Thứ Sáu, Tháng Một 28, 2022
spot_img
HomeÔ tô6 lưu ý cần phải biết cho người mua ô tô trả...

6 lưu ý cần phải biết cho người mua ô tô trả góp

Mua xe ô tô trả góp được xem là lựa chọn tối ưu với những ai chưa đủ nguồn tài chính hay đầu tư xe để kinh doanh bởi chi phí ban đầu thấp. Vậy để mua một chiếc xe ô tô dưới hình thức trả góp, người mua cần phải chuẩn bị những gì, trình tự ra sao. Dưới đây là những điều cần biết khi mua xe ô tô trả góp.

Mua ô tô trả góp ở đâu?

Hiện nay, mua xe trả góp chiếm đến 60% trong các giao dịch mua bán ô tô nên bạn có thể mua ô tô trả góp ở bất kỳ đại lý xe ô tô nào. Với những ưu điểm nổi trội như: lãi suất thấp, kỳ hạn vay cao, các hình thức thanh toán đa dạng và linh hoạt,… việc mua xe ô tô giá rẻ trả góp đã trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng.

Ngày nay việc mua xe ô tô trả góp đã trở nên phổ biến và là giải pháp cho nhiều người có thể sở hữu một chiếc xe ô tô

Thực chất của việc mua ô tô trả góp là trả trước một phần tiền mua xe, phần còn thiếu sẽ vay ngân hàng, rồi trả dần cho ngân hàng cả gốc và lãi. Thông thường, đại lý bán xe sẽ là trung gian giữa ngân hàng và người mua. Người mua sẽ được ngân hàng cho vay một khoản tiền tương đương với 70% giá trị của xe. Số tiền vay mua xe sẽ được trả lãi trong thời hạn tối đa là dưới 5 năm và lãi suất tuỳ theo từng ngân hàng và tuỳ theo từng thời điểm. Người mua sẽ thế chấp bằng chính chiếc xe của mình cho ngân hàng, ngân hàng sẽ giữ đăng ký gốc và khách hàng giữ bản công chứng trong thời hạn vay.

Những ai có thể mua ô tô trả góp?

Thứ nhất, những người nên mua xe ô tô trả góp là thực sự rất cần sử dụng xe cho công việc hoặc phục vụ cho mục đích kinh doanh sinh lời, có khả năng đảm bảo tài chính mua xe trong tương lai nhưng hiện tại chưa đủ tiền để mua xe.

Thứ hai, đó phải là các cá nhân có việc làm, công việc và thu nhập ổn định, có thể chứng minh được nguồn thu nhập và có nhu cầu mua sắm ô tô để sử dụng không nhằm mục đích kinh doanh vận tải.

Thứ ba, tại thời điểm xem xét cấp tín dụng, không có nợ quá hạn tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào

Thứ tư, cá nhân có tài sản đảm bảo là tài sản hình thành từ vốn vay hoặc thế chấp, cầm cố bằng tài sản khác của cá nhân đó hoặc bên thứ ba.

Các giấy tờ, thủ tục mua xe ô tô trả góp

Để thuận tiện cho việc thẩm định và rút ngắn thời gian làm hồ sơ, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để làm thủ tục mua ô tô trả góp:

 • Bản sao giấy chứng minh thư, hộ khẩu của người vay và vợ/chồng.
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (đối với khách hàng đã lập gia đình)
 • Bản sao giấy chứng nhận độc thân (với khách hàng chưa lập gia đình)
 • Hợp đồng lao động, bảng lương của 2 vợ chồng, bảng lương 3 tháng gần nhất
 • Hợp đồng mua ô tô (bản gốc), phiếu thu tiền đặt cọc mua bán xe (bản gốc)
 • Bản sao giấy tờ nhà đất, Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần/cổ phiếu hoặc các chứng từ có giá khác (nếu có).
 • Nếu cá nhân có công ty riêng mà thu nhập chủ yếu từ công ty thì thêm: báo cáo thuế, báo cáo tài chính, bảng lương, bảng chia lợi nhuận từ công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Nếu không có hợp đồng làm việc mà chỉ có cửa hàng kinh doanh thì ngân hàng cần kết quả hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Khách hàng mua xe ô tô trả góp cũng có thể chứng minh thu nhập bằng hợp đồng cho thuê nhà của chính khách hàng.
Để rút ngắn thủ tục mua xe trả góp bạn cần tìm hiểu và nắm rõ các thủ tục, giấy tờ cần thiết

Hồ sơ cần cung cấp/ký với ngân hàng gồm:

 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ (theo mẫu)
 • Bản gốc CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực theo quy định của pháp luật
 • Hợp đồng mua bán ô tô
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng tài chính (Hợp đồng lao động, báo cáo tài chính…)
 • Các giấy tờ về tài sản đảm bảo
 • Hợp đồng tín dụng (theo mẫu)
 • Hợp đồng cầm cố, thế chấp (theo mẫu)
 • Các giấy nhận nợ (theo mẫu)

Quy trình mua xe ô tô trả góp

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng. Sau đó, nhân viên thẩm định sẽ đến để thẩm định và lấy hồ sơ.

Tiếp theo, ngân hàng đồng ý cho vay vốn mua xe trả góp và có thông báo tài trợ tín dụng (cam kết thanh toán) gửi cho bên bán xe (và cho người mua xe). Khi có xe/giấy tờ xe, bạn sẽ tiến hành đóng phần đối ứng và các chi phí đăng ký liên quan.

Khi xe có biển số và giấy đăng ký xe bản gốc, bạn phải lên ngân hàng ký hợp đồng tín dụng, đóng các phí liên quan, đi công chứng giấy tờ và ký vào giấy nhận nợ của ngân hàng Đồng thời ngân hàng sẽ cấp cho bạn bản sao giấy đăng ký xe để lưu hành.

Khi bên bán nhận được số tiền theo thông báo tài trợ tín dụng được chuyển vào tài khoản thuộc sở hữu của bên bán xe, bạn sẽ đến bên bán xe thanh toán đầy đủ công nợ còn lại (nếu có), làm thủ tục đăng kiểm xe và nhận xe.

Ngân hàng hỗ trợ mua ô tô trả góp với lãi suất bao nhiêu?

Hầu hết các ngân hàng thường cung cấp 2 gói tùy chọn lãi suất để hỗ trợ mua ô tô trả góp:

Thứ nhất, lãi cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu. Ưu điểm của cách này là lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Do đó, chỉ những người có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay này.

Hình thức thứ 2 cũng sẽ có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%, cao hơn khá nhiều so với hình thức đầu tiên. Nhiều người không để ý sẽ khá bất ngờ và bối rối khi ngân hàng thay đổi lãi suất (thường là tăng lên).

Tùy vào ngân hàng và thời điểm vay mà mức lãi suất vay mua xe trả góp sẽ có sự khác nhau

Do đó, tùy vào giá trị của chiếc xe và điều kiện tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn mức vay từ 10% cho tới 90% giá trị xe, đồng thời lựa chọn hình thức vay thích hợp nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến khả năng trả nợ cũng như biến động của lãi suất.

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp

Bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trả góp ô tô với ngân hàng, đặc biệt chú ý phần lãi suất, thời gian thay đổi lãi và đặc biệt công thức tính lãi suất khi thay đổi, thông thường các ngân hàng hay để chung chung là:

 • Lãi suất thay đổi 3 tháng/lần theo thông báo của ngân hàng theo từng thời kỳ.
 • Các quy định phạt khi trả trước, trả chậm, chỗ nào chưa hiểu bạn cần yêu cầu ngân hàng giải thích rõ để thay đổi hoặc đàm phán lại.
 • Chú ý các loại thuế, phí mà ngân hàng đưa ra, để ý việc ngân hàng sẽ giải ngân theo giấy hẹn hay theo đăng ký gốc của xe.
 • Cần tìm những ngân hàng có thế mạnh trong việc cho vay trả góp mua xe ôtô vì các thủ tục sẽ được giải quyết chuyên nghiệp và nhanh gọn hơn, lượng vay lớn, lãi suất ưu đãi hơn.

Nhìn chung, mua xe ô tô trả góp với lãi suất nào cũng là một hình thức vay tiền để tiêu dùng nên cần có những tính toán cẩn trọng để không gặp rủi ro về tài chính khi sẽ phải trả lãi suất cho khoản tiền vay đó và cả phí dịch vụ mua hàng trả góp. Do đó, trước khi quyết định mua ô tô trả góp, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng, chỉ vay trả góp khi nguồn thu nhập tài chính của bạn ổn định. Đặc biệt, bạn cần tính toán số tiền chênh lệch, lãi suất trả góp, tuyệt đối không ký hợp đồng khi chưa rõ bất cứ điều khoản nào.  

Cloudy

Minh Hương Pynie
Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ