Saturday, September 23, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kinh doanhNhân viên sale là gì? Top 6 nghề sale có mức lương...

Nhân viên sale là gì? Top 6 nghề sale có mức lương cao nhất hiện nay

Hiện nay, chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với công việc “nhân viên sale”. Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi có một bộ phận nhân viên sale – để quảng bá các dịch vụ cũng như các sản phẩm nhằm giúp công ty phát triển mạnh mẽ hơn, tạo ra nhiều doanh thu hơn. Vậy để trở thành nhân viên sale chuyên nghiệp cần những nguyên tắc gì? Cùng Cẩm Nang Mua Bán tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Nhân viên sale là ai?                           

Nhân viên Sale hay còn gọi là Salesman, Seller, nhân viên bán hàng là vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty, là bộ mặt cũng là nhân tố tiếp xúc khách hàng trực tiếp.

nhân viên sale là gì
Sale là bộ phận bán hàng trực tiếp và đưa sản phẩm tiếp cận với khách hàng.

Để một sản phẩm đến được tay khách hàng, ngoài việc khách hàng có nhu cầu tự tìm kiếm sản phẩm thì doanh nghiệp cũng phải chủ động chào hàng, để có thể tiếp cận với nhiều đối tượng, phân khúc khách hàng, tìm ra khách hàng tiềm năng. Để làm được điều này nhân viên sale đóng vai trò quan trọng.

Họ có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm/dịch vụ từ đó giúp khách hàng lựa chọn giúp khách nhanh đưa ra quyết định mua hàng nhất. Đây là bộ phận trực tiếp tạo ra doanh thu và thúc đẩy tăng lợi nhuận cho công ty.

Công việc của nhân viên sale là gì?

Dù nghề sale thường được mọi người nhắc đến hoặc nghe qua, tuy nhiên nhiều người cũng chưa biết công việc cụ thể của họ là thế nào. Nhìn chung, công việc của nhân viên sale sẽ gồm: 

  • Nhân viên sales là người bán sản phẩm cho khách hàng nên điều đầu tiên họ cần làm là ghi nhớ các thông tin về sản phẩm mà mình đang bán. Tất cả các đặc điểm, thuộc tính, công dụng, chính sách bảo hành… nhân viên sale đều phải nắm rõ. Điều này rất quan trọng nhằm đưa sản phẩm đến với khách hàng một cách chính xác và đầy đủ nhất.
  • Nhân viên sale là người trực tại khu vực bán hàng, trưng bày, sắp xếp sản phẩm và giới thiệu sản phẩm phù hợp cho khách hàng. Trong quá trình làm việc, họ cần theo dõi tốc độ tiêu thụ, phản ứng của khách hàng, các phản hồi của khách hàng từ đó tổng hợp và báo cáo về bộ phận cao hơn.
  • Theo dõi biến đổi của thị trường, chủ động tìm hiểu và nghiên cứu thị trường để nắm bắt được thị hiếu của khách hàng mục tiêu. Từ đó đưa ra phương án, đề xuất cải tiến nhằm gia tăng năng suất bán hàng.
  • Ngoài danh sách khách hàng mà công ty cung cấp, một nhân viên sale giỏi còn biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng từ thị trường. Từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận cho công ty.
  • Tạo các mối quan hệ cá nhân, xây dựng thương hiệu cá nhân, giao tiếp với khách hàng từ nhiều kênh như: trực tiếp, điện thoại, mạng xã hội, email… nhằm mục đích quảng bá, kết nối và bán được thêm nhiều sản phẩm hơn.
nhân viên sale là gì
Sale phải nắm vững các thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ khách hàng…

Nhân viên sale yêu cầu những kỹ năng gì?

Nghề sale được coi là nghề ổn định nhưng cũng mang lại nhiều thử thách. Thử thách ở đây là doanh số. Vậy họ cần những yêu cầu gì để mỗi tháng đều mang lại doanh số vượt mức cho công ty?

Giao tiếp và đàm phán tốt

Nghề sale không chỉ bán sản phẩm mà nhân viên sale tốt là nhân viên biết tư vấn cho khách, giúp họ lựa chọn sản phẩm phù hợp với họ nhất. Vì vậy, người làm sale không cần phải nói nhiều, có thể nói ít nhưng lời nói ra phải thuyết phục người nghe. Cho nên ngoài việc nắm bắt thông tin về sản phẩm, người làm sale nên chủ động cập nhật thông tin về kinh tế, đời sống…và trao dồi thêm thuyết trình.Từ đó dễ dàng giao tiếp kết nối và đàm phán tốt với khách hàng.

nhân viên sale là gì
Giao tiếp và đàm phát tốt giúp nhân viên sale bán được nhiều sản phẩm

Nhạy bén để nhận diện khách hàng tiềm năng

Một trong những yếu tố quan trọng trong ngành sale là biết cách nhận diện khách hàng tiềm năng. Khi nhận diện đúng, bạn sẽ tiếp cận đúng đối tượng, đúng mục tiêu, từ đó xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Từ đó bạn sẽ có tệp khách hàng tiềm năng chất lượng, tiết kiệm thời gian tối đa cho bạn. Ngược lại, nếu nhận diện khách hàng tiềm năng sai, bạn phải mất nhiều thời gian để xây dựng với đối tượng khách hàng không có nhu cầu, mất thời gian của bạn rất nhiều. 

Biết lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng quan trọng đối với nhân viên sale nhưng luôn bị bỏ qua hoặc đánh giá thấp kỹ năng này. Đó là một thiếu sót vì khi không lắng nghe bạn sẽ không nắm bắt rõ nhu cầu của khách và sẽ không bán được hàng. Ngay cả khi bán được hàng, sản phẩm được bán có thể không đúng như mong đợi, làm khách hàng không hài lòng thậm chí có thể ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

nhân viên sale là gì
Kỹ năng lắng nghe giúp bạn bán hàng dễ hơn

Nhân viên sale biết cách sử dụng kỹ năng lắng nghe tích cực, ghi nhớ chi tiết và ghi lại. Các dữ liệu đó sẽ làm tiền đề để,việc bán hàng/ dịch vụ trở nên dễ dàng hơn, thực sự giải quyết được các vấn đề của khách hàng đồng thời đảm bảo sự hài lòng và lòng trung thành của họ.

Hiểu rõ các thông tin về sản phẩm dịch vụ

Một nhân viên sale tốt là nhân viên không bao giờ có các hành vi khi khách hàng hỏi đến sản phẩm: gãi đầu, ú ớ, lắp bắp, hoặc trả lời với khách hàng bằng chữ “hình như”…Mà nhân viên sale phải đụng đâu biết đấy, là cuốn “ bách khoa toàn thư” khi khách hàng hỏi phải giải đáp đúng và đủ ngoài ra còn phải làm cho khách thấy điểm mạnh của sản phẩm để khách hàng ra quyết định mua hàng.

Chịu được khó khăn, áp lực

Là ngành nghề nhiều nhiều áp lực, nhân viên sale phải đối mặt với những cái lắc đầu, lời từ chối hay thậm chí là thái độ gắt gỏng, vô văn hóa. Do đó người làm sale phải là người chịu được khó khăn, áp lực, phải lì lợm kiên trì để có thể vượt qua những lời từ chối đó và bắt đầu lại với một khách hàng mới. Không quan tâm đến những lời từ chối, hãy tận hưởng những lời gật đầu của khách hàng để làm động lực hoàn thành công việc.

Chỉnh chu vẻ bề ngoài và luôn giữ nụ cười

Nhân viên sale giữ được bề ngoài chỉnh chu, gọn gàng và đặc biệt, lúc nào cũng nở nụ cười trên môi sẽ góp phần làm tăng thiện cảm đối với khách hàng gấp nhiều lần. Điều đó thể hiện mình dành sự tôn trọng đối với bản thân cũng như thể hiện được sự tôn trọng của mình dành cho khách hàng, thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự.

>>> Tìm hiểu thêm : Trưởng phòng kinh doanh – Vị trí quan trọng trong doanh nghiệp

Top 6 nghề sale có mức lương cao nhất

Nhiều người lầm tưởng mức lương sale phụ thuộc và vị trí địa lý. Ví dụ như các khu vực thành phố lớn sẽ dễ sale hơn. Tuy nhiên, nghề sale lại phụ thuộc rất nhiều vào ngành nghề và sản phẩm mà họ bán chứ không phải phụ thuộc vào vị trí. Cùng muaban.net tìm hiểu top 6 nghề sale có mức lương cao hiện nay nhé.

Bất động sản

Lương cứng của nhân viên sale ngành bất động sản dao động từ 3-5 triệu. Tuy nhiên thu nhập của họ sẽ không giới hạn bởi khoảng hoa hồng mà họ được hưởng thường từ 10-20% giá trị hợp đồng. Do đó, theo ngành này với kỹ năng sale tốt, mức lương của bạn có thể dao động từ hàng chục triệu đến trăm triệu và không giới hạn.

>>> Tìm hiểu thêm : Môi giới nhà đất và 5 yếu tố giúp bạn tìm kiếm khách hàng

nhân viên sale là gì
Sale bất động sản chưa bao giờ hết hot với hoa hồng hậu hĩnh

Bảo hiểm nhân thọ

Mức lương cứng của nhân viên sale bảo hiểm nhân thọ dao động từ 3- 4 triệu. Tuy nhiên mức hoa hồng có thể lên đến 40%. Với mức hoa hồng trên, bạn hoàn toàn có mức lương hậu hĩnh nếu bạn có nhiều mối quan hệ với khách hàng để được giới thiệu khách hàng tiềm năng cũng như kỹ năng sale của bạn tốt.

Ô tô

Bất kể xe hơi thuộc hãng nào thì giá của mỗi chiếc đều rất lớn, do vậy hoa hồng mà sale xe hơi nhận được cũng rất cao từ 10-20 % giá trị mỗi chiếc xe, ngoài lương cứng 4-5 triệu, thì dân sale xe hơi còn nhận thêm các khoản hoa hồng phụ khi bán thêm các sản phẩm kèm theo xe hơi.

nhân viên sale là gì
Sale xe hơi cũng là một ngành mang lại thu nhập cao

Mỹ phẩm

Nhân viên sale mỹ phẩm cũng có thu nhập cực kì hấp dẫn, bởi khách hàng dùng mỹ phẩm thường là nữ giới, họ mua hàng bằng cảm xúc. Đối với các mặt hàng mỹ phẩm khi họ thấy được công dụng ngay học sẽ ra quyết định mua nhanh chóng. Do đó mức lương và hoa hồng mà dân sale ngành này cũng khá cao.

Tín dụng ngân hàng

Ngành này khá đặc thù và nhân viên sale cho mảng này sẽ có kỹ năng của một nhà tư vấn và phân tích tín dụng.Công việc chủ yếu của nhân viên sale tín dụng sẽ giới thiệu các khoản vay và các ưu đãi, quà tặng đi kèm. Họ cũng được thưởng hoa hồng hậu hĩnh  dựa trên doanh số.

>>> Tìm hiểu thêm: Tư vấn tài chính? 3 kỹ năng cần có của chuyên viên tư vấn tài chính

nhân viên sale là gì
Sale tín dụng cần nhiều kỹ năng đi kèm với mức lương đáng mong đợi

Trung tâm ngoại ngữ

Các trung tâm đào tạo ngắn hạn nói chung và trung tâm ngoại ngữ nói riêng cũng mang lại nguồn thu nhập ổn cho nhân viên sale, sale tốt con số có thể đến trên dưới 30 triệu. Đặc thù các khóa học tại các trung tâm đều có giá trị khá cao cùng với mỗi khóa học đều có các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Cho nên nếu chăm sóc khách hàng tốt, tỉ lệ khách hàng tái đăng ký rất nhiều mang lại hoa hồng rất lớn.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích về sale sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin tham khảo để đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm và trở thành một nhân viên sale chuyên nghiệp nhất. Chúc bạn luôn thành công và tỏa sáng!

>> Xem thêm: 

Vân Anh

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ