Thứ Ba, Tháng Bảy 5, 2022
spot_img
HomeViệc làmPhục vụ nhà hàng và 6 kỹ năng bắt buộc phải có!

Phục vụ nhà hàng và 6 kỹ năng bắt buộc phải có!

Vai trò của một nhân viên phục vụ nhà hàng là vô cùng quan trọng, vì khách hàng sẽ tiếp xúc nhiều với đối tượng này. Nhân viên phục vụ chính là sợi xích níu giữ khách hàng khi để lại được trong lòng khách hàng một ấn tượng tốt.

Nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhân viên phục vụ sẽ là người tư vấn giúp khách hàng chọn món, chuyển thực đơn sang quầy hoặc xuống bếp và phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách hàng, đồng thời cũng là người tạo cho khách hàng những cảm giác thoải mái và vui vẻ nhất trong suốt thời gian hiện diện tại nhà hàng. Điều thách thức đối với những người phục vụ nhà hàng là đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Nắm giữ một vai trò quan trọng như vậy thì những kỹ năng gì sẽ giúp người phục vụ nhà hàng thực hiện tốt công việc của mình?

1. Hãy mỉm cười khi gặp khách hàng

Hãy luôn luôn mỉm cười với khách hàng ở bất kì trường hợp nào. Từ lúc chào đón, lúc mời vào bàn, lúc phục vụ và ngay cả lúc tạm biệt khách hàng thì người nhân viên phục vụ cũng phải nở một nụ cười với khách hàng. Đây là đặc thù của công việc này. Cho dù bạn có đang cảm thấy mệt mỏi và bận bịu với rất nhiều khách hàng khác nhau nhưng vẫn phải luôn giữ được nụ cười niềm nở với khách hàng.

Luôn luôn mỉm cười với khách hàng

2. Trang phục gọn gàng và sạch sẽ

Khách hàng sẽ có ngay thiện cảm với bạn nếu như bạn nở một nụ cười từ lúc mới chào đón. Và bên cạnh đó, một ngoại hình sáng sủa với bộ trang phục gọn gàng và sạch sẽ cũng là một điểm cộng dành cho bạn.

Khách hàng sẽ cảm thấy vô cùng vui vẻ khi được bạn chào đón, và sau đó họ sẽ cởi mở hơn với bạn. Giả sử như nếu bạn gặp phải bất kì một rắc rối nào với khách hàng, nhưng trước đó bạn đã có một ấn tượng tốt thì khách hàng cũng không mấy quan tâm và dễ dàng bỏ qua cho bạn.

Trang phục gọn gàng dễ dàng để lại ấn tượng đối với khách hàng.

3. Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của một nhân viên phục vụ nhà hàng.

Giao tiếp với khách hàng một cách nhẹ nhàng và vui vẻ, cố gắng tạo cho khách hàng những khoảng không gian riêng tư và thoải mái nhất. Ở bất cứ trường hợp nào, bạn cũng phải nói chuyện với khách hàng một cách khôn khéo và dễ hiểu. Bạn chính là cầu nối để giúp khách hàng hiểu và biết hết những gì mà nhà hàng bạn hiện đang có thông quan giao tiếp.

Và tuyệt đối, không bao giờ nói không với khách hàng.

4. Trí nhớ tốt, nắm rõ thực đơn

Để trở thành một nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp, bạn cần phải có được một trí nhớ tốt, ghi nhớ lại hết tất cả các thông tin của những món ăn nằm trong thực đơn của nhà hàng để tư vấn cho khách hàng, các món ăn mà khách từng bàn đã gọi.

Ghi nhớ tất cả những món ăn có trong thực đơn.

Và bạn cũng nên để ý xem những khách hàng quen thuộc thường xuyên ghé đến nhà hàng đã dùng qua những món nào. Ngay khi phục vụ bạn có thể hỏi khách hàng rằng hôm nay họ có dùng món này nữa không. Đây chính là cơ hội để bạn có thể tạo được những ấn tượng tốt đẹp đối với khách hàng của mình.

5. Chịu được môi trường áp lực cao

Nhà hàng là một môi trường dịch vụ, nên ở đây cũng sẽ có những khách hàng với những tính cách khác nhau, bạn không thể tránh khỏi những tình huống không đáng có và không mong muốn. Chẳng hạn như bạn sẽ bị khách hàng phàn nàn khi mang thức ăn lên chậm, nhầm món hay không hợp khẩu vị… Trong những tình huống này, là một người phục vụ, bạn phải vô cùng bình tĩnh, vui vẻ và thành thật hối lỗi để mong khách hàng thông cảm những sai sót.

Bạn cũng không nên thể hiện thái độ gay gắt đối với những khách hàng có thái độ và những hành động khiếm nhã. Bạn phải thực sự khéo léo nói chuyện với khách hàng và báo ngay cho quản lí nhà hàng để không làm ảnh hưởng đến quá trình cũng như chất lượng công việc của bạn.

6. Đừng bao giờ đếm tiền boa trước mặt khách hàng

Nếu như khách hàng cảm thấy hài lòng với thái độ phục vụ chuyên nghiệp của bạn thì họ sẽ sẵn sàng để lại một số tiền boa nhỏ để khích lệ, động viên tinh thần làm việc của bạn.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được đếm tiền boa ngay trước mặt khách hàng dù cho là vô tình hay cố ý, hành động này sẽ để lại trong khách hàng những ấn tượng không tốt về bạn. Có thể họ sẽ nghĩ bạn là một người tham tiền hoặc chất lượng phục vụ phụ thuộc vào số tiền boa. Chính vì thế, đã là một nhân viên phục vụ nhà hàng thì bạn nên lưu ý điều này để không bị khách hàng đánh giá sai về mình.

Thái độ phục vụ của nhân viên quyết định việc có quay lại hay không của khách hàng.

Dù cho nhà hàng đó rất đẹp, sang trọng và có rất nhiều những món ngon nhưng chất lượng phục vụ không tốt thì khách hàng cũng không bao giờ ghé lại nhà hàng này một lần nào khác nữa. Là một người phục vụ nhà hàng, bạn chính là sợi xích níu chân khách hàng quay lại nhà hàng nhờ những ấn tượng tốt đẹp nhất.

Để có được một ấn tượng tốt đẹp từ khách hàng, bạn chắc chắn phải có được 6 kỹ năng cần thiết của một người phục vụ nhà hàng kể trên.

>> 8 tố chất để trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng

An Hải

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ