Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thông5 Nghề “hot” đảm bảo có việc làm ngay sau khi tốt...

5 Nghề “hot” đảm bảo có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Trước thực trạng tỉ lệ sinh viên Đại học ra trường không có việc làm tăng cao, học nghề dường như là con đường nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho con em mình. Tuy nhiên học nghề gì để có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp? Chắc hẳn đây là vấn đề được đông đảo phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm. Bên cạnh các nghề thuộc nhóm cực “hot” như sửa chữa ô tô, cơ khí, điều dưỡng, đầu bếp thì nghề điện lạnh cũng là được nhiều người lựa chọn.

Nghề nào phù hợp với bạn
Chọn nghề nào phù hợp với khả năng của bản thân là mối quan tâm của hầu hết các bạn trẻ.

1. Nghề sửa chữa ô tô

Nhờ đầu ra ổn định, thu nhập cao và gần như 100% học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp nên những năm gần đây, nghề sửa chữa ô tô luôn lọt vào danh sách những nghề “hot” nhất.

Tuy nhiên để thành công trong ngành, học viên phải hội tụ đủ 3 tố chất:
Thứ nhất, yêu cầu sức khỏe.
Kỹ sư sửa chữa ô tô luôn làm những công việ nặng nhọc như vận hành, lắp ráp phụ tùng, phụ kiện, máy động lực tại các nhà máy sản xuất, các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng ô tô. Do vậy, học viên phải có sức khỏe tốt mới đảm bảo được công việc.

Nghề sửa chữa ô tô
Nghề sửa chữa ô tô đòi hỏi sức khỏe tốt

Thứ hai, niềm đam mê công nghệ ô tô.
Bất cứ lĩnh vực nào, niềm đam mê luôn là khởi đầu cho sự thành công. Để trở thành một thợ máy giỏi, trước tiên người học phải thực sự yêu thích ô tô, mong muốn làm việc với sản phẩm công nghệ này. Chỉ như vậy, học viên mới có đủ động lực để tiếp thu kiến thức, nâng cao trình độ và vững vàng vượt qua khó khăn đặc thù của ngành.

Tố chất cần có nghề sửa chữa ô tô
Tính cẩn thận là tố chất cần thiết của nghề sửa chữa ô tô.

Thứ 3, tính cẩn thận là tố chất không thể thiếu
Nghề sửa chữa ô tô luôn gắn liền với những hệ thống, chi tiết máy móc, thiết bị rất phức tạp, tinh vi, đòi hỏi cao về tính quy trình, sự chuẩn xác nên đòi hỏi học viên nhất định phải có tính cẩn thận.

2. Nghề điều dưỡng

Điều dưỡng hiện đang là ngành học thuộc nhóm ngành sức khỏe được quan tâm nhiều bởi cơ hội việc làm của ngành khá hấp dẫn.

Khi kinh tế ngày một phát triển, chất lượng cuộc sống ngày một đi lên, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân đang ngày một cao. Hơn nữa, về số lượng và chất lượng Điều dưỡng viên hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Trước thực tế đó, nghề điều dưỡng cũng trở thành ngành “hot”, có tương lai cho sinh viên sau khi ra trường.

Nghề điều dưỡng
Nhu cầu xã hội lớn, cơ hội việc làm của nghề điều dưỡng khá hấp dẫn

Không những vậy, trước xu hướng dân số đang già hóa tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Đức, Nhật…Đây chính là thị trường việc làm lớn tại nước ngoài cho học viên đang theo nghề điều dưỡng.

Tuy nhiên điều dưỡng là nghề khá vất vả, đòi hỏi người học phải có niềm đam mê, khả năng chịu đựng áp lực cao.

>>> Tuyển dụng việc làm điều dưỡng

3. Nghề điện lạnh

Khi chất lượng cuộc sống ngành một tăng cao, những sản phẩm điện tử- điện lạnh như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt…đã là thiết bị gia dụng rất quen thuộc của mọi gia đình. Hơn thế nữa, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các khu công nghiệp được xây dựng ngày một nhiều. Một loạt các tập đoàn điện tử lớn tiêu biểu như SamSung, Canon, LG,…đang được xây dựng và đi vào hoạt động tại các tỉnh thành khắp cả nước. Từ đó có thể thấy, nhu cầu lao động trong nghành điện lạnh, điện tử là rất cao.

Nghề điện lạnh
Học viên theo nghề điện lạnh hoàn toàn không phải lo lắng khi ra trường bởi cơ hội việc làm lớn.

Chính vì thế, học viên theo nghề điện lạnh hoàn toàn không phải lo lắng khi ra trường không có việc làm.

Mức lương của nghề điện lạnh được tính theo tay nghề. Mức lương khởi điểm của học viên mới ra trường từ 4-6 triệu đồng/ tháng. Sau khi có 1- 2 năm kinh nghiệm, mức lương sẽ tăng lên tầm 8-12 triệu đồng/ tháng.

>>> Tuyển dụng nghề điện lạnh

4. Cơ khí

Cơ khí luôn là một trong những ngành “hot”, đảm bảo tương lai cho học viên sau khi ra trường.

Theo dự đoán về nguồn nhân lực giai đoạn 2015- 2020 của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô, xe máy chiếm tỷ lệ 28%, đứng đầu nhu cầu lao động. Trong khi đó, nguồn nhân lực trình độ trung cấp có nhu cầu nhiều nhất, chiếm tới 50%, tiếp theo là cao đẳng – đại học (30%), lao động phổ thông (20%). Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát thực tế, nguồn cung mới chỉ đáp ứng 60% nhu cầu. Bởi vậy ngành học này được xem là một lựa chọn tốt cho dành cho những học viên yêu máy móc, lắp ráp.

Nghề cơ khí
Nghề cơ khí là một lựa chọn tốt cho dành cho những học viên yêu máy móc, lắp ráp

Hơn nữa, cơ hội xuất khẩu lao động của học viên sang các nước phát triển như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… cũng rất lớn. Hiện nay các trung tâm dạy nghề thường liên kết công ty nước ngoài, tạo điều kiện cho học viên làm việc tại nước ngoài sau khi ra trường với mức lương kỹ sư cơ khí dao động từ 30- 50 triệu đồng/ tháng.

>>> Tuyển dụng kỹ sư cơ khí

 5. Nghề bếp- Hướng đi ổn định, bền vững cho tương lai

Trong nền kinh tế của nước ta hiện nay, du lịch là ngành kinh tế đang được chú trọng đầu tư, đẩy mạnh phát triển. Cùng với sự phát triển của du lịch, hệ thống các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng được  mở ra ngày một nhiều, nhu cầu nhân sự cho các vị trí: Đầu bếp, Bếp trưởng, Bếp trưởng… ngày một tăng cao. Nhằm đáp ứng đáp ứng nhu cầu ăn uống và vui chơi của khách du lịch.

Theo điều tra thực tế, năm 2015 nhu cầu nhân lực của ngành du lịch là 620.000 lao động, trong đó nghề bếp chiếm 8 %. Kết quả dự báo tới năm 2020, ngành du lịch sẽ cần 870.000 lao động, lao động nghề Bếp mỗi năm sẽ tăng khoảng 7%. Do vậy cơ hội việc làm của nghề là rất lớn.

Nghề bếp
Nghề bếp cũng là sự lựa chọn vững chắc cho tương lại

Thời gian học nghề bếp tương đối ngắn, chỉ 3-6 tháng, học viên sẽ được cấp chứng chỉ, đủ khả năng xin việc tại hệ thống các nhà hàng, khách sạn tại các thành phố lớn.

>>> Tuyển dụng đầu bếp, phụ bếp

Lương khởi điểm của một Đầu bếp thường trong khoảng 4-8 triệu/tháng, chưa tính các khoản phụ thêm như thưởng doanh số, lễ Tết…Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể lên tới 30- 40 triệu đồng/ tháng nếu tuổi nghề càng lâu, đạt vị trí cao như Bếp trưởng, Quản lý.

Nghề Bếp
Nghề Bếp mang tới cơ hội làm chủ cho những ai đam mê và có khả năng kinh doanh.

Không những thế, nghề Bếp còn mang tới cơ hội làm chủ cho những ai đam mê và có khả năng kinh doanh. Chỉ với số vốn không lớn, chỉ đủ mở một quán ăn nhỏ, tuy nhiên, nhiều học viên trẻ đã kiếm được khoản doanh thu mỗi tháng vượt xa thu nhập của một công chức hoặc nhân viên văn phòng. Qua thời gian, cùng với số vốn và kinh nghiệm tích lũy ngày một nhiều, học viên ngành Bếp có thể phát triển và khai thác quy mô lớn hơn như mảng Nhà hàng – Khách sạn…mang lại lợi nhuận rất cao.

>>> Kỹ sư điện-điện tử nên nắm chắc 5 điều này để lương tăng vùn vụt

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ