Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeNhà đấtBất động sản Đà Nẵng – Đầu tư như thế nào để...

Bất động sản Đà Nẵng – Đầu tư như thế nào để tránh rủi ro?

Bất động sản Đà Nẵng là chủ để nóng trên thị trường nhà đất thời gian qua. Sau cơn sốt đất ảo nhũng loạn, nhiều người lâm vào tình cảnh khốn khổ. Từ những vụ việc này chúng ta mới thấy rõ đầu tư bất động sản không dễ chút nào. Hãy tham khảo những lưu ý sau để có cho mình những quyết định đúng đắn nhé.

Những biến động của Bất động sản Đà Nẵng gần đây

Khoảng thời gian gần đây đất ở Đà Nẵng tăng nhanh rồi lại tụt dốc không phanh. Lý do đầu tiên của hiện tượng này chính là cò đất. Những đối tượng này đã tạo ra thị trường ảo và đẩy giá đất lên cao. Lợi dụng lòng tham và sự chủ quan, nhiều người đã lao vào mua bán. Có ngày, giá đất tăng cao điểm lên đến 100 triệu đồng trên một lô nên khách hàng nóng lòng phải mua ngay để ôm đất bán kiếm lời, “cò đất” được thời tăng giá, đưa giá trị đất thành “bong bóng” vốn đang chực chờ vỡ.

Cò đất tung tin những thông tin không chính xác khiến giá nhà đất tăng cao

Nhiều người ôm mộng đổi đời đã vay ngân hàng hàng chục tỷ đồng về để mua đất, khi “bong bóng” đất vỡ thì quay lại bán chịu lỗ để có tiền trả nợ cả lãi lẫn gốc tiền vay vốn.

Đầu tư Bất động sản Đà Nẵng cần tỉnh táo với các thông tin

Trước khi đầu tư bất cứ lĩnh vực nào bạn cần xem kỹ giá cả, thị trường, khả năng thanh khoản. Các dự án bất động sản cần quan tâm cả đến tiến độ thực hiện, tiến độ thanh toán. Và đặc biệt quan trong là tỉnh táo trước các thông tin hấp dẫn của chủ đầu tư.

Bất động sản Đà Nẵng thời gian vừa qua vướng phải vô số những tin đồn không xác thực. Những cò đất đưa ra các dự án mới, khu vực được đầu tư với dữ liệu không chính xác. Và ai cũng nghĩ rằng đây là cơ hội đầu tư tốt dẫn đến thị trường bị đẩy lên vô cùng cao. Nhưng sau khi các thông tin được xác thực, không có những dự án như trong mơ. Đất đến tay người sử dụng quá đắt. Chỉ những cò đất được lợi còn người dân mất hết. Vì vậy hãy giữ cái đầu lạnh trước những thông tin chưa chính thức.

Đừng nên đầu tư khi thị trường đang nóng

Không nên đầu tư khi giá đất đang lên đỉnh. Vì thông thường sẽ có một ngưỡng khiến chúng bị giảm xuống. Đây là sai lầm mà hầu hết những người đầu tư thường mắc phải.

Bất động sản Đà Nẵng
Đừng đầu tư khi thị trường đang nóng

Giá trị của một mảnh đất, dự án khó có thể đội lên quá nhiều lần so với giá trị thực của nó. Nhưng khi thấy nhiều người đổ xô đi mua đất và được lợi thì ai cũng muốn nhảy vào. Cơn sốt đất ở Đà Nẵng khiến nhà chức trách khó xử lý vì hầu hết các hợp đồng không phải hợp đồng mua bán. Mọi người chỉ ký các hợp động ứng trước tiền và ăn lợi nhuận trên các khoản trao tay.

Cơ hội và rủi ro đi cùng với nhau. Cơ hội càng lớn, rủi ro càng nhiều. Nếu không thể xác định được ngưỡng giá cao nhất của bất động sản đó, hãy cẩn thận khi mua bán.

Rủi ro của thị trường bất động sản đến từ tiến độ pháp lý

Đây là một trong những rủi ro thường gặp khi đầu tư các dự án. Khi tham gia góp vốn các dự án bất động sản nhà ở chưa hình thành, cần nắm rõ được các giai đoạn tiến hành. Dự án đang ở giai đoạn nào, cần những giấy tờ nào để hoàn thiện. Năng lực tài chính và khả năng hoàn thành dự án của chủ đầu tư ra sao. Trả lời những câu hỏi đấy trước khi bắt đầu đầu tư nhé.

Nếu không phải những nhà đầu tư chuyên nghiệp chúng ta thường bỏ qua những vấn đề này. Hãy luôn nhớ rằng cảm tính hay giác quan không phải bao giờ cũng đúng. Tin vào những con số có thực giúp bạn giảm rủi ro rất nhiều

Hãy quan tâm đến mục tiêu của bạn trước khi bắt đầu

Nếu chưa có mục tiêu mà bạn đã đầu tư thì sẽ lãng phí thời gian và tiền của. Bạn mua bất động sản này để làm gì? Có nhiều người mua để ở, cho thuê hay tích trữ được giá thì bán. Mỗi mục đích sẽ có cách sử dụng khác nhau. Càng giữ một đầu tư lâu không sử dụng càng tốn tiền.

Từ vụ bong bóng bất động sản Đà Nẵng vừa rồi, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu hơn. Sẽ không phải là thời điểm thích hợp nếu bạn mua nhà để ở. Hầu hết người mua đều là mong muốn sẽ thu lời từ chênh lệch bán. Nhưng chỉ sau chưa đến hai tháng, nhà đất Đà Nẵng đã trở lại bình thường. Rất nhiều người đã mất tiền trong giai đoạn này khi mảnh đất đã hoàn toàn giảm nhiệt.

Đánh giá được tiềm năng của các khu vực bất động sản Đà Nẵng

Bất động sản Đà Nẵng
Đánh giá tiềm năng của các đầu tư bất động sản khá khó

Đánh giá một cách toàn diện các yếu tố tiềm năng là việc khá khó. Đây là cái nhìn dài hạn và cần có nghiên cứu cụ thể. Ai cũng biết Đà Nẵng có nhiều cơ hội phát triển. Nhưng giá đất bao nhiêu thì phù hợp với phát triển này thì khá là khó trả lời. Vì vậy sẽ bị lỡ nhiều cơ hội, xác định sai hoặc bỏ tiền vào các dự án không tiềm năng. Khảo sát thật kỹ cơ sở hạ tầng, môi trường, dân cư, chủ trương nhà nước…. Tất cả các yếu tố đều ổn định mới có được dự án đáng đầu tư.

Liều lĩnh đầu tư vào các dự án quá lớn khi chưa đủ tiềm lực

Nhiều người vay mượn tiền, bán rất nhiều tài sản khi thấy được cơ hội đầu tư. Nhưng nếu tính đến các rủi ro thì việc này sẽ khiến bạn mất tất cả. Dùng quá nhiều đòn bẩy kinh tế, vay quá nhiều tiền là sai lầm thường mắc phải. Nếu dự án có thanh khoản kém thì chính bạn sẽ bị áp lực cả gốc lẫn lãi. Dẫn đến việc bán tháo bất động sản với giá vô cùng rẻ. Hoặc bạn sẽ phải thanh lý hợp đồng để trả nợ lãi mẹ đẻ lãi con.

Cũng đừng nên đầu tư tất cả vào một dự án duy nhất. Dồn vào một dự án hay một phân khúc sẽ vô cùng khó xoay xở khi có biến. Người thông minh sẽ biết phân tán tài khoản của mình vào nhiều dạng sản phẩm, phân khúc khác nhau.

Tóm gọn lại bạn cần có những kiến thức và kỹ năng tài chính. Kiểm soát được dòng tiền ra vào vốn đầu tư của mình.

Vậy nên đầu tư bất động sản Đà Nẵng như thế nào thì an toàn?

Những lời khuyên đầu tư bất động sản từ chuyên gia

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam:

Rủi ro trong đầu tư bất động sản ở việc dự án chưa được phép bán mà chủ đầu tư đã bán. Ngày càng nhiều cách lách luật cho việc này. Có những dự án chưa xây xong phần móng mà chủ đầu tư đã giới thiệu và có được cọc với giá trị 5-10% tổng giá trị dự án. Ngoài ra, chủ đầu tư được phép ký hợp đồng khi xây xong phần móng. Nhà đầu tư nên dành thời gian xuống tận nơi xem dự án đã khởi công, xây xong móng chưa.

Nắm rõ các quy định pháp luật giảm rủi ro đầu tư

Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group, chuyên gia bất động sản cá nhân khuyên: Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng là 3 luật nhà đầu tư cần biết. Ít nhất không đọc hết thì cũng phải biết nếu mua căn hộ thì cần những điều kiện gì.

Với bất động sản Đà Nẵng lúc này, bạn nên làm gì?

Sau khi lưu ý những vấn đề trên, hãy tham khảo một số lời khuyên đầu tư bất động sản  Đà Nẵng sau nhé:

  • Mua bất động sản của những người chịu áp lực rời cuộc chơi. Khi thị trường giảm tốc cũng có quy luật tốc độ bằng 30% lúc tăng. Do vậy có thể chọn bất động sản cần bán gấp với giá rẻ hơn 20% thị trường.
  • Hãy đầu tư những bất động sản hữu dụng nhất. Những căn nhà liền kề mặt tiền sẽ có cơ hội tăng giá nhiều hơn
  • Chuẩn bị tiền mặt trong giai đoạn bất động sản giảm giá. Đầu tư dòng tiền theo tỷ lện 50-50. Tức là chỉ đầu tư khoảng 50% vốn hiện giữ. Cần giữ khoản tiền còn lại để có cơ hội săn đầu tư rẻ hơn.
  • Khi thị trường chững khoảng 6-8 tháng kéo dài, nên thu hồi vốn với những bất động sản ít tiềm năng hơn.
Nhà liền kề có khả năng mang lại lợi nhuận nhanh

Để nắm bắt được các thông tin nhanh nhất về nhà đất Đà Nẵng, hãy theo dõi kênh muaban.net. Website của chúng tôi luôn mang đến những thông tin hữu ích, minh bạch đến với tất cả bạn đọc. Đặc biệt với các thông tin bất động sản, Muaban.net luôn đưa những tin tức tốt nhất và chính xác.

>>> Xem thêm: Bất động sản Đà Nẵng giảm nhiệt và những thiệt hại do cơn sốt đất ảo

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ