng ký bằng cách nhấp chuột vào mục “Sign up for free”.

Cách lập thời gian biểu trên máy tính
Phương thức lập thời gian biểu – Cách lập thời gian biểu trên máy tính

Sau khi đã hoàn tất các bước đăng ký, bạn sẽ vào được giao diện làm việc của phần mềm. Điều bạn cần làm lúc này là nhập hết những nhiệm vụ trong ngày của mình.

Cách lập thời gian biểu
Cách lập thời gian biểu trên máy tính

Đây là một phần mềm tối ưu nếu bạn luôn cảm thấy bối rối vì có quá nhiều việc phải làm. Remember The Milk có thể sắp xếp các công việc, lập danh sách những việc cần làm để giúp bạn, hỗ trợ công việc từ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, học tập và thậm chí là công việc. Ngoài ra, tính năng thêm thời hạn hoàn thành công việc của phần mềm này cũng được nhiều người dùng đánh giá cao.

Bạn có thể tải trực tiếp phần mềm này trên Google Chrome hoàn toàn miễn phí.

Hướng dẫn làm thời gian biểu bằng Word

Cách lập thời gian biểu bằng Word cụ thể như sau:

  • Tạo bảng trong Word.
  • Điền các công việc hằng ngày hoặc hằng tuần vào bảng.
  • Chèn hình nền vào bảng theo sở thích. Bạn có thể tìm hình nền trên mạng để có nhiều mẫu hình nền đẹp.
  • Trang trí theo ý thích bằng các biểu tượng sẳn có trên Word hoặc tải về từ Internet.

Cách tạo thời gian biểu trên Desktop

Ngoài ra, bạn có thể tạo một thời gian biểu và cài đặt làm hình nền máy tính để có thể dễ dàng theo dõi. Phần mềm tạo thời gian biểu dễ sử dụng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là Canva. Cách lập bảng thời gian biểu trên Canva như sau:

Cách tạo thời gian biểu trên Desktop
Cách tạo thời gian biểu trên Desktop

Vào trang web của Canva. Nhấp chuột vào mục tạo thiết kế bên trái ảnh đại diện. Sau đó, ngay tại mục này sẽ xuất hiện một bảng các lựa chọn thiết kế. Bạn chọn mục “lịch học tập” để thiết kế thời gian biểu. Sau đó, trang web sẽ hiện ra giao diện như sau:

Cách lập bảng thời gian biểu
Cách lập bảng thời gian biểu trên Canva
  • Tại giao diện này, bạn có thể lựa chọn các thiết kế có sắn hoặc tự thiết kế theo sở thích của mình.
  • Sau đó, bạn chỉ việc tải bản thời gian biểu đã thiết kế về máy tính của mình.
  • Lúc này thời gian biểu sẽ được lưu dưới dạng ảnh trên máy tính, bạn có thể cài đặt ảnh này thành hình nền máy tính.

Cách lập thời gian biểu trên điện thoại

Hiện nay, công nghệ thông tin phát triển, ai cũng sở hữu cho mình một chiếc điện thoại, và việc lập thời gian biểu trên điện thoại là việc làm tương đối dễ dàng. Các cách lập thời gian biểu trên điện thoại bạn có thể tham khảo:

Bạn có thể sử dụng công cụ “Notes” trên điện thoại của mình để ghi chú lại những việc cần làm trong ngày và theo dõi.

Hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm mà Mua bán vừa giới thiệu đến bạn đó là Remember the Milk hoặc Canva để tạo thời gian biểu cho mình. 2 phần mềm này cũng hỗ trợ lập thời gian biểu trên điện thoại. Cách thức tiến hành giống với cách lập thời gian biểu trên máy tính.

Cách thiết kế thời gian biểu đẹp tạo cảm hứng

Để có được một mẫu thời gian biểu đẹp và tạo cảm hứng hoàn thành các công việc, bạn cần lưu ý những cách lập thời gian biểu như sau:

Lập thời gian biểu rõ ràng

Cách thiết kế thời gian biểu
Cách thiết kế thời gian biểu đẹp tạo cảm hứng – Lập thời gian biểu rõ ràng

Mỗi tối trước khi bạn đi ngủ, hãy lập “danh sách việc cần làm” cho ngày hôm sau. “Danh sách việc cần làm” sẽ nhắc bạn phải làm gì và cách bố trí thời gian cho mỗi công việc và thêm vào thời gian biểu của mình. Lần lượt hoàn thành những công việc này sẽ giúp bạn từng bước đạt được mục tiêu từ thói quen hàng ngày đến những kế hoạch trong tương lai.

Sắp xếp công việc hàng ngày dựa trên tầm quan trọng và tính khẩn cấp

Để thời gian biểu không bị lộn xộn cũng như bạn không thể hoàn thành công việc. Bạn hãy sắp xếp những công việc quan trọng lên đầu tiên và phân chia thời gian cụ thể.

Tìm ra khung “giờ vàng” của bản thân

Bạn cần ưu tiên những công việc tốn nhiều thời gian và cần sự tập trung cao độ vào những khung giờ vàng của bản thân, vào những lúc làm việc hiệu quả nhất của bạn để có thể hoàn thành công việc tốt nhất mà không kéo dài qua ngày hôm sau.

Trang trí theo sở thích

Bạn cần thiết kế thời gian biểu thật đẹp theo như sở thích của mình để tạo cảm hứng cho bản thân. Nếu bạn là người tối giản hãy thiết kế theo cách làm thời gian biểu đơn giản, nếu bạn là người cá tính hãy thiết kế mẫu thời gian biểu theo phong cách độc lạ. Bạn cần phải yêu thích việc nhìn vào thành quả của mình mỗi ngày thì mới có thể làm việc hiệu quả.

Các mẫu thời gian biểu đẹp nhất hiện nay

Hiện nay, ngoài việc tự thiết kế cho mình một mẫu thời gian biểu, bạn hoàn toàn có thể lập thời gian biểu dựa trên các mẫu có sẵn trên mạng. Dưới đây là 2 mẫu thời gian biểu đẹp nhất hiện nay:

Các mẫu thời gian biểu đẹp nhất hiện nay
Cách lập thời gian biểu – Các mẫu thời gian biểu đẹp nhất hiện nay

Mẫu 1: Đây là mẫu thời gian biểu khá dễ thương và được các bạn học sinh yêu thích. Thiết kế của mẫu này khá đơn giản, thích hợp để làm thời gian biểu theo tuần hoặc cho những ai ít nhiệm vụ.

Cách lập thời gian biểu
Cách lập thời gian biểu – Mẫu thời gian biểu tự tay thiết kế

Mẫu 2: Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ tự tay thiết kế cho mình những mẫu thời gian biểu rất cá tính như thế này. Mẫu thời gian biểu này không những giúp các bạn sắp xếp công việc, mà còn là một vật trang trí cho cuốn sổ tay của bạn.

Trên đây là cách lập thời gian biểu khoa học mà Muaban.net đã cung cấp đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thể tự lập cho mình một mẫu thời gian biểu phù hợp nhất. Ngoài những thông tin về cách quản lý thời gian, Mua bán cũng thường xuyên cập nhật rất nhiều thông tin và kiến thức bổ ích khác với nhiều chủ đề khác nhau, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

>>> Xem thêm:

Tác giả: Hồng Phúc.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ