Tết là diệp vô cùng quan trọng với mỗi con người Việt Nam và với người miền Trung cũng không phải ngoại lệ. Các vùng miền ăn tết mỗi nơi mỗi khác, nhưng ở đâu cũng lưu giữ được cho mình bản sắc riêng mà không thể nhầm lẫn vào đầu được. Dưới đây để trả lời câu hỏi “Các vùng miền ăn tết thế nào” thì chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn cách người miền Trung đón tết nhé.

1. Chợ tết miền Trung

Cũng như các vùng miền khác, hoa là thứ không thể thiếu được tại mỗi dịp tết đến xuân về. Nếu người miền Bắc thì trưng hoa đào, miền Nam thích hoa mai thì người miền Trung đặc biệt thích hoa cúc. Dường như mỗi ngày tết trước nhà ai cũng đều có 1-2 chậu hoa cúc trước nhà. Thế nên không lạ gì khi chợ tết miền Trung luôn ngập tràn hoa cúc vàng.

Các vùng miền ăn tết thế nào
Cúc là loại hoa yêu thích của người miền Trung

Tuy nói thế, nhưng không thể thiếu được chút điểm hồng của những cành đào, xanh xanh vàng vàng của các chậu quất, những cành mai được uốn nắn cẩn thận, vài chậu ly ly điểm thắm sắc hương là không khí trở nên xôn xao náo nhiệt.

>>> Xem Thêm: 4 cách đơn giản để có mức dừa ngon đón tết

2. Cúng ông Táo ngày tết miền Trung như thế nào

Mỗi vùng miền ăn tết 1 kiểu vậy nên cúng ông Táo miền Trung cũng có chút khác biệt. Nếu người miền bắc thả cá chép phóng sinh thì người miền Trung lại không thực hiện nghi lễ ấy. Trên mâm cúng cũng giản dị ít xôi, thịt heo, hoa quả.

Các vùng miền ăn tết thế nào
Cúng ông công ông táo ở miền Trung đơn giản hơn các nơi khác rất nhiều

Sau khi cúng vào ngày 34 tháng Chạp thì những ông Táo cũng được thay mới, các ông cũ được mang đến góc miếu, đình và tuyệt nhiên không ai dám xâm phạm đến.

3. Người miền Trung với mâm ngũ quả ngày tết giản dị

Quen sống với bão lũ, hạn hán quanh năm, vừa không có trái cây lạ quý hiếm, vừa một phần quen với cuộc sống giản dị, miền Trung ăn tết cũng thật bình dị. Mâm ngũ quả không quá nhiều, chủ yếu là những loại trái cây rất đỗi bình thường.

Thông thường ngày tết chỉ trưng các loại như: Cầu, dừa, đu đủ, xoài, cam, quýt, chuốt, bánh, … và không thể thiếu những quả dưa hấu đỏ mọng nước. Nhà ai có điều kiện có thể mua thêm các loại quả lạ từ nơi xa về trưng ngày tết.

Các vùng miền ăn tết thế nào
Mâm ngũ quả nơi đây không đặc sắc cho lắm nhưng luôn chứa chan tình cảm

Thế nhưng nếu bạn ở phương xa về cũng đừng ngần ngại và khó khăn trong việc lựa chọn quà cáp bánh kẹo khi mang về nhé. Họ không chắc sẽ đặt lên mâm ngũ quả để cúng ông bà nhưng người miền Trung rất thích bày biện bánh kẹo xung quanh nơi cúng kính để thêm phần sinh động và chân thành.

>>> Xem Thêm: 7 cách chọn trái cây tươi ngon cho ngày tết

4. Mâm cỗ đậm chất vùng miền

Người miền Trung trên cả nước ta hầu như ai cũng sẽ cúng vào chiều 30 tết. Mâm cúng không chuẩn bị nhiều mà chỉ tầm vừa đủ để cả gia đình quây quần bên nhau. Sum họp đón năm mới.

Các vùng miền ăn tết thế nào
Mâm cổ đơn giản đầy ấp tình thương gia đình

Tùy theo mỗi nhà mà sẽ chuẩn bị khác nhau. Nhưng về cơ bản luôn có 4 món, xào, hải sản, canh, gà. Nhà nào có điều kiện hoặc đông người có thể làm thêm heo quay, vịt quay, vịt tiềm ăn kèm với dưa món. Những tình ngoài thì có thêm giò thủ, giò lụa, thịt đông cho bữa ăn thêm phần hấp dẫn

5. Người miền Trung có ngày 30 tết thế nào

Với những nơi khác ngày 30 tết sẽ là ngày vô cùng tất bật, chuẩn bị, dọn dẹp, sơn sửa. Nhưng tính người miền Trung chịu thương chịu quá, đã quen với sự vất vả thế nên việc chuẩn bị thường đã hoàn tất vào ngày 28, 29. Ngày 30 họ thường thư thả đi tảo mộ, mua hoa, xem tết, thăm bạn bè, tối về chuẩn bị mâm cúng bàn thờ gia tiên.

Nếu là trước kia mọi người sẽ ngồi với nhau trước nồi bánh tét, bánh chưng nghe ông bà, ba mẹ kể chuyện xưa. Hiện nay các gia đình miền Trung đã ít tự nấu mà mua ngoài, thế nên ngoài việc đi xem tết, chuẩn bị cúng đêm 30 thì cũng không có nhiều việc để làm.

>>> Xem Thêm: 5 bí quyết giúp bạn mua sắm hiệu quả tiết kiệm khi đi chợ tết

6. Xông đất miền Trung có khác miền Bắc

Ở mặt này thì người miền Trung cũng không khác gì so với người miền Bắc. Họ sẽ tìm một người hợp tuổi, nếu không hợp tiểu phải là người khỏe mạnh, có chức tước và địa vị trong xã hội, tính tình vui vẻ, lanh lợi, thông minh hoạt bát đến xông đất đầu năm nhằm cầu may cho mình và gia đình.

Mong rằng sau bài viết “Các vùng miền ăn tết thế nào” với chủ đề người miền Trung này của chúng tôi bạn đã phần nào hiểu được con người, tập tục và những điều người miền Trung sẽ làm vào những ngày trước trong và sau tết.

Trần Tấn Luân

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles