Phụ tùng xe là những yếu tố chính giúp chiếc xe của bạn vận hành có tốt hay không vì thế hãy luôn ưu tiên kiểm tra những món đồ tuy nhỏ mà lại có tầm quan trọng như thế này.

Trong quá trình sử dụng nhiều người chỉ để tâm đến phần bên ngoài mà không lưu tâm đến những động cơ nhỏ bên trong chỉ đến khi nào chúng thật sự hư thì mới bắt đầu đem sửa và chắc rằng cứ lặp lại việc này sẽ không đem lại kết quả tốt đến chiếc xe của bạn rồi. Vì thế các nhà sản xuất khuyến cáo rằng bạn nên thay phụ tùng xe đúng kì hạn và đặc biệt là dùng đồ chính hãng từ hãng xe để việc vận hành được trơn tru hơn cũng như giá cả không bị xê dịch. Bài viết này xin cung cấp cho bạn một số phụ tùng xe của hãng Toyota cần được thay đúng hạn để đảm bảo độ bền cho chiếc “xế hộp” của mình:

1. Dây đai dẫn động

Là một bộ phận thiết yếu trong việc truyền lực động cơ tới các hệ thống quan trọng trong xe. Những hệ thống được truyền lực thông qua dây đai dẫn động bao gồm: máy phát điện, bơm nước làm mát, bơm trợ lực lái, máy nén điều hòa và các hệ thống khác.

Dây đai dẫn động chính hiệu Toyota có kích thước và hình dáng thiết kế phù hợp cho từng loại động cơ và các loại xe khác nhau, đảm bảo độ bền và độ dẻo dai trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Dây đai không chính hiệu có kích thước sai lệch làm giảm khả năng truyền lực làm xe hoạt động không hiệu quả. Hơn nữa chất lượng thấp của vật liệu chế tạo làm tăng khả năng đứt gãy gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Dây đai dẫn động là một bộ phận quan trọng giúp truyền lực tới các động cơ

Dây đai dẫn động là một bộ phận quan trọng giúp truyền lực tới các động cơ

Dấu hiệu cần thay:

 • Xuất hiện các vết rạn trên dây
 • Có tiếng kêu cót két
 • Động cơ nóng quá mức

2. Lọc dầu

Lọc dầu là một bộ phận vô cùng quan trọng bảo vệ động cơ bằng cách lọc sạch chất bẩn và cung cấp cho động cơ xe dầu bôi trơn sạch nhất.

Lọc dầu chính hiệu đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu về khả năng lọc sạch hiệu quả, loại bỏ đi chất bẩn trong dầu máy và khả năng làm kín lâu dài, loại bỏ rò rỉ.

Khi sử dụng lọc dầu không chính hiệu được thiết kế từ vật liệu không đúng tiêu chuẩn kĩ thuật nên tính năng lọc kém, dễ gây phá hủy động cơ sau thời gian ngắn sử dụng.

Hệ thống lọc dầu lọc đi những bụi bẩn và cung cấp cho xe hệ thống dầu bôi trơn sạch nhất

Hệ thống lọc dầu lọc đi những bụi bẩn và cung cấp cho xe hệ thống dầu bôi trơn sạch nhất

Nguy cơ khi sử dụng phụ tùng giả:

 • Khả năng lọc kém nên bụi bẩn dễ đi vào động cơ
 • Khả năng làm kín kém, gây rò rỉ dầu là nguyên nhân chính dẫn đến cháy xe
 • Nhiều lọc dầu giả không có van an toàn.

3. Lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu có nhiệm vụ lọc bỏ cặn bẩn và nước có trong nhiên liệu, đảm bảo chỉ có nhiên liệu sạch được đưa vào động cơ.

Bộ lọc chính hãng được cấu tạo từ những vật liệu chất lượng cao đảm bảo khả năng lọc tối ưu giúp xe hoạt động an toàn và ổn định trong mọi điều kiện.

Bộ lọc không chính hãng được làm từ những vật liệu phẩm cấp thấp, cấu tạo kỹ thuật không chính xác khiến khả năng lọc kém, nhiều cặn bẩn lọt vào động cơ, gây tắc nghẽn và phá hủy động cơ.

Có tác dụng chính là lọc bỏ đi những bụi bẩn cùng nước có trong nhiên liệu

Có tác dụng chính là lọc bỏ đi những bụi bẩn cùng nước có trong nhiên liệu

Dấu hiệu cần thay thế:

 • Công suất động cơ giảm
 • Xe chết máy khi leo dốc hoặc khi vượt

4. Lọc không khí

Lọc không khí được ví như lá phổi của xe khi nó là thiết bị dùng để lọc sạch không khí nạp trước, ngăn không cho bụi bẩn trong không khí đi vào động cơ làm giảm tuổi thọ động cơ.

Lọc không khí chính hiệu không những lọc sạch tối đa lượng bụi bẩn tồn đọng trong không khí mà còn có cấu tạo vừa khít với các chi tiết xung quanh nó. Điều này giúp động cơ hoạt động tốt, tiết kiệm nhiên liệu và kéo dài tuổi thọ.

Bộ lọc giả có khả năng lọc kém, gây tổn hại nghiêm trọng cho động cơ.

Bộ lọc không khí được ví như lá phổi của xe

Bộ lọc không khí có tầm quan trọng được ví như lá phổi của xe

Dấu hiệu cần thay:

 • Động cơ hoạt động kém
 • Tiêu tốn nhiên liệu

5. Bộ li hợp

Đóng vai trò vô cùng quan trọng cho phép đóng và ngắt dòng công suất từ động cơ đến hộp số và ngược lại mà không gây tiếng ồn, rung lắc.

Bộ li hợp chính hiệu đảm bảo khả năng chủ động đóng và ngắt dòng công suất trong các điều kiện vận hành khác nhau.

Đối với phụ tùng kém chất lượng chúng không thể đảm bảo cho khả năng chủ động đóng, ngắt dòng công suất dẫn đến khả năng làm việc kém và thậm chí gây ra những tai nạn nguy hiểm bất ngờ.

Giúp động cơ đóng và ngắt dòng công suất

Giúp động cơ đóng và ngắt dòng công suất đi từ động cơ đến hộp số

Dấu hiệu cần thay:

 • Khởi động khó khăn
 • Tăng tốc chậm
 • Tiêu tốn nhiên liệu
 • Rung lắc mạnh
 • Tiếng ồn lớn

6. Bugi

Bugi là bộ phận hết sức quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của động cơ, chúng có tác dụng: đánh lửa điện, đốt cháy hỗn hợp khí nhiên liệu đã được nén, tạo ra công suất của động cơ.

Bugi chính hãng được thiết kế dành riêng cho các dòng xe Toyota với chất lượng cao nhất thông qua hệ thống kiểm soát nghiêm ngặt.

Tuy hình thức tương tự với bugi chính hãng nhưng tính năng của bugi giả lại rất kém.

Bugi có tầm quan trọng rất lớn đến quá trình đốt cháy nhiên liệu và khả năng vận hành của xe

Bugi có tầm quan trọng rất lớn đến quá trình đốt cháy nhiên liệu và khả năng vận hành của xe

Dấu hiệu cần thay:

 • Động cơ khó khởi động
 • Xe chạy không ổn định
 • Tiêu tốn nhiên liệu

7. Bộ giảm xóc

Giảm xóc có nhiệm vụ hấp thụ rung động từ mặt đường đem lại sự cân bằng, thoải mái và dễ chịu khi lái xe.

Với độ bền cao và cấu tạo hoàn chỉnh, bộ giảm xóc đến từ chính hãng đảm bảo khả năng hấp thụ hoàn toàn rung chấn xảy ra trong quá trình lái xe, giảm triệt để tiếng ồn và tạo cảm giác an toàn cho người lái.

Bộ giảm xóc không chính hiệu không những hấp thụ xung lực yếu mà có tuổi thọ rất thấp, những nhược điểm này khiến xe khó điều khiển, thường xuyên rung động mạnh và gây mất an toàn khi lái.

Bộ giảm xóc hạn chế những rung động từ mặt đường tác động đến người lái

Bộ giảm xóc hạn chế những rung động từ mặt đường tác động đến người lái

Dấu hiệu cần thay:

 • Xe vận hành khó khăn hơn bình thường
 • Khó điều khiển thiết bị lái
 • Lốp xe mòn nhanh

8. Má phanh

Có công dụng làm xe dừng lại bằng cách ép vào hai phía của đĩa phanh thông qua lực đạp phanh do đó chúng có vai trò chủ chốt liên quan đến an toàn của người lái.

Cơ cấu phanh chính hãng bảo đảm dừng xe trong mọi điều kiện.

Má phanh không chính hiệu nhanh bị mài mòn trong thời gian ngắn hơn nữa lực phanh cũng khá yếu dễ dẫn đến tai nạn nghiêm trọng do quảng đường phanh dài.

Má phanh có công dụng làm xe dừng lại trong mọi điều kiện

Má phanh có công dụng làm xe dừng lại trong mọi điều kiện

Dấu hiệu cần thay:

 • Có tiếng kêu cót két
 • Giảm khả năng phanh khi cần thiết

>> Xem thêm bài viết Chọn mua phụ tùng xe hơi cần lưu ý những gì?

Thục Yến

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles