Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022
spot_img
HomeNhà đấtBiệt thựBạn phải biết những điều này khi làm thủ tục sang tên...

Bạn phải biết những điều này khi làm thủ tục sang tên nhà đất

Từ xưa đến nay, các thủ tục liên quan đến nhà đất thường kiến mọi người khá đau đầu vì thủ tục khá rườm rà. Thế nhưng, thị trường nhà đất ngày càng phát triển mạnh nên việc sang nhượng, mua bán nhà đất hiện nay diễn ra khá sôi nổi. Vậy trình tự pháp lí và thủ tục sang tên nhà đất bao gồm những gì? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu ngay nhé.

Bạn phải biết những điều này khi làm thủ tục sang tên nhà đất
Cần nắm 3 bước quan trọng khi làm thủ tục sang tên nhà đất

3 Bước quan trọng khi làm thủ tục sang tên nhà đất

Tuy thủ tục sang tên nhà đất tương đối phức tạp nhưng bạn chỉ cần nắm rõ ba bước dưới đây khi làm thủ tục sang tên nhà đất thôi nhé.

Bước 1: Đến các văn phòng công chứng kí hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Chứng minh thư và hộ khẩu của hai bên mua bán
 • Giấy chưng minh tài sản riêng – chung, giấy đăng kí kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn

Chỉ khi bạn đảm bảo đúng các điều kiện kèm đầy đủ các loại giấy tờ trên thì các cơ quan chức năng sẽ công chứng hợp đồng mua bán cho hai bên. Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng, chính vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kĩ để những bước sau diễn ra nhanh chóng hơn nhé.

Bạn phải biết những điều này khi làm thủ tục sang tên nhà đất
Thủ tục sang tên nhà đất không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ

Bước 2: Bạn đến phòng tài nguyên môi trường, tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất để nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên nhà đất. Khi ấy, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng sau đây:

 • Một bản chính và hai bản photo công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.
 • Hai bản công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Hai bộ công chứng gồm: Chứng minh thư và hộ khẩu của hai bên mua bán.
 • Hai bộ công chứng gồm: Giấy tờ chứng minh tài sản riêng – chung, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn/ giấy xác nhận tình trạng độc thân.
 • Một bản chính giấy đăng kí biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.
 • Hai bản chính tờ khai lệ phí trước bạ
 • Hai bản chính tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Hai bản chính tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp
 • Tờ đăng kí thuế
 • Một bản chính sơ đồ vị trí nhà đất

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên để phòng Tài nguyên môi trường tiếp nhận và chuyển sang cơ quan thuế để ra thông báo thuế. Quan trọng nhất, thủ tục sang tên nhà đất vẫn do Phòng Tài nguyên môi trường thực hiện và thời gian thực hiện thủ tục sang tên nhà đất theo quy định là 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận được hồ sơ.

Bạn phải biết những điều này khi làm thủ tục sang tên nhà đất
Nhận được giấy chứng nhận nhà đất sau 10 ngày tiếp nhận hồ sơ

>>> Xem các bài viết khác: Thủ tục và các loại phí chuyển nhượng nhà đất mà bạn không thể bỏ qua

Bước 3: Sau bước 2, bạn sẽ nhận được giấy hẹn, bạn hãy kiểm tra thật kĩ thông tin trên giấy hẹn để đến bộ phận trả kết quả thông báo thuế. Bạn hoàn tất thủ tục tài chính thì mang hóa đơn đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn tại phòng Tài nguyên môi trường. Bạn cần lưu ý các chi phí khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất:

 • Chi phí công chứng hợp đồng nhượng quyền sử dụng đất.
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất.
 • Lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất.

Cẩn thận với dịch vụ sang tên nhà đất “siêu tốc”

Hiện nay có rất nhiều “cò” sang tên nhà đất giở nhiều chiêu trò để quảng cáo đến nhiều người đang có nhu cầu bởi họ nắm bắt được tâm lí, ai cũng muốn nhanh chóng có được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất. “Cò” nhà đất luôn đăng rất nhiều dịch vụ sang tên nhà đất lên các trang mạng xã hội, chính vì vậy kết quả hiển thị trên google rất rất nhiều khiến khách hàng khá “hoang mang” với nhiều mức tiền khác nhau.

Giá trọn gói khi sang tên nhà đất của các “cò” nhà đất thông thường dao động từ 3 đến 4 triệu vói thời gian từ 4 đến 6 tuần. Nếu khách hàng muốn các thủ tục diễn ra nhanh hơn thì chi phí bỏ ra cho các “cò” nhà đất đắt hơn. Chi phí có thể lên đến 13 triệu đến 15 triệu nếu khách hàng muốn có được giấy chứng nhận sang tên nhà đất nhanh hơn, từ 5 đến 7 ngày.

Đối với các dịch vụ này tuy không có nhiều rủi ro nhưng chi phí bạn bỏ ra lại rất đắt. Tùy vào nhu cầu và khả năng của mỗi người, họ có thể chọn tự đi đến các cơ quan hành chính để làm hoặc nhờ đến các dịch vụ của “cò” sang tên nhà đất.

Bạn phải biết những điều này khi làm thủ tục sang tên nhà đất
Dịch vụ sang tên nhà đất từ các “Cò” khá đắt

Khi làm các công việc liên quan đến hành chính, bạn cần hạn chế tối đa thời gian đi lại đến cơ quan hành chính. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ các thủ tục, giấy tờ để tránh bị “Hành là chính”, đặc biệt là khi làm thủ tục sang tên nhà đất. Trên đây là ba bước bạn cần thực hiện khi sang tên nhà đất mà bạn cần nắm rõ. Muaban.net hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thật sự hữu ích.

>>> Xem các bài viết khác: Muốn mua bán nhà đất thuận lợi thì đừng bỏ qua những bí kíp này

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ