Thứ Năm, Tháng Một 27, 2022
spot_img
HomeNhà đất8 loại hình bất động sản mà nhà đầu tư nào cũng...

8 loại hình bất động sản mà nhà đầu tư nào cũng phải biết (Kỳ 1)

4 loại hình phổ biến nhất trong đầu tư bất động sản hiện nay là gì? Những loại hình này có ưu và nhược điểm ra sao?

Đầu tư bất động sản có thể hiểu một cách nhanh nhất qua một ví dụ đơn giản: Chẳng hạn như một người có tài sản nhà đất, họ mua đi và bán lại để được hưởng số tiền chênh lệch thì được xem là một hình thức đầu tư bất động sản.

Nói về đầu tư bất động sản, hiện nay các xu hưởng đầu tư đều xoay quanh 8 loại hình bao gồm: Căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên nghĩa trang, Shophouse và Officetel, phòng cho thuê và cuối cùng là nhà xưởng. Kỳ 1 sẽ liệt kê 4 trong số 8 loại hình cơ bản, làm cơ sở phát triển cho những loại hình đầu tư cao cấp hơn. Vậy bước đầu, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu 4 loại hình phổ biến nhất hiện nay bạn nhé.

1. Căn hộ chung cư:

Đầu tư căn hộ chung cư là hình thức mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây bởi tình hình quỹ đất đang dần bị thu hẹp. Đây là một thị trường khá nhộn nhịp với nhiều phân khúc khách hàng từ bình dân đến cao cấp và cả siêu cấp. Ở các nước phát triển như Singapore, việc sinh sống tại căn hộ chung cư là hình thức vô cùng phổ biến, vừa đáp ứng nhu cầu tiện nghi, trang thiết bị hiện đại mà vừa tiết kiệm kinh phí và không gian. Vì những lý do này mà đây có thể nói là hình thức đầu tư bất động sản khá thu hút các nhà đầu tư.

Đầu tư căn hộ chung cư sẽ mang lại một số ưu điểm nổi bật mà là một nhà đầu tư bất động sản, bạn phải nên biết và quan tâm đến như:

 • Nhu cầu thuê, mua căn hộ đang gia tăng tại các thành phố lớn, các khu vực kinh tế chính như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ,…
 • Phương thức thanh toán và giao dịch khá linh hoạt khi có thể áp dụng trả góp hoặc hình thức hỗ trợ vay ngân hàng với lãi suất khá hấp dẫn.
 • Nếu cho thuê, khả năng sinh lợi sẽ đều đặn và ổn định hằng tháng.
chung cư
Ở các nước phát triển như Singapore, việc sinh sống tại căn hộ chung cư là hình thức vô cùng phổ biến.
chung cư
Nhiều dự án căn hộ chung cư bị thổi phồng quá mức so với  giá trị thực tế.

Tuy nhiên, ở loại hình này cũng có những bất lợi như nhiều dự án căn hộ chung cư bị thổi phồng quá mức so với  giá trị thực tế. Chu kì giá tăng nhẹ, ít có những biến động tăng vọt và nhà đầu tư cần phải mất nhiều thời gian để  quan sát, tìm hiểu thị trường.

2. Nhà phố:

Đầu tư bất động sản nhà phố cũng là một hình thức đầu tư khá phổ biến ở thời điểm hiện tại. Đây là một hình thức đầu tư không còn mới mẻ với các nhà đầu tư Việt. Bị ảnh hưởng bởi văn hóa thích ở nhà mặt tiền nên nhu cầu của loại hình nhà phố luôn cao, thậm chí còn là suy nghĩ đầu tiên khi quyết định mua nhà của bất kì người Việt nào đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

 • Nhà phố vừa có thể sử dụng để ở và sinh hoạt, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh nếu ở những vị trí phù hợp. Có thể thấy giá trị sử dụng của loại hình đầu tư này là khá cao.
 • Đây là loại hình mang lại thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác vì nhu cầu tìm và thuê nhà phố để phục vụ nhu cầu kinh doanh, mua bán là rất cao. Tính pháp lý của loại hình này cũng cao hơn so với hình thức đầu tư đất nền.
nhà phố
Đây là loại hình mang lại thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so vởi những loại hình khác.
nhà phố
Đầu tư nhà phố thường có vốn đầu tư cao vì giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong các khu vực đường hẹp như các hẻm.

Bên cạnh ưu điểm, loại hình này cũng có những nhược điểm đáng quan tâm như: Đầu tư nhà phố thường có vốn đầu tư cao vì giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong các khu vực đường hẹp như các hẻm. Diện tích nhà phố nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ để đứng tên riêng. Thêm nữa là lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này sẽ chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản, khó có thể tự điều chỉnh giá theo mong muốn. Ví dụ như giá cả nhà phố khu vực quận 2 đang giảm, nhà đầu tư khó có thể bán ra với giá cao như mong muốn hoặc giá bán khu vực này đang tăng, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi mua bất động sản.

3. Đất nền:

Đây là một loại hình đầu tư đã xuất hiện từ khá lâu, thường mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên với tình hình quỹ đất hạn hẹp như hiện tại, các nhà đầu tư có số vốn ít thường tìm đến các khu vực vùng ven, ngoại ô, hoặc các tỉnh thành khác nằm xa các tỉnh thành trung tâm để tìm mua bất động sản đất nền với giá rẻ. Những lợi ích mà loại hình này mang lại là:

 • Loại hình đầu tư đất nền đòi hỏi vốn đầu tư không cao mà lại sinh lợi nhuận tốt. Đặc biệt là với những khu vực có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.
 • Điều cần chú ý nữa là lợi nhuận của đất nền trong 1 năm thường không thể thấp hơn 15%.
 • Khả năng rớt giá của loại hình này tương đối thấp do ít phải chịu ảnh hưởng bởi những tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường.
 • Trong tình hình quỹ đất đô thị hạn hẹp, tài nguyên đất lại không tăng thêm như hiện nay sẽ tạo điều kiện cho hình thức đầu tư đất nền phát triển một cách mạnh mẽ.
 • Là loại hình đầu tư ít bị chi phối bởi các giá trị ảo do quảng cáo, thêu dệt. Nếu đất nền có sổ đỏ, sẽ được ngân hàng thẩm định giá cho vay từ 50 đến 60% và thậm chí lên đến mức 70%.
đất nền
Khả năng rớt giá của loại hình này tương đối thấp.
đất nền
Đất có vị trí càng đẹp và khả năng thanh khoản cao thì giá sẽ càng mắc dẫn đến mất nhiều vốn đầu tư.

Và đương nhiên loại hình này cũng có một số nhược điểm, đặc biệt phải nói đến là tính pháp lý ở một số khu vực vẫn chưa rõ ràng khiến nhà đầu tư dễ gặp rủi ro khi quyết định đầu tư. Ví dụ đất nền chưa phép phân lô, chủ đất thiếu minh bạch,…

Đất có vị trí càng đẹp và khả năng thanh khoản cao thì giá sẽ càng mắc dẫn đến mất nhiều vốn đầu tư. Ngược lại, nếu không có vị trí đẹp thì sẽ thường khó bán, phải chôn vốn khá lâu mới bán được và khi bán được cũng chưa chắn sẽ bán được giá như mong muốn.

4. Bất động sản nghỉ dưỡng:

Loại hình này đòi hỏi số vốn cao nên các nhà đầu tư thường khá cẩn trọng khi quyết định đầu tư. Cùng điểm qua một số ưu điểm của loại hình đầu tư này nhé

 • Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể sử dụng để ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lãi theo hình thức tự kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh.
 • Loại hình này khá đặc thù so với những loại hình khác nên sở hữu nhiều tiềm näng sinh lợi mà các loại hình đầu tư khác không có được như khả năng sinh lời kéo dài, mức lợi nhuận cam kết của loại hình này dao động từ 8 – 14% kéo dài từ 8 đến 10 năm.
 • Lượng du khách đến du lịch tại Việt Nam ngày càng đông do sự phát triển về mức sống của xã hội và đồng thời số đường bay quốc tế cũng gia tăng, những điều này là cơ sở tạo nguồn thu lớn cho loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.
Bất động sản
Loại hình này khá đặc thù so với những loại hình khác nên sở hữu nhiều tiềm näng sinh lợi mà các loại hình đầu tư khác không có được như khả năng sinh lời kéo dài.
bất động sản
Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này dao động từ 8 – 14% kéo dài từ 8 đến 10 năm.

Tuy nhiên bạn cũng nên biết về nhược điểm của loại hình đầu tư bất động sản này, đó là lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch, vốn đầu tư khá cao và còn tùy thuộc vào địa điểm du lịch bởi các bất động sản nghỉ dưỡng ở những khu vực có view ra biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.

Vậy để thành công trong đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần trang bị cho mình đầy đủ các kỹ näng phân tích và dự báo để nắm bắt thị trường tốt. Với hình thức đầu tư bất động sản, nhà đầu tư có thể cần đến một khoản tiền đầu tư lởn, hoặc có thể dùng những tài sản mình đang sở hữu để thế chấp khoản vay tiền tại ngân hàng. Ở một khía cạnh khác, đầu tư bất động sản cũng là một hình thức đầu tư khá thông minh, mang lại nhiều lợi nhuận “khủng” cho những nhà đầu tư khôn ngoan.

Chúc bạn thành công và hẹn bạn đón đọc Kỳ 2 với 4 loại hình bất động sản hấp dẫn tiếp theo.

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ