Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmMẫu hợp đồng mua bán xe ô tô hợp pháp mới nhất...

Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô hợp pháp mới nhất 2022

Khi mua bán, chuyển nhượng tài sản có giá trị lớn đặc biệt là ô tô việc đầu tiên phải làm là soạn thảo hợp đồng mua bán xe ô tô. Dù nó quan trọng, tuy nhiên loại giấy tờ này thường bị bỏ qua hoặc được viết sơ sài, chưa đúng cách. Sau đây, Cẩm nang mua bán sẽ hướng dẫn viết hợp đồng mua bán xe cũng như cập nhật mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất. Cùng tham khảo nhé!

hợp đồng mua bán xe ô tô
Cần lưu ý điều gì trong hợp đồng mua bán xe ô tô?

Khái niệm hợp đồng mua bán xe là gì?

Hợp đồng mua bán xe là giấy tờ, văn bản cam kết việc mua bán, chuyển nhượng phương tiện cá nhân cho người khác. Hợp đồng này cần công chứng/chứng thực theo quy định hiện hành để đảm bảo tính pháp lý, quyền sở hữu tài sản.

Hợp đồng mua bán xe nói riêng và hợp đồng mua tài sản nói chung là các hợp đồng phổ biến, thông dụng hiện nay. Việc mua bán các tài sản có giá trị lớn cần có hợp đồng mua bán, tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng có thông tin và biết cách soạn thảo hợp đồng đúng và đầy đủ nhất. 

7 điều cần lưu ý trên hợp đồng mua bán xe ô tô

1. Nghĩa vụ, trách nhiệm của 2 bên mua xe và bán xe

hợp đồng mua bán xe ô tô
Trong hợp đồng chắc chắn sẽ có quy định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bên mua lẫn bên bán.

Trong hợp đồng chắc chắn sẽ có quy định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của bên mua lẫn bên bán.

Đối với bên bán, trong trường hợp người bán là cá nhân (mua xe cũ) thì trong hợp đồng trước hết phải có đầy đủ thông tin. Chẳng hạn như là chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú. Nếu trường hợp xe hơi đứng tên của cả hai vợ chồng thì trong hợp đồng cũng phải ghi rõ tên của hai người sở hữu. Thực hiện tương tự đối với bên mua.

Có một trong những điều khiến người mua xe băn khoăn đó là có phải ghi tên của hai vợ chồng hay không. Đặc biệt nếu trường hợp người mua xe đã có gia đình. Trên thực tế, sau khi 2 người đã kết hôn thì chiếc xe hơi này là tài sản chung của 2 người. Và giao dịch mua bán cũng cần phải có sự đồng thuận của vợ chồng. Chính vì thế, khi mua xe cần phải lưu ý thật kỹ điều này.

Đối với việc liệt kê quyền và nghĩa vụ của hai bên mua bán xe thì tùy vào văn bản hợp đồng mua bán xe đề cập như thế nào. Thông thường bên bán chấm dứt nghĩa vụ của mình khi đã đăng ký xong biển số cho bên mua.

2. Thông tin chi tiết về mẫu xe ô tô bạn mua

hợp đồng mua bán xe ô tô
Cần xem xét kỹ tất cả các thông số của ô tô trước khi ký hợp đồng mua bán xe ô tô.

Tất nhiên sau khi lựa chọn xe xong thì người mua chắc chắn phải biết được chiếc xe mà mình đang mua là hãng nào và model nào. Nhưng người mua cũng phải lưu ý đồng thời đọc lại hợp đồng một lần nữa để biết mẫu xe mà người mua chọn là xe gì.

Trên hợp đồng mua bán xe ô tô cần phải thể hiện rõ và chi tiết nhất về dòng xe, phiên bản xe, mô tả chi tiết thông số xe. Một mẹo để bạn hoàn tất việc này nhanh chóng đó là hãy nhanh chóng ghi ra những thông tin cần thiết nhất về xe. Đến khi cần thì mang ra đối chiếu.

Nhìn chung, những giấy mua bán xe ô tô thường có đề cập đến nội dung về mẫu mã xe như sau:

 • Biển số
 • Nhãn hiệu
 • Dung tích xi lanh
 • Loại xe
 • Màu sơn
 • Số máy
 • Số khung
 • Và các đặc điểm khác nếu có

3. Điều khoản thanh toán khi mua xe

hợp đồng mua bán xe ô tô
Cần xác định rõ những điều khoản thanh toán khi mua xe.

Đây là một trong những vấn đề tương đối phức tạp. Đặc biệt thông thường giá mua xe ô tô không phải cứ giống như hệt giá niêm yết của đại lý. Mà giá cuối cùng là giá thương lượng sau khi người mua đã thương lượng với người bán.

Về giá thành, hãy chắc chắn rằng mức giá được ghi trên hợp đồng là giá cuối cùng mà bạn phải chi trả. Tức là giá này đã được chốt sau khi bạn thương lượng chứ không phải là giá niêm yết ở trên showroom. Đồng thời hợp đồng cũng cần phải ghi rõ thời gian thanh toán lúc nào,. Thời gian ấy là vào thời điểm ký hợp đồng hay là vào thời điểm nhận xe.

Một lưu ý nữa mà bạn cần quan tâm về giá xe đó chính là chi phí. Tất nhiên các phí thì sẽ được tính vào trong giá xe hết rồi. Nhưng một số chi phí phụ khác thì lại có thể được đại ký kê lên. Và nếu người mua xe không nhìn rõ thì sẽ có khả năng phải trả thêm một số các phí phụ khác. Hãy đọc và thỏa thuận thật kỹ các thông tin về giá cả được ghi trên hợp đồng để hai bên không phải thắc mắc.

Có một trường hợp nữa cũng quan trọng không kém đó chính là số tiền đặt cọc mua xe. Trước khi bắt đầu ký hợp đồng thì bạn nên cân nhắc số tiền mà bạn muốn đặt cọc trước. Số tiền cọc lý tưởng nhất là khoảng 10% trên số tiền thực tế giao dịch mua bán xe.

4. Điều kiện bảo hành và hậu mãi

hợp đồng mua bán xe ô tô
Lưu ý đến những điều kiện bảo hành và đổi trả xe ô tô

Xe hơi là một tài sản lớn. Vì thế vấn đề bảo hành luôn là điều mà ai cũng quan tâm. Hầu hết các hợp đồng mua bán xe đều có ghi rất rõ thông tin bảo hành.

Điều mà người mua xe cần nên lưu ý đó chính là nên yêu cầu được bảo hành 100% cho những hỏng hóc ở các bộ phận của xe do nhà sản xuất. Hay do lỗi trong quá trình lắp ráp. Nếu hãng xe có một chế độ bảo hành tốt thì chắc chắn sẽ đem đi bảo hành 100% cho bạn. Hoặc bạn có thể đem đi sửa chữa tại các đại lý gần nơi bạn sinh sống. Bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ một khoản phí nào. Đặc biệt nếu phần sửa chữa đó nằm trong gói bảo hành.

Lưu ý:

Nếu xe của bạn vẫn còn đang trong thời hạn bảo hành thì không nên đưa xe đi bảo hành ở những cửa hàng sửa xe không uy tín. Đây thường là cửa hàng xe hoặc không được ủy quyền đại lý. Bởi vì trong hợp đồng cũng sẽ có quy định rằng nếu chủ xe vẫn trong thời gian bảo hành mà lại đi sửa chữa ở một nơi khác không thuộc thẩm quyền thì xem như là phá vỡ điều kiện hợp đồng. Điều này sẽ dẫn đến một số các rắc rối không cần thiết.

Chính vì thế bạn cần đọc thật kỹ hợp đồng để biết được danh sách đâu là đại lý ủy quyền để bảo hành xe. Đồng thời bảo hành những bộ phần nào của xe.

hợp đồng mua bán xe ô tô
Bạn nên đọc thật kỹ hợp đồng để biết được danh sách đâu là đại lý ủy quyền để bảo hành xe.

5. Thời điểm giao xe

Có một thực tế thường người mua xe không để ý đến đó chính là thời điểm giao xe được quy định trong hợp đồng. Có không ít trường hợp đó là ngày nhận xe thường sẽ chậm hơn ngày cam kết khoảng từ 2 đến 3 ngày.

Do đó trong quá trình soạn thảo hợp đồng thì cần phải thảo luận thực sự chắc chắn. Mục đích là để đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên. Có một cách tốt hơn đó chính là thỏa thuận ngay mức phí phạt dành cho người bán nếu giao xe không đúng thời hạn.

6. Tính pháp lý

Tất cả các giấy tờ, hợp đồng mua bán xe ô tô đều phải đảm bảo tính pháp lý rõ ràng. Đồng thời theo bộ luật dân sự 2015 điều 431 thì chiếc ô tô trong hợp đồng phải là chiếc ô tô được pháp luật thừa nhận. Tức là nó không phải là tài sản bị cấm. Khi nhận xe phải kiểm tra đầy đủ là xe còn giấy tờ hay không.

Nếu là giao dịch mua bán xe cũ thì phải ghi rõ tình trạng xe hiện nay như thế nào. Điều đó giúp tránh tình trạng kiện tụng phát sinh không đáng có sau này.

Đồng thời theo thông tư 15/2014/TT-BCA thì các hình thức hợp đồng mua bán xe, tặng xe thì phải có công chứng theo quy định của pháp luật.

hợp đồng mua bán xe ô tô
Hợp đồng mua bán xe ô tô, tặng xe ô tô đều phải có công chứng theo quy định của pháp luật.

7. Đảm bảo không có các điều khoản ngầm

Những điều khoản ngầm ở trong hợp đồng mua bán xe không phải là không có. Tất nhiên bạn phải đọc thật kỹ. Và hãy lưu ý thêm một điều rằng, khi mua bán xe, bạn chỉ sẽ phải ký một hợp đồng duy nhất. Không có bất kỳ thêm một loạt giấy tờ chứa những nội dung khác không liên quan đến việc mua bán xe.

Mẫu hợp đồng mua bán xe mới nhất 2022 bạn nên tham khảo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—***—-

HỢP ĐỒNG MUA BÁN XE

Tại Phòng Công chứng số…… thành phố…….. (Trường hợp việc công chứng được thực hiện ngoài trụ sở, thì ghi địa điểm thực hiện công chứng và Phòng Công chứng), chúng tôi gồm có:

Bên bán (sau đây gọi là Bên A):

Ông: ………………………………..Sinh ngày: …………………………

CMND:…………………………….cấp ngày: ……….….. tại: …………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………..…………………………………

Cùng vợ là bà: ………………………………………………………………

Sinh ngày: …………………………………………………………………

CMND:…………………..cấp ngày: ………………………………tại:………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………

Bên mua (sau đây gọi là Bên B):

Ông: ……………………………….……………..Sinh ngày: ……………

CMND:……………………………… Cấp ngày: ………….….. tại: ……………

Hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

Hai bên đồng ý thực hiện việc mua bán xe với các thỏa thuận sau đây:

ĐIỀU 1. Đối tượng của hợp đồng

Bên A đồng ý bán và bên B đồng ý mua chiếc xe được mô tả dưới đây:

1. Đặc điểm xe:

Biển số: …………………………………..;

Nhãn hiệu:…………………………….. ;

Dung tích xi lanh:………………………..;

Loại xe: ………………………….………. ;

Màu sơn:………………………..……….;

Số máy:………………………………….. ;

Số khung:………………………………….;

Các đặc điểm khác: ……………………….(nếu có)

2. Giấy đăng ký xe số:……………………..do……………..cấp ngày…………

ĐIỀU 2. Giá mua bán và phương thức thanh toán

1. Giá mua bán xe nêu tại Điều 1 là: ……………………(bằng chữ: ………………………)

2. Phương thức thanh toán: ………………………………

3. Việc thanh toán số tiền nêu trên do hai bên tự thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

ĐIỀU 3. Thời hạn, địa điểm và phương thức giao xe

Ngay sau khi các bên ký kết hợp đồng này.

ĐIỀU 4. Quyền sở hữu đối với xe mua bán

1. Bên mua có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu đối với xe tại cơ quan có thẩm quyền (ghi rõ các thỏa thuận liên quan đến việc đăng ký);

2. Quyền sở hữu đối với xe nêu trên được chuyển cho Bên B, kể từ thời điểm thực hiện xong các thủ tục đăng ký quyền sở hữu xe;

ĐIỀU 5. Việc nộp thuế và lệ phí công chứng

Thuế và lệ phí liên quan đến việc mua bán chiếc xe ô tô theo Hợp đồng này do Bên mua chịu trách nhiệm nộp.

ĐIỀU 6. Phương thức giải quyết tranh chấp

Trong quá trình thực hiện Hợp đồng mà phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. Trong trường hợp không giải quyết được, thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

hợp đồng mua bán xe ô tô
Trong quá trình thực hiện Hợp đồng mà phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau.

ĐIỀU 7. Cam đoan của các bên

Bên A và bên B chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời cam đoan sau đây:

1. Bên A cam đoan:

a) Những thông tin về nhân thân, về xe mua bán ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật;

b) Xe mua bán không có tranh chấp, không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật;

c) Việc giao kết Hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối hoặc ép buộc;

d) Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng này;

2. Bên B cam đoan:

a) Những thông tin về nhân thân ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật;

b) Đã xem xét kỹ, biết rõ về xe mua bán và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu;

c) Việc giao kết Hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối hoặc ép buộc;

d) Thực hiện đúng và đầy đủ tất cả các thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng này;

ĐIỀU 8. Điều khoản cuối cùng

1. Hai bên công nhận đã hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc giao kết Hợp đồng này;

2. Hai bên đã tự đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký vào Hợp đồng này trước sự có mặt của Công chứng viên;
Hoặc có thể chọn một trong các trường hợp sau đây:

Hai bên đã tự đọc Hợp đồng, đã hiểu và đồng ý tất cả các điều khoản ghi trong Hợp đồng và ký, này trước sự có mặt của Công chứng viên;

3. Hợp đồng có hiệu lực thời điểm các bên ký kết hợp đồng

                     BÊN A                                                                         BÊN B
(ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên)                                        (ký, điểm chỉ và ghi rõ họ tên)

Thủ tục mua bán xe ô tô cũ ai cũng nên biết

Trước hết cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây để thủ tục mua bán diễn ra nhanh chóng, đỡ mất thời gian: 

 • Đối với bên bán: Chuẩn bị giấy đăng ký xe ô tô bản gốc; Sổ đăng kiểm ô tô; Bảo hiểm xe (nếu còn hạn); CMND/CCCD; Sổ hộ khẩu
 • Đối với bên mua: Chuẩn bị CMND/CCCD; Sổ hộ khẩu, lệ phí làm thủ tục sang tên.

Bước 1: Công chứng/ chứng thực hợp đồng mua bán xe. Nên công chứng 3 bản, 2 bản cho bên mua và bên bán, 1 bản còn lại được lưu ở văn phòng công chứng
Bước 2: Đóng các khoản thuế trước bạ tùy theo quy định hiện hành. Thông thường phần thuế này sẽ do bên bán đóng cho cơ quan thuế nhà nước.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục sang tên sở hữu xe ô tô. Được thực hiện tại Phòng cảnh sát Giao Thông Đường Bộ tỉnh/ thành phố nơi sinh sống

Bước 4: Trường hợp xe chuẩn bị hết hạn đăng kiểm, để việc mua bán diễn ra thuận lợi. Cần thực hiện khám lưu hành và đổi số lưu hành xe.  Tuy nhiên nếu người mua và người bán cùng ở một khu vực tỉnh/ thành phố thì đợi gần hết hạn đăng kiểm có thể đăng ký lại, không cần đăng ký ngay.

Hoàn thành các bước trên, thủ tục mua bán xe hoàn tất. 

hợp đồng mua bán xe ô tô
Thực tế thì thủ tục sang tên xe ô tô không quá phức tạp như nhiều người nghĩ.

Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không?

Theo điểm G, khoản 1 điều 10 ngày 4/4/2014, Bộ trưởng bộ Công An có quy định hợp đồng mua bán xe hợp lệ là hợp đồng mua bán: 

 • Được công chứng theo quy định của cơ quan pháp luật 
 • Chứng thực của đơn vị UBND xã, phường, thị trấn gần nhất đối với chữ ký của bên bán

Đối với xe ô tô chuyên dụng, khi giao dịch buôn bán cũng yêu cầu công chứng mới hợp lệ 

 • Hợp đồng mua bán là bản chính hoặc bản sao được công chứng 
 • UBND xã người bán thường trú thực hiện quy định về chứng thực chữ ký 
 • Có thể chọn công chứng tại các cơ quan hành nghề công chứng hoặc chứng thực mẫu chữ ký tại UBND 

Có nhiều hình thức công chứng/ chứng thực. Bắt buộc người mua/ bán cần soạn thảo hợp đồng mua bán xe hợp pháp mới nhất 2022 và chọn hình thức công chứng hoặc chứng thực phù hợp để văn bản này có giá trị pháp lý. 

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về những điều cần nhớ khi làm hợp đồng mua bán xe ô tô, mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất 2020 và thủ tục sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ mà ai cũng nên biết.

Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang có nhu cầu mua bán xe ô tô tại thời điểm này. Cuối cùng, chúc người mua và người bạn có được một giao dịch mua bán xe an toàn. Đừng quên truy cập Muaban.net nếu bạn muốn tìm mua xe ô tô cũ hoặc có nhu cầu bán xe nhanh nhé.

Trần Thanh – Karl Nguyễn – Content Writer

>>> Xem thêm

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ