Ngày 4/6 vừa qua, Microsoft đã ký thành công thỏa thuận mua lại GitHub. Đây được đánh giá là thương vụ có ảnh hưởng lớn đến giới công nghệ trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu về thương vụ này và những thông tin công nghệ mới nhất này.

>>> Điểm danh 5 xu hướng công nghệ mới đáng chú ý 2018

Thế giới công nghệ ngày càng thay đổi chóng mặt với nhiều cải tiến mới. Nhiều startup công nghệ ra đời và đạt được những thành công đáng kể. Trong đó, GitHub là một trong những startup thành công được nhiều người biết đến. Vào ngày 4/6, thương vụ của GitHub và Microsoft chính là điểm nhấn đáng quan tâm nhất hiện nay. Thương vụ này được đánh giá là sẽ tạo ra những bước chuyển biến mới trong giới công nghệ.

Bạn Có Biết Gì Về GitHub – Mạng Xã Hội Của Lập Trình Viên?

Để hiểu rõ hơn về thương vụ này, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu một số khái niệm về lập trình. Trong giới công nghệ hiện nay, các lập trình viên rất ưa chuộng sử dụng Git – hệ thống quản lý phiên bản phân tán (Distributed Version Control System – DVCS). Nhờ Git, các lập trình viên có thể tạo ra vô số các nhân bản cho mã nguồn của mình và lưu trữ nó ở một kho chứa dữ liệu khổng lồ. Mỗi khi thay đổi mã nguồn, các lập trình viên chỉ cần ủy thác lại với máy chủ đặt kho chứa.

GitHub là mạng xã hội của các lập trình viên trên toàn thế giới

GitHub là dịch vụ cung cấp máy chủ để lưu trữ các mã nguồn trên khắp thế giới

Git giúp cho các lập trình viên khác nhau có thể sửa đổi, kết hợp mã nguồn của nhau ở các phiên bản khác nhau. Họ hoàn toàn chủ động về thời gian, cách thức. Dữ liệu dễ dàng khôi phục bất cứ lúc nào. GitHub chính là dịch vụ máy chủ cho kho chứa mã nguồn công cộng. Mỗi cá nhân đều có thể tạo tài khoản và tạo các kho chứa mã nguồn riêng cho mình để làm việc. Hiện tại, GitHub là nơi lưu trữ dữ liệu của hơn 27 triệu nhà phát triển phần mềm. Có đến gần 100 triệu đoạn mã nguồn được lưu tại đây.

Thương Vụ Đôi Bên Cùng Có Lợi Giữa Microsoft và GitHub

Microsoft là một trong những tập đoàn công nghệ vĩ đại nhất hiện nay. GitHub chính là nơi lưu trữ mã nguồn chính của Microsoft, Google và Alphabet. Do đó, việc sở hữu được GitHub sẽ giúp Microsoft có khả năng quản lý, bảo vệ thông tin của mình tốt hơn. Bên cạnh đó, Microsoft còn hé lộ khả năng phát triển GitHub thành một nơi kết nối lập trình viên trên khắp thế giới. Nhờ đó, giới lập trình viên trong tương lai sẽ có một cộng đồng riêng cho mình. Đây cũng là cơ hội để Microsoft tuyển chọn được những anh tài lập trình cho mình.

Thương vụ này giúp cả Microsoft và GitHub đạt được những lợi ích riêng

Trong thương vụ này cả Microsoft và GitHub đều có lợi

Về phía GitHub, đây là thương vụ tốt vì công ty này đang tìm kiếm một CEO có tầm nhìn để lãnh đạo. Sau thỏa thuận, ông Nat Friedman sẽ là người đảm nhận vị trí CEO của GitHub. Ông là chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong phát triển phần mềm và được nhiều người kính phục. Ngoài ra, GitHub còn có chỗ dựa vững chắc cho tài chính của mình. Tháng 6/2016, giá trị của GitHub bị ảnh hưởng đáng kể khi mất đi 66 triệu đô la. Đây chính là thời điểm vàng để nổ ra thương vụ này.

>>> Hướng dẫn tự lắp đặt hệ thống nghe nhạc lossless và xem phim HD trên ô tô

Thương Vụ Của Microsoft Và GitHub Trị Giá Bao Nhiêu?

Vẫn chưa có con số cụ thể cho thương vụ chấn động thế giới công nghệ này. Vào năm 2015, GitHub từng được các chuyên gia định giá 2 tỷ USD. Trong những năm gần đây, với số người dùng tăng lên vượt trội và nhanh chóng. Mức độ phủ sóng của thương hiệu GitHub cũng vì thế mà ngày càng phổ biến. Công ty này cũng từng đạt được mức doanh thu 98 triệu USD trong năm 2016.

Giá trị của thương vụ giữa Microsoft và GitHub là 7,5 tỷ USD

Microsoft chi tới 7,5 tỷ USD để mua lại GitHub

Có rất nhiều phỏng đoán về mức giá cho thương vụ này. Theo tin tức mới nhất, Microsoft đã chính thức mua lại GitHub với mức giá 7,5 tỷ USD. Dự kiến khoản tiền sẽ được trả thông qua cổ phiếu của Microsoft. Thương vụ này sẽ kết thúc vào cuối năm 2018 và là bước ngoặc lớn trong sự phát triển của cả Microsoft và GitHub.

>>> Thiết bị điện tử giá rẻ

Những Đột Phá Trong Giới Công Nghệ Sau Thương Vụ Này

Trong tương lai không xa, Microsoft chắc chắn sẽ đầu tư và tạo ra bước đột phá cho GitHub. Hi vọng tập đoàn này có thể mang GitHub đến gần hơn với các lập trình viên trên thế giới nữa. Ngoài ra, việc kiểm soát được GitHub là cơ hội lớn để Microsoft quản lý dữ liệu mã nguồn trên thế giới. Từ đó, vị thế của Microsoft sẽ được vững chắc hơn trong giới công nghệ.

Sẽ có những chuyển biến mới trong giới công nghệ khi Microsoft nắm giữ hoàn toàn GitHub

Microsoft sẽ ngày càng thống trị giới công nghệ tương lại thông qua thương vụ này

Ngoài ra, với một tập đoàn giỏi kiếm tiền như Microsoft, việc phát triển thương mại của GitHub chắc chắn sẽ không xa. Microsoft sẽ có những cải tiến liên tục để giúp GitHub có những phiên bản hoàn thiện nhất. Bên cạnh đó, hi vọng Microsoft giữ song song 2 phiên bản miễn phí và thu phí để người dùng có cơ hội trải nghiệm đa dạng hơn.

>>> Bán hàng đa kênh omnichannel xu hướng sống còn của mô hình bán lẻ

Phong Trần

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles