Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanh6 Lưu ý "vàng" cần nhớ khi tìm đối tác kinh doanh

6 Lưu ý “vàng” cần nhớ khi tìm đối tác kinh doanh

Hiện nay, nhằm củng cố sức mạnh nội tại và tăng khả năng cạnh tranh, không ít doanh nghiệp đã đẩy mạnh tìm kiếm và hợp tác với các đối tác chiến lược. Tuy nhiên, để tìm được đơn vị hợp tác phù hợp, vừa đảm bảo doanh nghiệp phát triển tốt vừa tránh được các rủi ro trong hợp tác là điều không dễ dàng.

Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý “vàng” khi tìm đối tác kinh doanh để tránh “giữa đường gãy gánh” mà có thể bạn chưa biết.

Tại sao phải tìm đối tác kinh doanh? 

Kinh doanh là một hoạt động giúp chúng ta làm giàu nhanh chóng nhưng không hề dễ dàng. Để có thể kinh doanh hiệu quả, các chủ đầu tư, nhà lãnh đạo cần có kế hoạch rõ ràng, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ việc đơn giản nhất.

Nếu chỉ có ý định kinh doanh nhỏ nhưng không đủ vốn cũng như năng lực, kinh nghiệm, nhân lực,… Thì bạn có thể tìm những người “cùng chung chí hướng” để hợp tác kinh doanh. Việc tìm đơn vị hợp tác kinh doanh sẽ đem lại những lợi ích nhất định. Trong đó lợi ích hàng đầu là giúp tăng tỉ lệ thành công khi công ty còn chưa đủ mạnh để đứng vững trên thương trường đầy cạnh tranh.

Tìm đối tác kinh doanh
Tìm đối tác để kinh doanh thuận lợi và dễ thành công hơn

Người ta ví von rằng, tìm một đối tác cùng kinh doanh có nhiều điểm tương đồng và phù hợp cùng giống như tìm đối tượng của cuộc hôn nhân. Cả hai bên đều phải tìm hiểu kỹ càng và chỉ quyết định hợp tác khi có chỉ số tín nhiệm cao. Đặc biệt, các bên cũng nên chuẩn bị bằng văn bản những quy định về mọi điều khoản ràng buộc, tỷ lệ chia lợi nhuận hoặc nghĩa vụ đóng góp, phân công hoạt động thường nhật. Thậm chí là dự trù tình huống khi một thành viên trong khi đang hợp tác đột ngột rút vốn.

Bên cạnh những lợi ích thì trong quá trình hợp tác kinh doanh bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Tham khảo ngay 6 lưu ý cần nhớ khi hợp tác kinh doanh dưới đây để đạt được thành công.

>>> Xem thêm: Tìm đối tác làm đại lý và những lưu ý mà bạn sẽ “hối hận” khi bỏ qua

6 Lưu ý vàng cần nhớ khi tìm đối tác kinh doanh

Tìm đối tác phù hợp, đáng tin cậy

Để có thể hợp tác kinh doanh thành công trước hết bạn cần tìm kiếm một đối tác phù hợp. Việc lựa chọn này bạn nên dựa vào các yếu tố cơ bản và điểm chung như: Vấn đề tài chính, thế mạnh, mục tiêu của mình với những đối tượng tiềm năng.

Để tìm được đối tượng hợp tác phù hợp, trước tiên, chủ doanh nghiệp phải nắm rõ mình đang có bao nhiêu vốn. Và cần thêm bao nhiêu vốn từ đối tác để phát triển kinh doanh. Tiếp đến, hãy nắm rõ thế mạnh của mình và của cả đơn vị có ý định hợp tác chung. Nếu bạn có khả năng quản lý thì nên hợp tác với những người có trình độ chuyên môn giỏi.

Tìm đối tác phù hợp, đáng tin cậy
Tìm đối tác phù hợp, đáng tin cậy

Quan hệ giữa các đơn vị cùng hợp tác kinh doanh đòi hỏi mức độ tín nhiệm cao. Thậm chí là thường dựa trên sự quen biết từ trước, nhất là quan hệ trên thương trường. Trước tiên, đừng vội vàng hợp tác mà hãy “hẹn hò” để có thời gian tìm hiểu. Tiếp đến là phân tích đối tác kĩ càng trước khi quyết định.

Bạn cũng có thể tiến hành một số hoạt động thăm dò đơn vị đó bằng cách làm ăn khác như: Chào giá sản phẩm của mình hoặc phối hợp tiếp thị qua lại giữa hai bên,…

Không nên lựa chọn hợp tác với bạn bè, người thân

Jack Ma – ông chủ Alibaba Group không thích rủ bạn bè làm đối tác khởi nghiệp. Lý do của ông rất đơn giản là vì tình cảm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh. Nếu chẳng may xảy ra sự cố gì thì nguy cơ bạn mất sạch tiền là vô cùng lớn. Thậm chí ông chủ Tập đoàn Alibaba còn tuyên bố rằng không bán hàng cho họ hàng, người thân. Vì những người này thường có suy nghĩ là: “Liệu anh ta có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ mình? Thay vì suy nghĩ rằng anh ta đã giúp mình tiết kiệm bao nhiêu tiền”.

Đảm bảo công bằng giữa các đối tác với nhau

Dù chỉ hợp tác kinh doanh nhỏ nhưng yếu tố công bằng vẫn nên được đặt lên hàng đầu. Giữa các đối tác nên có sự đối xử công bằng. Kể cả khi thực hiện công việc lẫn chia lợi nhuận.

Đảm bảo công bằng giữa các đối tác với nhau
Đảm bảo công bằng giữa các đối tác với nhau

Bên cạnh đó, các đơn vị hợp tác nên tôn trọng ý kiến đóng góp của nhau để có thể duy trì hoạt động và phát triển. Trong quá trình hợp tác, nếu không tôn trọng ý kiến và quyết định của nhau chắc chắn sẽ đi đến không thống nhất và thất bại. Do đó, khi đã quyết định hợp tác cùng nhau mọi thành viên cần cùng ngồi lại bàn bạc kỹ để đưa ra quyết định phù hợp.

Nên thật thà, trung thực khi hợp tác

Những yếu tố như: Sự trung thực, thật thà là yếu tố quan trọng giúp việc hợp tác trở nên thành công tốt đẹp. Để làm được điều này, trước khi tiến hành hợp tác, 2 bên cần cam kết về những hành vi của mình. Bỏ ngay đi những suy nghĩ sẽ trục lợi cá nhân bởi nếu cả 2 đều muốn phần lợi nghiêng về mình thì việc hợp tác sẽ thất bại. Nếu bạn hoặc đối phương không thể trung thực, sợ thiệt thòi và nghi ngờ về đối tác của mình thì không cần hợp tác làm gì cho phí thời gian nữa.

Cẩn trọng khi tìm đối tác thương mại điện tử

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chưa dám mạnh dạn sử dụng thương mại điện tử trong những thương vụ trị giá hàng triệu USD. Đặc biệt là với một đối tác không biết mặt. Đơn giản vì khâu xác định thông tin của những đơn vị hợp tác trên internet vẫn là vấn đề khó. Trong một “rừng” khách hàng tìm đến ở khắp nơi trên thế giới. Thì việc kiểm chứng thông tin vô cùng mơ hồ và khó khăn.

Cẩn trọng khi tìm đối tác qua thương mại điện tử
Cẩn trọng khi tìm đối tác qua thương mại điện tử

Thêm vào đó, thời gian qua xuất hiện không ít hành vi lừa đảo thông qua thương mại điện tử rất tinh vi. Ví dụ như: Mạo danh cơ quan, Chính phủ để lấy uy tín, sử dụng website hoặc sử dụng các giấy phép xuất nhập khẩu chỉnh sửa,… nhằm trục lợi. Điều này khiến các doanh nghiệp rất e dè khi hợp tác qua thương mại điện tử.

Theo kinh nghiệm tìm đối tác thương mại điện tử mà nhiều chủ doanh nghiệp lớn chia sẻ thì. Nguyên tắc cơ bản để tránh bị lừa là không nên tham. Ngoài ra, đối với trường hợp nhập hàng, doanh nghiệp nên thương lượng nhận hàng trước, thanh toán sau. Ngược lại, với xuất khẩu thì nhận tiền xong mới giao hàng cho đối tác.

Dấu hiệu các nguyên tắc hợp tác làm ăn giữa các đối tác bị phá vỡ

Việc làm ăn giữa các đối tác không thuận lợi và “giữa đường gãy gánh” là chuyện thường xuyên xảy ra. Do đó, chúng tôi chỉ có thể gợi ý cho bạn những dấu hiệu cảnh báo sớm cho mối quan hệ làm ăn sắp đổ vỡ:

  • Có một thành viên yêu cầu tách riêng.
  • Công ty bạn tăng trưởng đột ngột.
  • Có một thành viên đòi đưa thêm vợ hoặc chồng, họ hàng vào công ty.
  • Một thành viên yêu cầu rút vốn.
  • Thành viên A tìm cách hất cẳng thành viên B.
  • Thanh viên nào đó đột nhiên thông báo là bị tai nạn, hoặc một vấn đề về sức khoẻ.
  • Một đối tác lấy danh nghĩa tập đoàn để làm ăn riêng với một bên thứ ba…

>>> Xem thêm: Tìm đối tác an toàn với 6 nguyên tắc vàng sau đây!

Dấu hiệu của việc các nguyên tắc hợp tác làm ăn giữa các đối tác bị phá vỡ
Dấu hiệu của việc các nguyên tắc hợp tác làm ăn giữa các đối tác bị phá vỡ

Tóm lại:

Tìm kiếm đối tác kinh doanh là một chiến lược quan trọng, mang tính nghệ thuật rất cao. Không phải là một lĩnh vực khoa học khô khan. Các chuyên gia tâm lý cho rằng nguyên nhân thất bại trong việc tìm những đơn vị hợp tác đó là: Các đối tác đã không ngồi lại với nhau để thảo luận mọi chuyện kỹ càng. Hoặc các bên đã đưa ra các quyết định quá hấp tấp, nóng vội.

Tiêu chí để thành công trong quan hệ làm ăn giữa các đối tác chính là uy tín và lòng tin. Nhiều chủ doanh nghiệp còn ví von rằng việc tìm kiếm đối tác cùng kinh doanh cũng có 4 bước tuần tự giống như tìm một người bạn đời. Nghĩa là phải trải qua tuần tự từng bước như: Tìm hiểu, hẹn hò, thăm dò và quyết định. Chúc bạn thành công với các mối quan hệ hợp tác trên thương trường khốc liệt hiện nay.

Trần Thanh

>>> Xem thêm: Sang nhượng cửa hàng dễ dàng hơn khi biết những điều này!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ