Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kỹ thuậtArchitect là gì? Bí quyết giúp bạn trở thành 1 Architect giỏi...

Architect là gì? Bí quyết giúp bạn trở thành 1 Architect giỏi nhanh chóng

Trong một vài năm gần đây, cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy sự phát triển xã hội, cơ sở hạ tầng theo xu hướng hiện đại hóa. Điều này khiến các nhu cầu liên quan đến ngành kiến trúc (Architect) tăng cao nhanh chóng. Ngành nghề này cũng được rất nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm. Vậy thì Architect là gì? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu về ngành nghề này nhé!

Architect là gì?

Architect là người thiết kế các dự án trong xây dựng nhằm thay đổi kiến trúc hoặc phát triển. Họ dùng các kiến thức chuyên môn được đào tạo trong lĩnh vực hội hoạ và xây dựng để có thể thiết kế ra những công trình, tòa nhà an toàn, có tính thẩm mỹ, tiết kiệm, bền vững và phù hợp với mọi người.

Kiến trúc sư sẽ phải tham gia toàn bộ trong quá trình xây dựng để có thể điều chỉnh thiết kế sao cho phù hợp với ngân sách, môi trường hay đơn giản chỉ là yêu cầu, mong muốn của chủ nhà, khách hàng. Vì lý do này, họ sẽ phải phối hợp chuyên nghiệp, chặt chẽ, cẩn thận với chuyên gia thuộc bên xây dựng.

Khái niệm về Architect
Khái niệm về Architect

Các kiến trúc sư sẽ dành phần lớn thời gian để làm việc trong văn phòng. Tại đây, họ sẽ gặp gỡ các khách hàng, lên những kế hoạch chi tiết dựa trên các dự toán về chi phí hay nộp đơn để xin cấp giấy phép xây dựng đối với sở xây dựng thuộc các thành phố cũng như giúp khách hàng đưa ra, thiết lập các thỏa thuận với bên xây dựng hay nhà thầu.

Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng phải ghé thăm các công trường thường xuyên để kiểm tra xem dự án có được xây đúng tiến độ hay không và đảm bảo chắc chắn rằng nhà thầu đã và đang xây dựng dự án theo đúng kế hoạch, bản vẽ.

Kiến trúc sư phải làm rất nhiều việc
Kiến trúc sư phải làm rất nhiều việc

Công việc của Architect

Những công việc chính của các kiến trúc sư sẽ bao gồm:

  • Thiết kế các bản vẽ cho các công trình xây dựng từ chi tiết đến tổng thể bằng các thiết kế trực tiếp trên bản vẽ tay hay sử dụng các ứng dụng hỗ trợ thiết kế bản vẽ trên máy tính chuyên dụng.
  • Liên lạc, trao đổi với chuyên gia bên xây dựng và xem xét tiềm năng của các dự án.
  • Hoàn thành tốt số lượng công việc lớn dựa theo luật quy hoạch, ngân sách dự án và tác động môi trường.
  • Phối hợp cùng nhóm chuyên gia một cách chặt chẽ như các kỹ sư bên xây dựng công trình, quản lý, khảo sát về số lượng cũng như công nghệ cần sử dụng cho kiến trúc.
  • Xin quyết định cấp phép quy hoạch và tiếp nhận các thông tin liên quan từ bên xây dựng, pháp lý thuộc chính phủ.
  • Viết cũng như trình bày các báo cáo, hợp đồng và đề xuất.
  • Thiết lập những đề xuất, yêu cầu cần thiết cho các dự án.
  • Hỗ trợ cũng như quản lý các dự án và các nhóm.
  • Điều chỉnh các kế hoạch dựa theo hoàn cảnh cũng như giải quyết các vấn đề có khả năng phát sinh khi thi công dự án.
  • Phải di chuyển đến các công trường thường xuyên cũng như tham gia những cuộc họp quan trọng với khách hàng.
Các công việc của Architect
Các công việc của Architect

>> Tham khảo thêm: IT là gì? Những điều cần biết về công việc của ngành IT?

Architect cần trình độ và kỹ năng gì?

Trình độ

Để có thể trở thành kiến trúc sư chuyên nghiệp, bạn chắc chắn phải có các bằng cấp cần thiết, chuyên nghiệp như bằng cử nhân chuyên ngành kiến trúc với chương trình học dài 5 năm. Ngoài ra, bạn nên tham gia thêm các khoá học về kiến thức chuyên sâu lịch sử cũng như lý thuyết kiến trúc hay thiết kế các toà nhà bằng việc sử dụng các công nghệ CADD.

Architect cũng nên học thêm về cấu trúc xây dựng, phương pháp xây dựng, thiết kế chuyên nghiệp hay toán học hoặc vật lý cũng như nghệ thuật tự do để có thêm các chứng chỉ tăng khả năng trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Trình độ để trở thành Architect giỏi
Trình độ để trở thành Architect giỏi

Tuy vậy, chương trình thạc sỹ kiến trúc tại các trường đại học dành cho những sinh viên tốt nghiệp bằng cử nhân đương nhiên sẽ được đánh giá tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cần phải có một thời gian dài thử việc, thực tập cũng như làm việc để có thể học hỏi nhiều điều từ thực tiễn và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xin được công việc tốt về sau này, đặc biệt là ở hai thành phố lớn của đất nước: Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Kiến trúc sư cần có trình độ
Kiến trúc sư cần có trình độ

Kỹ năng

Khả năng hoạch định chiến lược

Một kiến trúc sư giỏi chắc chắn phải có khả năng hoạch định chiến lược. Đây là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết đối với các kiến trúc sư. Họ cần phải lên kế hoạch, đưa ra các phương án chi tiết để có thể dựa vào đó để thiết kế, tiến hành xây dựng các công trình kiến trúc.

Khả năng hoạch định chiến lược
Khả năng hoạch định chiến lược

Thái độ trong công việc

Kiến trúc sư cần có thái độ chuyên nghiệp trong công việc. Các Architect thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp là điều không thể thiếu. Họ cần phải trình bày cũng như giải thích cho khách hàng hiểu về bản thiết kế. Bên cạnh đó, họ cũng phải có kỹ năng lắng nghe để thấu hiểu khách hàng, tạo ra được bản thiết kế mà khách hàng mong muốn.

Thái độ trong công việc
Thái độ trong công việc

Khả năng thích nghi cao

Bên cạnh khả năng lắng nghe, giao tiếp, các kiến trúc sư còn cần có khả năng thích nghi tốt với khối lượng công việc vô cùng lớn. Họ phải làm việc dưới áp lực từ nhiều phía như chủ công trình, chủ nhà, nhà thầu,… Ngoài ra, Architect còn thường xuyên phải tăng ca, làm thêm giờ do tính chất công việc yêu cầu.

Khả năng thích nghi cao
Khả năng thích nghi cao

Sáng tạo tốt

Ngoài ra, các Architect tất nhiên chắc chắn phải có khả năng sáng tạo vô cùng tốt để có thể thiết kế được những công trình, căn nhà phù hợp với nhu cầu của mọi người mà vẫn có tính thẩm mĩ cao. Họ cũng cần phải sáng tạo và có trí tưởng tượng tốt để có thể thực hiện các bản vẽ, bản thiết kế 2D, 3D phù hợp để xây dựng trên thực tế.

Khả năng sáng tạo
Khả năng sáng tạo

>> Tham khảo thêm: Kỹ sư xây dựng: Cần trang bị gì để đứng vững và tiến thân?

Phẩm chất cần có của Architect

Tâm huyết với nghề

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần những con người tâm huyết với nghề chứ không riêng gì ngành kiến trúc. Tuy vậy không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để theo đuổi công việc, ngành nghề này. Những người muốn trở thành một Architect chuyên nghiệp chắc chắn phải có đam mê với nghề. Để có thể theo đuổi ngành nghề này, Architect phải đối mặt với rất nhiều áp lực vô hình như hoàn thành công việc thiết kế đúng hạn để bàn giao với khách hàng, đòi hỏi những thiết kế càng ngày càng sáng tạo, bắt kịp xu hướng thị trường, thời đại, …

Tâm huyết với nghề
Tâm huyết với nghề

Luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến

Đối với một Architect, một người thường xuyên phải gặp gỡ, trao đổi với khách hàng về các dự án, các bản thiết kế để có thể điều chỉnh sao cho hợp lý thì chắc chắn phải biết lắng nghe. Họ phải lắng nghe để có thể thấu hiểu khách hàng, tạo ra được bản thiết kế mà khách hàng mong muốn cũng như giúp họ càng ngày càng nâng cao trình độ của mình. Architect cũng cần phải biết tiếp thu ý kiến từ đó tạo nên những thiết kế, những bản vẽ bắt kịp xu hướng của thời đại.

Luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến
Luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm là điều vô cùng cần thiết đối với một Architect. Các khách hàng chắc chắn sẽ tin tưởng một kiến trúc sư có kinh nghiệm lâu năm với nhiều công trình thiết kế có tính thẩm mĩ cao hơn là những nhà thiết kế nghiệp dư không có kinh nghiệm, không có thiết kế để chứng minh trình độ. Do đó, các Architect phải chăm chỉ làm việc, nhận các dự án để có thể nâng cao trình độ, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân.

Ngoài ra, các kỹ sư cũng có thể học thêm những khóa học tập ở bên ngoài các trung tâm đào tạo hay thi những chứng chỉ liên quan đến ngành nghề của mình. Qua đó, họ có thể nâng cao uy tín trong mắt khách hàng cũng như phát triển, trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình. Không có việc gì là ngẫu nhiên hay do may mắn, tất cả đều là thành quả của sự kiên trì, ngày đêm khổ luyện mới có thể đạt được thành công.

Kinh nghiệm làm việc lâu năm
Kinh nghiệm làm việc lâu năm

Coi trọng chữ tín

Coi trọng chữ tín là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần những con người coi trọng chữ tín chứ không riêng gì ngành kiến trúc. Ví dụ như khi khách hàng đã tin tưởng Architect khi họ cam kết sẽ thiết kế được một công trình đúng theo ý muốn khách hàng nhưng kết quả nhận được lại khiến khách hàng thất vọng thì chắc chắn uy tín của kiến trúc sư này sẽ không còn nữa. Từ đó sẽ kéo theo sự nghiệp của họ xuống dốc do đánh mất sự tin tưởng của khách hàng.

Architect cần coi trọng chữ tín
Architect cần coi trọng chữ tín

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm tìm việc làm xây dựng Đà Nẵng cho sinh viên mới ra trường

Các vị trí công việc của một Architect

Trưởng phòng Kiến trúc và Kỹ thuật

Vị trí này trong tiếng Anh sẽ là Architectural and Engineering Manager – chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và chỉ đạo cũng như điều phối, quản lý các hoạt động thường nhật trong các công ty về kiến trúc, kỹ thuật. Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, góp phần không nhỏ vào những dự án thành công của các công ty kiến trúc.

Trưởng phòng Kiến trúc và Kỹ thuật
Trưởng phòng Kiến trúc và Kỹ thuật

Kỹ sư xây dựng

Vị trí này trong tiếng Anh sẽ là Civil Engineer – những kỹ sư này sẽ xây dựng, thiết kế, vận hành,  giám sát và duy trì những dự án này cũng như hệ thống liên quan đến cơ sở hạ tầng nằm trong khu vực giữa công và tư nhân. Chúng sẽ bao gồm tòa nhà, đường, đường hầm, sân bay, cầu, đập cũng như hệ thống cấp nước và hệ thống xử lý nước thải.

Kỹ sư xây dựng
Kỹ sư xây dựng

Thanh tra xây dựng

Vị trí này trong tiếng Anh sẽ là Construction and Building Inspector, dịch ra là thanh tra xây dựng. Họ là những người sẽ đảm bảo việc xây dựng các công trình, tòa nhà sẽ đáp ứng đầy đủ các vấn đề pháp lý liên quan đến luật quy hoạch, xây dựng hay các thông số về kỹ thuật trong các hợp đồng xây dựng. Đây là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, góp phần không nhỏ vào những dự án thành công của các công ty kiến trúc.

Thanh tra xây dựng
Thanh tra xây dựng

>> Tham khảo thêm: Tuyển kỹ sư cơ khí – Việc tưởng dễ mà khó không tưởng!

Lương của Architect như thế nào?

Theo các khảo sát được tiến hành, mức lương trung bình của các kiến trúc sư (Architect) thường dao động từ 15-20 triệu/tháng. Mức lương này thường là mức lương đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm, theo ngành nghề này lâu năm. 

Mức lương của Architect
Mức lương của Architect

Mức lương cao nhất đối với một kiến trúc sư có thể đạt đến 35 triệu/tháng hoặc cũng có thể cao hơn nữa tùy vào giá đầu tư của các công trình kiến trúc. Đối với các kiến trúc sư vừa mới ra trường, lương thực tập thường chỉ rơi vào khoảng từ 5-7 triệu/tháng.

Mức lương tùy vào kinh nghiệm
Mức lương tùy vào kinh nghiệm

Top trường Đại học đào tạo Architect hàng đầu

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Kiến trúc TP.HCM

Trường Đại học Kiến trúc tại Thành phố Hồ Chí Minh có tên tiếng anh là University of Architecture Ho Chi Minh City. Đây là trường đại học có chuyên ngành về đào tạo các nhóm ngành liên quan đến xây dựng cũng như thiết kế ở Việt Nam. Trường chính là một thành viên thuộc Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, ngoài việc đào tạo, trường còn mang trách nhiệm là một trung tâm nghiên cứu và cố vấn cũng như thực hiện những dự án cho các doanh nghiệp cũng như Chính phủ Việt Nam. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến như Cầu Vàng nổi tiếng thế giới hay Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Văn Lang

Đại học Văn Lang nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh có tên tiếng Anh là Van Lang University. Trường được thành lập vào năm 1995 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại số 71/TTg. Trường đại Văn Lang đào tạo đa ngành theo định hướng để ứng dụng trong cuộc sống. Trường đại học này hiện nay trực thuộc trong Tập đoàn giáo dục Văn Lang.

Đại học Văn Lang
Đại học Văn Lang

>> Tham khảo thêm: Top 6 việc làm thêm cho sinh viên kiến trúc siêu hot mà bạn nên thử qua

Tại Hà Nội

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc ở Hà Nội có tên tiếng Anh là Hanoi Architectural University. Đây là trường đại học có chuyên ngành về đào tạo các nhóm ngành liên quan đến xây dựng cũng như thiết kế ở Việt Nam. Trường chính là một thành viên thuộc Bộ Xây dựng Việt Nam. Bên cạnh đó, ngoài việc đào tạo, trường còn mang trách nhiệm là một trung tâm nghiên cứu và cố vấn cũng như thực hiện những dự án cho các doanh nghiệp cũng như Chính phủ Việt Nam.

Đại học Kiến trúc nằm ở Hà Nội có tiền thân với tên gọi Ban Kiến trúc thuộc Trường Mỹ thuật Đông Dương trong thời kỳ Pháp thuộc. Trường được thành lập tại Hà Nội vào năm 1926. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, trường đã đổi tên cũng như vị trí rất nhiều lần. Sau đó theo Quyết định số 426/TTg, trường chính thức được thành lập vào ngày 17/09/1969 theo quyết định của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Đại học Kiến trúc Hà Nội
Đại học Kiến trúc Hà Nội

Đại học Xây dựng Hà Nội

Trường Đại học Xây dựng nằm ở Hà Nội có tên gọi tiếng Anh là Hanoi University of Civil Engineering. Đây là một trong số những trường đào tạo về kỹ thuật có thể nói là hàng đầu tại Việt Nam, hơn nữa đồng thời còn đứng đầu trong khối ngành về xây dựng.

Đại học Xây dựng Hà Nội
Đại học Xây dựng Hà Nội

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến câu hỏi Architect là gì mà Muaban.net muốn chia sẻ đến bạn. Hãy cân nhắc, tham khảo những thông tin trên để có thể đưa ra quyết định chính xác, đúng đắn khi theo đuổi ngành kiến trúc. Đừng quên truy cập Muaban.net để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến các ngành nghề khác.

>>> Xem thêm: 3 điều cần biết để tìm việc làm cơ khí tốt nhất hiện nay!

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ