Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thông5 Sự thật “cần phải biết” trước khi quyết định theo nghề...

5 Sự thật “cần phải biết” trước khi quyết định theo nghề thiết kế nội thất

Bên cạnh các nghề “hot”- kỹ sư xây dựng, công nghệ thông tin, bác sĩ đa khoa, y dược thì thiết kế nội thất cũng là một trong những ngành được nhiều sĩ tử yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên đây là một ngành học không phải ai cũng thích hợp. Nó đòi hỏi người học phải phải có năng khiếu thẩm mỹ, tính sáng tạo, chịu đựng áp lực tốt, nhạy bén và giỏi giao tiếp.

Học thiết kế nội thất-  Chỉ đam mê thôi chưa đủ

Hầu hết các bạn sĩ tử có năng khiếu về hội họa, trang trí đều cho rằng sẽ  thiết kế nội thất chắc chắn là nghề nghiệp phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên để thành công trong ngành đặc thù này, chỉ tài năng hội họa, niềm đam mê thiết kế chưa đủ để khẳng định.

ngành thiết kế nội thất
Chỉ có tài năng hội họa chưa đủ để thành công trong ngành thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất hiểu một cách chung nhất là sự thống nhất giữa mỹ thuật, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật, dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, kiến trúc, vật trang trí. Nhằm xây dựng không gian sống, không gian làm việc, nghỉ ngơi sao cho đẹp mắt, thích hợp  với các hoạt động cũng như đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Bởi vậy, thiết kế nội thất đòi hỏi người học có gu thẩm mỹ. Đó chính là khả năng phối màu sắc, bày trí nội thất theo không gian. Cũng như khả năng thiết kế các vật liệu vừa phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao.

Thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất là sự thống nhất giữa mỹ thuật, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật

Đòi hỏi sự sáng tạo

Bản chất là nghệ thuật là sự sáng tạo. Thiết kế nội thất mang tính nghệ thuật, bởi vậy nó rất cần sự sáng tạo. Sự sáng tạo trong thiết kế nội thất thể hiện là khả năng quan sát, tìm tòi, học hỏi những xu hướng mới nhằm mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế hiện đại nhất, sành điều nhất.

Người thiết kế nội thất

Hầu hết những người giỏi hình học không gian hay yêu thích các hình khối, màu sắc, luôn có khả năng sáng tạo lớn. Dù ở bất cứ không gian nào, phòng khách, phòng ăn hay phòng ngủ họ cũng có nhiều ý tưởng để sắp xếp, bày trí chúng theo nhiều phong cách, chủ đề khác nhau. Thậm chí ngay cả khi đến một địa điểm nào đó, họ cũng luôn quan sát và suy nghĩ về những màu sắc, cách bài trí không gian mới một cách thật nghệ thuật.

Kiến thức phong phú

Nghề thiết kế nội thất cũng đòi hỏi người thiết kế cần có một lượng kiến thức phong phú, chắc chắn liên quan đến tạo hình kiến trúc, nội thất, vật liệu, xây dựng, âm thanh, ánh sáng, các phương án thi công. Điều này sẽ bổ trợ đắc lực cho việc hoàn thành một công trình như ý muốn. Vì điều thành công trong thiết kế nội thất chính là đem lại sự hài hòa trong không gian nhằm phát huy tối đa công năng của công trình. Và tất nhiên cũng là đảm bảo chi phí hợp lý cho khách hàng. Một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp luôn đưa ra được những phương án phù hợp nhất nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng đồng thời vẫn thể hiện phong cách thiết kế của bản thân. Vì thiết kế nội thất cũng giống như một họa sĩ với bức tranh của mình vậy.

Nghề thiết kế nội thất
Nghề thiết kế nội thất đòi hỏi lượng kiến thức phong phú

Cái đích của thành công không phải là phong cách mà là sự phù hợp

Là một nhà thiết kế, chắc hẳn ai cũng muốn thể hiện rõ nét phong cách riêng biệt của mình trong từng tác phẩm. Tuy nhiên sự thành công trong nghề thiết kế lại sẽ được đo bằng mức độ hài lòng của khách hàng. Một mặt phải cung cấp rất nhiều phương án thiết kế cho khách hàng lựa chọn nhưng điều quan trọng nhất nhà thiết kế phải làm đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất về phong cách, hợp gu thẩm mỹ của khách hàng. Để làm được điều đó, nhà thiết kế phải biết dung hòa giữa phong cách thiết kế của cá nhân và mong muốn của khách hàng.

phong cách thiết kế
Nhà thiết kế nội thất phải biết dung hòa giữa phong cách thiết kế của cá nhân và mong muốn của khách hàng.

Bởi vậy, hầu hết các nhà thiết kế thành công đều không hài lòng với tác phẩm của mình. Dù họ đã thiết kế rất nhiều công trình thành công, khách hàng rất ưng ý và khen ngợi nhưng họ lại chưa thực sự có một công trình mà bản thân thật sự thích thú. Bởi vì khi thiết kế nội thất, bạn phải bỏ qua sở thích cá nhân để tập trung vào sở thích và phong cách của chủ nhà, thực sự coi phong cách của chủ nhà là của mình và làm việc hăng say nhất, tích cực nhất.

Cơ hội việc làm lớn nhưng cạnh tranh khốc liệt

Hiện nay, tại Việt Nam, thiết kế nội thất là một ngành đang rất được ưa chuộng trước sự gia tăng của các công trình dạng căn hộ, chung cư, tòa ốc văn phòng, khách sạn, nhà hàng, trung tâm hội nghị,… Nên sẽ dẫn theo nhu cầu về nhân sự ngành nghề này ngày càng tăng. Cơ hội để được làm tại các công ty chuyên về thiết kế nội thất là rất cao.

 Học thiết kế nội thất
Thiết kế nội thất có cơ hội việc làm lớn nhưng cạnh tranh khốc liệt

Tuy vậy, nó cũng có tính cạnh tranh khốc liệt. Để trụ được trong ngành có tính đặc trưng này bạn thật sự cần phải yêu nghề, kiên nhẫn, không ngừng phát triển những kỹ năng và trí óc sáng tạo để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Thực sự coi những công trình ấy là đứa con tinh thần của mình, tạo dựng một giá trị đích thực cho không gian sống. Truy cập muaban.net để tìm kiếm các dịch vụ đa dạng, tiện ích.

>>> Muốn tìm việc lương cao: Hãy cân nhắc năm ngành nghề sau đây

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ