Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeXe máyBỏ túi kinh nghiệm mua xe máy cũ để tránh bị lừa...

Bỏ túi kinh nghiệm mua xe máy cũ để tránh bị lừa gạt!

Kinh nghiệm mua xe máy cũ không phải bạn trẻ nào cũng có được. Một chiếc xe máy cũ có thể phù hợp với chi tiêu của bạn. Nếu may mắn bạn có thể mua được một chiếc xe cũ vẫn còn sử dụng rất tốt. Vài tips bỏ túi sau hy vọng giúp các bạn lựa chọn cho mình một phương tiện tốt để đi lại nhé.

Khi tìm mua xe máy cũ thì tốt nhất bạn nên đi cùng người có kinh nghiệm đi cùng. Nhưng không có ai cũng đừng lo, bỏ công nghiên cứu 1 xíu thôi. Cố gắng hỏi thăm bạn bè, người thân, tham khảo ý kiến từ các cộng đồng mạng uy tín, bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết.

1. Kinh nghiệm mua xe máy cũ: Nên mua xe cũ ở đâu?

Muaban.net là một trong những trang web rao vặt thương mại điện tử nổi bật nhất hiện nay với độ uy tín tuyệt đối.

Trước đây bạn có thể mua từ người quen, các cửa hàng xe cũ hay các tiệm cầm đồ. Với internet ngày nay bạn có thể mua từ các mạng xã hội, trang rao vặt, cửa hàng online,… Mua trực tiếp hay mua qua mạng vẫn có nhiều rủi ro nếu bạn không cẩn thận.

Mua xe máy cũ từ người quen 

Mua xe từ người quen có thể là phương án an toàn nhất. Người quen này phải là người bạn có thể tin tưởng. Bạn có thể biết rõ tình trạng chiếc xe máy này cũng như nhận được mức giá ưu đãi.

Mua xe máy cũ từ cửa hiệu 

 

Kinh nghiệm mua xe máy cũ
Bạn có thể lựa chọn mua xe từ các cửa tiệm, cửa hiệu xe máy cũ nhưng cần đảm bảo mức độ uy tín

Mua tại các cửa hiệu cầm đồ nếu may mắn bạn có thể nhận được một chiếc xe rất tốt. Nhưng tại đây cũng tiềm tàng rủi ro xe không rõ nguồn gốc. Thậm chí có thể là xe ăn trộm.

Nếu mua tại các cửa hàng xe cũ, bạn cần chọn cửa hàng uy tín. Cửa hàng này nên có giấy tờ kinh doanh rõ ràng, có bảo hành và giấy tờ mua bán xe cũ với người chủ trước. Bạn cũng vẫn cần kiểm tra từng bước từ chung đến động cơ với những chiếc xe tại cửa hàng này nhé.

Mua bán xe máy qua internet cần có nhiều kinh nghiệm mua xe máy cũ 

Mua bán xe qua internet ngày càng phổ biến. Các website mua bán, rao vặt cũng có rất nhiều những giao dịch xe máy. Kinh nghiệm mua qua internet là cần xác minh được thông tin người bán trước khi đi gặp người này và kiểm tra xe ở bên ngoài. Và đặc biệt là đừng tham những chiếc xe rẻ, dễ bị lừa lắm đó.

Muaban.net là một trong những trang web rao vặt thương mại điện tử nổi bật nhất hiện nay với độ uy tín tuyệt đối. Bạn có thể tìm được rất nhiều những chiếc xe máy cũ với nhiều dòng và thương hiệu khác nhau tại website. 

2. Xác định chiếc xe cũ định mua với khoản chi phí và nhu cầu của bạn

Hiện tại bạn có thể chi bao nhiêu cho một phương tiện đi lại? Bạn có nhu cầu sử dụng xe nhiều không? Loại xe, hãng xe bạn mong muốn sở hữu là gì? Bạn đã tìm hiểu những ưu, nhược điểm của dòng xe đó chưa? Chi phí mà bạn có thể bỏ ra để bảo dưỡng chiếc xe đó?

 

Kinh nghiệm mua xe máy cũ
Tham khảo người thân và tìm kiếm thông tin để lựa chọn cho mình một chiếc xe phù hợp

Đặt những câu hỏi cho mình sau đó tự trả lời nó. Sau đó khoanh vùng những tiêu chí phù hợp nhất. Thế là bạn có thể tìm ra chiếc xe mình mong muốn rồi.

Ngay cả những chiếc xe mới cũng có những nhược điểm nên đừng quá cầu toàn và suy nghĩ nhiều nhé. Quan trọng là chiếc xe bạn mua sẽ phục vụ được cho những mục tiêu của bạn thôi.

3. Xác định nguồn gốc là kinh nghiệm mua xe máy cũ xương máu đó

Bạn nên mua một chiếc xe chính chủ, trong mọi tình huống. Hãy yêu cầu người bán cho xem giấy đăng ký, hoa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Các thông tin trên giấy tờ cần khớp với nhau. Trường hợp xe không phải chính chủ, cần có giấy mua bán xác nhận từ chính quyền địa phương.

 

kinh nghiệm mua xe máy cũ
Trong mọi trường hợp, mua xe chính chủ là lựa chọn tốt nhất

Và cũng phải xem thật kỹ liệu giấy tờ đó có phải là giả. Nguồn gốc của chiếc xe sẽ giúp bạn xác định được tuổi thọ và đây có phải là chiếc xe trộm cắp hay không. Nếu không muốn những rắc rối sau này liên quan đến một chiếc xe cũ thì hãy nhớ thật kỹ kinh nghiệm này nhé.

4. Đừng vội tin vào sự bóng bẩy bề ngoài của một chiếc xe

Công nghệ độ xe của giới buôn xe đạt đến trình độ cao từ lâu rồi. Nếu bạn nhìn một chiếc xe bên ngoài vẫn còn mới lắm thì cũng đừng tin vội nhé. Người bán hoàn toàn có thể biến một chiếc xe cũ thành một chiếc xe mới, thậm chí còn đẹp hơn cả ban đầu. Đây là kinh nghiệm mua xe máy cũ mà bạn nào cũng cần chuẩn bị kiến thức trước.

 

Một chiếc xe có bề ngoài bóng bẩy cũng khó có thể chắc chắn về chất lượng bên trong

Vì vậy khi đi xem xe bạn cần xem nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung, động cơ,… có phải đồng bộ và hợ nhất không. Những chi tiết mày này không chỉ cùng một loại mà còn phải có độ mới tương tự nhau. Ví dụ như các chi tiết xe này là của Honda Vision thì những chi tiết khác cũng phải là của Vision đời đó. Đừng mua một chiếc xe đã thay hết các linh kiện nhé.

5. Động cơ là điều quan trọng nhất của một chiếc xe máy cũ

Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì chiếc xe đó cũng không đáng mua đâu. Sau khi kiểm tra tổng thể bạn cần đánh giá động cơ và chạy thử. Về hình thức bên ngoài thì động cơ cần nguyên vẹn và đông nhất.

Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy cần phải nguyên vẹn. Các ốc trên cụm xi lanh và lốc hộp số không bj toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không đảm bảo thì có khả năng động cơ này đã từng bị động vào. Nên tránh những chiếc xe như thế này khi mua.

Đi thử xe để xem động cơ hoạt động có ổn định không

 

Động cơ xe là điều quan trọng nhất khi bạn mua xe máy bất kể cũ, mới

Khi đi thử xe, động cơ tốt sẽ khởi động dễ dàng. Xe khi nổ ở chế độ ga- răng –ti không bị chết giữa chừng. Tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, không có tiếng kêu lạ. Nếu là xe số cần phải sang số nhẹ, dễ dàng, hộp xố không bị kẹt khi tăng giảm.

Có thể kiểm tra chế độ tốn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có mùi xăng nhiều hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiện tốn xăng, máy đã bị rã, hiệu suất đốt xăng thấp.

Dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra khói. Lượng khói xám ít thì động cơ vẫn hoạt động bình thường. Khói xám nhiều và dày đặc là động cơ đã bị rã và tốn dầu.

7. Kiểm tra các chi tiết còn lại 

Kiểm tra bộ điện bằng cách khi nổ máy bấm còi nhiều lần. Nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm nghĩa là bộ điện của xe có vấn đề.

Cách kiểm tra bộ giảm xóc bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh xem thử độ nhún. Nếu có tiếng kêu lục cục, giảm xóc sau đã bị yếu hoặc đã bị thay. Sau đó bạn lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc có bị trầy xước không.

Miết nhẹ vào lốp xe, nêu có xi đen dính tay nghĩa là lốp đã được làm lại

 

Kiểm tra kỹ các phần còn lại của chiếc xe bạn nhé

Khi nổ máy hãy bấm còi nhiều lần, nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm có nghĩa bộ điện đã có vấn đề.

Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh để thử độ nhún, nếu có tiếng kêu “lục cục”, giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay. Lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không. Dùng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi đen dính vào tay có nghĩa là lốp đã được làm lại.

Kiểm tra ắc quy thật kỹ đặc biệt là các xe ga nhập khẩu. Bạn có thể yêu cầu thợ mở thùng xe dưới để kiểm tra phần máy bên trong.

9. Và kinh nghiệm mua xe cũ cuối cùng là đừng quên thương lượng giá cả

Để có cơ sở mặc cả bạn cần tham khảo trước khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ, thợ sửa xe lâu năm để có một giá chuẩn chung. Một chiếc xe có giá quá cao hoặc thấp hơn so với giá trị đều không nên mua.

 

Nhớ mặc cả đến mức giá thị trường chấp nhận được nhé

Trong trường hợp giá cao, bạn nên khéo léo mặc cả. Trường hợp giá thấp có thể chiếc xe không có nguồn gốc hợp pháp. Hoặc chiếc xe đã bị thay bằng những linh kiện, động cơ không đáng tiền. Hãy tỉnh táo lựa chọn. Chúc bạn tìm được một chiếc xe máy cũ ưng ý.

Còn những kinh nghiệm nào khi mua xe cũ cần phải lưu ý nữa không nhỉ? Nếu biết bạn hãy bình luận bên dưới nhé.

>>> Xem thêm: Nouvo 3 giá bao nhiêu và liệu có nên mua lúc này?

Vũ Hoài – Content Writer

 

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ