Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022
spot_img
HomeViệc làm3 bí quyết để tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện...

3 bí quyết để tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất hiện nay!

83 / 100

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân sự là một công việc thực sự rất “đau đầu”. Vì nhu cầu tuyển dụng thì cao, nhưng hiệu quả không đáng kể. Nếu bạn thuộc Bộ phận Hành Chính Nhân Sự, bạn hãy tham khảo ngay 3 bí quyết giúp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất tại đây nhé

1. Lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự rõ ràng

Mọi công việc, nếu được lên kế hoạch càng chi tiết, càng rõ ràng thì càng có hiệu quả cao. Tuyển dụng nhân sự lại càng cần đến điều đó hơn. Vì sao bạn phải lập kế hoạch tuyển dụng? Vì:

  • Xây dựng một kế hoạch tuyển dụng cụ thể sẽ giúp bạn nắm được các bước cần đi trong quá trình tuyển dụng.
  • Tránh được sai sót trong quá trình tuyển dụng như biết được công việc tuyển dụng thuộc về ai? Tình hình tuyển dụng đã tiến hành đến đâu?
  • Giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí tuyển dụng và thời gian làm việc
Len ke hoach cho qua trinh tuyen dung nhan su
Lên kế hoạch cho quá trình tuyển dụng nhân sự

Quy trình tuyển dụng phải chi tiết hóa được từ các yêu cầu đối và các chế độ dành cho nhân sự. Đồng thời còn lên rõ thời gian thực hiện tuyển dụng bắt đầu từ lúc nào và dự kiến kết thúc vào khi nào? Thậm chí, trong bản kế hoạch đó còn phải nói rõ quá trình phỏng vấn nhân sự ra sao? Cần test những kỹ năng chuyên môn gì hay không? Ai sẽ là người phỏng vấn trực tiếp các vị trí đó? Đây là bước quan trọng trong những bước quyết định chất lượng của tuyển dụng và kế hoạch tuyển dụng của Công ty.

2. Chọn những hình thức tuyển dụng phù hợp

Tuyển dụng nhân sự có rất nhiều hình thức khác nhau. Do đó, bạn hãy tận dụng hết tất cả các hình thức này để nâng cao hiệu quả tuyển dụng hơn. Các hình thức tuyển dụng thường được áp dụng như:

Tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại nguồn đào tạo

Tức là các Công ty, Doanh nghiệp sẽ đến trực tiếp nơi đào tạo nguồn nhân lực như các trường Đại học, Cao đẳng, trường Nghề… để tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự. Họ thường đăng thông tin tuyển dụng ngay bảng tin của nhà trường, hoặc liên hệ trực tiếp với các Khoa, Ngành để được hỗ trợ ứng cử các sinh viên đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của họ.

Đặc biệt, khi họ cần phải tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn, họ có thể tổ chức luôn một ngày hội việc làm ngay tại trường. Thông thường, hình thức này sẽ được áp dụng khi bên phía tuyển dụng những nhân sự đòi hỏi nhân lực chuyên môn cao.

To chuc ngay hoi viec lam tai cac truong dai hoc, cao dang
Tổ chức các ngày hội việc làm tại các trường đại học, cao đẳng

Tuyển dụng nhân sự gián tiếp qua các công cụ tuyển dụng

Tức là bạn phải đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự lên các kênh tuyển dụng online như các website tuyển dụng, tạp chí chuyên môn, trên TV hoặc trên các trang mạng xã hội… Đây cũng là một hình thức được dùng khá phổ biến hiện nay. Vì ngoài mục đích tuyển dụng ra, còn giúp Công ty, Doanh nghiệp đó quảng bá hình ảnh của mình nhiều hơn thông qua các thông tin đăng tuyển. Tuy nhiên, quá trình chọn lọc và phỏng vấn ứng viên sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

tuyen dung nhan su thong qua cac website tuyen dung
Tuyển dụng nhân sự thông qua các website tuyển dụng

Tuyển dụng thông qua một doanh nghiệp hoặc đơn vị khác

Công ty sẽ tuyển dụng nhân sự thong qua một công ty tư vấn quản lý nhân sự khác. Hay nói cách khác là họ sẽ liên kết với các công ty “săn đầu người” để săn đúng nhân sự với các kinh nghiệm và năng lực đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng.

Tuyển dụng thông qua mạng lưới nội bộ

Tức là đăng thông tin tuyển dụng tại các bảng tin của Công ty để khuyến khích nhân viên tích cực giới thiệu nguồn nhân lực cho Công ty. Đây là một hình thức tuyển dụng nhân sự nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Thậm chí, có nhiều công ty sẽ có chính sách thưởng cho nhân viên khi họ giới thiệu ứng viên và ứng viên đó được nhận vào làm chính thức. Hoặc Công ty có thể đăng tuyển dụng trên chính website của mình để các ứng viên quan tâm tìm hiểu.

>>> Đọc thêm: 5 nguyên tắc để trở thành nhân viên sale chuyên nghiệp

3. Nội dung tuyển dụng phải ngắn gọn, súc tích và rõ ràng

Dù tuyển dụng nhân sự ở bất kỳ hình thức nào, thì nội dung tuyển dụng cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn tuyển thành công. Bộ phận tuyển dụng phải có một nội dung tuyển dụng sao cho ứng viên có thể nắm được:

  • Vị trí tuyển dụng là gì?
  • Các yêu cầu chuyên môn, kỹ năng mềm như thế nào?
  • Thời gian làm việc ra sao? Thời gian thử việc bao lâu?
  • Lương và các chế độ phúc lợi cho nhân viên?
  • Điều kiện làm việc và địa chỉ làm việc ở đâu?
  • Các thông tin giới thiệu để ứng viên nắm rõ hơn về nơi tuyển dụng mình.

Nội dung càng rõ, càng tiết kiệm thời gian cho bạn vì chính nội dung đó đã lọc ra được những ứng viên không phù hợp. Mô tả càng chi tiết, càng rõ ràng thì cơ hội tuyển dụng nhân sự của bạn càng thành công cao.

>>> Đọc thêm: 5 bí kíp quan trọng nhất để tuyển dụng nhân viên bán hàng

Mỗi công ty sẽ có những bí kíp tuyển dụng riêng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới trong ngành này, hãy tham khảo ngay các bí kíp trên để nhanh chóng tuyển dụng nhân sự đúng yêu cầu công ty và hoàn thành tốt công việc của bạn nhé!

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ