Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmA08 gồm những môn nào? Học A08 ra trường làm ngành gì?

A08 gồm những môn nào? Học A08 ra trường làm ngành gì?

Hiện nay, Bộ Giáo dục đã tạo ra rất nhiều khối phụ để các sĩ tử có thể học và thi đúng năng lực sở trường của mình. A08 là một trong những khối được nhiều sĩ tử lựa chọn. Vậy A08 gồm những môn nào? Ngành nào? Trường đại học nổi tiếng nào hiện nay đang xét tuyển khối thi này? Muaban.net sẽ giải đáp ở bài viết dưới đây.

Khối A08 gồm những môn nào?

Khối A08 gồm những môn nào?
Khối A08 gồm những môn nào?

Tìm hiểu A08 gồm những môn nào thì khối A08 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào một trong những khối thi tuyển sinh hiện nay từ năm 2017. Trả lời câu hỏi khối A08 gồm những môn nào, A08 gồm có 3 môn xét tuyển là Toán, Lịch sử và Giáo dục công dân.

Việc thêm môn Giáo dục công dân xen lẫn Toán đã cho thấy Bộ đang dành nhiều sự quan tâm hơn đến con người xã hội tương lai vừa giỏi cả kiến thức chuyên môn vừa có phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Đó là làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng “Có tài mà không có đức là người vô dụng và có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Hiện nay có khá ít khối ngành và trường sử dụng khối A08 để tuyển sinh khi so sánh với các khối chính khác. Tuy nhiên, khối A08 lại là đầu vào học tập của rất nhiều ngành hot hiện nay, do đó vẫn được đông đảo thí sinh chọn làm khối thi chính cho bản thân.

Cụ thể, khối A08 chứa các ngành mũi nhọn về lĩnh vực kinh tế, công nghệ thông tin và phát triển du lịch hiện nay. Các ngành trên đều đang chứng kiến việc thiếu hụt nhân lực chất lượng cao trầm trọng và đang cần mau chóng bổ sung để đáp ứng sự phát triển xã hội. Đây cũng là một cơ hội lớn để thí sinh theo khối A08 có được việc làm tốt, sự nghiệp vững vàng.

Thuận lợi và khó khăn khi học khối A08

Tìm hiểu A08 gồm những môn nào, bạn sẽ thấy rằng bất kỳ khối thi nào đều cũng có những khó khăn và thuận lợi đặc trưng theo môn thi. A08 cũng không là trường hợp ngoại lệ, khối thi này sở hữu những thuận lợi và hạn chế cho người học như sau.

Thuận lợi khi học khối A08

a08 gồm những môn nào
A08 gồm những môn nào? Thuận lợi khi học khối A08

Về mặt thuận lợi, A08 sẽ có những điểm sau:

 • Do là một khối phụ, tỷ lệ cạnh tranh của khối A08 so sánh với các khối thi khác nói chung và khối A00 nói riêng đều thấp hơn đáng kể. Vì thế khi chọn khối thi này, bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực phần nào khi đi thi giúp tâm lý phòng thi ổn định hơn, làm bài tốt hơn và nâng cao tỷ lệ đỗ các trường đại học tốp đầu.
 • Một phần do tỷ lệ cạnh tranh thấp và một phần do vừa mới xuất hiện gần đây, điểm chuẩn đầu vào tại các trường đại học có khối A08 cũng thấp hơn nhiều so với các khối chính như A, B, C, D. Từ đó bạn có thể chủ động hơn trong việc chọn trường đại học, không bị ép buộc vào các trường điểm thấp.
 • Cơ hội việc làm sau ra trường của khối A08 cũng rất tốt, đa phần là các ngành mũi nhọn đang thiếu nhân lực chất lượng, do đó chỉ cần bạn học tập tốt, tích cực rèn luyện bản thân thì không có nguy cơ thất nghiệp.

Khó khăn khi học khối A08

a08 gồm những môn nào
A08 gồm những môn nào? Khó khăn khi học khối A08

Tìm hiểu A08 gồm những môn nào và hạn chế thì sẽ có những điểm sau:

 • Khối thi vừa có môn tự nhiên là toán vừa có môn xã hội là lịch sử và GDCD, vì thế các sĩ tử giỏi thiên về phần tự nhiên do đã quen với việc tính toán, tư duy ít ghi nhớ nhiều lý thuyết nên sẽ sẽ gặp kha khá khó khăn khi học các môn xã hội. Ngược lại, các bạn giỏi xã hội sẽ cảm thấy áp lực khi phải hiểu bản chất để làm bài tập trong môn toán.
 • Do là một khối thi mới, do đó sẽ có ít bạn cùng trường các sĩ tử chọn theo học. Đồng nghĩa các bạn sinh viên hầu như phải tự nâng cao tinh thần bản thân để ôn thi, chứ không có các chiến hữu chia sẻ bí quyết học tập , giúp đỡ nhau như các khối thi khác.

Sau khi tìm hiểu A08 gồm những môn nào và các thuận lợi, khó khăn của khối thi, các bạn hãy cùng Mua Bán chuyển qua những ngành nghề hot của khối thi này.

Khối A08 gồm những ngành nào?

Tìm hiểu A08 gồm những môn nào, bạn sẽ thấy do là một khối thi khá mới, còn xa lạ với nhiều sĩ tử do đó câu hỏi A08 gồm những ngành nào chiếm rất nhiều sự quan tâm của các sĩ tử cũng như bậc phụ huynh. Sau đây Mua Bán sẽ điểm qua các ngành nghề của khối A08.

Luật Kinh tế  – Economic Law

a08 gồm những môn nào
Luật Kinh tế – Economic Law

Là một phần của pháp luật chuyên quản lý kinh tế và cũng là hệ thống những quy phạm pháp luật do Nhà nước ban hành nhằm mục đích điều chỉnh những quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế nhà nước, trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh.

Luật kinh tế được tạo ra để duy trì sự công bằng kinh doanh và giải quyết các mâu thuẫn kinh doanh, thương mại và đảm bảo quy trình hoạt động mua bán giao thương cả trong và ngoài nước.

Sinh viên học Luật Kinh tế sẽ đào đào tạo những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý trong kinh doanh; được đào tạo để có khả năng nghiên cứu và giải quyết những vấn đề xảy ra trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Theo thống kê về mức điểm chuẩn của ngành trong những năm gần đây, mức điểm đậu sẽ dao động từ 14 – 23 điểm theo kết quả thi THPTQG năm 2018.

Quản trị kinh doanh – Business Administration

a08 gồm những môn nào
Quản trị kinh doanh – Business Administration

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các công việc quản trị quá trình kinh doanh của doanh nghiệp để duy trì và phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm tổ chức, xây dựng quy trình tối đa hóa hiệu suất, đòi hỏi nhà quản lý có tư duy tốt và năng lực ra quyết định đúng đắn.

Tham gia vào ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị các lĩnh vực khác như marketing, tài chính – ngân hàng để lập ra con đường phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp.

Ra trường, sinh viên có thể làm các công việc như xây dựng và triển khai các hợp đồng ngoại thương, kiểm sát tình hình thu chi trong doanh nghiệp, xây dựng và lên kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu phân tích thị trường kinh doanh và tự lập doanh nghiệp cho riêng mình.

Ngành Quản trị kinh doanh có mức điểm chuẩn dao động từ 16 – 26 điểm tùy theo trường đại học và khối thi, dựa trên xét tuyển theo kết quả thi THPTQG 2018.

Kế toán – Accountant

a08 gồm những môn nào
Kế toán – Accountant

Đây là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý cũng như cung cấp các thông tin về tình hình tài chính của một doanh nghiệp, tổ chức hay cơ quan nhà nước,… Kế toán được phân thành 2 loại là kế toán công và kế toán doanh nghiệp, trong đó kế toán doanh nghiệp là kế toán hoạt động với mục tiêu kinh doanh sinh lời.

Tùy theo vị trí, cấp bậc mà kế toán có những nhiệm vụ khác nhau, nhưng nhìn chung kế toán sẽ có những nhiệm vụ sau: thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính và kiểm tra tính hợp lý của sổ sách; lập chứng từ các hoạt động tài chính; báo cáo tình hình tài chính doanh nghiệp cho ban lãnh đạo; phân tích tài hình tài chính và tham mưu cho công ty.

Điểm chuẩn kế toán hiện nay dao động từ 16 – 23 điểm, tùy theo khối thi và phương thức xét tuyển THPTQG 2018.

>>> Xem thêm: Bạn có biết 8 loại chứng chỉ hành nghề kế toán

Tài chính ngân hàng 

a08 gồm những môn nào
Tài chính ngân hàng

Tìm hiểu A08 gồm những môn nào, đây là một ngành nói về các hoạt động diễn ra xung quanh giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Một số lĩnh vực liên quan là tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và các công cụ giải quyết vấn đề thanh toán cước phí trong nước và quốc tế.

Sinh viên học ngành Tài chính ngân hàng sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ, tài chính, phương pháp quản trị tín dụng. Đảm bảo sinh viên đủ kiến thức và kỹ năng để công tác và theo đuổi ước mơ làm việc trong các ngân hàng hiện nay.

Học ngành này bạn còn được cung cấp kiến thức về phương pháp và công cụ quản trị rủi ro tài chính hiệu quả, nắm rõ quy trình hoạt động tài chính, cách thống kê và kế toán thuế, bảo hiểm do ngân hàng quản lý.

Điểm chuẩn của ngành tại các trường đại học hiện nay dao động từ 18 đến 20 điểm xét trong năm 2018.

Lịch sử – History

a08 gồm những môn nào
Lịch sử – History

Ngành lịch sử sẽ trang bị cho bạn kiến thức chuyên ngành về Lịch sử Việt Nam, Lịch sử Đảng CSVN, Lịch sử thế giới,… Nội dung giảng dạy luôn được đổi mới để khắc họa rõ nét nhất hình ảnh hào hùng dân tộc, khơi dậy hứng thú học tập cho sinh viên, đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Ngoài các kiến thức trên, sinh viên còn được trang bị tốt những kỹ năng quan trọng trong đời sống cũng như công việc như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích và quản lý,… Sinh viên còn được thực hành bằng các chuyến đi thực tế đến địa điểm lịch sử như Phố cổ Hội An, Cố đô Hoa Lư,…

Điểm chuẩn của ngành dao động từ 16 – 23,25 dựa trên kết quả thi THPTQG năm 2018.

Công nghệ thông tin – Information Technology

a08 gồm những môn nào
Công nghệ thông tin – Information Technology

Tìm hiểu A08 gồm những môn nào, có thể nói đây là ngành có triển vọng nghề nghiệp nhất trong khối A08, cơ hội việc làm rộng mở. Công nghệ thông tin hiện nay phân thành 5 chuyên ngành chính là: Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Mạng máy tính truyền thông và Kỹ thuật phần mềm.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, Công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể tách rời của bất kỳ doanh nghiệp nào. Dù công ty có quy mô lớn, nhỏ hay trung bình cũng đều cần bộ phận này do công nghệ thông tin ứng dụng nhiều trong chiến lược kinh doanh doanh nghiệp.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về nghiên cứu phát triển, thiết kế và ứng dụng hệ thống phần mềm, hay cài đặt và vận hành bảo trì các hệ thống phần mềm và phần cứng của hệ thống máy tính; kiến thức mạng máy tính và truyền thông.

Điểm chuẩn của ngành hiện nay dao động từ 14 – 20 điểm theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPTQG.

>>>Xem thêm: REVIEW top trường đào tạo công nghệ thông tin Hà Nội

Quản trị du lịch và lữ hành

a08 gồm những môn nào
Quản trị du lịch và lữ hành

Ngành học bao gồm quá trình như điều hành quản lý dịch vụ du lịch, mang trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch cùng công ty và phối hợp cùng các cơ quan chức năng, bộ phận để giải quyết êm đẹp các vấn đề phát sinh; đề xuất ý tưởng và thiết kế các chương trình du lịch.

Sinh viên theo học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được các học các kiến thức về Địa lý du lịch, Văn hóa, Khoa học quản lý, Quản trị kinh doanh,…Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp như  hướng dẫn du lịch, thiết kế quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp.

Ngành này được nhiều bạn sinh viên nhắm đến do có cơ hội làm việc lớn, thu nhập cao. Đồng nghĩa điểm chuẩn đầu vào tại các trường đại học khá cao, dao động từ 13 – 30 điểm (các môn ngoại ngữ thường được tính theo hệ số 2).

>>> Xem thêm: Ngành du lịch học trường nào? Tiêu chí chọn trường là gì?

Cách để ôn thi khối A08 đạt kết quả cao

Tìm hiểu A08 gồm những môn nào, khối A08 có tổ hợp 3 môn là Toán, Lịch sử và Giáo dục công dân. Tuy 3 môn này đã không còn quá xa lạ đối với các bạn học sinh THPT, nhưng rất nhiều bạn đã mất điểm do coi thường độ khó của những môn này, chểnh mảng ôn thi, đặc biệt là môn toán. Sau đây là một số mẹo để các bạn có thể ôn thi một cách thuận lợi nhất.

Cách ôn thi môn toán

a08 gồm những môn nào
Cách ôn thi môn toán

Bài thi toán THPTQG sẽ chứa cả hai dạng bài về hình học và đại số. Mỗi dạng đều có nhiều công thức, quy tắc riêng biệt yêu cầu các sĩ tử phải nhớ, kỹ và không được nhầm lẫn. Vì thế các sĩ tử đang yếu về lý thuyết toán học thì hãy lấp đầy ngay lỗ hổng này, tránh để tình trạng gần kề ngày thi mới bắt đầu ôn thì sẽ tạo nhiều áp lực cho bản thân.

Bí quyết ôn thi môn toán để đạt điểm cao khá đơn giản, các bạn chỉ cần chăm làm bài tập, thường xuyên lấy các đề thi thử của các trường THPT khác làm và cải thiện phần mình còn yếu hay chưa nắm vững. Càng làm nhiều đề thi thử, bạn sẽ thấy tốc độ làm bài của mình ngày càng nhanh hơn và hiểu cặn kẽ bản chất vấn đề hơn.

Cách ôn thi môn lịch sử

a08 gồm những môn nào
Cách ôn thi môn lịch sử

Lịch sử là môn thi gây khó nhằn cho thí sinh vì quá nhiều sự kiện kèm ngày tháng năm cần phải nhớ. Do đó có thể nói lịch sử là môn thi có nhiều thông tin nhất yêu cầu thí sinh cần nhớ chính xác và chi tiết thời gian sự kiện cùng diễn biến sự kiện đó. Nhiều bạn chọn cách học thuộc lòng nhưng rất khó để nhớ lâu và nhớ hết tất cả sự kiện.

Mẹo hay nhất để giải quyết vấn đề trên khi ôn thi môn lịch sử đó là vẽ sơ đồ tư duy về các sự kiện lịch sử và tóm tắt các sự kiện theo suy nghĩ bản thân. Từ đó giúp người đọc nhớ được lâu và nhiều ý hơn, dễ dàng đạt được điểm cao trong kỳ thi.

Cách ôn thi môn GDCD

a08 gồm những môn nào
Cách ôn thi môn GDCD

Môn giáo dục công dân là một trong những môn dễ nhất và được nhiều thí sinh ưa thích. Bởi các bạn chỉ cần nhớ một ít lý thuyết và xử lý tình huống hợp lý là có điểm. Do vậy khi ôn thi môn giáo dục công dân, các bạn chỉ cần đọc tư liệu tình huống, đề ra cách giải quyết và đối chiếu với cách xử lý trong đề để cải thiện khả năng xử lý tình huống cho bản thân.

Danh Sách Trường Xét Tuyển Khối A08

Tìm hiểu A08 gồm những môn nào, bạn sẽ thấy số lượng trường đào tạo sinh viên theo khối A08 tương đối ít, tuy nhiên về mặt chất lượng các bạn không cần phải lo lắng vì tất cả trường đào tạo A08 đều có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và có danh tiếng trong ngành giáo dục.

Các trường đào tạo khối thi A08 hiện nay:

 • Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Mã trường: DQK): Luật Kinh tế, Kế toán và Quản trị kinh doanh.
 • Trường ĐH Quang Trung (Mã trường: DQT): Quản trị kinh doanh.
 • Trường ĐH Đại Nam (Mã trường: DDN): Luật Kinh tế, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.
 • Trường ĐH Quảng Nam (Mã Trường: DQU): Lịch sử.
 • Trường ĐH Tân Trào (Mã trường: TQU): Lịch sử.
 • Trường ĐH Quy Nhơn (Mã trường: DQN): Quản trị kinh doanh.

Nếu bạn đã xem xong bài viết A08 gồm những môn nào? Học A08 ra trường làm ngành gì? Muaban.net hy vọng rằng bạn đã nắm được các môn học thuộc khối A08, các ngành nghề và trường đào tạo khối thi này. Ngoài ra, bạn có thể vào trang Muaban.net để tìm việc làm với thu nhập cao và hàng trăm công việc khác nhau nhé.

>>>Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ