Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmĂn chơiCách cắm hoa trang trí Tết Nguyên đán ai cũng nên biết

Cách cắm hoa trang trí Tết Nguyên đán ai cũng nên biết

Hàng năm cứ vào dịp tết Nguyên đán là mỗi nhà đều mua những loài hoa đẹp về để cắm trưng bày hoặc thờ cúng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách cắm hoa đẹp và hiểu được lợi ích khi học cắm hoa. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về cách cắm hoa tết đẹp thì ngay hôm nay nhất định phải tham khảo bài viết này.

Tại sao phải học cách cắm hoa?

Học cắm hoa sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức hay ho. Thậm chí khi học cắm hoa còn giúp bạn khéo léo hơn, giảm căng thẳng và nhiều lợi ích khác nữa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học cách cắm hoa đẹp bạn sẽ có cơ hội kết nối với thiên nhiên, tăng cường sức khỏe. Thậm chí là hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giúp tinh thần luôn trong trạng thái phấn khởi.

Học cắm hoa sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức hay ho.
Học cắm hoa sẽ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức hay ho.

Chưa hết, cắm hoa đẹp bạn sẽ tô điểm cho không gian sống và làm việc của mình nhiều điều thú vị. Do đó, ngay từ hôm nay nếu chưa biết cách cắm hoa bạn có thể tham khảo những gợi ý cách cắm hoa đẹp. Bạn có thể học trên mạng internet hoặc qua sách vở, các lớp học,.. Để tự tay tạo nên những bình hoa, giỏ hoa tuyệt mỹ nhé.

Gợi ý một số cách cắm đẹp cho từng loại hoa

# Cách cắm hoa hồng

Có một bình hoa hồng rực rỡ trưng trong nhà vào ngày Tết sẽ giúp cho không gian gia đình bạn trở nên hoàn mỹ hơn. Đồng thời bình hoa hồng trưng tết cũng thể hiện mong ước về tình yêu, hạnh phúc trong năm mới.

Hoa hồng cắm trong lọ cổ cao ấn tượng.
Hoa hồng cắm trong lọ cổ cao ấn tượng.

Cách cắm hoa hồng vào lọ cao:

 • Bạn cần chuẩn bị khoảng 30 đến 35 cành hoa hồng, một bình hoa sứ cổ cao. Nên chọn bình màu đậm để làm nổi bật màu của hoa hồng. Thuốc dưỡng hoa, kéo, dây cột.
 • Cho nước vào 2/3 bình rồi cho 1 gói thuốc dưỡng hoa vào. Khi cách cắm hoa hồng nên cho nhiều nước vào bình hơn những loại hoa khác nhé.
 • Sau đó, chọn khoảng 30 cành hoa hồng. Nhặt bỏ phần lá ở gần cuống rồi đo kích thước so với bình sứ. Cắt chéo gốc hoa khoảng 45 độ để hoa hút nước tốt hơn. Tùy vào cách cắm mà có thể cắt các cành hồng theo độ dài ngắn khác nhau để hài hòa và đẹp nhất.
 • Xếp chéo các gốc hoa theo chiều kim đồng hồ. Nên xếp từng cành hoa lên tay và xếp chồng các cành hoa lên nhau.
 • Giữ chắc bó hoa để các cành hoa không bị xô lệch. Sau đó thả bó hoa vừa được xếp vào bình đựng. Cuối cùng tiến hành căn chỉnh lại lọ hoa hài hòa nhất là được. Vậy là bạn đã hoàn tất các bước cách cắm hoa hồng đẹp. Bạn đã có một bình hoa hồng thật xinh xắn để trưng trong nhà dịp Tết rồi đấy.
Cách cắm hoa hồng đỏ đẹp
Cách cắm hoa hồng đỏ đẹp.
Các loại hoa hồng mix với nhau khá tinh tế.
Các loại hoa hồng mix với nhau khá tinh tế.

# Cách cắm hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là một trong những loại hoa phổ biến được sử dụng nhiều vào ngày Tết Nguyên Đán.

Để có bình hoa cẩm chướng đẹp, khi mua hoa về bạn nên chọn những bông hoa cẩm chướng đang chớm nở. Không nên chọn những bông có nhiều nụ quá vì khi về cắm sẽ mất nhiều thời gian chờ hoa nở. Chỉ chọn những gốc hoa tươi cứng, còn xanh vì là hoa mới.

Chỉ chọn những gốc hoa cẩm chưỡng tươi cứng, còn xanh vì là hoa mới.
Chỉ chọn những gốc hoa cẩm chưỡng tươi cứng, còn xanh vì là hoa mới.

Cách cắm hoa cẩm chướng:

 • Chọn khoảng 15 đến 20 bông cẩm chướng đơn. Chuẩn bị thêm: Bình hoa sứ, kéo, băng dính, thuốc dưỡng hoa. Đổ khoảng 5 cm nước vào bình hoa. Lưu ý không nên cho nước quá nhiều vì hoa nhanh hư hơn.
 • Dùng băng dính cố định miệng bình trước khi cắm bằng cách dán đan xen hình ô vuông bàn cờ trên miệng bình. Dán đều băng dính sao cho các khoảng cách giữa các đoạn băng dính rộng bằng bề ngang của băng dính.
 • Cắm xen kẽ của hoa cẩm chướng đơn và cẩm chướng nhánh với nhau. Bạn cần cắm sao cho hoa tạo thành các tầng lớp cao thấp khác nhau và xòe tròn theo miệng bình.
Mẫu hoa cẩm chướng được cắm cực xinh
Mẫu hoa cẩm chướng được cắm cực xinh.

# Cách cắm hoa lay ơn

Để có bình hoa lay ơn đẹp bạn nên mua hoa lay vào buổi sáng sớm và chiều tối. Vì đây đây là khoảng thời gian hoa ly thoát nước không nhiều. Khi cắt hoa sẽ làm hoa được tươi lâu hơn. Chỉ nên cắt dài cuống cành hoa để cắm vào bình cách phần gốc của cây khoảng từ 3-5cm.

Để có bình hoa lay ơn đẹp bạn nên mua hoa lay vào buổi sáng sớm và chiều tối.
Để có bình hoa lay ơn đẹp bạn nên mua hoa lay vào buổi sáng sớm và chiều tối.

Thực hiện cách cắm hoa lay ơn:

 • Chuẩn bị những lọ hoa to, dài và có độ rộng vừa với số lượng cành hoa lay ơn đã mua về. Rửa thật sạch bình. Cho khoảng 5cm nước sạch để cắm hoa sao cho ngập gốc.
 • Cắt bớt phần lá dưới của cành hoa để lá hoa không bị phân hủy trong nước gây ra mùi hôi. Khi cắt hoa nên cắt chéo phần gốc của hoa khoảng từ 3-5cm.
 • Khi cắt hoa bạn cần đảm bảo độ dài của cành hoa lay ơn sao cho cành hoa dài từ 1.5-2 lần chiều dài của lọ là đẹp nhất. Cắm từng cành hoa vào bình hoa sao cho các bông hoa cùng hướng mặt về một hướng và rẽ đều ra hai bên để sao cho nhìn lọ hoa được cân đối.
 • Cuối cùng, bạn có thể trang trí thêm vài lá trầu bà vào xung quanh miệng bình hoa để nó thêm bắt mắt và đẹp hơn.
Hoa lay ơn đẹp, rất thích hợp để trưng ngày tết.
Hoa lay ơn đẹp, rất thích hợp để trưng ngày tết.

# Cách cắm hoa cúc đại đóa

Chọn hoa cúc phải có lớp cánh xếp khít nhau, nở xòe tròn đều là đẹp. Hình hoa không méo mó và không có cánh bị dập nát. Màu hoa tươi tắn. Nên chọn những bông hoa có phần nhụy hoa chưa nở hết. Như vậy trong những ngày tiếp theo những bông hoa này được giữ ấm trong nhà sẽ tiếp tục nở xòe và to tròn.

Cách cắm hoa cúc đại đóa

 • Đầu tiên cần vệ sinh sạch sẽ bình hoa. Cắt các cành hoa cúc theo độ cao phù hợp với chiều cao của bình. Nên cắt cành gấp khoảng 2 lần chiều cao của bình là đẹp. Lưu ý, không nên cắt ngang mà nên cắt vát cành hoa theo một góc nghiêng 45 độ để hoa được tươi lâu.
 • Cắm hoa cúc đại đóa vào bình theo kiểu xen kẽ và cắm thả tự nhiên. Nhưng hoa đều phải hướng về một phía.
 • Bạn cũng có thể chọn thêm vài lá trầu bà hoặc phụ kiện cho bình hoa của bình rực rỡ hơn.
Chọn hoa cúc phải có lớp cánh xếp khít nhau, nở xòe tròn đều là đẹp.
Chọn hoa cúc phải có lớp cánh xếp khít nhau, nở xòe tròn đều là đẹp.

Lưu ý gì khi cắm hoa trang trí Tết Nguyên đán?

# Cắm hoa trang trí

 • Tốt nhất nên để hoa ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để ở những nơi gần nguồn nhiệt như: Bếp đun hoặc nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vì sẽ khiến hoa nhanh héo và rũ xuống trông xấu hơn.
 • Cắt bỏ toàn bộ phần lá già, sâu, héo úa trên cành hoa trước khi cắm để đảm bảo thẩm mỹ cho toàn lọ hoa, lãng hoa.
 • Để hoa được giữ lâu hơn cần phải rửa lọ hoa thật sạch. Đồng thời thường xuyên thay nước để hoa vẫn tươi.
 • Nên mua hoa vào những ngày cận Tết. Tránh mua quá sớm hoa sẽ nhanh tàn. Thời gian mua hoa tốt nhất là vào ngày 28, 29 tháng chạp.
 • Mẹo nhỏ khi cắm hoa tết đó là bạn nên thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1 hoặc một chút kali để có dinh dưỡng nuôi hoa, làm hoa tươi lâu hơn.
Cắt bỏ toàn bộ phần lá già, sâu, héo úa trên cành hoa trước khi cắm để đảm bảo thẩm mỹ cho toàn lọ hoa, lãng hoa.
Cắt bỏ toàn bộ phần lá già, sâu, héo úa trên cành hoa trước khi cắm để đảm bảo thẩm mỹ.

# Cắm hoa thờ cúng

Theo tập tục truyền thống của người Việt thì ngày tết Nguyên đán bên cạnh bát hương, chén nước, hoa quả, đồ cúng mặn, ngọt, … trên bàn thờ nhất định phải có một bình hoa đẹp. Tuy nhiên, hoa chọn để thờ cúng và cách cắm hoa tết để bàn thờ không giống với hoa trang trí thông thường.

Với hoa cúng tết, bạn nên chọn các loại hoa ý nghĩa. Ví dụ như: Hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa mai, hoa đào, hoa lay ơn, hoa thược dược,… Tránh thờ những loại hoa như: Hoa phong lan, hoa ly, hoa móng rồng, hoa nhài,…

Với hoa cúng tết, bạn nên chọn các loại hoa ý nghĩa.
Với hoa cúng tết, bạn nên chọn các loại hoa ý nghĩa.

Trên bàn thờ gia tiên nên đặt 1 đến 2 lọ hoa cúng. Mỗi lọ nên cắm hoa vừa phải, không để quá nhiều khiến hoa che khuất gia tiên, thần linh.

Khi cắm hoa thờ ngày Tết cần chú ý đến độ cao thấp để bình hoa được tự nhiên, đẹp mắt nhưng vẫn phải đảm bảo sự trang trọng. Hoa được cắm hướng lên cao và hướng ra ngoài, thể hiện sự tôn kính của con cháu với bề trên. Đồng thời mang ý nghĩa sẽ đầy đủ, may mắn. Có thể kết hợp vài loại hoa nhiều màu sắc với nhau để tạo sự hài hòa trên lọ hoa cúng.

Trường hợp chọn hoa mai, hoa đào để cúng dịp tết thì bạn nên chọn càng nhiều nụ, lá non và mua trước Tết 3 đến 5 ngày để hoa nở đúng dịp Tết sẽ đẹp hơn.

Tóm lại

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về nhữngcách cắm lẵng hoa, lọ hoa tết đẹp và lợi ích của việc học cắm hoa. Nào còn chần chờ gì mà bạn không tham khảo và áp dụng ngay để tạo nên những bình hoa tết đẹp trang hoàng nhà cửa hoặc dâng lên tổ tiên nhân dịp đầu năm mới cận kề. Nếu muốn mua sắm đồ dùng cần thiết hoặc quan tâm đến những thông tin về bất động sản mời bạn truy cập ngay muaban.net nhé.

Trần Thanh – Content Writer

>>>> Xem thêm nếu bạn muốn trang trí cổng nhà đẹp: Cổng Nhà Đẹp Giúp Căn Nhà Thêm Hoàn Mỹ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ