Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeNhà đất8 loại hình đầu tư bất động sản mà nhà đầu tư...

8 loại hình đầu tư bất động sản mà nhà đầu tư nào cũng phải biết (Kỳ 2)

Ở kỳ 1, chúng ta đã tìm hiểu 4 trong số 8 loại hình cơ bản, làm cơ sở phát triển cho những loại hình đầu tư cao cấp hơn. Vậy hôm nay, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu 4 loại hình đầu tư bất động sản phổ biến tiếp theo bạn nhé.

1. Hoa viên nghĩa trang:

Loại hình đầu tư hoa viên nghĩa trang là loại hình đầu tư khá mới mẻ trong giới bất động sản tuy nhiên lại rất có sức hút đối với các nhà đầu tư bởi những lợi nhuận khá thiết thực mà nó mang lại. Loại hình đầu tư bất động sản hoa viên nghĩa trang này đã xuất hiện phổ biến trên thế giới từ khá lâu nhưng tại Việt Nam, loại hình này mới chỉ vừa có xu hướng nở rộ ở các tỉnh thành lân cận tại hay thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Loại hình này có một số ưu điểm nổi bật đáng quan tâm như: 

  • Đầu tư thị trường ngách này không bị biến động bởi chu kỳ bất động sản.
  • Lợi nhuận cao, có dự án ghi nhận lợi nhuận từ 40 lên đến 100%.
  • Nguồn cung tương đối ít nhưng nhu cầu thì không thay đổi.  
  • Vốn đầu tư vừa túi tiền mà sản phẩm lại khá đa dạng.
  • Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, đáp ứng điều kiện mong muốn được hướng về cội nguồn của người Việt. Tâm lý muốn lo chu toàn nơi an nghỉ cho người đã khuất, “nghĩa tử là nghĩa tận” đã tạo điều kiện tiềm năng phát triển loại hình đầu tư hoa viên nghĩa trang.
hoa viên
Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, đáp ứng điều kiện mong muốn được hướng về cội nguồn của người Việt.

 Tuy nhiên, loại hình này cũng có những nhược điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý đó là loại hình này vẫn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố quy hoạch của nhà nước. Thêm nữa là quan niệm đầu tư của người Việt Nam cũng còn khá ngần ngại đối vởi loại hình hoa viên nghĩa trang này.  

2) Shophouse và Officetel:

Shophouse hay còn có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà kiểu mởi, kết hợp giữa nhà ở và cửa hàng để kinh doanh. Mặc dù đây là loại hình có lịch sử lâu đời và phổ biến trên thế giởi nhưng tại Việt Nam, Shophouse chỉ vừa xuất hiện và nở rộ cách đây vài näm cùng với các dự án bất động sản và đang trở thành xu hướng rất được quan tâm. Loại hình này có ưu điểm nổi bật bởi có giá trị thương mại lớn, tính thanh khoản của sản phẩm cao. Doanh thu từ việc cho thuê cao, cùng với đó là tỉ lệ khai thác của các căn shophouse theo thống kê hiện nay đã lên tới khoảng 8 đến 12%/năm và nguồn cung vẫn còn khan hiếm khi chỉ chiếm từ 3 đến 5%/năm.

shophouse
Shophouse chỉ vừa xuất hiện và nở rộ cách đây vài näm cùng với các dự án bất động sản và đang trở thành xu hướng rất được quan tâm.

Loại hình này không có nhiều nhược điểm nhưng các nhà đầu tư nên lưu ý rằng giá của căn shophouse sẽ cao hơn nhiều so với các căn hộ thông thường. Thời gian sở hữu Shophouse chỉ khoảng 50 năm, tuy nhiên vẫn có một vài dự án tăng quyền sở hữu shophouse lên đến 99 năm như dự án Masteri Millennium.

Cän hộ Officetel là một loại hình đầu tư bất động sản rất mới mẻ và vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư về giá trị lợi nhuận mang lại. Có thể nhận định rằng loại hình đầu tư căn hộ Officetel sẽ đón đầu xu hướng đầu tư bất động sản trong những năm tới do nhu cầu sử dụng căn hộ văn phòng đa năng vừa có thể dùng để ở, vừa có thể sử dụng làm văn phòng làm việc. Loại hình đặc biệt này mang đến một số ưu điểm như:

  • Diện tích  nhỏ, chỉ từ 25 đến 50m2 nên giá bán thấp hoặc không quá cao.
  • Lợi nhuận cho thuê hấp dẫn, cao hơn so với cho thuê căn hộ thông thường.
  • Được sử dụng địa chỉ để đăng ký doanh nghiệp và cho phép sử dụng bảng tên công ty trước cän hộ và tại quầy lễ tân.  
officitel
Diện tích  nhỏ, chỉ từ 25 đến 50m2 nên giá bán thấp hoặc không quá cao.

Loại hình này tồn tại một số nhược điểm đáng chú ý là diện tích nhỏ nên sẽ  không phù hợp với cá nhân muốn ở lại lâu dài. Quyền sở hữu chỉ được 50 năm và chi phí vận hành lại cao hơn các loại căn hộ khác.

3) Phòng trọ cho thuê:

Dân cư từ các tỉnh thành khác tập trung vào các thành phố lớn để tìm kiếm việc làm, nâng cao mức sống và thu nhập đã khiến nhu cầu thuê phòng trọ gia tăng cao. Loại hình này mang tính ổn định cao và tiềm năng phát triển lớn. Cùng xem thử một vài ưu điểm mà loại hình này sẽ mang lại cho nhà đầu tư nhé:  

  • Nguồn cầu luôn lớn, nhất là tại các thành phố lởn như Hà Nội và TP.HCM, Cần Thơ,…
  • Doanh thu ổn định hàng tháng, không chịu biến động của thị trường bất động sản mà chỉ căn cứ vào hợp đồng cho thuê giữa nhà đầu tư và bên thuê. Ngoài ra, bên cạnh nguồn tiền thu về hàng tháng từ tiền cho thuê phòng trọ thì còn có tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản do giá cả thị trường nếu có nhu cầu muốn bán.
phòng trọ
Loại hình này mang tính ổn định cao và tiềm năng phát triển lớn.

Vậy loại hình này có nhược điểm không? Đương nhiên là loại hình nào cũng có một số rủi ro nhất định, chẳng hạn như với loại hình này, nhược điểm đáng quan tâm nhất đó là phải đóng thuế, chiếm đến 10% doanh thu, bao gồm 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.

Ngoài ra, loại hình này còn rủi ro ở chỗ an ninh phức tạp, khó kiểm soát khách thuê, có thể gây nên những tệ nạn, nguy hiểm ảnh hưởng đến số lượng người thuê. Chủ đầu tư còn có thể phải tiêu tốn nhiều thời gian để thu tiền, hoặc bị quỵt tiền thuê gây thất thu. Bên cạnh đó còn chi phí để bảo trì phòng trọ định kỳ nếu có hư tổn, mất mát mà không phải do người thuê gây ra.

8) Đầu tư nhà xưởng  

Trong xu hưởng mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng hay nhà kho để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài thường tìm đến các khu nhà xưởng xây sẵn để tiết kiệm chi phí xây dựng ban đầu và đồng thời cũng hạn chế được các rủi ro không đáng có. Loại hình này sở hữu các ưu điểm khá nổi trội như giá thuê đất công nghiệp đang tăng cao thời gian gần đây, lợi nhuận cho thuê nhà xưởng cao hơn những loại hình khác.

nhà xưởng
Loại hình này sở hữu các ưu điểm khá nổi trội như giá thuê đất công nghiệp đang tăng cao thời gian gần đây.

Tuy nhiên, lại vẫn có nhược điểm mà các nhà đầu tư cần lưu ý, đó là tiềm năng lớn nhưng cần nguồn vốn dài hạn mà thời gian thu hồn vốn lại lâu, ít nhất cũng phải mất đến 10 näm mới thu hồi lại được vốn. Bên cạnh đó, rất khó để tìm quỹ đất lớn. Hơn nữa, thủ tục cũng khá khó khän khi mà pháp lý không hỗ trợ các nhà đầu tư ở hình thức này.

Nhìn chung thì có vẻ như hoa viên nghĩa trang, shophouse, officetel và phòng trọ cho thuê là những loại hình nổi bật, nhà đầu tư có thể thu lợi dễ dàng hơn so với phương án đầu tư nhà xưởng. Trên đây đã giúp các nhà đầu tư liệt kê một cách cụ thể những ưu và nhược điểm của từng loại hình, hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng chọn lựa phương án để đầu tư hơn.

Chúc bạn thành công!

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ