Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đấtCách bày trí vật dụng phòng ngủ hợp phong thủy

Cách bày trí vật dụng phòng ngủ hợp phong thủy

Nhà là tổ ấm, là nơi sum họp gia đình. Thời điểm cuối năm, là dịp để mỗi gia đình trang hoàng lại nhà cửa, làm đẹp thêm cho tổ ấm của mình. Trong bài viết lần này, Cẩm Nang Mua Bán chia sẻ cùng bạn đọc kinh nghiệm về cách bày trí phòng ngủ sao cho hợp phỏng thủy, vừa đẹp mắt vừa mang lại sự êm ấm cho gia đình bạn.

Phòng ngủ trong mỗi gia đình là không gian riêng tư, mang đậm phong cách, quan điểm về cái đẹp của mỗi gia đình, mang hành Mộc, có thể kết hợp với các hành khác phụ thuộc vào các vật trang chí trong gia đình. Vì lý do này mà phòng ngủ chịu ảnh hưởng của các quy luật phong thủy mà bạn phải biết để giữ cho gia đình “trong ấm ngoài êm”.

1. Sơ lược về bố trí, sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy

Nếu như gia chủ biết cách chọn hướng, bố trí phòng ngủ hợp phong thủy thì gia đình mọi chuyện trong ngoài đều suôn sẻ. Ngược lại, nếu gia chủ không sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy thì có thể gặp phải những bất lợi về sức khỏe, sự ổn định trong gia đình cũng như dễ gặp bất ổn trong công việc. Do đó mà cách sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy bao giờ cũng phải tuân theo quy luật về tuổi và mệnh để xác định:

  • Hướng phòng ngủ và hướng cửa phòng ngủ, vì phòng ngủ là nơi quan trọng trong gia đình nên nhất định phải được chăm chút kỹ lưỡng.
  • Trang trí màu sắc phòng ngủ, màu sắc này tốt nhất phải nên hợp với mệnh của chủ nhân căn phòng. Lấy ví dụ: căn phòng của hai vợ chồng, một người mệnh thổ, một người mệnh hỏa, thì màu sắc phù hợp nên là màu có gam nóng, mà đặc biệt nhất là màu vàng đậm, sẽ rất hợp. Đối với căn phòng này, tuyệt đối không nên sơn màu xanh biển bởi đây là màu cho mệnh thủy, một mệnh khắc với hỏa, sẽ hoàn toàn không phù hợp.
  • Vị trí các vật dụng trong phòng ngủ cũng rất quan trọng: vị trí đặt giường ngủ, hướng đầu giường, gương trong phòng ngủ phải đặt sao cho không hướng về trực diện đầu giường, đồ điện tử đặt xa giường ngủ, cây xanh trang trí không nên để nhiều trong phòng,… Trong trường hợp phòng ngủ kim phòng làm việc thì cần đảm bảo các quy tắc riêng để vừa đảm bảo hiệu quả công việc mà vẫn là nơi phù hợp để nghỉ ngơi.
  • Bố trí hướng ánh sáng vào phòng ngủ phải đủ.
phong thủy
Một căn phòng hướng tốt và cách bố trí vật dụng hợp lý sẽ mang đến cảm giác vô cùng tuyệt vời cho gia chủ để nghỉ ngơi, thư giãn.

2. Những quy tắc phong thủy cơ bản

1. Chú ý hướng phòng ngủ:

Hướng phòng ngủ phù hợp và lý tưởng sẽ mang lại cho gia chủ tâm trạng thoải mái, sức khỏe tốt và thuận lợi trong công việc. Trong phong thủy, người ta thường căn cứ vào tuổi, mệnh để xác định các hướng tốt xấu đối với phòng ngủ của mình. Thường các hướng này sẽ được xác định theo sơ đồ Bát Trạch. Theo đó, phương vị, thiết kế và cách sắp xếp phòng ngủ theo phong thủy sẽ là:

+ Người Đông tứ mệnh thuộc cung (Khảm, Ly, Chấn, Tốn) thì các hương tốt sẽ là Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

+ Người Tây tứ mệnh thuộc cung (Càn, Khôn, Cấn, Đoài thì các hướng tốt sẽ là Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Vì vậy, căn cứ vào tuổi của gia chủ thuộc cung mệnh nào để chọn hướng tốt xấu mà chọn hướng phòng, cửa phòng hướng đặt giường sao cho hợp với phong thủy theo tuổi mệnh.

phong thủy
Bày trí phòng ngủ hợp lý là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe, sự trôi chảy trong công việc cho gia chủ.

2. Bố trí vị trí phòng ngủ:

Phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi, để thư giản và ngủ để ấy lại sức lực sau ngày làm việc nên cần phải đươc bài trí gọn gàng, sạch đẹp. Về mặt phong thủy, nhà cửa hay phòng ốc gọn gàng sạch sẽ thì sẽ đảm bảo sự lưu thông tốt về các luồn khí, tạo cảm giác thoải mái, yên bình. Không nên thiết kế phòng ngủ phía trên hoặc đối diện khu vực bếp lò, phòng vệ sinh hay bàn thờ. Hãy đặt phòng ngủ ở nơi có thể  đảm bảo sự thông thoáng, ánh sáng đầy đủ vào ban ngày và có thể giảm được cường độ ánh sáng, khí lưu thông quá nhiều vào đêm. Không bố trí cửa chính và cửa phòng ngủ nằm trên một đường thẳng vì về phong thủy dễ làm “người thứ ba” xuất hiện phá vỡ mái ấm gia đình bạn, gia chủ dễ gặp bất an, tâm tính dễ nóng nảy.

Ngoài ra, cách bày trí  một số vật dụng cơ bản trong phòng ngủ của rất quan trọng mà bạn cần phải lưu ý như:

  • Giường trong phòng ngủ: Đặt gường ở hướng tốt và đầu hướng về hướng tốt (cát), hợp với mệnh của bạn. Tránh đặt hai bên đầu gường gần với cửa vì cách bài trí này có thể gây ảnh hưởng tới hôn nhân và tình yêu. Đây là bố cục mà trong phong thủy gọi là “phản bội” nên có thể gây ra những biến cố về hôn nhân.
  • Gương trong phòng ngủ: Không lắp nhiều gương trong phòng ngủ vì theo phong thủy đó là hiện tượng “chiếu phá phúc duyên” nên sẽ dễ làm mất đi phú quý của gia đình. Không để gương chiếu trực tiếp vào: giường, cửa chính và gắn trên trần nhà. Vật dụng trang trí trong phòng ngủ thì bạn không nên bày trí quá nhiều vật dụng, tác phầm nghệ thuật không có quy tắc, rắc rối trong phòng ngủ vì có thể tác dụng xấu đến hôn nhân. Trong nghệ thuật bài trí phòng ngủ của người Nhật, họ chọn lối sống tối giản, nghĩa là giảm bớt đi những đồ vật không cần thiết vì theo người Nhật vật chất sẽ như những mỏ neo, kéo trì cảm xúc của bạn xuống và bạn cứ phải chạy theo chúng mà không có giới hạn để dừng lại.
phong thủy
Không nên để nhiều cây xanh trong phòng ngủ, nên sắp xếp và bày trí phòng ngủ gọn gàng, ngăn nắp.

Ngoài ra, trong phòng ngủ không nên đặt nhiều cây xanh. Tránh bố trí trên trần của phòng ngủ, việc lắp quạt trần hoặc đèn chùm về phong thủy và khoa học đều không có lợi cho sức khỏe. Nếu phòng ngủ có ban công và trồng cây thì không để các cây thân leo leo vào phòng ngủ. Những điều này đều không chỉ khiến không gian nghỉ ngơi bị ảnh hưởng mà còn có thể khiến có mối quan hệ tình cảm gia đình bị rạn nứt, mất hòa khí, gia can kém yên ổn. Vậy nên bạn cần nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu, sắp đặt và bố trí phòng ngủ sao cho phù hợp nhé.

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ