Áp lực của một thực tập sinh khi lần đầu làm việc ở một môi trường chuyên môn là điều dễ hiểu. Thế nhưng để chinh phục được nhà tuyển dụng, kể cả những nhà tuyển dụng khó tính thì thực tập sinh cần phải có được một số kinh nghiệm và bí quyết cho riêng bản thân mình.

>>> Chương trình thực tập sinh marketing ” Cánh Cửa Mở Rộng 2018 “

Dù là bạn học bất cứ chuyên ngành gì thì việc thực tập là một điều kiện bắt buộc trước khi tốt nghiệp. Không chỉ là điều kiện để tốt nghiệp, mà còn là sự đánh giá về năng lực của bạn. Và đây cũng là cơ hội để bạn quen dần với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Thực tập sinh cũng là một giai đoạn quan trọng giúp bạn có giành được cho mình cơ hội có được một công việc ổn định sau đó hay không. Ở môi trường làm việc chuyên nghiệp đó có khác gì so với môi trường hiện tại của bạn? Khi đã là một thực tập sinh thì bạn cần phải chú ý đến những điều gì, và phải có được những kinh nghiệm, bí quyết gì để chinh phục được nhà tuyển dụng?

Phong cách ăn mặc

Đây là một sai sót vô cùng cơ bản của những thực tập sinh. Hãy thay đổi phong cách ăn mặc thường ngày của bản thân mình. Dù ở môi trường xã hội bạn có là người có phong cách ăn mặc hiện đại và sang trọng đến mức nào đi nữa.

thực tập sinh

Phong cách thời trang sẽ thể hiện được sự tôn trọng công việc của bạn.

Về phong cách ăn mặc, không yêu cầu bạn phải quá trau chuốt vào ngoại hình. Thế nhưng, với một bộ cách lịch sự phù hợp với công việc, bạn đã có được một bước đầu thuận lợi để chinh phục nhà tuyển dụng. Đó là cách bạn tôn trọng và thể hiện trách nhiệm của mình đối với công việc.

“Giờ cao su”

Đã là một chuyện quá quen thuộc với những bạn sinh viên. Những cuộc hẹn được bắt đầu trễ hơn hàng tiếng đồng hồ so với giờ chính thức. Và bạn có cả ngàn lí do để biện hộ cho việc đi trễ của chính mình. Nhưng ở một môi trường làm việc chuyên nghiệp thì hoàn toàn không xảy ra chuyện này.

thực tập sinh

Hãy từ bỏ ngay thói quen “giờ cao su” nếu bạn muốn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Là một thực tập sinh thì bạn hãy bỏ ngay thói quen “giờ cao su” của chính mình. Bạn phải tập dần cho bản thân thói quen đi đúng giờ. Hoặc có thể nếu như chưa quen, bạn hãy tranh thủ đi sớm hơn giờ quy định khoảng 15 phút để tránh những tình huống bất ngờ xảy ra. Sự chuyên nghiệp trong phong cách làm việc của bạn sẽ thể hiện qua việc bạn có đi trễ không. Đôi khi việc đi trễ vì một lí do bất khả kháng nào đó sẽ được chấp nhận. Thế nhưng bạn hãy rút kinh nghiệm và đừng để việc này xảy ra liên tục như vậy.

Thái độ làm việc

Thái độ làm việc cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các nhà quản lý tuyển dụng thực tập sinh cho công ty của mình cũng dựa trên yếu tố này. Bất kì ở đâu, bất kì ai cũng muốn hợp tác và đồng hành với một người có thái độ làm việc tốt. Trong quá trình bạn là thực tập sinh thì người quản lí hoặc nhà tuyển dụng bạn sẽ quan sát bạn từng li, từng tí để có những nhận xét chính xác nhất cho quá trình thực tập của bạn. Chính vì vậy mà họ cũng sẽ nhận thấy được thái độ làm việc của bạn có tốt hay không.

thực tập sinh

Thái độ làm việc sẽ là một phần thành công của kì thực tập.

Đôi khi, thực tập sinh ban đầu chưa được làm việc chuyên môn của nghề nghiệp. Những người quản lí sẽ cho bạn làm những chuyện nhỏ nhặt trước. Và bạn hãy nhớ rằng, đây chỉ là “liều thuốc thử” dành cho bạn. Nếu bạn tỏ vẻ không muốn thì nhà tuyển dụng và người quản lí sẽ đánh giá ngay thái độ làm việc của bạn. Và có thể, bạn sẽ không có được một kết quả của kì thực tập như mong đợi.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp vẫn luôn là vấn đề quan trọng nhất đối với những sinh viên. Khéo léo trong giao tiếp là điều mà những thực tập sinh cần phải có được. Bạn cần phải nói đúng trọng tâm của vấn đề, giao tiếp phải có thứ tự vai vế, trên dưới. Những câu như “Dạ thưa” hay “Cảm ơn” lại vô cùng quan trọng trong giao tiếp.

thực tập sinh

Thực tập sinh cần phải có những kỹ năng giao tiếp tốt ở môi trường mới.

Ở một môi trường mới, với những người hoàn toàn mới thì việc bạn có giao tiếp được với họ, có hòa nhập được với họ hay không cũng là một điều để những nhà quản lí, nhà tuyển dụng đánh giá kì thực tập của bạn. Ngay bây giờ bạn cần phải trau dồi thêm về vốn từ vựng của chính mình. Vốn từ vựng này sẽ giúp bạn có được khả năng diễn đạt từ ngữ lưu loát hơn.

Chịu được áp lực công việc

Môi trường làm việc mới sẽ tạo nên cho thực tập sinh những cảm giác căng thẳng. Và khi bắt đầu vào công việc mới thì bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn. Và chính ngay những lúc này, bạn sẽ nhận được những lời phê bình từ nhà tuyển dụng.

Áp lực công việc luôn là sự căng thẳng đối với thực tập sinh.

Bạn phải thể hiện được mình là người có thể chịu được áp lực công việc cao. Hãy cố gắng tiếp thu những lời phê bình của người quản lí để trau dồi thêm cho bản thân những kỹ năng làm việc tốt hơn. Và tốt nhất là tuyệt đối không nên phản kháng lại những người quản lí hay những nhà tuyển dụng khó tính.

Ngoài những bí quyết trên thì việc tạo được mối quan hệ tốt với những đồng nghiệp cùng công ty cũng sẽ giúp bạn có được thiện cảm hơn trong mắt mọi người. Và việc có được thiện cảm của họ cũng đồng nghĩa việc bạn có một kì thực tập thành công.

>>> Chương trình thực tập sinh marketing ” Cánh Cửa Mở Rộng 2018 “

>>> 4 lưu ý quan trọng ứng viên cần ghi nhớ khi đi phỏng vấn

An Hải

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles