Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeKiến thức xeÔ tôCách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn, hạn chế điểm...

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng chuẩn, hạn chế điểm mù

Gương chiếu hậu là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng trên xe ô tô. Cách chỉnh gương chiếu hậu giúp hạn chế các điểm mù khi lái xe. Cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, vẫn nhiều người còn băn khoăn về cách sử dụng cũng như cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô sao cho hợp lý. Những mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Gương chiếu hậu ô tô có tác dụng gì?

Gương chiếu hậu được thiết kế để giúp người lái xe có thể quan sát được khoảng không gian phía sau lưng, đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện. Đặc biệt là khi điều khiển ô tô khá lớn, tầm quan sát của người lái không thể nhìn thấy được những vật di chuyển phía sau hay là hai bên hông xe.

Xem thêm >>> Cách căn đường khi lái xe ô tô chuyên nghiệp cho tài xế mới

Công dụng gương chiếu hậu
Gương chiếu hậu ô tô đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện

Có gương chiếu hậu rồi thì người lá không cần phải ngoái đầu, xoay người ra phía sau nếu muốn quan sát. Ngày nay, việc lắp đặt gương chiếu hậu là bắt buộc đối với tất cả các phương tiện giao thông. Vai trò của của nó là đảm bảo an toàn mọi người khi lưu thông trên đường. 

Ngoài ra, gương chiếu hậu còn giúp việc đỗ xe dễ dàng hơn, tránh các va chạm không cần thiết. Bên cạnh đó, gương chiếu hậu có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với chiều cao và vị trí ngồi của người sử dụng.

Tại sao nên chỉnh gương chiếu hậu ô tô?

Điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh những điểm mù
Cách chỉnh gương chiếu hậu để tránh những điểm mù

Vì gương chiếu hậu có nhiệm vụ quan trọng để các tài xế có thể quan sát nhanh chóng các khoảng không gian bên ngoài xe như phía đuôi xe và hai bên hông. Cách chỉnh gương chiếu hậu giúp tránh những điểm mù, tránh va chạm, tai nạn nguy hiểm đến tính mạng và hư hại tài sản.

Có không ít tài xế xem nhẹ việc điều chỉnh gương chiếu hậu trên ô tô. Dẫn đến trường hợp tầm nhìn bị hạn, tăng nguy cơ va chạm, tai nạn, gây nguy hiểm đến tài sản và con người.

Xem thêm >>> Top 15 loại camera hành trình ô tô tốt nhất trên thị trường không thể bỏ qua 

Xem nhẹ việc điểu chỉnh gương ô tô
Xem nhẹ việc điểu chỉnh gương ô tô có thể gây nguy hiểm

Hãy chú ý khi cảm thấy tầm quan sát qua gương bị hẹp đi thì phải điều chỉnh ngay. Ngoài ra, trong trường hợp bạn lái xe không phải của mình, khi đó ghế lái không phù hợp với vóc dáng và chiều cao của bạn. Thì nên tìm cách chỉnh gương chiếu hậu để có được cho góc nhìn trên gương tốt nhất.

Một nguyên nhân nữa là khi tham gia giao thông việc va chạm, quẹt xe làm cho gương bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu. Tầm nhìn của bạn qua gương vì thế mà bị thay đổi theo. Lúc đó cần điều chỉnh gương lại cho đúng với vị trí phù hợp.

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô
Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô

Cách chỉnh gương chiếu hậu 2 bên để thấy được 1 phần thân xe khi chỉ để tầm mắt ở vị trí tựa đầu ghế lái chính là sai lầm hầu hết của các tài xế. Vì làm như vậy sẽ tạo ra một điểm mù khá lớn ở mỗi bên hông xe. 

Hãy đối chiếu lại, nếu góc nhìn của gương chính giữa bị chồng lên góc nhìn của 1 hoặc cả 2 gương chiếu bên hông là khi đó gương chiếu hậu của bạn đã bị sai vị trí.

Dưới đây là một số cách chỉnh gương chiếu hậu phát huy tác dụng và hạn chế tối đa các điểm mù.

Cách chỉnh gương chiếu hậu trước khi lái

Điều chỉnh gương trước khi lái
Điều chỉnh gương trước khi lái

Trước khi lái nên kiểm tra và chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng cách nhất?

Đầu tiên hãy chỉnh lại ghế lái phù hợp nhất với bản thân, đảm bảo tư thế thoải mái khi ngồi lái. Sau đó tiến hành cố định gương chiếu hậu và chỉnh gương phù hợp với tầm nhìn.

Chỉnh gương có góc nhìn rộng

Chỉnh gương để có góc quan sát rộng
Chỉnh gương để có góc quan sát rộng giúp hạn chế được mù phía sau xe

Chỉnh gương để có góc quan sát rộng giúp hạn chế được mù phía sau xe. Tuy nhiên lại có nhược điểm lùi xe hơi bất tiện.

Trước khi chỉnh gương, người lái xe cần ngồi thẳng ở tư thế bình thường. Đưa mắt quan sát một phần nhỏ sườn xe phía sau. Góc mở phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông qua gương. Yên tâm là phần khuất có thể quan sát được trong gương chiếu hậu giữa. Hãy tiến hành các bước sau đây để có được tầm nhìn góc rộng cho gương chiếu hậu nhé.

người lái xe cần ngồi thẳng ở tư thế bình thường
Người lái xe cần ngồi thẳng ở tư thế bình thường

Bước 1: Người cầm lái hãy nghiêng đầu đến khi chạm vào thành xe. Điều chỉnh gương chiếu hậu phía bên vô lăng sao cho quan sát được hết góc phần tư phía sau bên lái.

Bước 2: Tiếp tục nghiêng người về giữa xe. Chỉnh gương chiếu hậu bên phía còn lại  sao cho bao quát hết góc phần tư phía sau bên ghế phụ.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu giữa xe sao cho nhìn thấy qua gương là hình ảnh cửa sổ sau nằm ở ngay giữa gương.

Chỉnh gương có góc nhìn hẹp

Chỉnh gương có góc hẹp giúp người lái có thể quan sát tối đa phần hông và đuôi xe. Đặc biệt là trong trường hợp cần di chuyển xe vào bãi đậu hay đi qua các con đường nhỏ. 

Xem thêm >>> Bơm cao áp là gì? Tổng hợp các loại máy bơm cao áp được ưa chuộng nhất

Chỉnh gương có góc hẹp
Chỉnh gương có góc hẹp giúp người lái có thể quan sát tối đa phần hông và đuôi xe

Nhưng cũng có nhược điểm là khiến cho vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa bị trùng với gương hai bên hông. Tuy nhiên nếu muốn chỉnh theo cách này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chỉnh theo chiều hất lên – cúp xuống của gương để mép dưới gương quan sát được ½ tay nắm cửa trước.

Bước 2: Chỉnh theo chiều đưa ra – quay vào của gương sao cho phản chiếu được ¼ sườn xe trên chiều ngang trong gương. Và hình ảnh hông xe chiếm ¾.

Bước 3: Chỉnh gương chiếu hậu trong xe phản chiếu ngay giữa gương là hình ảnh cửa sổ sau.

Bạn nên dung hòa cả hai cách chỉnh gương để có được tầm quan sát tốt nhất. Mang lại sự an toàn khi lái xe.

Chỉnh gương chiếu hậu trong xe

Chỉnh gương chiếu hậu trong xe
Chỉnh gương chiếu hậu trong xe

Trước khi điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe phải trả lại ghế lái trong tư thế thông thường. Điều chỉnh sao cho gương chiếu hậu trong xe ở vị trí đối diện với với trung tâm cửa sổ sau xe. 

Khi đó mới phát huy được tối đa công dụng của gương. Nếu gương quan sát được càng nhiều phía đuôi xe thì đã đặt đúng vị trí. Tránh để gương bị lệch về phía bên trái hay phải. Sau khi điều chỉnh gương hãy điều khiển xe di chuyển thực tế để kiểm tra tầm quan sát đã chuẩn nhất chưa.

Lưu ý khi chỉnh gương chiếu hậu

Để hạn chế điểm mù và lái xe an toàn thì các tài xế phải biết cách chỉnh gương chiếu hậu. Tài xế phải nắm vững những lưu ý chỉnh được gương chiếu hậu đúng cách và chuẩn nhất để có tầm nhìn quan sát tốt nhất khi lái xe. 

Khi xe đang di chuyển không nên điều chỉnh gương
Khi xe đang di chuyển không nên điều chỉnh gương

Khi xe đang di chuyển không nên điều chỉnh gương, rất nguy hiểm. Việc điều chỉnh gương như vậy sẽ khiến người lái mất tập trung, khiến tay lái không vững. Từ đó có thể có nguy cơ gây ra tai nạn nguy hiểm đến tính mạng và tài sản.

Hãy dừng và đỗ xe lại để thực hiện xong thao tác điều chỉnh rồi mới cho xe tiếp tục chạy. 

Tập cho bản thân thói quen mỗi khi lên xe sẽ kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp. Nên biết rằng gương chiếu hậu chỉ giúp loại bỏ bớt điểm mù chứ không phải loại bỏ hoàn toàn. Vì thế không nên hoàn toàn tin tưởng hết vào gương chiếu hậu vì điểm mù vẫn có thể xuất hiện. Nên trang bị thêm cho xe các cảm biến lùi để đảm bảo an toàn hơn.

Hạn chế điểm mù nhất có thể

Hạn chế điểm mù nhất có thể
Hạn chế điểm mù nhất có thể

Điểm mù là khoảng không gian bên ngoài хe nằm ngoài tầm nhìn ᴄủa người lái hay bị che lấp bởi vật gì đó. Dù nhìn qua gương ᴄhiếu hậu thì ᴠẫn không thể quan ѕát. Dẫn đến những rủi ro, nguу hiểm ᴠà xảy ra những ᴠụ tai nạn khi ᴄhuуển làn, rẽ hướng xe hoặᴄ đậu хe ᴠào bãi. Hãу ᴄùng tìm hiểu 3 điểm mù thường gặp và cách khắc phục.

Điểm mù gương chiếu hậu

Điểm mù gương chiếu hậu
Điểm mù gương chiếu hậu

Khoảng không gian mà gương chiếu hậu không phản chiếu được phần bên hông xe được gọi là điểm mù hương chiếu hậu. Điểm mù này khiến người lái không thể quan sát được phần bên hông xe. Lúc đó sẽ có suy nghĩ là phần đường bên trái xe đang trống và rẽ sẽ dẫn đến tai nạn không mong muốn.

Điểm mù trước xe

Điểm mù trước xe
Điểm mù trước xe

Thường ít gặp phải điểm mù này vì tầm nhìn phía trước khá dễ quan sát. Tuy nhiên tùy theo góc đánh lái, người lái sẽ không nhìn thấy được một số điểm mù từ vị trí ngồi lái. Khi đó, mỗi khi chuyển hướng người lái chỉ cần nghiêng đầu quan sát thật kỹ lưỡng. Nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào góc cua không có gương cầu cảnh báo bên đường.

Điểm mù sau xe

Điểm mù sau xe
Điểm mù sau xe

Điểm mù sau xe có phạm vi khá lớn và là điểm mù nguy hiểm nhất. Nó là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nhất hiện nay. Điểm mù này có thể kéo dài từ đuôi xe về phía sau lên đến vài mét

Do hầu hết tất cả các tài xế thường mắc phải điểm mù này. Nên để đảm bảo an toàn thì cần trang bị các loại camera lùi hoặc cảm biến lùi. Còn nếu xe không có những thiết bị đó, thì khi lái cần quan sát thật kỹ khoảng cách an toàn trước khi lùi xe.

Kiểm tra lại gương chiếu hậu sau khi điều chỉnh

Sau khi đã điều chỉnh gương chiếu hậu như hướng dẫn nên tiến hành kiểm tra lại một lần nữa. Bằng cách nhìn vào 2 mép của gương trong xe, sau đó xác định điểm cuối cùng mà bạn nhìn thấy được phía bên ngoài xe. Bước tiếp theo là nhìn vào hai gương chiếu hậu bên ngoài. Điều chỉnh để các điểm đầu và điểm cuối được khớp với nhau.

Kiểm tra gương chiếu hậu sau khi điều chỉnh
Kiểm tra gương chiếu hậu sau khi điều chỉnh

Phải đảm bảo gương chiếu hậu trong xe và gương chiếu hậu hai bên có sự chuyển tiếp hình ảnh liên tục. Nếu bị ngắt quãng thì cần điều chỉnh lại.

Làm sạch gương chiếu hậu

Khi gặp phải tình huống trời mưa làm gương chiếu hậu bị nhòe. Đến khi lớp nước trên gương khô lại cộng với bụi bẩn sẽ tạo nên những vết dơ gây cản trở phần nhìn của gương. Khiến cho lái xe khó quan sát.

Nên làm sạch gương thường xuyên bằng khăn mềm và nước lau gương chuyên dụng. Còn trong quá trình sử dụng, nhất là vào mùa mưa thì nên trang bị những tấm chắn mưa gắn lên gương để hạn chế nước mưa văng vào gương.

Làm sạch gương chiếu hậu
Làm sạch gương chiếu hậu

Hoặc có thể sử dụng các dung dịch chống thấm nước đang được bán rất nhiều trên thị trường. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng gương chiếu hậu để chúng phát huy được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là các thông tin hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô đúng cách. Người sử dụng xe ô tô nên đọc để trang bị cho mình những kiến thức có thể áp dụng vào trong việc chỉnh gương chiếu hậu xe. Giúp bạn an toàn và yên tâm hơn khi tham gia giao thông. Ngoài ra đừng quên ghé qua trang Muaban.net để cập nhật thêm những bài viết bổ ích khác nhé!

___Tú Sương___

>>>Có thể bạn quan tâm:

Sương Sha
Mình là Tú Sương - Content Writter tại Muaban.net. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. Have a nice day!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ