Thuê mặt bằng tốt mang lại cho bạn rất nhiều lợi thế về kinh doanh. Một mặt bằng tốt sẽ khiến cho bạn có thể dễ tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng. Đồng thời có thể nâng cấp, cải tạo mặt bằng để khiến cho cửa hàng của bạn trở nên thu hút hơn. Và với sự phát triển mạnh mẽ tại những thành phố lớn, việc thuê mặt bằng kinh doanh tốt với mức giá vừa tầm hoàn toàn không phải là một chuyện dễ dàng.

Mặt bằng càng có vị trí thuận lợi bao nhiêu thì lại càng dễ dàng hơn cho bạn trong công việc kinh doanh bấy nhiêu. Nhưng mức giá thuê thì cũng ở mức cao ngất ngưỡng. Vậy đâu là bí quyết để thuê mặt kinh doanh tốt với mức giá phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

thuê mặt bằng

Thuê mặt bằng kinh doanh thế nào để tận dụng được lợi thế?

1. Khoanh vùng mức giá mà bạn mong muốn

Một tâm lý thường thấy ở người đi thuê mặt bằng kinh doanh đó là cứ tìm hiểu đủ loại mặt bằng mà không cần biết mức giá mà bạn mong muốn là bao nhiêu. Công việc kinh doanh vốn không bao giờ đơn giản. Mà ngược lại nó rất phức tạp. Kinh doanh cũng đòi hỏi ở bạn sự tính toán rất nhiều. Vì thế không có lý do gì mà bạn không khoanh vùng mức giá thuê mặt bằng như là bạn mong muốn. Giả sử bạn muốn thuê một mặt bằng kinh doanh khoảng 20 triệu trở lại. Thế thì tất cả những mặt bằng có giá thuê trên 20 triệu thì sẽ không được tính tới. Như thế sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm hơn.

Nếu bạn tìm thuê mặt bằng online thì cũng vấn đề giá thuê cũng rất quan trọng. Hầu hết các sàn mua bán đều có bộ lọc theo mức giá thuê cho người dùng có thể lựa chọn. Những kết quả được hiển thị ra một cách nhanh chóng hơn. Và đồng thời phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng hơn.

thuê mặt bằng

Khoanh vùng mức giá thuê phù hợp

2. Tham khảo nhiều lựa chọn

Khi bạn là một khách hàng có nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo nhiều lựa chọn khác nhau. Việc tham khảo nhiều mặt bằng khác nhau sẽ giúp bạn có thể so sánh được trong cùng một mức giá thuê đó thì hai mặt bằng sẽ có những ưu nhược điểm nào. Như ở tại Thành phố Hồ Chí Minh, một mặt bằng 15 triệu ở quận 1 sẽ khác hẳn với một mặt bằng 15 triệu ở Tân Phú, Bình Tân. Rõ ràng mỗi địa điểm sẽ có những tiềm năng và rủi ro khác nhau.

Với thời đại công nghệ thông tin mạnh mẽ như hiện nay, bạn hoàn toàn tiếp cận được với nhiều lựa chọn hơn. Chỉ cần tìm kiếm trên Facebook với những từ khóa như “thuê mặt bằng kinh doanh”, hàng loạt các nhóm công khai sẽ hiện ra để bạn có thể tham gia vào. Hãy khi bạn tìm kiếm trên Google với từ khóa như vậy, hàng loạt các website cũng sẽ cho ra những kết quả tương tự.

Một trong những trang web uy tín mà bạn có thể tham khảo như Muaban.net, Mogi.vn,…Các thông tin về cho thuê mặt bằng kinh doanh ở các kênh này đảm bảo độ tin cậy cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những kênh thường xuyên cập nhật những tin tức cho thuê nhà mới nhất để biết được hiện tại có chủ nhà nào đang cần cho thuê gấp.

3. Tìm hiểu thật kỹ lưỡng vị trí, khu vực thuê mặt bằng kinh doanh

Sau khi bạn đã khoanh vùng được mức giá rồi thì bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng vị trí và khu vực để thuê mặt bằng kinh doanh. Ai trong chúng ta cũng thích buôn bán ở mặt phố lớn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là sẽ có nhiều người cạnh tranh mặt bằng với bạn. Do đó việc tìm hiểu kỹ lưỡng vị trí, khu vực thuê sẽ giúp bạn nhận ra được những điều sau:

Nhận ra được thế mạnh kinh doanh của mình. Cụ thể bạn sẽ thấy được trong phạm vi khu vực này hiện tại đang thiếu lĩnh vực kinh doanh gì. Nếu trong vòng bán kính 100m không có ai bán quần áo. Hãy thuê mặt bằng để bán một shop quần áo. Nếu không có ai bán trà sữa, hãy nghĩ đến việc mở ngay một tiệm trà sữa. Kinh doanh đầu tiên trước hết phải nắm bắt được nhu cầu của khách hàng.

Nhận ra được những điểm lợi và hại của khu vực thuê mặt bằng kinh doanh. Cụ thể mặt bằng này có đảm bảo an ninh hay không. Dân cư xung quanh như thế nào? Bạn chắc chắn sẽ không bao giờ muốn mình phải buôn bán ở những nơi phức tạp. Như thế vừa giúp ích cho mình đồng thời cho các khách hàng đến với cửa hàng của bạn.

Người buôn bán xưa này vẫn luôn có những kiêng kị về mặt phong thủy. Do đó để chắc ăn hơn, bạn có thể nhờ một người chuyên về phong thủy đến xem qua về mặt bằng của bạn.

thuê mặt bằng

Cần nghiên cứu vị trí thật kỹ để thuê mặt bằng kinh doanh

4. Phân tích tiềm năng kinh doanh khi thuê mặt bằng

Có thể có một chút về tính toán. Thế nhưng một khi đã bắt đầu kinh doanh thì cần phải phân tích được tiềm năng kinh doanh mà mặt bằng này mang lại. Cụ thể với mặt bằng này, nếu bạn kinh doanh đồ ăn thức uống thì sẽ phục vụ được bao nhiêu khách. Hoặc nếu bạn mở cửa hàng kinh doanh quần áo thì sẽ chứa được bao nhiêu kệ đồ,….Từ đó bạn sẽ ước tính được phần nào đó về doanh thu, lợi nhuận mà cửa hàng của bạn có thể thu lại được.

Tiềm năng của mặt bằng không chỉ dừng lại ở đó. Một mặt bằng kinh doanh tốt thì có thể giúp bạn sang nhượng cửa hàng một cách dễ dàng hơn. Đó chính là điều mà một mặt bằng tốt có thể mang lại được cho bạn.

tiềm năng mặt bằng

Cần phân tích tiềm năng của mặt bằng kinh doanh

5. Hãy biết cách thương lượng giá thuê

Nếu bạn là người đi thuê mặt bằng kinh doanh thì không phải chấp nhận giá thuê của chủ nhà dù là ở bất kỳ mức giá nào. Hãy là người đi thuê mặt bằng kinh doanh khôn ngoan. Bằng cách đó là thương lượng giá thuê. Tất nhiên, không chủ nhà nào có thể từ chối nếu bạn đưa ra một mức thương lượng khiến cho họ cảm thấy phù hợp. Bởi vì tâm lý bản thân chủ nhà cũng muốn có người thuê mặt bằng. Cụ thể là mức giá thuê mà chủ nhà đưa ra liệu có kèm theo những ưu đãi nào hay không (về điện, nước,…) và nếu không tính những chi phí này vào trong giá thuê thì chủ nhà có bớt giá hay không.

Nếu bạn khôn khéo biết cách thương lượng giá với chủ nhà thì chắc chắn sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền đấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể thương lượng theo kiểu “ngắn hạn – dài hạn”. Cụ thể nếu bạn thuê dài hạn thì liệu chủ nhà có lấy mức giá khác hay không? Tâm lý thông thường của chủ nhà sẽ khó chấp nhận việc kiểu thương lượng này. Nhưng cũng có những chủ nhà lại đồng ý.

6. Thỏa thuận về giấy tờ thuê nhà rõ ràng

Mặt bằng kinh doanh để phục vụ cho việc làm ăn. Do đó mọi thủ tục, giấy tờ thuê nhà đều cần được quy định và làm rõ. Cụ thể trong hợp đồng thuê nhà cần quy định thời gian thuê là bao lâu? Người thuê nhà cần phải đặt cọc trước bao nhiêu. Khi người thuê muốn trả lại mặt bằng thì cần phải báo chủ nhà trước một khoảng thời gian bao nhiêu. Và khi chủ nhà muốn lấy lại mặt bằng thì cần báo trước cho người thuê một khoảng thời gian là bao nhiêu. Sau khi đã thỏa thuận được hết tất cả những thông tin rồi thì mới tiến đến việc ký kết hợp đồng.

mặt bằng

Cần làm rõ về các giấy tờ, thủ tục khi thuê mặt bằng kinh doanh

Không dễ để bạn có thể thuê mặt bằng ở vị trí thuận lợi với mức giá tốt. Do đó bạn cần biết cách để thuê được mặt bằng kinh doanh với mức giá sao cho phù hợp. Điều này cũng còn phụ thuộc vào tính chất công việc kinh doanh của bạn là gì. Và để có thể tham khảo những mặt bằng kinh doanh cụ thể hơn, bạn có thể truy cập vào muaban.net để tìm hiểu thêm. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy được cho mình cơ hội thuê mặt bằng theo đúng nhu cầu của mình đấy. Chúc bạn thành công!

Vĩnh Kha

>>> Bạn nên xem thêm: Cho thuê mặt bằng và 5 vấn đề quan trọng cần lưu ý!

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles