Thứ Ba, Tháng Mười Hai 7, 2021
khuyen mai muabannet
HomeViệc làmViệc làm kỹ thuậtCách trả lời thông minh để ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

Cách trả lời thông minh để ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

Cách bạn đối đáp, trả lời phỏng vấn xin việc thông minh và khéo léo sẽ giúp nhà tuyển dụng có cảm tình tốt và tăng khả năng thành công của bạn hơn.

Trong một buổi phỏng vấn xin việc thường thì bạn sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Có những câu hỏi tưởng rất đơn giản những thật ra lại mang rất nhiều ẩn ý từ người hỏi, có những câu nghe qua tưởng rất vĩf mô nhưng dụng ý và cách trả lời lại đơn giản. Cách bạn đối đáp, trả lời phỏng vấn xin việc như thế nào sẽ có quyết định rất lớn đến sự thành công của bạn. Bài viết này sẽ liệt kê những cách trả lời, đối đáp khéo léo nhất cho một số câu hỏi quen thuộc thường gặp khi bạn phỏng vấn xin việc nhé.

Giới thiệu đôi điều về bản thân bạn

Bạn chỉ nên tự giới thiệu bản thân trong vòng khoảng 2 phút một cách ngắn gọn, rõ ràng với những thông tin cần thiết
Bạn chỉ nên tự giới thiệu bản thân trong vòng khoảng 2 phút một cách ngắn gọn, rõ ràng với những thông tin cần thiết

Đây là câu hỏi hầu như luôn xuất hiện ở bất kỳ cuộc phỏng vấn xin việc nào. Nghe thì có vẻ chỉ là một câu hỏi đơn giản nhưng cách bạn trả lời đối đáp sẽ phản ánh được rất nhiều điều về bản than bạn đấy. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin việc khi gặp câu hỏi này đó chính là : Đừng dài dòng, lan man, nói đúng cái cần nói và rõ ràng, mạch lạc. Khi hỏi bạn câu này, nhà tuyển dụng thực sự không quá quan tâm đến những chi tiết như sở thích hay thói quen cá nhân của bạn mà cái họ cần biết nhất đó chính là quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc của bạn, những thành tích trong công việc bạn đã đạt được, những khả năng bạn có thể đóng góp cho công ty và mục tiêu tương lai, sự khát khao và nhiệt huyết bạn thể hiện khi tự giới thiệu.

 Lý do bạn nghỉ ở nơi làm cũ

Đối với chỗ làm cũ thì lời khuyên là "Đã không yêu thì đừng nói lời cay đắng"
Đối với chỗ làm cũ thì lời khuyên là “Đã không yêu thì đừng nói lời cay đắng”

Thường thì không phải nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi hay đi sâu vào vấn đề nhạy cảm như thế này, tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị trước nếu có lỡ bị hỏi nhé. “Kim chỉ nam” ở đây là hãy trả lời câu hỏi một cách khách quan, trung tính, tránh đi sâu vào những điều tiêu cực (nếu có). Nếu bạn “nghỉ trong hòa bình” ở công ty cũ thì chẳng có gì đáng nói, nhưng nếu vì những xích mích hay vấn đề gì đó căng thẳng ở chỗ làm cũ thì tốt nhất cũng không nên “vạch áo cho người xem lưng” mà hãy nói tránh, nói khéo bằng những lý do dễ nghe và dễ chấp nhận hơn như “Tôi muốn tìm một công việc phù hợp với khả năng mình hơn, có môi trường tốt hơn” hoặc “ Tôi muốn kiếm một kiếm một công việc để có thể đóng góp, phát huy hết khả năng của mình”,…

Bạn sẽ là ai trong 5 năm nữa

Đây là một câu hỏi bạn cần khéo léo khi trả lời để tránh bị nghĩ là quá tự tin
Đây là một câu hỏi bạn cần khéo léo khi trả lời để tránh bị nghĩ là quá tự tin

Đây cũng là một câu hỏi “ngoài lề chuyên môn” thường được các nhà tuyển dụng dùng để thấy được phần nào mục tiêu cá nhân cũng như tham vọng, kỳ vọng của ứng viên với công việc mà họ lựa chọn. Kinh nghiệm trả lời cho câu hỏi này là bạn nên đối đáp thế nào để vừa có thể thể hiện được ước mơ, hoài bão của mình nhưng phải phù hợp, thực tế và đừng quá kiêu ngạo.

Nói về những điều bạn biết về công ty

Câu hỏi này cũng thường được hỏi nhiều khi phỏng vấn xin việc, mục đích để nhà tuyển dụng xem bạn có thực sự hứng thú và có sự tìm hiểu với công ty và vị trí công việc bạn đang ứng tuyển hay không. Cách trả lời thì không khó, nhưng bạn sẽ cần phải bỏ chút thời gian tìm hiểu về những thông tin liên quan tới doanh nghiệp mình đang nộp đơn vào. Không cần phải học thuộc lòng tất cả nhưng ít ra bạn nên nói ra được đôi điều quan trọng như lĩnh vực kinh doanh, thế mạnh, sứ mệnh và văn hóa của công ty đó. Đừng để mất điểm vì ấp úng ở câu hỏi này vì điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thiếu nghiêm túc và không có hứng thú với công việc lắm.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không

Đây là câu hỏi thường được hỏi vào gần cuối buổi phỏng vấn và một điều đáng tiếc là đa số ứng viên lại thường bỏ qua “cơ hội” này khi được hỏi bằng cách trả lời không. Thật ra thì việc đối đáp lại trong trường hợp này là cực kỳ có lợi cho ứng viên, vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nơi mình đang ứng tuyển cũng như những cơ hội mình có thể đạt được nếu được nhận. Việc bạn im lặng từ chối đặt câu hỏi cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thiếu tự tin và rụt rè đấy. Tuy nhiên, nếu có đặt câu hỏi gì thì cũng hãy khéo léo và tế nhị nhé vì không phải câu hỏi nào cũng thích hợp để hỏi đâu.


Xem thêm: Bài viết về tìm việc làm

Tường An

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -
Google search engine

ĐỪNG BỎ LỠ