Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
spot_img
HomeNhà đấtCác bước thanh toán tiền khi mua nhà đúng pháp lý?

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đúng pháp lý?

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà thường có rất nhiều người không chú ý đến. Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần nên tránh. Bởi với giá trị mỗi giao dịch có thể lến đến hàng tỷ đồng. Thì chỉ cần bạn sơ sẩy, mù mờ trong các bước thanh toán tiền khi mua nhà. Là sẽ rất dễ rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

Cần chú ý điều gì trước lúc thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà?

Thông thường sẽ có bao nhiều lần thanh toán tiền mua nhà?

Đối với một quy trình mua bán nhà đầy đủ và an toàn. Thông thường, bạn sẽ có từ 2-3 lần phải thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà. Chúng nằm trong các giai đoạn sau:

  • Thanh toán tiền cọc mua bán nhà đất.
  • Thanh toán tiền mua nhà khi tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Có thể hết toàn bộ số tiền còn lại. Hoặc chia ra làm 2 đợt thanh toán.
  • Thanh toán số tiền mua nhà còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thuế và đăng bộ nhà đất.

Tuy nhiên, thực tế thì người mua nhà hoàn toàn có thể rút gọn lại. Chỉ tiến hành thanh toán tiền mua nhà một lần duy nhất. Tất nhiên, việc này cũng đồng nghĩa với rủi ro bạn phải gánh chịu sẽ cao hơn.

cacbuocthanhtoantienkhimuanha1

Thông thường, người mua nhà sẽ có 3 lần thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Bạn đã kiểm tra pháp lý trước lúc thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà chưa?

Kiểm tra pháp lý luôn là yếu tố đầu tiên. Và là yếu tố mà bắt buộc mà người mua nhà đất phải chủ động thực hiện. Để có thể bảo vệ quyền lợi của mình, tránh khỏi các vụ lừa đảo mua bán nhà đất không đáng có.

Nếu không, đến khi ký hợp đồng, thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà. Thì mới phát hiện nhà đất có vấn đề, không thể sang tên, ra sổ được. Lúc này sẽ rất phiền toái và đầy rủi ro.

Các yếu tố mà người mua nhà nên kiểm tra trước khi thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà bao gồm:

  • Thông tin quy hoạch, giới hạn xây dựng của nhà đất. Và cả khu vực có nhà.
  • Kiểm tra thông tin trên sổ, giấy tờ sở hữu nhà đất có trùng khớp hay không.
  • Kiểm tra nhà đất có bị vướng tranh chấp, phỏng tỏa tài sản hay không. Hoặc nhà đất có đang bị cầm cố ở ngân hàng hay không.

cacbuocthanhtoantienkhimuanha2

Kiểm tra pháp lý trước khi mua bán bất động sản là việc làm vô cùng quan trọng để tránh các rủi ro

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà mà bạn nên biết:

Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà đất

Khi nào cần phải thanh toán tiền đặt cọc mua bán nhà đất?

Về cơ bản, tiền đặt cọc mua bán nhà đất là một khoản tiền “giữ chỗ”. Người mua sẽ đưa trước cho người bán một số tiền nhỏ so với giá trị nhà đất. Và đổi lại, người bán trong thời gian cam kết của hợp đồng đặt cọc. Sẽ phải ưu tiên bán nhà đất cho người mua đã đặt cọc.

Thường thì khoản tiền đặt cọc sẽ được thanh toán ngay khi hai bên đã thỏa thuận. Và ký kết xong hợp đồng đặt cọc.

Thực hiện thanh toán tiền cọc như thế nào?

Tốt nhất việc ký kết và thanh toán số tiền theo hợp đồng đặt cọc nên thực hiện tại văn phòng công chứng. Hoặc tại ủy ban nhân dân xã phường nơi có nhà đất. Để được chứng nhận, đóng dấu xác nhận giao dịch. 

Tuy nhiên, bạn và người bán cũng có thể thực hiện việc thanh toán tiền đặt cọc ở bất kỳ nơi nào khác. Thông qua một bản hợp đồng viết tay, có thể không cần công chứng. 

Nhưng nên nhớ rằng, theo quy định pháp luật hiện hành, biên nhận tiền cọc sẽ chỉ có hiệu lực nếu có bên thứ 3 ký làm chứng. 

Ngoài ra, số tiền cọc nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và người bán. Đa phần, số tiền cọc sẽ bằng khoảng 10% giá trị nhà đất được giao dịch.

cacbuocthanhtoantienkhimuanha4

Biên nhận đặt cọc sẽ chỉ có giá trị nếu có bên thứ 3 chứng kiến và ký làm chứng

Bước 2: Thanh toán giá trị hợp đồng mua bán nhà đất

Đây là bước thanh toán tiếp theo. Và quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình mua bán nhà đất. Lúc này, thời hạn quy định trên hợp đồng đặt cọc đã hết. Và chuẩn bị bước đến giai đoạn ký hợp đồng mua bán nhà đất chính thức.

Ở giai đoạn này, người mua sẽ có hai lựa chọn là thanh toán toàn bộ số tiền trên hợp đồng mua bán. (Đã trừ đi số tiền cọc ban đầu). Hoặc chỉ thanh toán một phần.

Lời khuyên thực hiện các bước thanh toán khi mua nhà ở giai đoạn này:

Thông thường, việc ký kết hợp đồng và giao nhận tiền sẽ được thực hiện trước sự chứng kiến của công chứng viên. Hợp đồng mua bán nhà đất sau đó sẽ được công chứng nhằm đảm bảo tính pháp lý. 

Tuy nhiên, trong quy trình mua bán nhà đất còn sẽ phát sinh các loại thuế phí là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện. Chẳng hạn như thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà bên bán có nghĩa vụ phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Bạn và bên bán cần phải trao đổi, thỏa thuận rõ ràng. Và nên thể hiện thẳng trong hợp đồng mua bán nhà đất ai sẽ là người chịu trách nhiệm đóng các khoản thuế phí này. Nếu bên mua là người đóng thuế thay cho bên bán thì số tiền trên hợp đồng cần phải bớt đi.

cacbuocthanhtoantienkhimuanha6

Trong giao dịch mua bán nhà đất sẽ phát sinh thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ…

Ngoài ra, lời khuyên đưa ra ở đây là người bán chỉ nên thanh toán 95% ở giai đoạn này. 5% còn lại sẽ là khoản tiền thanh toán cuối cùng. Nhằm chắc chắn người bán sẽ có trách nhiệm đóng thuế. Và hỗ trợ người mua trong việc chuyển quyền sở hữu nhà đất.

Bước 3: Thanh toán phần còn lại sau khi khai thuế và đăng bộ nhà đất

Và cuối cùng, sau khi đã khai thuế và đăng bộ nhà đất. Làm thủ tục để chuyển quyền sở hữu nhà đất từ người bán cho người mua. Sẽ là lúc bạn thanh toán nốt số tiền còn lại 

Thông thường, khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận tiếp nhận sẽ ghi phiếu hẹn tối đa là 45 ngày làm việc. Và chỉ khi nhận được phiếu hẹn thì bạn mới thanh toán tiền cho bên bán. Lúc này, giao dịch mua bán bất động sản mới được xem là kết thúc.

Một số lưu ý khi thanh toán tiền mua nhà

Thanh toán tiền khi nhà đất đang bị cầm cố

Nếu nhà đất bạn nhắm đến đang bị thế chấp ngân hàng. Và bạn biết rõ điều đó nhưng vẫn muốn mua thì cần hết sức chú ý.

Trong trường hợp này, nếu bạn thanh toán tiền cho người bán thì sẽ không có nghĩa lý gì cả. Và bạn hoàn toàn có thể bị lừa. Bởi lẽ với các căn nhà đang thế chấp tại ngân hàng. Thì phía ngân hàng mới là người quyết định có chấp thuận bán căn nhà đó hay không.

Vì thế, khi mua nhà thế chấp, người mua cần yêu cầu người bán cung cấp giấy chấp thuận cho phép bán nhà của bên ngân hàng. Ngoài ra, số tiền bán nhà mà bạn và bên bán thỏa thuận. Bắt buộc phải lớn hơn số tiền nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi. 

Mỗi ngân hàng sẽ có một quy trình khác nhau về việc chấp thuận và tiền hành bán nhà đang được thế chấp. Bạn nên liên hệ với bên ngân hàng trước để kiếm tra và chuẩn bị hồ sơ cho đúng.

Đơn vị thanh toán không được là ngoại tệ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đơn vị thanh toán được công nhận trên hợp đồng mua bán nhà đất phải là “Việt Nam Đồng”. Nếu bạn sử dụng bất kỳ ngoại tệ nào làm đơn vị thanh toán thì hợp đồng sẽ bị xem là vô hiệu. Và không được pháp luật công nhận, bảo vệ.

Tuy nhiên, nếu trên hợp đồng có thể hiện đơn vị thanh toán là ngoại tệ. Nhưng thực chất việc giao dịch được tiến hành bằng VND. Thì quy định pháp luật sẽ cho bạn thời gian để điều chỉnh hợp đồng lại cho phù hợp. Nếu không hợp đồng sẽ bị xem là vô hiệu.

cacbuocthanhtoantienkhimuanha5

Lưu ý, đơn vị thanh toán trong hợp đồng không được là ngoại tệ

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ hơn về các bước thanh toán khi mua nhà. Và hạn chế được các rủi ro có thể phát sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua nhà đất chính chủ trên trang Muaban.net. Với hàng trăm tin đăng bán mỗi ngày.

>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm: Quy trình mua bán nhà đất chính xác bạn cần biết

Hoàng Triều – Content Creator

Chế Hoàng Triều
Hoàng Triều hiện đang là chuyên gia nghiên cứu và sản xuất nội dung bất động sản tại Muaban.net.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ