Bán đất ngày nay rất đơn giản. Bạn chỉ cần một chiếc laptop, một chiếc điện thoại là hẳn nhiên bạn đã có thể chốt được một giao dịch. Dù bạn có là dân môi giới hay là chính chủ cần bán thì công nghệ chính là điều không thể thiếu.

Các thông tin của người mua và người bán ở trên internet rất nhiều. Không có để bạn có được một dữ liệu có giá trị về danh sách những người có nhu cầu mua hoặc bán đất. Và những ai hiện có đất để bán cũng rất chăm chỉ tìm kiếm khách hàng trên kênh internet này. Đặc biệt là ở những nhóm mua – bán đất trên Facebook. Hoặc là các sàn giao dịch bất động sản như muaban.net, mogi.vn,…Xem qua có vẻ là công việc bán đất bây giờ trở nên nhàn hạ, thoải mái hơn ngày xưa rất nhiều. Nhưng liệu có thực sự như vậy hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

bán đất

Bán đất thời công nghệ đem lại nhiều lợi ích cho người bán

Nhu cầu giao dịch mua bán đất trên mạng càng ngày tăng

Nếu như trước đây mua bán bất động sản còn nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian. Bởi vì người bán không tiếp cận được người có nhu cầu mua. Còn người mua thì lại không tìm thấy lô đất bán phù hợp với khả năng của mình. Thì bây giờ, bạn chỉ cần ngồi tại nhà, lướt mạng xã hội thì sẽ thấy được hàng trăm thông tin bán đất. Chính vì khả năng tiếp cận một cách nhanh chóng và đơn giản như vậy, các giao dịch thường xuyên được đổ về kênh này.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác khiến người mua và người bán ngày càng tìm đến internet đó chính là nó không giới hạn về không gian. Giả sử bạn ở Phú Quốc, bạn vẫn có thể bán đất được cho người mua ở thành phố Hồ Chí Minh, và ngược lại. Sự xóa nhòa về địa lý khiến cho thị trường mua bán đất đai diễn ra thêm phần sôi động và nhanh chóng hơn.

bán đất

Bán đất ngày nay không còn khó khăn như ngày trước

Những tiện ích mà công nghệ đem lại cho người bán đất

Dưới đây là những tiện ích vượt trội mà người bán đất có thể trải nghiệm được từ công nghệ:

Tiếp cận được một lượng lớn người mua có nhu cầu

Điều đầu tiên có thể kể đến đó chính là công nghệ giúp người bán và người mua có thể tiếp cận với nhau dễ dàng hơn. Cụ thể mỗi sàn mua bán bất động sản trực tiếp đều đã có một lượng lớn người mua có nhu cầu vào. Và người bán chỉ việc đăng các thông tin cần thiết về lô đất như vị trí, diện tích, loại đất (thổ cư, trồng trọt,…) cùng với giá tiền mà họ muốn bán. Đi kèm với đó là những hình ảnh thực tế chụp về khu đất của mình. Chỉ như thế thôi thì một ngày người bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người mua khác nhau. Bất kỳ ai hễ buôn bán cái gì cũng đều muốn có người mua. Và đối với việc bán đất cũng như thế.

bán đất

Mạng xã hội giúp cung cấp thông tin của người mua để bán đất được dễ dàng hơn

Giao dịch bán đất nhanh, gọn, lẹ

Một từ lóng khá quen thuộc với những ai buôn bán trên Facebook đó là “inbox”. Chúng ta nhắc đến điều này là bởi vì chỉ cần một lần inbox (nói chuyện riêng trên mạng) thôi là hai bên cũng đã có thể thảo luận với nhau. Thay vì như trước kia chúng ta phải điện thoại, đến gặp mặt trực tiếp. Và sau rất nhiều lần gặp mặt như vậy thì mới có thể chốt bán đất được. Có những giao dịch chỉ diễn ra chưa đầy 1 tiếng đồng hồ. Sự nhanh chóng và gọn lẹ như vậy sẽ góp phần giúp tiết kiệm được thời gian của người mua. Và của cả người bán.

Có các đội nhóm mua bán đất hỗ trợ

Ngày nay, người bán đất không còn phải tự thân vận động tìm kiếm người mua nữa. Chỉ cần lên mạng là bạn cũng sẽ gặp được rất nhiều đội nhóm hỗ trợ. Những đội nhóm này có thể là cò đất (môi giới), hoặc là những nhà đầu tư bất động sản. Họ sẽ hỗ trợ cho bạn về các thủ tục liên quan đến mua bán đất. Như là cách bạn chào giá như thế nào, thương lượng với người mua ra sao, thủ tục sang tên thế nào? Tất cả những bí quyết ấy đều được chia sẻ một cách cởi mở nhất.

Dễ dàng theo dõi tình hình bán đất

Một điều phải thừa nhận rằng trước kia bán đất khó khăn hơn vì người bán chưa tiếp cận được nhiều thông tin. Thế nhưng ngày nay mọi chuyện đã khác. Các thông tin về quy hoạch, nhu cầu mua đều được thể hiện ở trên internet. Người bán chỉ cần dành thời gian để đọc và tìm hiểu các thông tin trên mạng thì sẽ biết được ngay. Việc dễ dàng theo dõi tình hình nhà đất giúp cho người bán có thể dễ dàng định giá được lô đất bán của mình. Từ đó làm góp phần tăng thêm tỷ lệ sinh lời cho lô đất của mình hơn.

bán đất

Bạn có thể cập nhật tình hình nhanh chóng về đất đai bằng công nghệ

Thế nhưng bên cạnh những tiện ích đáng kể thì công nghệ cũng mang lại những bất cập. Bởi vì vai trò thực sự của công nghệ cũng chỉ là cầu nối giữa người mua và người bán. Còn giao dịch có chốt được hay không thì hai bên cũng phải gặp mặt và thương lượng với nhau. Thực sự thì việc bán đất thời công nghệ cũng tồn tại một số điều bất cập sau:

Khả năng cạnh tranh cao

Giữa thời đại thông tin, khi mà ai cũng có thể tiếp cận được những thông tin mua bán như nhau thì khả năng cạnh tranh cao là điều sẽ phải xảy ra. Sự cạnh tranh này thể hiện ở việc người mua sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Dẫn đến việc người bạn sẽ có thể có khả năng mất khách hàng vào tay người khác. Chưa kể hiện này, các sàn mua giao dịch cũng đang cạnh tranh với nhau về khách hàng. Vì thế có thể lô đất của bạn tuy có nhiều người tiếp cận, hỏi thăm. Nhưng khả năng chốt giao dịch thì cũng rất thấp. Sự cạnh tranh mạnh mẽ ấy buộc bạn phải có những tin rao bán đất thật thu hút.

“Người mua ảo”

“Người mua ảo” thường xảy ra trên mạng. Tức là người có ý định hỏi thăm để mua đất giá rẻ nhưng khi hẹn gặp mặt thì lại không liên lạc được. Bạn sẽ khó có thể biết được chính xác họ là ai, quê quán ở đâu, lai lịch thế nào. Thành phần người mua ảo này tuy không gây thiệt hại cho người bán nhiều nhưng sẽ làm mất thời gian.

Một hình thức người mua ảo nữa cũng rất phổ biến trên Facebook đó chính là những người bình luận ở dưới mỗi tin quảng cáo bất động sản. Bởi vì rất có thể đó chính là những dòng bình luận của những người mua ảo. Mục đích là để thu hút được người mua thật đến với thông tin rao bán của mình.

Khả năng phân tán cao

Có một điều bạn phải thừa nhận rằng, những tin rao bán đất trên internet hiện nay khá chán. Một phần vì đất đai chỉ là đất đai. Nó không thực sự có đặc điểm nào nổi bật khiến lô đất này trông hấp dẫn hơn lô đất khác. Trừ khi đó là những lô đất nằm ở vị trí cực kỳ đắc địa. Vì thế các mẫu tin quảng cáo nhà đất của bạn sẽ nhanh chóng bị người dùng internet lãng quên.

Ngay cả ở những sàn mua bán đất nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay thì khách hàng cũng sẽ không ấn tượng mấy với tin rao bán của bạn nếu như họ không có nhu cầu. Cùng với đó bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều các tin rao bán khác nữa. Và miếng đất của bạn sẽ trở nên vô cùng nhỏ bé giữa một thế giới thông tin khổng lồ như là internet.

bán đất

Bán đất nhờ vào công nghệ còn tồn tại những điều bất cập

Mọi thứ đều có 2 mặt của nó.  Và công nghệ cũng vậy. Không phủ nhận những gì mà nó đã mang lại cho người dùng. Đặc biệt là đối với những ai đang có nhu cầu mua bán đất. Thế nhưng nó cũng mang lại nhiều khó khăn hơn. Nhất là khi thị trường đang cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay. 

Vĩnh Kha

>>> Bạn nên tìm hiểu thêm: Bật mí 4 tuyệt kỹ mua đất giá rẻ mà chuyên gia nào cũng sử dụng

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles