Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm văn phòngCác bước sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc hiệu quả...

Các bước sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc hiệu quả nhất

Tuyển dụng được một nhân viên phù hợp và cống hiến hết mình, đó chính là mong ước và mục tiêu của các nhà tuyển dụng. Và để làm được điều đó, họ đòi hỏi phải có quy trình học hồ sơ ứng viên tìm việc bài bản và logic.

Mỗi bộ phận, chức vụ khác nhau sẽ có những cách sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc khác nhau sao cho có thể tìm hồ sơ ứng viên ưu tú nhất trong hàng loạt các ứng cử viên nộp hồ sơ. Ví dụ: khả năng tổ chức sắp xếp, bố trí công việc; khả năng diễn đạt thông tin hiệu quả và truyền tải hình ảnh bản thân tới nhà tuyển dụng; khả năng sáng tạo; khả năng lãnh đạo… Nghe tuy dễ nhưng thực chất công việc này không hề dễ và nó đòi hỏi nhìn nhận chính xác của phòng nhân sự và ban giám đốc. Dưới đây là các bước sàng lọc hồ sơ người tìm việc hiệu quả nhất:

Đưa ra các tiêu chí đánh giá cụ thể

Để quá trình sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc nhanh chóng và hiệu quả, nhà tuyển dụng nên đưa ra các tiêu chí đánh giá ngay từ đầu trước khi bắt đầu tìm kiếm và lọc hồ sơ. Tùy theo vị trí tuyển dụng mà các tiêu chí này có thể nhiều hoặc ít và có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên cần bám sát vào các yêu cầu công việc mà các ứng viên sẽ đảm nhiệm sau khi được tuyển dụng. Ví dụ, bạn tuyển dụng nhân viên kinh doanh đòi hỏi họ phải có khả năng ăn nói và ngoại hình, tuyển dụng kế toán thì phải dựa trên tiêu chí là nghiệp vụ và sự tỉ mỉ, cẩn thận.

hồ sơ ứng viên tìm việc
Lập ra các tiêu chí

Có một quy tắc “3 phần” cho phòng nhân sự khi lập ra các tiêu chí đánh giá hồ sơ ứng viên tìm việc. Cụ thể, 3 phần đó gồm: Kỹ thuật (nền tảng đào tạo về chuyên môn cần thiết của ứng viên, các chứng chỉ liên quan cần có), kinh nghiệm (kinh nghiệm làm việc trước đây của ứng viên, thành công hay thất bại?),  con người (kỹ năng giao tiếp, sáng tạo trong công việc như thế nào).

Đánh giá tổng quát hồ sơ ứng viên

Để đánh giá tổng quát một hồ sơ ứng viên tìm việc, bạn có thể nhìn qua về bố cục trình bày CV, font chữ sử dụng, có hay bị lỗi chính tả hay không, sắp xếp các mục lớn có hợp lý hay không. Sau đó bạn hãy lia sơ về nội dung CV, đơn xin việc để đánh giá xem ứng viên đó trình bày và diễn đạt có khoa học và dễ hiểu hay không, thông tin năng lực và kinh nghiệm họ cung cấp có đạt yêu cầu đã đề ra.

hồ sơ ứng viên tìm việc
Đánh giá tổng quát hồ sơ

Tuy bước này chỉ tốn vài phút của bộ phận nhân sự nhưng nó chính là cánh cửa đầu tiên mà ứng viên phải đối mặt. Một ứng viên tiềm năng chắc chắn sẽ có cách thức trình bày CV tinh tế và nổi bật, cách thể hiện khả năng bản thân khác lạ khiến cho nhà tuyển dụng cảm thấy thích thú mà không rời mắt được khỏi CV.

Loại các ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu cơ cơ bản

Sau khi đã đánh giá tổng quát và có được tiêu chí đánh giá, bạn có thể dễ dàng loại đi những hồ sơ ứng viên tìm việc không đáp ứng được yêu cầu đề ra. Chẳng hạn bạn yêu cầu ứng viên phải có bằng IELTS  nhưng họ không có, bạn có thể loại họ, hay bạn cần một người tốt nghiệp Đại học thì sẽ bỏ qua các hồ sơ Cao đẳng – Trung cấp.

hồ sơ ứng viên tìm việc
Loại ứng viên không phù hợp

Tuy nhiên điều cần lưu ý là tránh đánh giá dựa trên “bề nổi”. Nghĩa là sẽ có ứng viên “trông vậy chứ không phải vậy”. Có thể họ không có bằng cấp IELTS nhưng họ vẫn có kỹ năng ngoại ngữ tốt, có thể họ không tốt nghiệp loại Giỏi nhưng họ có thừa kinh nghiệm làm việc và xử lý tình huống… Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ điều cốt lõi là thành tích của ứng viên. Điều này cần người tuyển dụng có con mắt tinh tường để tìm ra “chân nhân bất lộ tướng”.

Lọc ra các hồ sơ được “chấm” cao nhất

Khi đã bước qua vòng “sàng lọc hồ sơ” thì bạn sẽ bắt đầu vào vòng “sơ tuyển” để chọn ra các hồ sơ ưu tú nhất trong một loạt hồ sơ đạt yêu cầu. Để chắc chắn lựa chọn được những hồ sơ ứng viên tìm việc xuất sắc và phù hợp nhất bạn nên đọc lại một lần nữa bản CV và tiến hành phân tích, đặc biệt là phần kinh nghiệm làm việc, chi tiết công việc họ từng làm.

hồ sơ ứng viên tìm việc
Chọn ứng viên tìm việc ưu tú nhất

Hãy nên nhớ chú trọng vào lịch sử làm việc và tính chất công việc trong quá khứ của họ. Đối với những ai có tần suất “nhảy việc” như cơm bữa thì nhà tuyển dụng nên suy xét đến việc loại bỏ họ, vì khả năng họ là những người chưa có định hướng, hay đứng núi này trông núi nọ. Ngoài ra có một số ứng viên làm đến cấp quản lý nhưng thật ra tính chất công việc của họ không chuyên sâu như là cấp nhân viên, bạn cũng nên ghi chú điều đó.

Trao đổi thêm với ứng viên

Trước khi bắt đầu vòng phỏng vấn trực tiếp, bạn nên liên lạc và trao đổi thêm thông tin với ứng viên để hiểu thêm phần nào về họ qua cách giao tiếp. Lúc này bạn có thể yêu cầu họ mô tả chi tiết thêm thông tin để làm rõ những vấn đề bạn còn thắc mắc.

hồ sơ ứng viên tìm việc
Trao đổi thêm với ứng viên

Thông thường hình thức trao đổi với các hồ sơ ứng viên tìm việc được chọn sẽ qua điện thoại hoặc email. Bạn cũng có thể đề nghị họ cung cấp thông tin về các dự án ứng viên đã từng thực hiện hoặc yêu cầu thực hiện bài kiểm tra năng lực để có thể lựa chọn được những ứng viên xuất sắc nhất cho vòng phỏng vấn trực tiếp.

>>> Những khóa học Marketing bổ ích đang được theo học nhiều nhất

Emma Vũ

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ