Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngBỏ túi cách đặt tên CV theo 4 mẹo dễ nhớ chuyên...

Bỏ túi cách đặt tên CV theo 4 mẹo dễ nhớ chuyên nghiệp nhất 2022

Việc đặt tên file CV tưởng chừng là 1 việc rất là dễ dàng nhưng chúng sẽ là 1 điểm trừ rất lớn khi ứng tuyển nếu bạn không biết cách đặt tên CV đúng cách. Chỉ một lỗi nhỏ cũng sẽ khiến CV xin việc của bạn bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp và bị loại ngay từ vòng đầu.

Hãy cùng Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu cách đặt tên file CV sao cho chuyên nghiệp và tạo điểm chú ý gây nổi bật với nhà tuyển dụng qua bài viết sau đây!

Tại sao nên biết cách đặt tên CV đúng cách?

Đặt tên CV đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng, là bước đầu tiên giúp bạn tạo thiện cảm, gây ấn tượng với họ.

Nếu bạn không biết cách đặt tên CV mà chỉ lưu bừa thì khi ứng tuyển bằng cách gửi email cho nhà tuyển dụng, họ cũng không thể phân biệt bạn với ứng viên khác. Đối với trường hợp khi nhà tuyển dụng tuyển một lúc nhiều vị trí mà file CV từ ứng viên không ghi rõ thì sẽ gây khó khăn cho người phân loại thông tin.

>>> Xem thêm: Ảnh CV đẹp và ấn tượng – Những lưu ý và cách chụp ảnh trong CV tại nhà

nên biết cách đặt tên CV đúng cách
Nên biết cách đặt tên CV đúng cách

Cần đảm bảo bạn đã đặt tên file CV đúng chuẩn trước khi gửi để nhà tuyển dụng biết rằng bạn là ai và đang ứng tuyển vị trí nào.

Quy tắc trong cách đặt tên CV

Cùng tham khảo các mục dưới để biết được những quy tắc cần thiết và quan trọng trong cách đặt tên CV để có một CV xin việc thật chuyên nghiệp nhé!

Cách đặt tên CV – Dùng tên thật để đặt tên File

Tên thật của bạn nên luôn luôn được dùng để đặt tên tập tin. Với việc làm này người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng sẽ biết đó là sơ yếu lý lịch của ai để dễ dàng hơn nhiều trong việc phân loại, tìm kiếm, lưu trữ để tránh nhầm lẫn với các ứng cử viên khác.

Nếu được hãy cố gắng giữ cả tên và họ của bạn để CV xin việc của bạn sẽ không bị nhầm lẫn với người có cùng tên. Đừng quên cung cấp thêm một vài thông tin khác trong tiêu đề thay vì chỉ tên của bạn như vị trí ứng tuyển. Hãy dùng các dấu cách, dấu gạch ngang giữa các từ để dễ đọc hơn.

Cách đặt tên CV - Dùng tên thật để đặt tên File
Cách đặt tên CV – Dùng tên thật để đặt tên File

Đặt tên theo “Tên_chức vụ_Văn bản”

Ngoài ra hãy cung cấp thêm một vài thông tin khác trong tiêu đề thay vì chỉ tên của bạn như vị trí ứng tuyển khi đặt tên CV. Lưu ý dùng các dấu cách hoặc dấu gạch ngang giữa các từ để dễ đọc.

Với một cú pháp đơn giản, file CV nên được đặt theo: “Tên chức vụ_Văn bản” hoặc “Văn bản_Tên chức vụ”.  

Để ý đến độ dài tên file

Cần chú ý đến lượng ký tự khi đặt tên file CV, chắc hẳn bạn không muốn nhà tuyển dụng phải đọc một tựa CV dài lê thê hoặc ngược lại là ngắn ngủn, cụt ý không diễn tả đủ hết thông tin.

Để ý đến độ dài tên file
Cách đặt tên CV – Để ý đến độ dài tên file

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sở hữu CV xin việc ngành xây dựng hoàn hảo

Tách các từ bằng dấu gạch ngang hoặc gạch dưới

Cần thống nhất trong việc có thêm đấu hoặc không thêm dấu vào các lý tự không, giữa những ký tự nên được cách bằng dấu gạch ngang hoặc dấu gạch dưới.

Những sai lầm trong cách đặt tên CV

Đặt tên chung chung, không cụ thể

Một sau lầm dễ mắc phải trong cách đặt tên CV, đầu tiên phải nói tới là sự việc ứng cử viên đặt các tên file CV một cách rất chung chung như CV, CV ứng tuyển, CV xin việc… Các tên file CV như thế này sẽ gây khó cho nhà tuyển dụng trong công việc tìm và phân loại hồ sơ.

Dùng mỗi họ tên để đặt tên file

Lỗi khác hay gặp trong cách đặt tên CV đó là ứng viên đặt tên file chỉ dùng mỗi họ tên của họ mà không có thêm bất kì thông tin nào khác. Điều đó, sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng để họ có thể hiểu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí nào. Chính vì thế, mà hồ sơ của bạn có hoàn hảo đến đâu thì cũng sẽ có nguy cơ bị loại bỏ để hạn chế thời gian chọn lọc hồ sơ. 

Dùng mỗi tên ứng viên để đặt
Sai lầm trong cách đặt tên CV – Dùng mỗi tên ứng viên để đặt

Tên tài liệu kèm tên người nhận

Lỗi đặt tên file CV thường gặp khác là đặt tên theo kiểu Gửi anh/chị A – C.ty/Doanh nghiệp B cực kỳ thiếu chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng sẽ chẳng thể hiểu được vị trí bạn ứng tuyển, nội dung hay thậm chí không biết tên của bạn là gì khi mới nhìn tên file. 

Chọn lưu tệp CV dưới dạng nào?

Các nhà tuyển dụng nhận định rằng nếu như email ứng tuyển của ứng viên không đúng định dạng tiêu chuẩn thì ngay lập tức sẽ cảm thấy ứng viên này chưa chuyên nghiệp, có ấn tượng tiêu cực với ứng viên.

Định dạng file Doc chỉ được sử dụng khi CV của bạn được trình bày ở dạng đơn giản nhất. Điều đó có nghĩa là CV của bạn chỉ có gạch đầu dòng liệt kê với những chữ trắng và đen và không kèm bất cứ hình ảnh màu sắc gì.

Thông thường nhà tuyển dụng yêu cầu trong tin tuyển dụng là gửi file.doc thì bạn hãy gửi. Bởi một số nhà tuyển dụng thích đọc CV định dạng này do họ có thể dễ dàng sao chép thông tin ứng viên trong những trường hợp cần muốn lưu trữ thông tin của bạn hoặc đối chiếu so sánh đối với những “đối thủ cạnh tranh khác”. Mặc dù vậy, cách viết mail gửi CV bằng file.doc không thực sự phổ biến.

Chọn lưu tệp CV dưới dạng nào?
Cách đặt tên CV – Nên chọn file dạng PDF

Định dạng phổ biến nhất hiện nay khi ứng viên gửi CV cho nhà tuyển dụng là định dạng PDF. Lý do nó được ưa chuộng như vậy bởi việc giúp cho ứng viên tránh được lỗi định dạng. Khi so sánh với file Word, Powerpoint hay Excel thì nó có dung lượng nhỏ nhất. Nhờ vậy mà khi chia sẻ, mở file sẽ nhanh chóng và thuận tiện.

Khi sử dụng định dạng PDF thì tính bảo mật thông tin của bạn cao hơn. Được lưu ở chế độ không chỉnh sửa, file FDF sẽ có khả năng thấp trong việc bị sao chép thông tin. Ngoài ra hầu như không thể bị vi rút xâm nhập. Vì vậy, lưu file CV ở định dạng này đảm bảo an toàn cho bạn.

Cách viết tiêu đề CV chinh phục nhà tuyển dụng

Tiêu đề CV cần chứa từ khoá chính

Đối với ở tiêu đề CV xin việc, khóa chính là một công cụ quan trọng để cho những người mà chọn lọc hồ sơ có thể dễ dàng phân loại. Và thông thường những  từ khóa chính ở trong tiêu đề CV cũng chính là tên công việc của bạn. 

Vd như :“ nhân viên bán hàng”, “ nhân viên kế toán”

Lưu ý: Luôn đảm bảo rằng tên của tiêu đề CV cần phải trùng khớp với những vị trí mà bạn muốn ứng tuyển, tránh trường hợp râu ông nọ mà cắm bà kia sẽ làm cv của bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển chọn. 

cách đặt tên CV
Tên CV cần chứa từ khoá chính

Đặt tên CV dựa theo công việc của bạn

Như đã nói ở phía trên, trước khi đặt tên tiêu đề CV, bạn nhất định phải soát lại nội dung một cách cẩn thận bản CV của mình xem đã đúng với vị trí công việc mà mình ứng tuyển chưa. Việc làm cẩn thận này giúp bạn tránh được những lỗi sai ngớ ngẩn trong việc hoàn thiện bản CV của mình. 

Tiêu đề CV có độ dài vừa phải

Độ dài của tiêu đề cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đợt tuyển dụng này, vì thế nên hãy giữ độ dài vừa phải và đừng để nội dung bị lan man hay quá dài dòng, tuy vậy cũng đừng để nội dung bị cụt ngủn sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, nếu muốn có một bản CV chuẩn thì nội dung tiêu đề phải dễ hiểu, hãy viết phần tiêu đề làm sao để các nhà tuyển dụng chỉ cần xem qua là biết được bạn muốn ứng tuyển cho vị trí gì. 

Dù chỉ là tên CV ngắn thôi nhưng nó cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với kết quả của ứng viên. Vậy từ giờ trở đi khi viết CV hãy đặt tiêu đề cách này để xem thử hiệu quả có tăng không bạn nhé.

Cách đặt tên CV
Tiêu đề CV có độ dài vừa phải

Không nên chèn các ký tự đặc biệt vào tên CV 

Không cần phải quá hoa mỹ hay không cần cầu kỳ sáng tạo nào ở đây, tên tiêu đề CV hãy để đơn giản nhất bạn nhé.

Chỉ cần ngắn gọn, thông tin đầy đủ xúc tích cần thiết là được. Và bên cạnh đó khi đặt tiêu đề cho bản CV của mình bạn cũng phải lưu ý về những kí tự đặc biệt, những kí tự đó tuyệt đối không được xuất hiện ở phần tiêu đề. Vì nếu có những kí tự ấy thì phần nội dung của bạn sẽ bị xem là sai lỗi chính tả đấy. Và dĩ nhiên nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp bỏ qua bạn và cơ hội của bạn sẽ không còn.

Đừng để chỉ vì một ký tự nhỏ bé vô tác dụng mà ảnh hưởng tới cả quá trình mà bạn đang mất rất nhiều công sức để xây dựng nó. 

cách đặt tên CV
Không nên chèn các ký tự đặc biệt vào tiêu đề CV

Lồng tên của mình vào tên CV để tăng độ nhận diện

Khi nhìn vào phần tiêu đề CV xin việc đầu tiên, nếu như tiêu đề nào có tên ở trong đó thì nhà tuyển dụng sẽ có thể dễ dàng phân biệt mẫu của CV đó với mẫu của CV khác. 

Bạn đặc biệt phải lưu ý, tên ở phần tiêu đề CV phải là tên chính thức đã được thể hiện trong các giấy tờ tuỳ thân như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hay hộ khẩu nhé. Tuyệt đối đừng thêm các tên biệt danh của mình vào trong CV. Và cấu trúc đúng của bản CV sẽ là: Tên chức vụ- Họ tên ứng viên

Ví dụ: CV nhân viên bán hàng – Nguyễn Văn A  

Bạn cũng có thể đảo ngược  vị trí nhưng chắc chắn rằng vẫn hiển thị đầy đủ các thông tin là được.

cách đặt tên CV
Lồng tên của mình vào tiêu đề CV để tăng độ nhận diện

Những lưu ý trong cách viết mail gửi CV

Nộp CV qua email sẽ vừa tiết kiệm chi phí vừa tiện nghi nên được các nhà tuyển dụng chọn lựa. Mặc dù vậy khi không chú ý sẽ khiến bạn dễ dàng gặp phải các lỗi căn bản. CV của bạn rất có nguy cơ bị nhà tuyển dụng loại bỏ. Bản CV này sẽ chưa được đọc chứ đừng mong tới việc bạn sẽ đậu và được gọi đi phỏng vấn tiếp theo hay là không.

Sau đây là một số lưu ý khi ứng tuyển CV xin việc qua email mà bạn có thể tham khảo:

Những lưu ý khi gửi CV qua email
Cách đặt tên CV – Những lưu ý khi gửi CV qua email

>>> Xem thêm: Bật mí cách viết email xin thực tập đúng chuẩn & chuyên nghiệp

Email gửi đi phải có tiêu đề 

Ngoài cách thức thức đặt tên file cho CV thì cần lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email, đặt tiêu đề email phải cụ thể chi tiết, để ý các cú pháp chẳng hạn như Vị trí ứng tuyển – Họ và tên. 

Bạn cần tránh tuyệt vời các kiểu viết tiêu đề mail như: Mình muốn ứng tuyển vào chỗ đứng A của doanh nghiệp B” hay “Cho em gửi anh chị CV ứng tuyển chỗ đứng A”… 

Thư giới thiệu và các tài liệu cần có 

Các tài liệu đính kèm theo như gồm CMND, bằng cấp, giấy khám sức khỏe… nên được ghép cùng 1 file và lưu bên dưới định dạng PDF hoặc nếu bạn muốn để riêng các file không liên quan gì đến nhau thì hãy nén vào 1 tập tin đuôi *.rar/*.zip. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá kỹ năng và kiến thức tin học của bạn qua cách làm này khi nộp hồ sơ xin việc.

Chữ ký Email

Chữ ký Email
Cách đặt tên CV – Chữ ký Email rõ ràng, cụ thể

Cùng với cách thức thức đặt tên file CV chuẩn, bạn cũng nên tạo cho chính bản thân mình chữ ký ở cuối email trang nghiêm và cung cấp đầy đủ các thông tin khác liên quan có thể nhắc đến như họ và tên, số điện thoại liên lạc, đơn vị trực thuộc. 

Những chi tiết trên sẽ giúp CV của bạn vừa thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng, vừa khiến họ đánh giá bạn cao hơn bởi sự chuyên nghiệp trong việc viết và gửi CV. Như vậy bạn cũng sẽ cảm thấy CV của mình chỉnh chu hơn khi so với các ứng viên cùng ứng cử mà không có mục này.

Dung lượng File

Nếu file quá nặng cũng vô tình khiến người tinh lọc hồ sơ của bạn bực dọc. Cần chú ý tổng dung lượng các file đính kèm trong email đừng vượt quá 1MB

Đọc lại nội dung trước khi gửi

Đọc lại nội dung trước khi gửi
Cách đặt tên CV – Đọc lại nội dung trước khi gửi

Đọc lại tiêu đề tài liệu trước khi gửi sơ yếu lý lịch hoặc thư xin việc của bạn. Bởi chỉ một lỗi đánh máy hoặc bất kỳ lỗi nào trong tiêu đề có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn không hoàn toàn không chuyên nghiệp và thiếu sự tỉ mỉ. Chính vì vậy, hãy nên tạo một checklist trước khi gửi CV đi và kiểm tra xem CV bạn còn thiếu và sai sót chỗ nào không.

Thông qua bài viết cụ thể được nêu trên về cách đặt tên CV, mong bạn sẽ tích lũy những kiến thức hay ho và những “mánh khóe” cần thiết trước khi bắt tay tiến hành làm một bản CV và gửi cho nhà tuyển dụng để ứng tuyển vào vị trí mơ ước. Đừng quên ghé trang Mua Bán mỗi ngày để đọc thêm các thông tin bổ ích khác với nhiều chuyên mục đa dạng khác nhau nhé!

___Tú Sương___

>>> Có thể bạn quan tâm:

 

Sương Sha
Mình là Tú Sương - Content Writter tại Muaban.net. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. Have a nice day!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ