Saturday, April 20, 2024
spot_img
HomeKiến thức xeXe máyTất tần tật về bảo hiểm xe máy điện tử

Tất tần tật về bảo hiểm xe máy điện tử

Trong giai đoạn hiện nay, người dân có thể dễ dàng mua bảo hiểm xe máy điện tử với những thao tác vô cùng đơn giản. Vậy bảo hiểm xe máy điện tử là gì? Ưu điểm của loại hình bảo hiểm này ra sao? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Bảo hiểm điện tử là gì?

Bảo hiểm điện tử bắt buộc là loại hình bảo hiểm được giới thiệu vào tháng 3 năm 2021. Bảo hiểm được thể hiện bằng mã QR, mã này được khách hàng mua bảo hiểm điện tử cấp để sử dụng kèm theo bản in. Theo đó, ngoài bảo hiểm giấy, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô, xe máy có thể sử dụng bảo hiểm xe máy điện tử theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP ban hành và chính thức có hiệu lực.

bảo hiểm xe máy điện tử
Mỗi phương tiện tham gia lưu thông hiện nay đều cần bảo hiểm xe máy điện tử hoặc truyền thống

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3, Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, bảo hiểm xe máy điện tử phải bao gồm các nội dung sau:

 • Thông tin về chủ xe như địa chỉ, số điện thoại .
 • Biển kiểm soát hoặc số khung, số máy.
 • Thông tin về ô tô như loại xe, số chỗ, trọng tải và địa điểm đến
 • Thông tin về công ty bảo hiểm bao gồm tên, số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ
 • Mức độ trách nhiệm dân sự của bên thứ ba và hành khách trên xe.
 • Trách nhiệm của người điều khiển xe cơ giới và chủ xe cơ giới khi xảy ra va chạm hay tai nạn
 • Hạn sử dụng của bảo hiểm, thời gian đóng phí bảo hiểm
 • Thời gian cụ thể cấp giấy bảo hiểm.
 • Mã số và Mã vạch được đăng ký

Bảo hiểm xe máy điện tử có được chấp nhận không?

Theo quy định, Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử là bằng chứng bảo hiểm trách nhiệm dân sự giữa chủ xe và doanh nghiệp bảo hiểm. Thay vì một bản sao giấy, phiên bản điện tử là một hợp đồng dữ liệu. Và theo Điều 3 Luật Giao thông đường bộ quy định về giá trị pháp lý thì thông điệp dữ liệu cũng được chấp nhận là thông điệp số. Và bên mua bảo hiểm cũng sẽ được hưởng mọi lợi thế và sẽ tôn trọng các nghĩa vụ trong hợp đồng bảo hiểm. 

 • Mọi trường hợp khi điều khiển xe cần mang theo bảo hiểm xe máy điện tử để xuất trình theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
 • Theo luật, bảo hiểm điện tử có giá trị như bản giấy và có thể sử dụng khi tham gia giao thông khi được xác minh
 • Những trường hợp cần xuất trình không hoặc không có bảo hiểm xe máy (điện tử, giấy) đều bị xử phạt hành chính
bảo hiểm xe máy điện tử
Bảo hiểm xe máy truyền thống nay đã được thay thế bởi bảo hiểm xe máy điện tử nhờ vào những tính năng vượt trội

So sánh bảo hiểm truyền thống và bảo hiểm xe máy điện tử

Chi phí bảo hiểm xe máy điện tử

Chi phí bảo hiểm điện tử thấp hơn nhiều so với chi phí khi mua bảo hiểm truyền thống. Bên cạnh đó, khách hàng mua bảo hiểm điện tử cũng thu được nhiều lợi ích hơn.

Thay vì đến trực tiếp công ty bảo hiểm hoặc chờ nhân viên tư vấn, chỉ với Internet thì bạn có thể chủ động mua bảo hiểm điện tử mọi lúc, mọi nơi từ máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh của mình. Sau khi hoàn tất quá trình mua bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ được gửi đến địa chỉ email của bạn ngay lập tức. Từ đó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian chờ đợi.

Giá trị pháp lý của bảo hiểm

Từ tháng 3 năm 2021, theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử sẽ có hiệu lực và có giá trị như Giấy chứng nhận bảo hiểm truyền thống. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bảo hiểm cần đáp ứng nhiều quy định nghiêm ngặt liên quan đến bảo mật thông tin và bảo mật khách hàng.

Quy trình mua bảo hiểm

Quy trình mua bảo hiểm truyền thống phức tạp hơn, chủ yếu là do thủ tục và hồ sơ rườm rà. Trong một số trường hợp, hợp đồng bảo hiểm có thể mất vài tháng để hoàn thành. Vì vậy, khi quá trình mua bảo hiểm diễn ra trong một thời gian dài, bạn có thể cảm thấy rất khó chịu và phiền phức. Tuy nhiên, đối với bảo hiểm điện tử, quy trình mua đã được giảm thiểu, loại bỏ các thủ tục và giấy tờ tốn nhiều thời gian.

>>>Tham khảo thêm: Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì và cách mua tiết kiệm nhất.

Cách sử dụng bảo hiểm xe máy điện tử

Việc sử dụng bảo hiểm xe máy điện tử rất đơn giản, người mua chỉ cần xuất trình chứng thư số trên điện thoại khi được yêu cầu. Có nhiều người đi in bảo hiểm bản cứng nhưng không cần thiết. Đối với điều khoản bồi thường bảo hiểm xe máy bắt buộc trong trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm điện tử tương tự như bảo hiểm giấy truyền thống.

bảo hiểm xe máy điện tử
Chủ xe sẽ bị xử phạt hành chính khi không mua bảo hiểm xe máy

Các gói bảo hiểm xe máy điện tử được cấp trên ví điện tử ZaloPay

Mua bảo hiểm xe máy điện tử qua ZaloPay là một trong những phương thức phổ biến nhất hiện nay vì tiện lợi, an toàn và cho phép người dùng dễ dàng quản lý hợp đồng trực tiếp trên ứng dụng. ZaloPay hiện đang cung cấp các gói bảo hiểm xe máy của Bảo hiểm Bưu điện PTI và Bảo hiểm Hàng không VNI như sau:

Bảo hiểm xe máy điện tử VNI

VNI cung cấp gói bảo hiểm bắt buộc cho chủ xe mô tô – xe máy trên 50cc, số tiền bảo hiểm 150 triệu đồng, chi phí 66.000/năm. Bên mua bảo hiểm sẽ thực hiện bảo hiểm đối với những thiệt hại ngoài hợp đồng đối với sức khỏe, tính mạng và tài sản của bên thứ ba do sức khỏe hoặc tính mạng của hành khách do các phương tiện cơ giới gây ra.

Bảo hiểm xe máy điện tử PTI

PTI cung cấp cho khách hàng các gói bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự và tự nguyện của chủ xe cơ giới với số tiền đền bù bảo hiểm lên đến 150 triệu đồng cùng với mức chi phí khá rẻ là 85.000 đồng/năm. 

So với gói bảo hiểm bắt buộc do VNI phát hành, bảo hiểm xe máy điện PTI bao gồm cả bắt buộc và tự nguyện. Nghĩa là, ngoài việc đảm bảo chi trả cho bên thứ ba, bảo hiểm xe máy PTI còn bảo vệ quyền lợi của những người trên xe hoặc những người liên quan trực tiếp đến việc sử dụng xe trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Phạm vi chi tiết là thiệt hại về sức khoẻ, tính mạng và tài sản của bên thứ ba do xe máy gây ra dẫn đến tử vong và thương tật cho người điều khiển phương tiện và người ngồi trên xe do tai nạn xảy ra khi xe đang chuyển động là trách nhiệm của bên mua bảo hiểm đối với bất cứ điều gì xảy ra trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm sẽ chi trả cho bên thứ ba tối đa 150 triệu đồng/người/tai nạn thương tật, thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/người và tử vong do tai nạn là 10 triệu đồng/người.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm mua các dòng xe máy cũ, giá rẻ, chất lượng, bạn có thể truy cập tại đây:

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm xe máy điện tử

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy điện tử trên ZALOPAY

bảo hiểm xe máy điện tử
Cách đăng kí bảo hiểm xe máy điện tử trên ZaloPay

Với ZaloPay, bạn có thể dễ dàng mua bảo hiểm xe máy điện tử ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại di động có kết nối Internet. Đặc biệt, các giao dịch qua ZaloPay đều miễn phí và đảm bảo an toàn cho người dùng. Các bước cụ thể để mua bảo hiểm xe máy điện tử qua ZaloPay như sau:

Bước 1: Mở app ZaloPay và chọn vào mục “Mua bảo hiểm”.

Bước 2: Vào mục “Bảo hiểm xe máy”.

Bước 3: Đọc toàn bộ thông tin về các loại bảo hiểm, sau khi lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp thì nhấn vào mục ”Chọn mua”.

Bước 4: Điền đầy đủ mọi thông tin theo yêu cầu của ZaloPay và nhấn vào ô “Tiếp tục”.

Bước 5: Xác nhận giao dịch và tiến hành thanh toán. 

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy điện tử trên ví MOMO

bảo hiểm xe máy điện tử
Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy điện tử trên ví Momo

Để mua bảo hiểm xe máy điện tử trên Ví MoMo, bạn cần làm theo 4 bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Ví MoMo > Chọn Bảo Hiểm

Hoặc gõ từ khóa là tên công ty bảo hiểm vào ô Tìm kiếm 

Bước 2: Chọn công ty bảo hiểm phù hợp > Chọn loại bảo hiểm cần mua

Bước 3: Tính toán các phí > Điền Thông tin cá nhân vào hợp đồng

Bước 4: Kiểm tra lại tất cả thông tin > Xác nhận thanh toán.

>>>Tham khảo thêm: Các quy tắc đi xe máy – 10 quy tắc quan trọng nhất bạn cần biết!

Tra cứu bảo hiểm xe máy điện tử

Tra cứu bằng cách Quét mã QR code

Chỉ cần thao tác đơn giản là mở ứng dụng chụp ảnh trên điện thoại, đưa vùng mã QR trên báo an toàn xe máy điện tử vào camera. Điện thoại của bạn sẽ được thông báo về việc tìm thấy liên kết. Sau đó nhấp vào liên kết để tìm giấy chứng nhận bảo hiểm.

Tra cứu bằng cách truy cập website

Ngoài cách kiểm tra qua mã QR, mình sẽ mách bạn một cách kiểm tra bảo hiểm xe máy điện tử khác cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy nó thông qua chỉ số xe máy trên trang web của công ty bảo hiểm. Sau đó nhập mã tra cứu hoặc nhập biển số xe thì bảo hiểm xe máy điện tử sẽ hiện trên màn hình điện thoại của bạn.

Ưu điểm của bảo hiểm xe máy điện tử

 • Quá trình để người tham gia mua bảo hiểm xe máy trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết, mọi thứ sẽ được đơn giản hóa chỉ với một cú nhấp chuột.
 • Thanh toán phí bảo hiểm rất dễ dàng.
 • Với độ bảo mật cao, thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối.
 • Giảm tình trạng lừa đảo
 • Mang đến sự tiện lợi vượt trội cho người tham gia và giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức một cách hiệu quả.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm được giao cho khách hàng trong thời gian rất ngắn.
 • Cho phép khách hàng phát huy tối đa động lực trong suốt quá trình mua bảo hiểm.
 • Giúp khách hàng dễ dàng truy cập, tiếp cận với nhiều thương hiệu bảo hiểm nổi tiếng, mang đến nhiều sự lựa chọn hơn so với các nhà cung cấp bảo hiểm truyền thống.
bảo hiểm xe máy điện tử
Mọi chi phí khi phát sinh tai nạn giao thông đều được bảo hiểm xe máy chịu trách nhiệm

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bảo hiểm xe máy điện tử mà người dân cần biết để có thể sử dụng trong thời đại kĩ thuật số. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loại hình bảo hiểm điện tử này cũng như cách thức mua bảo hiểm. Hãy theo dõi Mua bán thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích về mua bán xe máy cũ và ô tô cũ nhé!

>>> Xem thêm: 

Nguyễn Vy

 

 

Hà Vy Nguyễn
Nguyễn Thị Hà Vy - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban,net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. "Try to take advantage every oppotunity that comes you way"
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img
ĐỪNG BỎ LỠ