Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngBỏ túi những điều kiện cần thiết để có thể tìm việc...

Bỏ túi những điều kiện cần thiết để có thể tìm việc lái xe tải tốt!

Tìm việc lái xe tải ở những thành phố hay khu công nghiệp lớn là một hoạt động khá nhộn nhịp.

Nghề lái xe tải tồn tại khá nhiều rủi ro. Để làm được tốt công việc này đòi hỏi bạn cần phải có nhiều kỹ năng khi lái xe trên đường. Bởi vì nghề lái xe không chỉ cần bạn “biết lái xe”. Mà nó còn yêu cầu bạn nhiều hơn thế nữa. Đó còn là kỹ năng quan sát, kỹ năng xử lý tình huống. Đặc biệt nhất là phải tối ưu được thời gian để giúp xe có thể chở được nhiều chuyến hàng hơn.

Khi bắt đầu đến với nghề này, tìm kiếm công việc sẽ tương đối khó khăn. Tất nhiên bạn có thể dễ dàng thấy được nhiều bảng tin đăng tìm việc lái xe tải ở trong các khu công nghiệp, hay là trên đường phố. Nhưng những thông tin ấy đều không đảm bảo cho bạn có thể tìm được một công việc ưng ý. Bởi vì nguồn tin không xác thực và nhất là không có sự đảm bảo về hợp đồng lao động cho tài xế.

Đến với bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thể biết được tổng quan cụ thể hơn về nghề tài xế,.. Cũng như cách để bạn có thể tìm việc lái xe tải tốt tốt với thu nhập tương xứng.

tìm việc lái xe tải
Lái xe tải là một công việc đòi hỏi nhiều yếu tố cao về thể chất

1. Nhu cầu của nghề lái xe tải

Xe tải là một phương tiện giao thông đặc thù chuyên để chở hàng hóa. Bạn có thể thấy xe tải luôn xuất hiện ở những khu công nghiệp, bến cảng để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Xe tải thường có nhiều kích cỡ khác nhau. Khối lượng hàng hóa càng lớn thì lại càng cần xe tải với tải trọng lớn hơn.

Kinh tế của nước ta đang phát triển, các ngành nghề kinh doanh phát triển đa dạng. Do đó nhu cầu trao đổi hàng hóa để bổ trợ thương mại cũng phát triển theo. Hầu như nghề lái xe tải đều được doanh nghiệp tuyển dụng liên tục nhằm phục vụ cho công việc. Thế nhưng để tìm được một tài xế lái xe tải có thâm niên và tay nghề cao thì không phải là một chuyện dễ dàng. Không chỉ là xe tải mà khi bạn tìm việc lái xe 7 chỗ thì cũng đều có nhu cầu cao. Có rất nhiều lực lượng các tài xế trẻ tìm việc lái xe tải trên khắp các tỉnh thành. Nhưng phần lớn nhiều người lại không thể trụ vững được với nghề.

Vì sao lại có thực trạng ấy?

Bởi vì nghề lái xe tải tồn tại khá nhiều rủi ro. Và bạn đừng nghĩ rằng lái xe tải chỉ đơn thuần là lái xe từ nơi xuất phát đến nơi cần đến là xong. Bởi vì nó cũng phải chịu rất nhiều áp lực. Vì thế để xác định theo đuổi nghề này lâu dài, bạn cũng phải có một tinh thần thép. Một bản lĩnh vững vàng để có thể dễ dàng vượt qua được.

Tìm việc lái xe tải
Nghề lái xe tải hiện nay đang có nhu cầu cao

2. Những khó khăn phải đối mặt khi tìm việc lái xe tải

Nghề lái xe tải vốn không bao giờ dễ dàng. Cũng như là bất kỳ một ngành nghề nào khác.

Khó khăn là điều luôn xảy ra đối với những tài xế lái xe.

Sức khỏe

Cảm giác phải ngồi trong cabin lái xe liên tục nhiều giờ liền hoàn toàn không phải là chuyện dễ dàng. Ngay cả khi bạn đi xe máy, chỉ lái xe khoảng 1 giờ đồng hồ thôi là bạn đã cảm thấy mệt mỏi rồi. Đằng này một tài xế phải lái xe liên tục nhiều giờ liền. Đó thực sự là một áp lực lớn vì bạn phải đối mặt với tình trạng sức khỏe của mình giảm sút một cách trầm trọng.

Trong đó, những căn bệnh mà tài xế lái xe tải phải đối mặt như: trĩ, đau lưng, đau mỏi vai gáy và xương khớp,…

Tinh thần

Nếu bạn không có một tinh thần vững chãi thì chắc chắn sẽ rất khó để tiếp tục được công việc này. Hãy tưởng tượng ngày nào bạn cũng sẽ phải đối mặt với tiếng còi xe inh ỏi. Cùng với những tai nạn giao thông thương tâm hay là tiếng còi xe từ cảnh sát. Ròng rã bao nhiêu ngày phải đối mặt với những điều đó chắc chắn sẽ khiến cho tinh thần của bạn trở nên sa sút.

An toàn giao thông

Những tài xế lái xe tải đường dài tham gia giao thông thường xuyên. Và vì thế an toàn giao thông chính là điều mà các tài xế này luôn lo ngại nhất. Không có gì là không thể xảy ra trên đoạn đường đi của mình. Vì thế các tài xế phải luôn tuyệt đối chấp hành luật giao thông đường bộ và “đã lên xe thì tuyệt đối không được uống rượu bia”.

tìm việc lái xe tải
An toàn giao thông là điều mà các tài xế phải thuộc nằm lòng

3. Tìm việc lái xe tải yêu cầu những điều kiện gì?

Không chỉ là biết lái, nghề tài xế lái xe tải ở Việt Nam còn có yêu cầu khá cao. Trước khi đến với nghề, các tài xế đều phải trải qua những bài kiểm tra về thể chất để đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết khi phải lái xe đường trường. Cụ thể là:

Bằng lái xe

Dựa theo Luật Giao Thông Đường Bộ sửa đổi vào năm 2008 thì để có thể lái xe tải cần có một trong các chứng chỉ sau đây:

 • Bằng lái xe hạng B1 và B2 được phép điều khiển xe tải dưới 3.5 tấn. Độ tuổi quy định để học loại bằng này là trên 18 tuổi.
 • Bằng lái xe hạng C được phép điều khiển xe tải trên 3.5 tấn và các phương tiện theo quy định trong bằng B1, B2. Độ tuổi quy định để học bằng C là 21 tuổi
 • Hạng D cấp cho người lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C. Độ tuổi theo quy định để học bằng C là 24 tuổi.
 • Hạng E cấp cho người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D. Độ tuổi quy định để học bằng C là 27 tuổi.

Trong đó thời hạn của các bằng B1, B2 là 10 năm. Bằng C, D, E là 5 năm

Tìm việc lái xe tải
Cần tìm hiểu kỹ các bằng lái xe tải để có thể tìm công việc phù hợp

Điều kiện sức khỏe

Để tìm việc lái xe tải, bạn cần phải có sức khỏe tốt. Đặc biệt là vấn đề thị lực. Vì lái xe cần đòi hỏi khả năng quan sát rất là cao. Chính vì thế các bài kiểm tra về thị giác là rất quan trọng. Từ đó giúp bạn có thể quyết định liệu bạn có thể làm được nghề lái xe hay không. Bộ Y Tế và Bộ GTVT đã có thông tư liên tịch quy định về điều kiện sức khỏe của người lái xe. Đặc biệt là ở thị lực. Theo đó thông tư đã quy định rõ những người có các tật về mắt sau thì không được lái xe B2:

 • Thị lực nhìn xa từng mắt: mắt tốt < 8/10 hoặc mắt kém <5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).
 • Tật khúc xạ có số kính: > + 5 diop hoặc > – 8 diop.
 • Thị trường ngang hai mắt (chiều mũi – thái dương): < 160 mở rộng về bên phải < 70°, mở rộng về bên trái < 70°.
 • Thị trường đứng (chiều trên-dưới) trên dưới đường ngang <30°.
 • Bán manh, ám điểm góc.
 • Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.
 • Song thị.
 • Các bệnh chói sáng.
Để lái xe tải, bạn cần có một nền tảng thể chất cực tốt

Những tính cách cần thiết để tìm việc lái xe tải

Để giúp cho các tài xế có thể lái xe tải một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. Bạn cần hội tụ những tính cách cần thiết như:

Kiên trì

Không chỉ riêng gì nghề lái xe tải mà kiên trì còn là đức tính cần thiết phù hợp cho bất kỳ ngành nghề nào. Việc lái xe liên tục nhiều giờ liền, gặp phải nhiều chuyện trên đường đi khiến cho các tài xế dễ dàng gặp phải rất nhiều chuyện không ưng ý. Do đó các tài xế lái xe tải cần phải có sự kiên trì nhất định với những công việc mà mình đang làm.

Sự tập trung

Chỉ một phút xao nhãng thôi cũng khiến cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Các tài xế lái xe tải rất thấu hiểu điều này. Và sự tập trung chính là điều kiện cần thiết để bạn hoàn thành tốt chuyến xe của mình.

Tập trung rất cần thiết khi lái xe đường dài. Bạn có thể có rất nhiều chuyện phải lo nghĩ. Nhưng một khi đã bước lên xe, chở hàng hay chở khách, bạn cần phải gạt bỏ hết mọi chuyện ngoài kia để thực hiện được chuyến xe an toàn.

Tình yêu nghề

Bất kỳ trong lĩnh vực nào, tình yêu nghề cũng đều rất quan trọng.

Bởi vì nó giúp cho bạn có thể vượt qua được hết tất cả những khó khăn để hoàn thành thật tốt công việc của mình.

Có lẽ với một cái nghề tồn tại nhiều rủi ro như tài xế, ít ai nghĩ rằng mình sẽ thực sự gắn bó với nghề lâu dài. Nhưng tình yêu nghề chính là một chất xúc tác vô hình giúp bạn có thể niềm tin và động lực làm việc hơn.

Tìm việc lái xe tải trên Muaban.net

Muaban.net hân hạnh là một trang đăng tin rao vặt về tất cả các lĩnh vực. Trong đó có thể kể đến công nghệ, xe cộ và cả việc làm. Đặc biệt là việc làm lái xe tải, lái xe du lịch. Hay tuyển tài xế B2 không cần kinh nghiệm. Muaban.net sẽ hỗ trợ cho mọi người có thể tìm kiếm được cho mình một công việc sao cho phù hợp nhất có thể. Cùng tìm hiểu ngay tại Muaban.net bạn nhé!

Vĩnh Kha – Content Writer

>>> Mời bạn xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc làm lái xe “bách phát bách trúng”!

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ