Để tiết kiệm mà vẫn có được máy ảnh chất lượng, các bạn mới tập chụp có thể chọn máy ảnh cũ. Những bí quyết hiệu quả sau sẽ giúp bạn chọn được máy ảnh cũ chất lượng tốt.

>>> Hiểu Về Máy Ảnh – Phần 1: Dòng Máy Ảnh Nào Phù Hợp Nhất Cho Bạn?

Mua máy ảnh cũ là quyết định tốt cho các bạn trẻ mới tập chụp hoặc không có điều kiện. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ rất dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng và dẫn đến “tiền mất tật mang”. Những kinh nghiệm kiểm tra máy ảnh cũ đơn giản mà hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn mua máy an toàn và dễ dàng nhất.

Làm Sao để kiểm tra thân máy dễ dàng mà chính xác cao?

Khi mua máy ảnh cũ còn nguyên hộp. Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra serial number trên thân máy và trên hộp. Hai thông số này bắt buộc phải trùng nhau. Nếu vẫn còn lo lắng về chất lượng thân máy. Những phẩn mềm bạn có thể sử dụng để kiểm tra là Opanda, Digital Photo Professional, PhotoME.

Tiếp theo đó, bạn nên soi kỹ các chi tiết trên máy. Nếu chỉ là vết xước nhẹ thì hoàn toàn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, nếu bất kỳ chi tiết nào của máy có dấu hiệu nứt, vỡ thì bạn nên bỏ qua ngay. Những máy bị tác động ngoại lực mạnh sẽ khiến cảm biến và các bộ phận bên trong bị ảnh hưởng nếu dùng trong thời gian dài.

Nên kiểm tra kỹ thân máy ảnh trước khi mua

Máy ảnh cũ rất dễ có lỗi nhỏ trên thân máy

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến những con ốc trên thân máy. Nhìn qua chi tiết này bạn có thể biết được nhiều về máy. Nếu ốc bị gỉ, chứng tỏ máy thường xuyên hoạt động trong môi trường ẩm, bộ phận trong rất dễ bị nấm mốc. Nếu ốc bị lờn, chứng tỏ máy đã nhiều lần bị tháo ra và có thể bị thay đổi linh kiện. Các nút bấm của máy phải phản hồi tốt. Tránh chọn máy có nút bấm quá nhạy hoặc cứng nhắc.

>>> Top máy ảnh hiệu Sony đáng mua nhất từ bình dân đến cao cấp

Những cách kiểm tra “tuổi thọ” của máy ảnh hiệu quả nhất

Tuổi thọ của máy ảnh được đo bằng số lần màn trập hoạt động (shutter count) hay hiểu được giản nhất là số lần chụp. Ở các máy phổ thông có shutter count vào khoảng 50.000. Máy DSLR phổ thông thường có chỉ số này khoảng 100.000-150.000. Các dòng máy nếu có shutter count lớn thì chứng tỏ tuổi thọ đã cao và đến lúc cần phải thay màn trập. Nếu bạn không muốn bỏ thêm tiền thì không nên chọn máy ảnh loại này.

Để kiểm tra shutter count của máy ảnh có nhiều cách. Cách thủ công nhất là chụp một bức ảnh và xem file ảnh. Các file ảnh của máy thường đặt tên theo số lần chụp. Tuy nhiên, cách này không đảm bảo chính xác vì nhiều máy có thể đổi được tên file ảnh.

Cách chính xác hơn đó chính là dùng phần mềm để kiểm tra shutter count của máy ảnh cũ. Với máy ảnh Nikon, bạn dùng Opanda. Với máy ảnh Canon, bạn dùng EOS.info hoặc EOSMsg. Các phần mềm này tải về khá đơn giản. Sau đó, bạn chỉ cần dùng cable để kết nối máy ảnh với máy tính là có thể tìm ra thông số chính xác nhất.

Các phần mềm chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kiểm tra được chất lượng máy ảnh

Dùng các phần mềm chuyên dụng giúp bạn kiểm tra được tuổi thọ máy ảnh

Dân không chuyên cũng có thể kiểm tra cảm biến máy ảnh với cách này

Cảm biến máy ảnh cũ dùng trong thời gian dài thường xuất hiện nhiều vấn đề. Trong đó, dễ gặp nhất là điểm ảnh chết (dead pixel) và những điểm gần chết (hot pixel). Kiểm tra điểm chết của máy ảnh khá đơn giản, bạn chỉ cần chụp ảnh với nền trắng hoặc đen với khẩu độ nhỏ. Sau khi chụp, bạn tải ảnh vào máy tính và zoom kỹ từng chi tiết của bức ảnh. Các điểm ảnh có vấn đề sẽ được phát hiện trực quan nhất.

Bạn có thể kiểm tra cảm biến máy ảnh bằng cách chụp ảnh nguồn sáng

Chụp ảnh với nền sáng giúp bạn kiểm tra được chất lượng cảm biến

Ngoài ra, cảm biến của máy để lâu ngày rất có thể bị bụi vào. Bạn cũng có thể mở gương lật ra để xem trực tiếp. Với các máy có cảm biến bị xước, lỗi điểm chết, bạn chỉ có thể thay thế. Do đó, bạn nên kiểm tra kỹ và không nên mua các máy ảnh có lỗi này.

>>> Dân Chụp Ảnh Không Chuyên Có Cần Trang Bị Phụ Kiện Máy Ảnh Hay Không?

Những lỗi mà ai cũng phải biết khi mua ống kính

Khi mua máy ảnh cũ có kèm thêm ống kính, bạn nên kiểm tra thật kỹ bộ phận này vì rất dễ có lỗi. Lỗi đầu tiên mà các ống kính cũ thường mắc phải chính là việc bị trầy xước và bám nhiều bụi bẩn. Lỗi này có thể kiểm tra bằng mắt thường đơn giản.

Lỗi cực kỳ khó chịu tiếp theo chính là ống kính bị nấm mốc. Trong quá trình sử dụng, nếu không bảo quản kỹ, ống kính dễ bị ẩm và xuất hiện nấm mốc. Điều này khiến chất lượng ống kính giảm mạnh. Cách kiểm tra đơn giản là bạn mở ống kính với khẩu độ lớn nhất. Tiếp theo đó là hướng ống kính về nguồn sáng và nhìn ngược từ thấu kính lên. Quan sát kỹ bạn sẽ thấy được phần nấm mốc xuất hiện ở viền ống kính.

Nấm mốc khiến ống kính máy ảnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Nấm mốc là hiện tượng thường thấy ở các máy cũ không được bảo quản tốt

Nếu nấm mốc nhẹ, bạn có thể dùng khăn lau, chổi quét bụi để lau sạch. Khi nấm mốc nặng và ăn sâu vào ống kính, nó khiến lớp keo dán thấu kính bị mờ, đục và không có cách nào khác ngoài thay thế. Khi chụp ảnh, bạn cũng sẽ bắt gặp những dấu hiệu bất thường này.

>>> Danh sách top 7 máy ảnh ống kính rời giá rẻ đáng mua

Phong Trần

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles