Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
spot_img
HomeCông nghệỨng dụngBán hàng đa kênh omnichannel xu hướng sống còn của mô hình...

Bán hàng đa kênh omnichannel xu hướng sống còn của mô hình bán lẻ

Theo thống kê của cục thương mại điện tử cuối năm 2016 có hơn 68% người tham gia khảo sát nói rằng họ thường truy cập internet để mua sắm. Với sự phát triển của internet và smartphone đi kèm theo đó là có hàng ngàn các tiện ích như đọc báo, Facebook, Zalo… con người đang có xu hướng ngày càng dành nhiều thời gian để online hơn, không phải chỉ để giải trí, tra cứu thông tin mà còn là làm việc, kết nối bạn bè, và cả mua sắm ở bất cứ đâu, bất cứ nhãn hàng nào, bất kỳ lúc nào mà họ thích.

Và đó chính là lý do, tại sao các doanh nghiệp bán lẻ ngày nay đầu tư rất nhiều nguồn lực và công sức vào các kênh digital, để tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng hơn và không bị tụt hậu trong thị trường hiện tại. Các kênh bán hàng đang được các doanh nghiệp tập trung hơn cả gồm có:  Website, Facebook, Sàn Thương mại điện tử và chuỗi cửa hàng, qua đó cũng sinh ra khái niệm : Multichannel, có nghĩa là bán hàng đa kênh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng triển khai hiệu quả và nó còn nhiều bất cập trong việc quản lý và giải pháp.

OMNICHANNEL CON ĐƯỜNG SỐNG CÒN CỦA BÁN LẺ HIỆN ĐẠI

Mô hính bán lẻ Omnichannel cũng là sự phát triển từ Multichannel (bán lẻ đa kênh), tuy nhiên điểm vượt bậc của Omnichannel chính là  giải quyết được các vấn đề phức tạp trong nguồn lực con người  và giải pháp quản lý của Multichannel như việc bán hàng đa kênh, quản lý tập trung tất cả các kênh bán hàng chỉ tại một nơi duy nhất từ website, facebook, sàn thường mại điện tử đến chuổi cửa hàng… Các vấn đề xương sống của việc bán lẻ kinh doanh, được đồng bộ nhất quán từ: khách hàng, sản phẩm, tồn kho, giá bán… đều được thống nhất, quản lý cực kỳ dễ dàng và tiết kiệm thời gian, công sức, nguồn lực con người.

Và quan trọng nhất đó chính là tạo cho khách hàng, người tiêu dùng một trải nghiệm nhất quán ở xuyên suốt các kênh bán hàng từ online đến offline… Điểm này sẽ giúp cho giúp cho doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong việc đưa ra được dịch vụ khách hàng tốt nhất, tiện lợi nhất và đeo bám khách hàng cho đến khi họ quay trở lại mua hàng.

 

Có ba vấn đề lớn đối với nhà bán lẻ mà giải pháp Omnichannel hoàn toàn giải quyết được:

  • Giúp người tiêu dùng có thể mua hàng trên nhiều kênh( từ website, Facebook, Zalo, Sàn TMĐT …đến chuỗi cửa hàng) và trên nhiều thiết bị khác nhau( laptop, di động, máy tính bảng,…)
  • Tối đa hóa được nguồn lực hiện có vào các kênh bán hàng online đến offline, điều này đòi hỏi phải có sự quản lý tập trung, dữ liệu được cập nhật liên tục từng phút.
  • Tạo trải nghiệm mua hàng nhất quán từ online đến offline cho người tiêu dùng, tạo điều kiện mua hàng dễ dàng nhất với nhiều phương thức bán hàng như: COD, đặt hàng online lấy tại điểm bán…

Tại Châu Âu và Mỹ, mô hình Omnichannel được áp dụng khá rộng rãi ở hầu hết các nhà bán lẻ lớn, trong đó cả các cửa hàng của Apple. Còn tại Việt Nam, tiên phong trong mô hình này chắc có lẽ phải nhắc đến Thegioididong.com , tạo được sự nhất quán trong việc kinh doanh online, offline, chuỗi cửa hàng, và người tiêu dùng luôn ấn tượng với trải nghiệm phục vụ – công nghệ tuyệt vời tại đây.

Và nhiều thương hiệu, chuỗi cửa hàng cũng đang đi theo phương hướng này tại Việt Nam như: Vinamilk, Aeonmall, chuỗi cửa hàng mẹ và bé Concung, chuỗi cửa hàng giày Juno…đang đạt được những thành công rất lớn trong thị trường bán lẻ hiện tại và tạo được nhiều tiếng vang trong thời gian gần đây.

HARAVAN OMNICHANNEL–GIẢI PHÁP BÁN LẺ ĐA KÊNH, QUẢN TRỊ TẬP TRUNG

Khi nhắc đến Omnichannel, các nhà bán lẻ sẽ nghĩ ngay đến đơn vị khơi mào xu hướng này, làm nó trở nên gần gũi hơn cho các hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống, đó là Haravan , một công ty công nghệ được thành lập vào năm 2014, chuyên cung cấp các giải pháp thương mại điện tử như: nền tảng làm website, công cụ hỗ trợ bán hàng trên Facebook/Zalo… Co-founder của Haravan đồng thời cũng là Co-founder của Thegioididong, anh Đinh Anh Huân.

Vào khoảng giữa năm 2016, Haravan chính thức ra mắt thị trường bán lẻ Việt Nam với giải pháp công nghệ giúp quản lý bán hàng đa kênh có tên là: Haravan omnichannel.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường bán lẻ, thương mại điện tử đội ngũ sáng lập của Haravan mong muốn mang những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất phổ biến cho nhiều doanh nghiệp bán lẻ, chuỗi cửa hàng, không phải đầu tư chi phí, nguồn lực lên đến hàng tỷ đồng cho việc phát triển giải pháp quản lý bán lẻ như TGDĐ, mà chỉ với mức phí vài trăm nghìn đồng mỗi tháng là đã có thể sử dụng giải pháp với tính năng quản lý bán hàng đa kênh tương tự.

Tính đến tháng 3/2016,  Haravan cũng cung cấp dịch vụ thiết kế website và giải pháp omnichannel cho hơn 12.000 doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có cả Vinamilk, Aeonmall, Thecoffeehouse, Juno… và hàng ngàn người bán hàng online nhỏ lẻ khác.

Với sự nỗ lực liên tục, Haravan đã trở thành một trong số ít doanh nghiệp được Google “đỡ đầu”, tham gia dự án “bệ phóng tài năng” – Launchpad Accelerator. Được hỗ trợ các công nghệ hiện đại từ Google tại Mỹ vào đầu năm 2017.

Ngày 30/6 là cột mốc đánh dấu Haravan được chọn là đối tác Việt Nam duy nhất trong việc phát triển kinh doanh trên nền tảng FACEBOOK MESSENGER. Việc này có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các đối tượng sử dụng Harapage – một sản phẩm của Haravan giúp bán hàng trên facebook tối ưu nhất.

Nguyễn Thành Đạt – Haravan

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ