Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
spot_img
HomeNhà đấtBản đồ quy hoạch có tác dụng gì khi chuẩn bị mua...

Bản đồ quy hoạch có tác dụng gì khi chuẩn bị mua nhà đất?

Bản đồ quy hoạch sẽ giúp cho người mua nhà đất xem được mảnh đất đó có đang nằm trong diện quy hoạch hay không. Thông thường, những mảnh đất quy hoạch sẽ không được nhiều người mua và chú ý đến. Thế nhưng, không phải mảnh đất nào cũng gặp phải những rủi ro.

>>> Ngân hàng siết chặt vốn vay bất động sản nhưng việc mua đất vẫn “sốt”

Vẫn còn có rất nhiều người không nhận ra được sự quan trọng của bản đồ quy hoạch nhà đất. Nếu như không xem xét kỹ, người mua có thể sẽ mua phải mảnh đất đã nằm trong diện quy hoạch. Và chính vì nằm trong diện quy hoạch nên không thể sử dụng đất đó cho mục đích của bản thân được.

Nếu như không biết, người mua có thể dễ mắc phải những khó khăn cho sau này nếu như công trình đã được thi công trên mảnh đất đó. Dù cho có bồi thường, nhưng với mục đích sử dụng cá nhân khi mua nhà đất mà lại không thể sử dụng thì hầu hết người mắc phải đều không hài lòng. Đôi khi số tiền bồi thường lại không bằng số tiền lúc bỏ ra mua nhà đất tại đây.

Bản đồ quy hoạch nhà đất là gì?

Bản đồ quy hoạch nhà đất là bản đồ phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lí kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất; bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.

bản đồ quy hoạch
Bản đồ quy hoạch nhà đất khu đô thị Thủ Thiêm – Quận 2

Hay hiểu một cách đơn giản đó là bản đồ mà người xem có thể xem được những khu đất nào được quy hoạch sử dụng cho lợi ích chung của khu vực. Với mục đích mua đất để sử dụng lâu dài hay xây dựng nhà ở thì không nên mua đất nằm trong diện quy hoạch. Vì khi bắt đầu quy hoạch, mọi công trình trên mảnh đất này đều bị gỡ bỏ và thay đổi.

Tác dụng của bản đồ quy hoạch khi mua nhà đất

Từ bản đồ quy hoạch, người mua có thể mua được đất phù hợp với mục đích của bản thân. Trong những trường hợp người mua bị lừa mua đất quy hoạch nhưng họ không hề biết, thì việc xem bản đồ quy hoạch thì điều vô cùng cần thiết khi tiến hành mua nhà đất. Xem bản đồ, người mua sẽ biết được khu nhà đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không.

Đối với nhà đất ở khu vực thuộc quy hoạch, chủ nhà đất sẽ không tiến hành xây dựng hay có bất cứ hoạt động nào khác trên mảnh đất này. Thay vào đó, họ sẽ chờ được bồi thường khi bắt đầu quy hoạch từ Nhà nước. Hoặc họ cũng có thể bán lại cho những người với mục đích sử dụng ngắn hạn.

bản đồ quy hoạch
Bản đồ quy hoạch giúp cho người mua tránh mua phải khu vực thuộc diện quy hoạch

Ngoài ra, bản đồ quy hoạch còn công khai diện tích đất được sử dụng cho diện quy hoạch. Số đất còn lại của chủ nhà đất vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó. Có bản đồ quy hoạch, người sở hữu đất tại khu vực này có thể dễ dàng nắm bắt được diện tích đất của mình có được sử dụng đúng như bản quy hoạch đã đề ra hay không. Bất kì một động thái lấn chiếm nào sang đất không thuộc trong diện quy hoạch, chủ nhà đất có thể gửi đơn khởi kiện.

>>> Đặc biệt lưu ý 6 điều sau để tránh rủi ro khi mua đất nền dự án

Xem bản đồ quy hoạch như thế nào và ở đâu?

Ở mỗi tỉnh thành hay thành phố đều có riêng một bản đồ quy hoạch cụ thể. Nếu như người mua đất cần xem bản đồ quy hoạch thì chỉ cần làm đơn xin phép lên cơ quan, các cấp ủy quyền có trách nhiệm. Có như vậy thì sẽ được thông qua và cho xem bản đồ quy hoạch. Và người mua sẽ xem được thông tin khu đất hoặc địa phận muốn tìm hiểu. Ngoài ra, một số tỉnh thành sẽ có riêng một website phục vụ cho việc xem bản đồ quy hoạch.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh – một trong những nơi có thị trường mua bán nhà đất sôi nổi nhất nước đã có trang website hỗ trợ xem bản đồ quy hoạch. Ứng dụng tra cứu thông tin nhà đất quy hoạch của TP.HCM có thể được cài đặt trên điện thoại di động.

>>> Xem Bản đồ quy hoạch TP.HCM

>>> Hướng dẫn sử dụng Bản đồ quy hoạch TP.HCM

bản đồ quy hoạch
Những nhà đất thuộc diện quy hoạch hầu như đều không còn được sử dụng

Bản đồ quy hoạch là một công cụ hỗ trợ rất lớn cho người mua nhà đất. Người xem có thể tự tìm hiểu mảnh đất đó có thuộc diện quy hoạch hay không. Khi sử dụng bản đồ quy hoạch, người xem còn có thể biết được về các thông số xây dựng. Chẳng hạn như chiều cao tối đa và mật độ xây dựng của nhà đất. Với công cụ này, người mua sẽ tự tham khảo được vị trí quy hoạch khi mua nhà đất.

>>> Kinh nghiệm mua đất dự án giá rẻ và an toàn tại thành phố Hồ Chí Minh

An Hải

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ