Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệm6 kỹ năng mềm không thể thiếu nếu bạn muốn thành công

6 kỹ năng mềm không thể thiếu nếu bạn muốn thành công

Kỹ năng mềm là loại kỹ năng thiên về tính cách, khả năng tương tác, hòa nhập với xã hội của mỗi người. Muốn thành công bạn hãy rèn luyện 6 kỹ năng mềm dưới đây để phát triển bản thân mình tốt nhất.

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao bạn có cùng trình độ với bạn bè mình, cùng xuất phát điểm gia đình cơ bản mà bạn vẫn không thành công như bạn bè cùng trang lứa của mình. Cuộc sống là những mối quan hệ phức tạp giữa người với người. Ngoài kỹ năng cứng thì để khác biệt hoặc vượt trội hơn trong đám đông, bạn cần có những kỹ năng mềm để xây dựng hình ảnh cá nhân trong mắt mọi người. Muốn thành công bạn phải rèn luyện kỹ năng mềm hàng ngày đến khi thực hiện một cách thuần thục.

Kỹ năng giao tiếp

Dù bạn là nhân viên hay sếp, kỹ năng giao tiếp đều quan trọng. Nếu bạn là nhân viên, kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn trở thành nhân viên hoàn hảo và có nhiều cơ hội thăng tiến. Còn nếu là sếp, bạn sẽ được nhiều nhân viên yêu quý và chỉ số tín nhiệm cao. Do đó hãy cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình để gặt hái thành công trong công việc.

Để phát triển kỹ năng này bạn nên đọc thật nhiều bởi nó là nguồn kiến thức của chính bạn. Khi có nền tảng kiến thức rộng sẽ giúp bạn tự tin và giao tiếp hiệu quả hơn. Mỗi ngày hãy dành 30 phút để đọc những bài báo hay, những câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống và công việc của bạn. Có kiến thức, bạn cũng có thể làm phong phú các chủ đề nói chuyện với mọi người. Bạn nên lưu ý suy nghĩ kỹ trước khi nói để tránh bị nói sai chủ đề, quá lan man và rời rạc.

Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian được ví như tiền bạc. Giá trị của thời gian chính là chi phí cơ hội của mỗi người. Kỹ năng này giúp bạn sử dụng hiệu quả quỹ thời gian của mình trong công việc và cuộc sống.

Cách tốt nhất để bạn quản lý thời gian là bạn xây dựng kế hoạch chi tiết các công việc của mình và thực hiện theo nguyên tắc giờ nào việc ấy. Khi khoa học và công nghệ ngày càng phát triển bạn có thể sử dụng những phần mềm lên kế hoạch và quản lý thời gian để bổ trợ cho mình. Ai cũng có thể làm chủ được thời gian của mình. Chỉ cần bạn kiên trì và nghiêm tục với chính mình! Người thành công chính là người biết được giá trị của thời gian và tận dụng được giá trị của nó. Nhiều người dốc tâm sức, cật lực làm ngày đêm nhưng chưa chắc đã tốt, nó còn phản khoa học bởi họ chưa biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Phân bổ thời gian giữa làm việc và giải lao để tái tạo sức lao động mới là lựa chọn khôn ngoan để bạn tránh được stress và có một thể trạng khỏe.

Kỹ năng nghiên cứu

Khả năng nghiên cứu hoặc tự nghiên cứu được xem là điểm cộng lớn đối với một người muốn thành công. Vì trong công việc, nghiên cứu chính là một hoạt động phổ biến từ khâu sản xuất, chế biến, tối ưu quy trình … Hoạt động nghiên cứu đạt hiệu quả sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Chính bởi vậy những người có khả năng nghiên cứu dễ thành công ở lĩnh vực chuyên gia nếu thêm khả năng quản lý họ sẽ có nhiều cơ hội để thăng tiến.

Hoạt động nghiên cứu này bạn có thể rèn luyện ngay khi ngồi trên ghế nhà trường bằng các đề tài nghiên cứu mà bạn quan tâm. Rèn luyện kỹ năng này giúp đầu óc bạn trở nên logic hơn và mạch lạc trong tư duy rất nhiều

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc là chìa khóa dẫn đến thành công của bạn. Kỹ năng này có nghĩa là kỹ năng phối hợp nhiều người trong cùng một nhóm để thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến mục tiêu chung. Điều này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình. Tuy nhiên, nhóm nào cũng vậy sẽ không tránh khỏi những ý kiến trái chiều, những mâu thuẫn nội bộ khiến nhóm có nguy cơ tan rã hoặc cảm giác bằng mặt không bằng làm. Vì vậy để nhóm có thể hoạt động hiệu quả, mỗi cá nhân phải rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm cần thiết để gắn kết mọi người trong mọi hoàn cảnh.

Kỹ năng kết nối trong nhóm là một phần quan trọng thúc đẩy sự nghiệp của thành viên Tuy nhiên, ở Việt Nam kỹ năng này còn thiếu và yếu. Bạn hãy tham khảo tư duy và cách nhìn của người Nhật và đất nước Nhật bản về cách nhìn nhận và thực hiện nguyên tắc làm việc nhóm để cải thiện kỹ năng này cho mình. Chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều thú vị.

Tính linh hoạt thích ứng

Kỹ năng mềm trong tính linh hoạt thích ứng là không thể thiếu nếu bạn muốn thành công. Công việc và cuộc sống là vận động không ngừng. Mọi thứ xung quanh đều biến đổi nhất là về kinh tế. Nếu bạn thể hiện tốt kỹ năng này bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thể hiện bản thân và dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống.

Sự chủ động

Sự chủ động thể hiện ở việc bạn là người tự đặt ra mục tiêu, đạt được mục tiêu này bạn sẽ tự đặt ra những mục tiêu khác để mình hướng tới. Trong công việc hay cuộc sống bạn là người tự chủ đương đầu với khó khăn, lạc quan đối diện với tất cả mọi việc. Sự chủ động còn nằm ở tinh thần và trạng thái thái bền bỉ, kiên trì của bản thân để theo đuổi mục tiêu và ước mơ của mình.Những người thành công bản thân thường có một sự nghiệp do mình là chủ để được chủ động trong mọi công việc.

Những người thành công luôn tò mò và thích học hỏi những điều mới mẻ. Nó giúp bạn vượt ra khỏi đại đa số người khác, rút ngắn thời gian thực hiện mục tiêu và tạo ra nhiều thay đổi đáng kể trong cuộc đời. Học hỏi là quá trình cả đời, hãy chọn những thứ mình quan tâm nhất và theo đuổi, thành thục nó tới cùng.

Thành công thường đến với mỗi người khi quy tụ cả yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Hoàn thiện mình trước thì cơ hội cũng sẽ đến nhanh. Hãy trang bị cho mình một nền tảng chuyên môn, các kỹ năng cứng vững chắc và 6 kỹ năng mềm này thì thành công sẽ đến với bạn, chỉ là sớm hoặc muộn hơn một chút mà thôi!

>> Xem thêm: Nhân viên bán hàng cần kỹ năng gì để thăng tiến dễ dàng

(Phương Moon)

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ