Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBốc bát họ là gì? Có vi phạm pháp luật không?

Bốc bát họ là gì? Có vi phạm pháp luật không?

86 / 100

Bốc bát họ là gì? Từ ngữ này được không ít người sử dụng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng thật sự hiểu về khái niệm này cũng như cách thức hoạt động cụ thể của bốc bát họ. Nhiều người cho rằng đây là hình thức cho vay nặng lãi. Vậy thực chất bốc bát họ như thế nào? Có vi phạm pháp luật hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc kể trên. Hãy cùng Mua&Ban điểm qua nhé!

Bốc bát họ là gì?

Nếu bạn đang phân vân bốc bát họ là gì thì trên thực tế, đây có thể xem một hình thức cho vay tín dụng đen. Hình thức này đang có xu hướng phát triển, mở rộng trong thời gian gần đây.

Khác với những hình thức cho vay thông thường, bốc bát cho phép người đi vay nhận được số tiền lớn chỉ trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, khi vay, bạn không cần phải thực hiện những thủ tục rườm rà để giải ngân. Điều này đảm bảo sự nhanh chóng hơn cả cho giao dịch vay – mượn.

 

Bốc bát họ là gì?
Bốc bát họ là gì?

Tiền bốc bát họ tối thiểu là 10 triệu đồng. Thế nhưng, trên thực tế người bốc chỉ nhận được khoảng 8 triệu đồng. Sau đó, mỗi ngày người vay phải trả 200 nghìn và thực hiện trong vòng 50 ngày.

Tương tự khi bốc bát họ 20 triệu, người bốc bát cầm về 16 triệu  và mỗi ngày phải đóng 400.000 VNĐ trong thời gian 50 ngày. Bốc bát họ 15 triệu người bốc được cầm về 12 triệu. Và trong vòng 50 ngày phải trả 300.000 VNĐ/1 ngày.

Cũng chính vì sự ra đời của hình thức vay tín dụng đen bốc bát họ mà nghề bốc bát họ đã ra đời. Nghề bốc bát họ là gì? Đây là cụm từ chỉ những người cho vay nặng lãi theo hình thức bốc bát. Họ đứng ra cho vay cũng như thực hiện các thủ tục cho người muốn vay tín dụng đen.

Điều kiện để bốc bát họ là gì?

Điều kiện để bốc bát họ là gì là vấn đề khá được quan tâm. Có lẽ lí do khiến nhiều người lựa chọn hình thức bốc bát họ đó là điều kiện đơn giản. Vì là tín dụng đen, cho nên bạn về cơ bản không cần phải thế chấp. Đồng thời, cũng không cần thực hiện những thủ tục phức tạp.

Những giấy tờ cần thiết để bốc bát khá đơn giản. Thông thường sẽ gồm có bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

>>> Xem thêm: Vay thế chấp và 5 vấn đề cơ bản nhất cần lưu ý!

Điều kiện để bốc bát họ là gì?
Điều kiện để bốc bát họ là gì?

Bên cung cấp dịch vụ bốc bát họ sẽ yêu cầu bạn ký vào giấy để hoàn thành việc vay tiền. Tất nhiên, tổ chức tiến hành dịch vụ này sẽ kiểm tra địa chỉ người vay kỹ lưỡng. Điều này nhằm tránh những rủi ro dẫn đến vỡ nợ.

Bốc bát họ tiềm ẩn rủi ro cho người vay lẫn người cho vay

Mặc dù nhiều người hiểu bốc bát họ có nghĩa là gì và hình thức hoạt động, thế nhưng không phải ai cũng biết rủi ro tiềm ẩn như thế nào.

Trên thực tế, người vay và người cho vay đều có thể đối mặt với những rủi ro nhất định. Từ đó có thể phát sinh nhiều vấn đề không mong muốn. Cụ thể trong đó:

Người vay

Đối với người vay, các đối tượng này sẽ thường xuyên phải đối mặt với mức lãi nặng do việc cắt lãi quá cao.

Mức lãi suất lên đến 20%/ 50 ngày. Tương ứng với đó sẽ là trên 140%/ năm. Cho nên, bên cạnh trả nợ gốc, người đi vay còn phải trả lãi “cắt cổ”.

Nếu không trả nợ đủ và kịp thời, người đi vay sẽ bị xiết nợ theo nhiều cách khác nhau.

Đối với người vay sẽ thường xuyên phải đối mặt với mức lãi nặng do việc cắt lãi quá cao
Đối với người vay sẽ thường xuyên phải đối mặt với mức lãi nặng do việc cắt lãi quá cao

Như vậy, có thể thấy, nốc bát không chỉ đe doạ người vay với khoản nợ gốc lẫn lãi khổng lồ mà còn đe doạ tới sự an toàn, thậm chí là tính mạng. Không ít trường hợp người đòi nợ đến tận nhà để xiết nợ không hợp pháp, cực kỳ nguy hiểm.

Người cho vay

Không chỉ người đi vay mà người cho vay cũng thường xuyên đối mặt với rủi ro nhất định.

Vậy, rủi ro với người cho vay khi cho bốc bát họ là gì?

Trước tiên, người cho vay sẽ cho người bốc bát vay số tiền không hề nhỏ. Số tiền tối thiểu là 10 triệu. Thế nhưng con số tối đa có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Mức lãi cũng theo đó nhân lên.

Trong trường hợp vỡ nợ và không đòi được, người cho vay cũng dễ mất trắng.

Đó là chưa kể những giấy tờ xác minh danh tính người đi vay có thể là giả, không hợp lệ. Điều này càng nguy hiểm hơn nếu người cho vay không cảnh giác.

Đáng chú ý, cho vay bốc bát không hợp pháp. Vì thế, nếu bị cảnh sát phát hiện, người cho vay hay còn gọi là người bốc bát, sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Xem thêm: Hợp đồng vay tiền và 5 điều phải biết trước khi vay

Trong trường hợp vỡ nợ và không đòi được, người cho vay cũng dễ mất trắng ngoài ý muốn
Trong trường hợp vỡ nợ và không đòi được, người cho vay cũng dễ mất trắng ngoài ý muốn

Luật chơi bốc bát họ là gì?

Tương tự như 1 trò chơi, bốc bát có luật riêng cho những người tham gia. Luật chơi bốc bát họ là gì? Thực tế, trò chơi này theo luật “vay 10 ăn 8”.

Với mức vay tối thiểu 10 triệu đồng, người đi vay nhận về 8 triệu đồng. Song song với đó sẽ trả mỗi ngày 200 nghìn đồng trong vòng 50 ngày.

Hay nói cách khác, người chơi sẽ trả lãi là 2 triệu đồng cho 50 ngày. Mức tiền lãi là 2 triệu đồng cho 50 ngày.

Trong vòng 50 ngày, bên tổ chức bốc bát phải xử lý theo luật riêng nếu người vay không trả đủ lãi. Cách thức xử lý được nêu rõ trong hợp đồng.

Tương tự như 1 trò chơi, bốc bát có luật riêng cho những người tham gia với luật "vay 10 ăn 8"
Tương tự như 1 trò chơi, bốc bát có luật riêng cho những người tham gia với luật “vay 10 ăn 8”

Dựa vào mức cho vay thấp nhất là 10 triệu đồng, bạn cứ thế nhân lên tuỳ theo tiền bốc bát là bao nhiêu. Mức lãi cố định áp dụng 20% trong vòng 50 ngày. Chẳng hạn, nếu bốc bát họ 15 triệu thì được cầm về 12 triệu và trả lãi 300.000 đồng trong vòng 50 ngày. Tức là tổng số tiền lãi là 3 triệu đồng.

Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Nếu đã hiểu bốc bát họ là gì, hẳn bạn cũng đã hình dung được câu trả lời cho vấn đề này.

Bốc bát họ dần trở nên phổ biến hơn hiện nay. Hơn cả, đây vẫn là hình thức tín dụng đen được một số đối tượng nhất định lựa chọn. Vậy bốc bát có vi phạm pháp luật hay không? Câu trả lời là có.

Theo quy định mới nhất của Bộ Luật Dân sự 2015, mức lãi suất tối đa đối với một giao dịch dân sự được quy định ràng buộc.

Với mức lãi của bốc bát họ như đã đề cập đến ở trên, như vậy, các tổ chức bốc bát đã vi phạm về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong luật dân sự, con số này không được vượt quá 100%/ năm. Nếu so sánh mức lãi suất này với lãi suất ngân hàng, bạn sẽ nhận thấy sự chênh lệch lớn cũng như sự bất hợp lý về nhiều mặt.

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có khả năng tài chính để trả được số gốc và lãi lớn như thế. Cho nên, người tham gia vay và cho vay bốc bát thực chất đều vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm: Lãi suất cơ sở là gì? Khung pháp lý điều chỉnh có gì đặc biệt?

Các tổ chức bốc bát vốn vi phạm về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Các tổ chức bốc bát vốn vi phạm về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Hầu hết người cho vay bốc bát họ là những người có máu mặt. Đi kèm với đó là thế lực cùng khối tài sản lớn. Trong trường hợp xảy ra vấn đề gì, những người này hầu như đều có cách thức giải quyết riêng. Mục đích là có thể thu lại số tiền đã bỏ ra.

Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã hiểu bốc bát họ là gì cũng như những rủi ro kèm theo khi tham gia hình thức vay nặng lãi này. Nhìn chung, vì là tín dụng đen cho nên người vay lẫn người cho vay đều đối mặt với những rủi ro nhất định. Cho nên, hãy cẩn thận và cảnh giác trước loại hình này.

Trong trường hợp đang có nguồn vốn lớn, muốn đầu tư thông minh, đúng quy định pháp luật, bạn có thể tham gia vào thị trường bất động sản vốn đang vô cùng thu hút hiện nay. Đừng quên truy cập muaban.net để tham khảo thêm những thông tin hot, giúp bắt lấy những cơ hội đầu tư, sinh lời cao nhất nhé!

Hồng Vân – Content Writer

 

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ