Hợp đồng mua bán xe ô tô là một trong loại giấy tờ quan trọng. Nó đánh dấu sự chuyển đổi quyền sở hữu giữa bên mua và bên bán. Một thực trạng hiện nay đó là có rất ít người mua xe chú ý đến hợp đồng mua bán xe ô tô. Thậm chí còn cho rằng nó không quan trọng, vì giấy tờ xe quan trọng hơn. Thế nhưng nếu không có hợp đồng mua bán xe thì đây lại là một giao dịch không hợp pháp.

Đối với những ai mua xe ô tô mới từ các đại lý xe, đặt bút ký hợp đồng xe ô tô lại là một điều phấn khích, dành cho cả hai bên. Người bán hạnh phúc vì bán được xe. Người mua hạnh phúc vì được sở hữu xe. Một hợp đồng mua xe đánh dấu niềm vui của đôi bên. Tất nhiên bên cạnh đó, hợp đồng mua bán xe ô tô cũng tồn tại một số điều mà đôi bên (nhất là người mua) cần phải đọc thật kỹ. Mục đích là để tránh những vướng mắc sau này trong quá trình sử dụng xe.

Cần lưu ý điều gì trong hợp đồng mua bán xe ô tô?

 Cần lưu ý điều gì trong hợp đồng mua bán xe ô tô?

7 điều cần lưu ý trên hợp đồng mua bán xe ô tô

1. Nghĩa vụ, trách nhiệm của 2 bên mua xe và bán xe

Trong hợp đồng chắc chắn sẽ có quy định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bên mua lẫn bên bán.

Trong hợp đồng chắc chắn sẽ có quy định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bên mua lẫn bên bán.

Trong hợp đồng chắc chắn sẽ có quy định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bên mua lẫn bên bán.

Đối với bên bán, trong trường hợp người bán là cá nhân (mua xe cũ) thì trong hợp đồng trước hết phải có đầy đủ thông tin. Chẳng hạn như là chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú. Nếu trường hợp xe hơi đứng tên của cả hai vợ chồng thì trong hợp đồng cũng phải ghi rõ tên của hai người sở hữu. Thực hiện tương tự đối với bên mua.

Có một trong những điều khiến người mua xe băn khoăn đó là có phải ghi tên của hai vợ chồng hay không. Đặc biệt nếu trường hợp người mua xe đã có gia đình. Trên thực tế, sau khi 2 người đã kết hôn thì chiếc xe hơi này là tài sản chung của 2 người. Và giao dịch mua bán cũng cần phải có sự đồng thuận của vợ chồng. Chính vì thế, khi mua xe cần phải lưu ý thật kỹ điều này.

Đối với việc liệt kê quyền và nghĩa vụ của hai bên mua bán xe thì tùy vào văn bản hợp đồng mua bán xe đề cập như thế nào. Thông thường bên bán chấm dứt nghĩa vụ của mình khi đã đăng ký xong biển số cho bên mua.

2. Thông tin chi tiết về mẫu xe ô tô bạn mua

Cần xem xét kỹ tất cả các thông số của ô tô trước khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô.

Cần xem xét kỹ tất cả các thông số của ô tô trước khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô.

Tất nhiên sau khi lựa chọn xe xong thì người mua chắc chắn phải biết được chiếc xe mà mình đang mua là hãng nào và model nào. Nhưng người mua cũng phải lưu ý đồng thời đọc lại hợp đồng một lần nữa để biết mẫu xe mà người mua chọn là xe gì.

Trên hợp đồng mua bán xe ô tô cần phải thể hiện rõ và chi tiết nhất về dòng xe, phiên bản xe, mô tả chi tiết thông số xe. Một mẹo để bạn hoàn tất việc này nhanh chóng đó là hãy nhanh chóng ghi ra những thông tin cần thiết nhất về xe. Đến khi cần thì mang ra đối chiếu.

Nhìn chung, những hợp đồng mua bán xe ô tô thường có đề cập đến nội dung về mẫu mã xe như sau:

 • Biển số
 • Nhãn hiệu
 • Dung tích xi lanh
 • Loại xe
 • Màu sơn
 • Số máy
 • Số khung
 • Và các đặc điểm khác nếu có

3. Điều khoản thanh toán khi mua xe

Cần xác định rõ những điều khoản thanh toán khi mua xe

Cần xác định rõ những điều khoản thanh toán khi mua xe.

Đây là một trong những vấn đề tương đối phức tạp. Đặc biệt thông thường giá mua xe ô tô không phải cứ giống như hệt giá niêm yết của đại lý. Mà giá cuối cùng là giá thương lượng sau khi người mua đã thương lượng với người bán.

Về giá thành, hãy chắc chắn rằng mức giá được ghi trên hợp đồng là giá cuối cùng mà bạn phải chi trả. Tức là giá này đã được chốt sau khi bạn thương lượng chứ không phải là giá niêm yết ở trên showroom. Đồng thời hợp đồng cũng cần phải ghi rõ thời gian thanh toán lúc nào,. Thời gian ấy là vào thời điểm ký hợp đồng hay là vào thời điểm nhận xe.

Một lưu ý nữa mà bạn cần quan tâm về giá xe đó chính là chi phí. Tất nhiên các phí thì sẽ được tính vào trong giá xe hết rồi. Nhưng một số chi phí phụ khác thì lại có thể được đại ký kê lên. Và nếu người mua xe không nhìn rõ thì sẽ có khả năng phải trả thêm một số các phí phụ khác. Hãy đọc và thỏa thuận thật kỹ các thông tin về giá cả được ghi trên hợp đồng để hai bên không phải thắc mắc.

Có một trường hợp nữa cũng quan trọng không kém đó chính là số tiền đặt cọc mua xe. Trước khi bắt đầu ký hợp đồng thì bạn nên cân nhắc số tiền mà bạn muốn đặt cọc trước. Số tiền cọc lý tưởng nhất là khoảng 10% trên số tiền thực tế giao dịch mua bán xe.

4. Điều kiện bảo hành và hậu mãi

Lưu ý đến những điều kiện bảo hành và đổi trả xe ô tô

Lưu ý đến những điều kiện bảo hành và đổi trả xe ô tô

Xe hơi là một tài sản lớn. Vì thế vấn đề bảo hành luôn là điều mà ai cũng quan tâm. Hầu hết các hợp đồng mua bán xe đều có ghi rất rõ thông tin bảo hành.

Điều mà người mua xe cần nên lưu ý đó chính là nên yêu cầu được bảo hành 100% cho những hỏng hóc ở các bộ phận của xe do nhà sản xuất. Hay do lỗi trong quá trình lắp ráp. Nếu hãng xe có một chế độ bảo hành tốt thì chắc chắn sẽ đem đi bảo hành 100% cho bạn. Hoặc bạn có thể đem đi sửa chữa tại các đại lý gần nơi bạn sinh sống. Bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ một khoản phí nào. Đặc biệt nếu phần sửa chữa đó nằm trong gói bảo hành.

Lưu ý:

Nếu xe của bạn vẫn còn đang trong thời hạn bảo hành thì không nên đưa xe đi bảo hành ở những cửa hàng sửa xe không uy tín. Đây thường là cửa hàng xe hoặc không được ủy quyền đại lý. Bởi vì trong hợp đồng cũng sẽ có quy định rằng nếu chủ xe vẫn trong thời gian bảo hành mà lại đi sửa chữa ở một nơi khác không thuộc thẩm quyền thì xem như là phá vỡ điều kiện hợp đồng. Điều này sẽ dẫn đến một số các rắc rối không cần thiết.

Chính vì thế bạn cần đọc thật kỹ hợp đồng để biết được danh sách đâu là đại lý ủy quyền để bảo hành xe. Đồng thời bảo hành những bộ phần nào của xe.

Bạn nên đọc thật kỹ hợp đồng để biết được danh sách đâu là đại lý ủy quyền để bảo hành xe.

Bạn nên đọc thật kỹ hợp đồng để biết được danh sách đâu là đại lý ủy quyền để bảo hành xe.

5. Thời điểm giao xe

Có một thực tế thường người mua xe không để ý đến đó chính là thời điểm giao xe được quy định trong hợp đồng. Có không ít trường hợp đó là ngày nhận xe thường sẽ chậm hơn ngày cam kết khoảng từ 2 đến 3 ngày.

Do đó trong quá trình soạn thảo hợp đồng thì cần phải thảo luận thực sự chắc chắn. Mục đích là để đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên. Có một cách tốt hơn đó chính là thỏa thuận ngay mức phí phạt dành cho người bán nếu giao xe không đúng thời hạn.

6. Tính pháp lý

Tất cả các giấy tờ, hợp đồng mua bán xe ô tô đều phải đảm bảo tính pháp lý rõ ràng. Đồng thời theo bộ luật dân sự 2015 điều 431 thì chiếc ô tô trong hợp đồng phải là chiếc ô tô được pháp luật thừa nhận. Tức là nó không phải là tài sản bị cấm. Khi nhận xe phải kiểm tra đầy đủ là xe còn giấy tờ hay không.

Nếu là giao dịch mua bán xe cũ thì phải ghi rõ tình trạng xe hiện nay như thế nào. Điều đó giúp tránh tình trạng kiện tụng phát sinh không đáng có sau này.

Đồng thời theo thông tư 15/2014/TT-BCA thì các hình thức hợp đồng mua bán xe, tặng xe thì phải có công chứng theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng mua bán xe ô tô, tặng xe ô tô đều phải có công chứng theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng mua bán xe ô tô, tặng xe ô tô đều phải có công chứng theo quy định của pháp luật.

7. Đảm bảo không có các điều khoản ngầm

Những điều khoản ngầm ở trong hợp đồng mua bán xe không phải là không có. Tất nhiên bạn phải đọc thật kỹ. Và hãy lưu ý thêm một điều rằng, khi mua bán xe, bạn chỉ sẽ phải ký một hợp đồng duy nhất. Không có bất kỳ thêm một loạt giấy tờ chứa những nội dung khác không liên quan đến việc mua bán xe.

Mẫu hợp đồng mua bán xe bạn nên tham khảo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—***—-

HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE

Tại Phòng Công chứng số…… thành phố…….. (Trường hợp việc công chứng được thực hiện ngoài trụ sở, thì ghi địa điểm thực hiện công chứng và Phòng Công chứng), chúng tôi gồm có:

Bên bán (sau đây gọi là Bên A):

Ông: ………………………………..Sinh ngày: …………………………

CMND:…………………………….cấp ngày: ……….….. tại: …………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………..…………………………………

Cùng vợ là bà: ………………………………………………………………

Sinh ngày: …………………………………………………………………

CMND:…………………..cấp ngày: ………………………………tại:………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………

Bên mua (sau đây gọi là Bên B):

Ông: ……………………………….……………..Sinh ngày: ……………

CMND:……………………………… Cấp ngày: ………….….. tại: ……………

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

Hai bên đồng ý thực hiện việc mua bán xe với các thỏa thuận sau đây:

ĐIỀU 1. Đối tượng của hợp đồng

Bên A đồng ý bán và bên B đồng ý mua chiếc xe được mô tả dưới đây:

1. Đặc điểm xe:

Biển số: …………………………………..;

Nhãn hiệu:…………………………….. ;

Dung tích xi lanh:………………………..;

Loại xe: ………………………….………. ;

Màu sơn:………………………..……….;

Số máy:………………………………….. ;

Số khung:………………………………….;

Các đặc điểm khác: ……………………….(nếu có)

2. Giấy đăng ký xe số:……………………..do……………..cấp ngày…………

ĐIỀU 2. Giá mua bán và phương thức thanh toán

1. Giá mua bán xe nêu tại Điều 1 là: ……………………(bằng chữ: ………………………)

2. Phương thức thanh toán: ………………………………

3. Việc thanh toán số tiền nêu trên do hai bên tự thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

ĐIỀU 3. Thời hạn, địa điểm và phương thức giao xe

Ngay sau khi các bên ký kết hợp đồng này.

ĐIỀU 4. Quyền sở hữu đối với xe mua bán

1. Bên mua có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu đối với xe tại cơ quan có thẩm quyền (ghi rõ các thỏa thuận liên quan đến việc đăng ký);

2. Quyền sở hữu đối với xe nêu trên được chuyển cho Bên B, kể từ thời điểm thực hiện xong các thủ tục đăng ký quyền sở hữu xe;

ĐIỀU 5. Việc nộp thuế và lệ phí công chứng

Thuế và lệ phí liên quan đến việc mua bán chiếc xe ô tô theo Hợp đồng này do Bên mua chịu trách nhiệm nộp.

ĐIỀU 6. Phương thức giải quyết tranh chấp

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng mà phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. Trong trường hợp không giải quyết được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng mà phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau.

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng mà phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau.

ĐIỀU 7. Cam đoan của các bên

Bên A và bên B chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời cam đoan sau đây:

1. Bên A cam đoan:

a) Những thông tin về nhân thân, về xe mua bán ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật;

b) Xe mua bán không có tranh chấp, không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật;

c) Việc giao kết Hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối hoặc ép buộc;

d) Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng này;

2. Bên B cam đoan:

a) Những thông tin về nhân thân ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật;

b) Đã xem xét kỹ, biết rõ về xe mua bán và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu;

c) Việc giao kết Hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối hoặc ép buộc;

d) Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng này;

ĐIỀU 8. Điều khoản cuối cùng

1. Hai bên công nhận đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc giao kết Hợp đồng này;

2. Hai bên đã tự đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của Công chứng viên;
Hoặc có thể chọn một trong các trường hợp sau đây:

Hai bên đã tự đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký, này trước sự có mặt của Công chứng viên;

3. Hợp đồng có hiệu lực thời điểm các bên ký kết hợp đồng

                     BÊN A                                                                         BÊN B
(ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên)                                        (ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên)

Xem thêm thủ tục mua bán xe ô tô cũ ai cũng nên biết

*** Tại sao cần sang tên khi mua bán xe ô tô cũ?

Nhiều người rất ngại khi làm thủ tục này vì nghĩ nó mất nhiều thời gian, rườm rà, nhưng thực tế thì thủ tục sang tên xe ô tô không quá phức tạp như nhiều người nghĩ. Nắm rõ thủ tục sang tên xe ô tô không chỉ giúp người bán và mua xe tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức mà còn tránh rắc rối liên quan đến pháp lý sau này.

Vì theo quy định tại Khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định từ 1/1/2017, các chủ xe ô tô phải thực hiện việc sang tên đổi chủ khi mua bán xe. Ngoài ra, khoản 3 Điều 6 Thông tư số 36/2010/TT-BCA cũng quy định nếu cá nhân/tổ chức mua bán, cho, tặng, thừa kế xe nhưng không sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày sẽ bị phạt từ 1 triệu – 2 triệu đồng đối với cá nhân. Và từ 2 triệu – 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe.

Thực tế thì thủ tục sang tên xe ô tô không quá phức tạp như nhiều người nghĩ.

Thực tế thì thủ tục sang tên xe ô tô không quá phức tạp như nhiều người nghĩ.

Thủ tục sang tên khi mua bán xe ô tô cũ sẽ bao gồm những bước sau:

# Nộp phí trước bạ

Sau khi bên bán bàn giao đầy đủ các giấy tờ gốc của xe ô tô. Bên mua mang tất cả các giấy tờ trên cùng với hợp đồng mua bán xe mang đến Chi cục Thuế quận/huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Theo quy định của Bộ Tài Chính (BTC), mức lệ phí trước bạ áp dụng cho tất cả ô tô cũ đã qua sử dụng trên toàn quốc là 2% giá trị còn lại của xe. Trong đó, giá trị sử dụng còn lại của chiếc xe được quy định cụ thể theo Thông tư 20/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 301/2016/TT-BTC như sau:

 • Xe ô tô cũ đã sử dụng được 1 năm, mức giá tính phí trước bạ là 90%
 • Xe ô tô cũ sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, mức giá tính phí trước bạ là 70%
 • Xe ô tô cũ sử dụng từ 3 năm đến 6 năm, mức giá tính phí trước bạ là 50%
 • Xe ô tô cũ sử dụng từ 6 năm đến 10 năm, mức giá tính phí trước bạ là 30%
 • Xe ô tô cũ sử dụng trên 10 năm, mức giá tính phí trước bạ là 20%
Bên mua mang tất cả các giấy tờ trên cùng với hợp đồng mua bán xe mang đến Chi cục Thuế quận/huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Bên mua mang tất cả các giấy tờ trên cùng với hợp đồng mua bán xe mang đến Chi cục Thuế quận/huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Ví dụ: Trường hợp người mua chiếc xe đã qua sử dụng được 5 năm, giá bán ban đầu của xe là 500 triệu. Vậy mức thuế trước bạ phải đóng sẽ là 2% (giá trị còn lại của xe) x 50% (mức giá tính phí trước bạ) x 500 triệu đồng (giá xe mới). Công thức tính sẽ là 0,02 x 0,5 x 500 = 5 triệu đồng.

# Thủ tục sang tên

Sau khi đã đóng phí trước bạ, bên mua xe ô tô cũ cần mang tất cả các giấy tờ và hóa đơn nộp phí trước bạ đến cơ quan Công an quận/huyện nơi mình sinh sống để tiến hành đăng ký sang tên cho xe.

Tại cơ quan Công an quận/huyện, bên mua xe ô tô cũ sẽ được phát tờ khai đăng ký xe ô tô và tờ khai này cần có chữ ký xác nhận của bên bán. 2 bên mua và bán xe ô tô cần có mặt đầy đủ để ký xác nhận tờ khai này.

Sau khi hoàn tất kê khai, bên mua sẽ tiến hành cà số khung, số máy (mỗi loại cà 3 bảng) để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan Công an. Cuối cùng, bên mua xe sẽ được ghi 1 giấy hẹn để nhận giấy đăng ký xe. Nếu giấy tờ hợp lệ, hồ sơ thủ tục sang tên xe ô tô sẽ được giải quyết nhanh gọn trong vòng 2 ngày.

*** Trường hợp sang tên xe ô tô khác tỉnh

Trường hợp thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh thì bên mua xe ô tô sẽ được cấp 1 biển số mới và cơ quan Công an sẽ thu hồi lại biển số cũ của chiếc xe để nộp vào kho lưu trữ.

*** Trường hợp sang tên xe ô tô cùng tỉnh

Trường hợp thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh mà xe có biển số xe 4 số thì cơ quan Công an cũng sẽ thu hồi lại biển số này và cấp lại biển mới. Còn nếu xe có biển 5 số thì có thể giữ nguyên.

Hiện nay tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp.

Hiện nay tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp.

# Lệ phí sang tên ô tô

Căn cứ vào quy định của Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ thì hiện nay tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển 5 số khi sang tên mất 50 ngàn đồng. Nếu xe ô tô đổi từ biển 4 số sang 5 số sẽ mất phí 150 ngàn đồng.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về những điều cần nhớ khi làm hợp đồng mua bán xe ô tô, mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2020 và thủ tục sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ mà ai cũng nên biết.

Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang có nhu cầu mua bán xe ô tô tại thời điểm này. Cuối cùng, chúc người mua và người bạn có được một giao dịch mua bán xe an toàn. Đừng quên truy cập Muaban.net nếu bạn muốn tìm mua xe ô tô cũ hoặc có nhu cầu bán xe nhanh nhé.

Trần Thanh – Karl Nguyễn – Content Writer

>>> Xem thêm nếu bạn quan tâm đến việc mua ô tô cũ: Xe 16 chỗ và những điểm cần lưu ý khi thuê

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles