Các lưu ý dành cho người học lái xe tải để quá trình học và thi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Nền kinh tế ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng giao thông dần dần được cải thiện. Vì vậy, hoạt động vận chuyển hàng hóa, thiết bị, nguyên vật liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng ngày càng tăng nhanh. Rất nhiều công ty, nhà xưởng cần tuyển những tài xế giỏi với mức thu nhập hấp dẫn. Do đó, nhu cầu học lái xe tải hay còn gọi là học lái xe hạng C của người lao động ngày càng tăng cao.

Nắm bắt được mong muốn có bằng lái hạng C của người dân, không ít trung tâm mọc lên như nấm sau mưa nhưng không phải lúc nào lời hứa hẹn trong quảng cáo cũng đúng như sự thật.

Bạn cần có bằng lái xe hạng C để đáp ứng yêu cầu công việc. Nhưng hiện tại bạn vẫn còn băn khoăn, lo lắng về chất lượng giảng dạy cũng như yêu cầu thi cử của các trung tâm đào tạo?

Đó chính là lý do mà bạn cần trang bị những kiến thức sau đây để có thể lựa chọn một trung tâm đào tạo lái xe chất lượng, giúp bạn nhanh chóng có được bằng lái phục vụ cho công việc.

Hình 1. Lưu ý những kinh nghiệm học lái xe tải hiệu quà

1. Đối tượng có thể đăng ký học lái xe

Bằng lái xe hạng C hay còn được gọi là bằng lái xe ôtô tải được cấp cho người lái xe kinh doanh vận tải, để điều khiển các loại xe sau đây: Ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng, ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.500 kg trở lên, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Tại khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định về độ tuổi của người lái xe khi tham gia giao thông như sau: “Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2)”. Vì vậy, người có bằng lái xe ôtô hạng C có thể tham gia điều khiển cả xe ôtô hạng B (bao gồm cả B1 và B2).

2. Nội dụng học lái xe hạng C thường kéo dài 920 giờ (lý thuyết: 168 giờ, thực hành lái xe: 752 giờ)

Phần 1: Học lý thuyết lái xe bao gồm các nội dung chính sau:

 • Pháp luật giao thông đường bộ
 • Cấu tạo và sửa chữa thông thường
 • Nghiệp vụ vận tải
 • Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông
 • Kỹ thuật lái xe
 • Đạo đức của người ngồi trên vô lăng

Phần 2: Học thực hành lái xe

Phần 3: Ôn và thi sát hạch lái xe

Bằng lái xe có giá trị trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp. Nếu sắp hết hạn thì trong vòng 3 tháng đến ngày hết hạn bạn cần làm thủ tục để đổi bằng.

Hình 2. Học viên thực hành lái xe hạng C

3. Thời gian học

Thời gian học kéo dài khoảng 4,5 tháng. Thời gian học lý thuyết khá linh động, nhiều trung tâm có giáo viên đến hướng dẫn tại nhà cho học viên vào cuối tuần với mức phụ thu không đáng kể. Nếu bạn học nâng dấu thì chương trình học từ 4 – 6 tháng.

Một điều lưu ý là học viên cần được thực hành tối thiểu 752 giờ để rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống.

4. Điều kiện dành cho học viên

Theo thông tư của bộ GTVT, bạn cần phải có đủ các yêu cầu sau:

 • Điều kiện về thể lực

Bạn cần có sự xác nhận của cơ quan y tế về các tiêu chuẩn như : Tim, tai, tay, chân, thần kinh, mắt và phải đạt những tiêu chuẩn nhất định theo thông tư của bộ GTVT về điều kiện học lái xe hạng C.

 • Điều kiện về bằng cấp

Chương trình không yêu cầu về bằng cấp, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký học.

 • Điều kiện về độ tuổi

Học viên phải đủ 21 tuổi trở lên.

 • Điều kiện về quốc tịch

Người tham gia đăng kí phải có quốc tịch Việt Nam hoặc hộ chiếu tại Việt Nam còn gia hạn.

5. Hồ sơ học cần có những giấy tờ sau

 • 12 hình 3 x 4 (cm)
 • 02 giấy CMND photo
 • Giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe
 • Giấy chứng nhận giấy phép lái xe bằng gần nhất (đối với nâng bằng lái)

Nhu cầu giao thương, vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu ngày càng tăng mạnh. Vì vậy, nghề lái xe tải trở thành một nghề thu hút nhiều nhân lực, mang đến công việc ổn định và thu nhập khá cao. Qua những kiến thức cơ bản ở trên, hy vọng bạn sẽ tìm được trung tâm uy tín, chất lượng và nhanh chóng sở hữu bằng lái để có nhiều cơ hội công việc mở ra hơn.

Ngọc Minh

About the Author

Minh Hương Pynie

Minh Hương Pynie - Hiện là Content Marketer Manager của báo Mua&Bán - ấn phẩm thông tin quảng cáo phía nam của báo công thương, Bộ Công Thương Việt Nam. Minh Hương Pynie có 3 năm kinh nghiệm trong việc quản lý và sản xuất nội dung cho đa dạng các nền tảng website, mạng xã hội,...

View All Articles