Bán đất hiện không còn là khái niệm xa lạ với mọi người. Bởi lẽ chỉ cần ra đường và dạo một vòng Sài Gòn đã có thể thấy hàng trăm, hàng nghìn nơi rao bán nhà đất. Những làm sao để bán được đất giá cao thì đây thật sự là một vấn đề vô cùng nan giải.

Nan giải đến mức mà các cò đất, các môi giới giỏi trong ngành ngày càng ăn nên làm ra. Và người bán nhà mất không ít khoản phí bởi sự thiếu hiểu biết và vốn kinh nghiệm còn ít ỏi của mình. Vậy làm thế nào để bán đất giá cao, đơn giản. Dưới đây sẽ là những “bí quyết” mà không phải ai cũng dám chia sẻ.

1. Tân trang trước khi bán đất

Việc tân trang lại bất động sản là điều vô cùng quan trọng khi bán đất. Ngoài việc giúp bạn tăng giá đất của mình khi bán. Thì việc này còn giúp cho bất động sản của bạn trở nên bắt mắt với người mua hơn. Các nhà đầu tư dễ dàng xuống tiền hơn để từ đó việc mua bán trở nên thật dễ dàng. Chuyện deal giá và đưa ra mức giá sao cho hợp lý cũng nhẹ nhàng hơn. Người mua vì nhìn thấu được những giá trị mà bất động sản của bạn mang lại. Vì thế mà cũng không kỳ kèo nhiều hay trả giá quá thấp.

Bạn chỉ cần làm sạch cây cỏ nếu có, san lấp lại mặt bằng. Chỉ như vậy thôi cũng đủ để khiến mảnh đất của bạn trông thật đầy tiềm năng. Ngoài ra nếu ổn hơn nữa hãy nhờ các chuyên viên địa ốc hay các cò đất xem qua. Để họ đánh giá đất và cũng như lời khuyên giúp bạn cải tạo lại đất tốt nhất để bán có lời. Nhưng đừng nên cải tạo quá tay nhé, vì đôi khi sẽ khiến bạn lỗ vốn trước khi bán đất.

bán đất

Tân trang trước khi bán đất

2. Kiểm định lại giá bán đất hiện tại

Đây là phần không thể thiếu, bởi đơn giản thôi, ai cũng muốn có lợi. Bạn là người bạn đất vậy nên sẽ luôn mong muốn có được mức giá tốt. Nhưng với nhà đầu tư thì ngược lại, mức giá luôn phải ưu đãi chính là thứ thu hút người mua.

Bởi vậy mà việc không hiểu được mức giá sẽ khiến giá bạn quá cao so với thị trường. Làm cho mảnh đất của bạn mãi mà không ai hỏi đến. Hay mức giá quá thấp so với mặt bằng chung, điều này sẽ khiến bạn mất đi khoản lợi lớn.

Đó chính là lý do mà mọi nhà đầu tư hay người bán đất đều phải thẩm định lại giá đất. Từ đó đưa ra mức giá hợp lý mà bản thân có thể chấp nhận được. Điều này giúp cho việc bạn muốn bán đất giá bao nhiêu là hợp lý sẽ vô cùng đơn giản.

Để có thể kiểm định là giáo bán đất có thể liên hệ đến chính quyền. Hay các trung tâm bất động sản, từ đó có được mức giá hợp lý nhất. Hay bạn có thể tham khảo giá trên mạng, những mảnh đất gần bạn có giá bao nhiêu. Từ đó tính ra mức giá trung bình và hợp lý nhất cho mảnh đất của mình.

bán đất

Kiểm định lại giá bán đất hiện tại

3. Đăng tin bán đất

Để việc bán đất trở nên dễ dàng thì vấn đề làm sao để nhiều người biết đến rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng rất nhiều hình thức nhưng tốt nhất hiện nay chính là việc đăng tin lên các trang tin bất động sản. Và thứ hai đó là nhờ vào mạng xã hội để lan truyền tin tức.

Tuy rằng mỗi hình thức có một sự hiệu quả khác nhau và cũng hướng đến các đối tượng khác nhau. Nhưng nhìn chung lại chúng sẽ giúp bạn bán được đất nhanh chóng hơn và giá ổn hơn.

Đăng trên các trang bất động sản

Các trang bất động sản luôn có một chỗ đứng vô cùng vững chắc với những ai muốn mua đất. Vì thế mà với lượng truy cập cao từ các trang này. Như Mogi có đến hơn vài trăm nghìn lượt truy cập hàng ngày. Và nếu bạn đăng một bài đăng tốt, hình ảnh sắc nét, tổng quát. Nếu lên được các điểm lợi của mảnh đất ấy. Thì sẽ được vô số người biết đến.

Và với những người xem tin trên mạng, họ rất thường deal giá thấp xuống. Và nhất là với ngành bất động sản thì việc này dường như là điều hiển nhiên. Thế nên hãy tăng giá đất chút ít khi đăng tin bán. Như vậy mức giá bạn muốn bán không chỉ tốt hơn mong muốn. Mà nếu dù cho người mua deal giá xuống bạn cũng rất dễ xử lý và chiều ý khách hàng.

Đăng tin qua mạng xã hội

Hiện nay mạng xã hội đang chiếm rất nhiều thời gian sống của con người. Và đừng bao giờ bỏ qua nó nếu như bạn muốn bán một cái gì đó. Nhất là với bất động sản, có vô số hội nhóm đăng tin mua đất. Và với việc có vài chục nghìn đến hàng 1 triệu thành viên. Tin bán đất của bạn sẽ rất được nhiều người biết đến. Từ đó giúp bán đất trở nên nhanh hơn.

Ngoài ra có không ít người lên đây để đăng tin tìm mua đất và nhờ hỗ trợ. Đây chính là nơi vô cùng hữu ích để bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình.

4. Bán đất thế nào cho đặc biệt thu hút?

Nếu bạn có một mảnh đất rất đỗi bình thường và muốn bán nó với giá cao. Thật sự dù có là chuyên gia đi chăng nữa thì cũng sẽ rất khó. Nhưng nếu cho nó một ít sự đặc biệt thì mọi chuyện lại khác. Để làm được điều này bạn cần hiểu được người mua cần gì. Nếu gần trường học, chợ, công viên, trung tâm giải trí, vui chơi. Đây chính là ngôi nhà trong mơ với những ai muốn mua để gia đình sinh sống.

Và nếu ngôi nhà của bạn gần khu công nghiệp, gần đường quốc lộ, giáp các quận lớn. Hay chí ít là gần địa điểm du lịch nổi tiếng. Đây sẽ là nơi rất tốt cho các nhà đầu tư tham gia. Và còn rất nhiều yếu tố khác nữa.

Để tôi bật mí cho bạn biết một điều nhé. Hơn 60% các nơi nổ ra sốt đất đa phần là do các dự án trong tương lai. Chính vì thế mà đừng quên tìm hiểm thông tin xem đất mình muốn bán. Gần đó tương lai có gì đặc biệt hay không. Nếu có đó sẽ là một điểm cộng vô cùng lớn để bạn bán đất giá cao đấy.

bán đất

Bán đất thế nào cho đặc biệt

5. Bán đất gấp là “sai lầm”

Nếu bạn thường xuyên đọc bài của tôi trên trang này thì cũng thấy rất nhiều lần tôi viết câu: “tìm mua đất giá rẻ từ những người cần bán gấp”. Đó chính là sự khôn ngoan của người mua, nhưng với người bán thì đó thật sự là sai lầm lớn.

Nếu bạn cần bán gấp và để lộ thông tin ra ngoài. Thì các nhà đầu tư sẽ có rất nhiều cách khiến bạn hạ giá đất xuống rất thấp. Mức giá này tùy rằng đôi khi sẽ không thấp lắm nhưng thường không đạt được như người bán đất mong muốn. Và đây thật sự là điều không hay chút nào.

Bạn có thể đang cần bán gấp, nhưng đừng để người mua biết điều đó. Nếu như bạn tham khảo giá trị trường tốt, và chỉ cần bán giá thấp hơn mức trung bình. Nhiêu đó thôi cũng đủ để thu hút các nhà đầu tư rồi phải không nào.

gấp là "sai lầm"

Bán đất gấp là “sai lầm”

6. Bán đất cần có sự tự tin

Đừng bao giờ tỏ ra ngại ngùng hay lo lắng khi bán đất. Bởi khi này sẽ xảy ra hai trường hợp:

Trường hợp 1 (Với những người mới mua đất):

  • Người mua sẽ tỏ ra nghi ngờ vệ tính xác thực và quyền sử dụng đất. Họ sẽ cảm thấy dè dặt hơn và nhiều nguy hiểm hơn trong quá trình mua bán. Vì thế mà bán đất sẽ không được thuận lợi
  • Bạn sẽ không thể deal được giá cao.
  • Nếu quá mất tự tin thì cũng không thể khiến cho người mua nhận thấy được những điều lợi khi mua đất. Từ những điều này mà cản trở rất nhiều đến quá trình giao dịch.

Trường hợp 2 (Với những người có kinh nghiệm:

  • Nếu bạn không tự tin và gặp những “trưởng lão” trong ngành. Thì thật sự bạn sắp tiêu rồi. Họ sẽ không thương tiếc mà deal giá thấp thảm hại. Sau đó lại từ từ nâng lên bởi vì thừa hiểu người bán không thấy được giá trị mảnh đất.
  • Bạn không tự tin chứng tỏ bạn thiếu kinh nghiệm. Vì thế mà đừng lạ khi bị người mua xoay như chong chóng. Và mảnh đất của bạn đôi khi sẽ bị chê thậm tệ để hạ giá đi.
sự tự tin

Bán đất cần có sự tự tin

Vậy nên mới nói, nếu bạn đã muốn bán đất thì dù thế nào cũng phải thật tự tin. Thái độ chính là thứ rất quan trọng trong mọi giao dịch. Nhất là với giao dịch bất động sản.

– Trần Tấn Luân –

>> Xem thêm: Đất nền Quận 9 “âm ỉ” tăng mạnh trở lại vào cuối năm 2019

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles