Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
spot_img
HomeÔ tô6 Điều cơ bản nhưng nhiều người lầm tưởng khi mua xe...

6 Điều cơ bản nhưng nhiều người lầm tưởng khi mua xe ô tô trả góp

Lần đầu mua xe ô tô trả góp sẽ có nhiều bỡ ngỡ và thậm chí là một số người còn hiểu lầm khiến việc mua xe khó khăn và thậm chí phải chịu gánh nặng tài chính về sau.

Do đó, đừng quên tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nếu bạn có ý định mua xe ô tô trả góp nhé.

>>> Xem ngay: Top 10 mẫu ô tô 4 chỗ giá rẻ, dễ lái cho cô nàng công sở

1. Đại lý ô tô cho khách hàng vay tiền mua xe

Đối với một số người, đặc biệt là những ai mới lần đầu mua ô tô trả góp thì đôi khi họ lại lầm tưởng rằng đại lý ô tô sẽ đứng ra cho người mua vay tiền và trả tiền dần.

Mua xe ô tô trả góp
Mua xe ô tô trả góp

Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Mua xe ô tô trả góp thì bên cạnh việc thỏa thuận mua bán giữa đại lý xe ô tô còn có thêm bên thứ 3 tức là ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho người mua đồng thời cam kết thanh toán cho người bán.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng hỗ trợ mua ô tô trả góp như: Vietcombank, BIDV, Tiên Phong Bank, Ngân hàng Quốc Tế VIB, Vpbank, ACB, Sacombank,…

Thường thì các ngân hàng sẽ cho người mua vay tối đa lên tới 80% giá trị của chiếc xe ô tô định mua và thời hạn vay tối đa là 7 năm. Số tiền mà người mua vay để mua xe ô tô trả góp sẽ được trả dần theo hợp đồng kì kết bao gồm cả gốc và lãi trong suốt quá trình vay.

2. Lãi suất cho vay mua ô tô trả góp không đổi

Khi mua ô tô trả góp các ngân hàng sẽ cho người mua tùy chọn vài gói lãi suất khác nhau. Do đó hãy cân nhắc kĩ trước khi chọn:

Hình thức 1: Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay nhưng tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu.

Mua xe ô tô trả góp
Mua xe ô tô trả góp

Ưu điểm của hình thức vay trả góp này là lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm, đồng thời càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. Do đó, chỉ những khách hàng mua xe có thu nhập ổn định mới lựa chọn hình thức vay trả góp này.

Hình thức thứ 2: Có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàng. Đa phần ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%.

Ở hình thức này, người mua ô tô trả góp sẽ chỉ cần trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế.

3. Vay mua ô tô trả góp trong vòng thời gian ngắn, 1 năm

Thực tế, nhiều khách hàng do nhu cầu mua xe cần gấp nên chỉ cần vay trong thời gian ngắn khoảng vài tháng hoặc 1 năm. Nhưng lại có rất ít ngân hàng đồng ý cho khách hàng vay 1 năm.

Mua xe ô tô trả góp
Mua xe ô tô trả góp

Theo khảo sát mới nhất thì chỉ có ngân hàng tài chính Toyota đưa ra gói vay 50-50 rất hữu ích cho khách hàng mua xe trả góp đó là:

  • Khách hàng chỉ được vay mua ô tô trả góp tối đa 1 năm.
  • Số tiền vay tối đa 50% giá trị xe.
  • Khách hàng chỉ phải thanh toán 1 lần duy nhất cả gốc lẫn lãi vào ký cuối cùng.
  • Lãi suất cố định suốt quá trình vay: 8,99%/năm.
  • Hết tháng thứ 6, khách hàng có thể tất toán mà không bị bất cứ khoản phạt nào, đồng thời tiền lãi chỉ tính từ lúc vay đến khi tất toán.

>>> Xem ngay: Top 10 mẫu xe ô tô 7 chỗ đình đám của Toyota

4. Ngân hàng không hỗ trợ vay lên đến 80% hoặc 100% giá trị xe

Trường hợp bạn cũng đang suy nghĩ như vậy thì bạn đã lầm to rồi đó nhé. Vì nếu chỉ dùng tài sản thế chấp là chính chiếc xe mua thì người mua sẽ được hỗ trợ vay được 80% giá trị xe. Thực tế thì khi vay số tiền càng lớn thì công đoạn chứng minh thu nhập càng chặt chẽ và việc thẩm định tài chính càng phải chi tiết.

Ngân hàng không hỗ trợ vay lên đến 80% hoặc 100% giá trị xe
Ngân hàng sẽ hỗ trợ vay lên đến 80% hoặc 100% giá trị xe

Trường hợp người mua muốn vay 100% giá trị chiếc xe thì phải thế chấp bằng một tài sản có giá trị khác như sổ đỏ hay một chiếc xe khác có giá trị lớn hơn giá trị chiếc xe định mua đó. Đây là cách các ngân hàng cho vay đảm bảo an toàn và hạn chế rủi ro.

5. Xe ô tô trả góp sẽ không bán/ chuyển nhượng được

Nếu bạn nghĩ mua xe ô tô trả góp không thể bán hoặc sang nhượng lại thì bạn đã lầm to rồi đó. Thực tế, xe ô tô trả góp vẫn có thể mua bán, chuyển nhượng lại bình thường.

Mua xe ô tô trả góp
Mua xe ô tô trả góp

Tuy nhiên, khi mua bán hoặc chuyển nhượng phải thêm 1 bước so với xe mua trả thẳng đó là bạn phải hoàn thiện trả nốt phần dư nợ còn lại cho bên ngân hàng để rút đăng ký gốc.

6. Không cần mua bảo hiểm vật chất khi mua xe ô tô trả góp

Thực tế thì bảo hiểm vật chất không bắt buộc nếu người mua xe không thông qua ngân hàng.

Nhưng khi vay mua xe trả góp, bảo hiểm vật chất là bắt buộc, người mua nên mua bảo hiểm có liên kết với ngân hàng. Lợi ích của bảo hiểm vật chất chính là khi xảy ra các vấn đề trục trặc về chiếc xe của người mua sẽ được giải quyết nhanh hơn. Một số hãng bảo hiểm làm bảo hiểm vật chất uy tín hiện nay đó là: PTI, PIJICO, Liberty, Bảo Việt, Bảo Minh,…

Mua xe ô tô trả góp, bảo hiểm vật chất là bắt buộc
Mua xe ô tô trả góp, bảo hiểm vật chất là bắt buộc

Trên đây là 5 điều mà nhiều người khi mua ô tô trả góp thường nhầm lẫn mà chúng tôi thu thập được. Mời bạn truy cập trang đăng tin uy tín muaban.net để tham khảo giá cả xe ô tô đủ loại theo nhu cầu nhé.

Hy vọng trước khi mua xe trả góp người mua nên có những kiến thức nhất định về vấn đề này để tránh rắc rối về sau.

>>> Xem tiếp: 9 Thói quen xấu khiến chiếc ô tô xuống cấp “không phanh”

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ