Bảo hiểm cháy nổ là công cụ cực kỳ hiệu quả để đảm bảo an toàn tài sản cho mọi gia đình. Đặc biệt là trong tình trạng đáng báo động hiện nay, nhiều gia đình đang tìm hiểu và sử dụng bảo hiểm này. Những điều cần biết về bảo hiểm cháy nổ dưới đây sẽ giúp gia đình bạn luôn an toàn.

Bảo hiểm cháy nổ là bảo hiểm khá phổ biến ở các nước phát triển. Tuy nhiên, ở nước ta, loại bảo hiểm này còn chưa được hiểu biết và sử dụng rộng rãi. Nguyên nhân là do ý thức người dân về bảo vệ tài sản còn chưa được quan tâm đúng mức. Gần đây, nhiều vụ cháy nổ lớn đã xảy ra khiến nhiều gia đình hoang mang, lo lắng và không biết cách để bảo vệ tài sản của mình. Dưới đây là những điều quan trọng về bảo hiểm cháy nổ mà mọi gia đình đều cần hiểu rõ.

Vì Sao Gia Đình Bạn Cần Thiết Phải Có Bảo Hiểm Cháy Nổ?

Có phải bạn đang lo lắng về tình trạng cháy nổ hiện nay và không biết cách để bảo vệ tài sản của mình? Nhiều gia đình hiện nay cũng đang trong tình trạng đó. Ngày nay có rất nhiều vụ hỏa hoạn lớn, gây ảnh hưởng nhiều gia đình xảy ra liên tục. Việc bạn nên làm bây giờ là tìm hiểu và sử dụng các bảo hiểm cháy nổ hiệu quả. Loại bảo hiểm này giúp gia đình bạn được bồi thường giá trị tài sản bị mất trong các cuộc hỏa hoạn. Nhờ đó, gia đình bạn sẽ nhanh chóng ổn định cuộc sống và hạn chế tối đa mất mát trong tai nạn.

Đây là loại bảo hiểm thật sự cần thiết với nhiều gia đình. Đặc biệt là các gia đình có hoạt động kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao như: Karaoke, nhà nghỉ, nhà hàng,…Nhiều gia đình, doanh nghiệp đã đổ vỡ, trắng tay sau các cuộc hỏa hoạn do không quan tâm, chuẩn bị trước để bảo vệ tài sản của mình. Nếu bạn không muốn mình lâm vào tình trạng như vậy, hãy kiểm tra và sử dụng loại bảo hiểm này trước khi quá muộn.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng bảo hiểm hỏa hoạn để bảo vệ tải sản của mình

Những doanh nghiệp kinh doanh quán karaok, nhà hàng cần quan tâm nhiều đến vấn đề bảo vệ tài sản khỏi hỏa hoạn

Ai Là Người Cần Mua Bảo Hiểm Cháy Nổ?

Theo quy định 23/2018 chính thức có hiệu lực vào 15/4 tới đây thì bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mua với rất nhiều đơn vị. Trong đó, thường gặp như: Nhà tập thể, chung cư, khách sạn cao từ 5 tầng trở lên, kho hàng hóa, vật liệu dễ bắt cháy, rạp phim, nhà văn hóa,…Ngoài ra quy định trên còn bắt buộc mua bảo hiểm toàn bộ các tài sản có nguy hiểm về cháy nổ như: Nhà, công trình, hàng hóa, thiết bị,…

Hầu hết người mua bảo hiểm cháy nổ hiện nay thường là các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư. Gần đây là vụ cháy chung cư Carina gây chấn động dư luận và cướp đi nhiều tài sản của người dân. Nếu chủ đầu tư mua bảo hiểm cháy nổ chung cư, thiệt hại này sẽ được giảm xuống rất nhiều. Ngoài ra, các gia đình cũng có thể nên mua bảo hiểm cháy nổ cho căn hộ của mình để đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Đặc biệt là những gia đình ở nơi có nguy cơ cháy nổ cao và thường xuyên vắng nhà, không có điều kiện để bảo quản tài sản tốt nhất khỏi các sự cố.

Người bị bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ thường là các chủ đầu tư

Các chủ đầu tư là đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định

Quyền Lợi Gia Đình Bạn Khi Mua Bảo Hiểm Cháy Nổ Là Gì?

Khi xảy ra các sự cố, số tiền bồi thường tối đa là số tiền bảo hiểm của tài sản đó trừ đi mức khấu trừ bảo hiểm theo quy định. Trong đó, nếu các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao mà vì chủ quan, không cảnh giác và không thực hiện theo quy định chung về phòng cháy chữa cháy, mức giảm thiệt hại tối đa chỉ là 10%.

Bảo hiểm cháy nổ giúp các gia đình vượt qua các tai nạn nhanh chóng và bảo vệ tài sản

Bảo hiểm cháy nổ giúp các gia đình được đền bù tài sản và nhanh chóng ổn định cuộc sống sau các sự cố

Số tiền thiệt hại từ hỏa hoạn sẽ được chuyển đến các gia đình nhanh chóng và công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ để giúp các gia đình ổn định cuộc sống nhanh nhất. Đó chính là sự đảm bảo tốt nhất cho tài sản của gia đình bạn. Đặc biệt, trong thời điểm mà các vụ hỏa hoạn xảy ra thường xuyên và liên tục như hiện nay thì “cẩn tắc vô áy náy” là điều cần được xem trọng.

Những Việc Làm Để Phòng Cháy Hiệu Quả Khác Cho Gia Đình Bạn

Sử dụng các hệ thống tự động là phương pháp phòng cháy hiệu quả. Có thể kể đến đó chính là hệ thống cầu dao tự động ngắt điện khi ngắn mạch sẽ giúp bảo vệ các đồ điện tử trong nhà bạn, hệ thống báo cháy và phun nước tự động cũng phát huy hiệu quả giúp phòng cháy hỏa hoạn. Ngoài ra, bạn nên cẩn trọng khi đốt nhang, đèn cúng, khóa kỹ van gas sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, gia đình bạn nên thường xuyên vận chuyển, cách ly các đồ dùng dể bắt lửa tránh xa khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như nhà bếp.

Các doanh nghiệp nên lắp đặp hệ thống báo cháy để có biện pháp bảo vệ tài sản mình

Lắp đặt các hệ thống báo cháy là phương pháp phòng cháy hiệu quả hiện nay

Hi vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp các gia đình có được lựa chọn sáng suốt nhất để bảo vệ an toàn cho cuộc sống của mình. Trong đó, các gia đình ở khu tập thể, chung cư nên mua bảo hiểm nhà chung cư để đảm bảo tài sản của mình.

>>> Biết cách treo tranh tứ quý chuẩn giúp tăng thêm tài lộc, may mắn cho gia chủ

Phong Trần

Tagged in:

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles