Hiện nay, có khá nhiều tình huống ứng viên tìm việc nhưng chưa được hẹn đi phỏng vấn, hoặc nạp hồ sơ xin việc trong…”vô vọng”. Nếu bạn đang cần tìm công việc làm mà vẫn chưa tìm kiếm được, bạn hãy tham khảo 5 lời khuyên sau nhé!

1. Chuẩn bị hồ sơ xin việc ngắn gọn, súc tích và tạo ấn tượng

Nội dung của đơn xin việc phải tóm tắt được trình độ học vấn và chuyên môn của ứng viên. Những thông tin này phải dễ thấy đối với các nhà tuyển dụng, và nên chia nhỏ nội dung ra để người đọc dễ nắm bắt thông tin và không gây rối mắt họ. Nội dung của phần này thường là về các bằng cấp liên quan, năng suất làm việc, những kinh nghiệm…

Tham khảo các hồ sơ xin việc ấn tượng để tạo cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn hảo nhất có thể.

Tham khảo các hồ sơ xin việc ấn tượng để tạo cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn hảo nhất có thể.

Hồ sơ xin việc của bạn cũng phải thể hiện các thông tin liên quan đến khả năng giao tiếp, kinh nghiệm làm việc nhóm, khả năng làm việc độc lập hoặc các mục tiêu trong nghề nghiệp mà bạn hướng tới… Vì ngoài việc tạo ấn tượng với công ty tuyển dụng về trình độ chuyên môn, bạn cũng phải tạo ấn tượng cho họ về khả năng hòa nhập với công việc và môi trường giao tiếp xung quanh.

Hồ sơ xin việc phải trình bày đầy đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, các kỹ năng mềm...

Hồ sơ xin việc phải trình bày đầy đủ trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, các kỹ năng mềm…

Đơn xin việc phải được trình bày ngắn gọn, súc tích đủ các ý, không nên tạo một đơn xin việc dài lê thê hay là quá ngắn ngủn. Nếu như trong quá trình làm việc, bạn có thông tin số liệu gì liên quan đến hiệu quả của các công việc mà mình từng làm thì cũng không nên bỏ qua – đây cũng là một yếu tố nếu có, sẽ mang lại tính thuyết phục cao đối với nhà tuyển dụng.

2. Đăng hồ sơ tìm việc trên các trang website tuyển dụng

Với thời đại công nghệ và sự phát triển của internet hiện nay, ngày càng nhiều Công ty tuyển dụng lựa chọn thêm kênh tuyển dụng online. Hằng ngày, có hàng ngàn nhà tuyển dụng sử dụng dịch vụ này để tìm kiếm và lựa chọn các ứng viên phù hợp với công việc tuyển dụng mà họ cần. Do đó, để tìm việc nhanh chóng, ngoài việc nạp hồ sơ xin việc trực tiếp, bạn có thể tạo các tài khoản trên các trang website tuyển dụng để đăng tài hồ sơ lên.

Ứng viên tạo tài khoản và đăng tin trên các website tuyển dụng để thu hút các nhà tuyển dụng hơn.

Ứng viên tạo tài khoản và đăng tin trên các website tuyển dụng để thu hút các nhà tuyển dụng hơn.

Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm hiểu và tham khảo các thông tin hướng dẫn, để tạo nên một bộ hồ sơ tìm việc tốt và tạo được ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Ngoài việc đăng tải hồ sơ trên các trang web tuyển dụng, bạn cũng nên tham khảo trực tiếp các trang web của Công ty mà bạn đang muốn ứng cử. Vì có khá nhiều Công ty tuyển dụng trực tiếp trên website của họ.

3. Nhờ người thân, bạn bè giới thiệu, hoặc tham gia ngày hội việc làm

Việc được giới thiệu công việc từ người thân hoặc bạn bè sẽ là một phương án giúp bạn nhanh tìm được việc, tiết kiệm được nhiều thời gian. Bởi vì, nhân viên trong chính các Công ty đó có thể sẽ là những người được biết đến các thông tin tuyển dụng đầu tiên, hoặc là khi các thông tin đó không được đăng trên các kênh tuyển dụng hoặc trên báo. Công việc do có người quen giới thiệu, sẽ còn giúp bạn nhanh chóng được nhận phỏng vấn và cũng sẽ có nhiều cơ hội để tiếp nhận công việc hơn.

Khi cần tìm việc làm, bạn có thể nhờ người quen, bạn bè giới thiệu công việc cho...

Khi cần tìm việc làm, bạn có thể nhờ người quen, bạn bè giới thiệu công việc cho…

Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các ngày hội việc làm. Vì tại các địa điểm này, bạn có thể gặp gỡ trực tiếp với các công ty tuyển dụng, trình bày kinh nghiệm và bày tỏ nguyện vọng được ứng cử vào các vị trí mà họ tuyển dụng.

>>> Đọc thêm: 5 điều quan trọng nhất đối với nhân viên phục vụ nhà hàng

4. Chủ động liên lạc với các Công ty tuyển dụng bạn đã nạp hồ sơ trước đó

Có nhiều Công ty tuyển dụng phỏng vấn xong, sẽ không trả lời trực tiếp cho các ứng viên nếu kết quả không đạt. Việc liên hệ lại với các công ty tuyển dụng mà bạn đã từng nạp hồ sơ, có vẻ sẽ tạo ra tâm lý ngại ngần. Tuy nhiên, nếu bạn liên hệ lại với với họ đó là cách để họ thấy rằng bạn rất quan tâm đến công ty và vị trí tuyển dụng đó cũng như đang khá là mong chờ sự phản hồi từ họ. Nếu được, bạn có thể chủ động xin ứng tuyển ở những vị trí khác trong công ty phù hợp với khả năng và kinh nghiệm của mình. Đôi khi, học cách chấp nhận một công việc không ưng ý để có được những bước tiến xa hơn trong tương lai.

Bạn có thể chủ động liên hệ với các Công ty tuyển dụng đã nạp hồ sơ để xin ứng tuyển vào vị trí khác, nếu được.

Bạn có thể chủ động liên hệ với các Công ty tuyển dụng đã nạp hồ sơ để xin ứng tuyển vào vị trí khác, nếu được.

Ngoài ra, ứng cử vào việc làm bán thời gian tại các công ty mà bạn thích cũng là một phương án khá hay, nếu được. Vì nếu bạn có thể chứng tỏ được năng lực và khả năng ứng biến trong công việc của mình, thì công ty chắc chắn sẽ dành cho bạn một suất chính thức khi có yêu cầu tuyển dụng full time. Không những thế, việc làm bán thời gian sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn cũng như tăng được khả năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp và bạn bè xung quanh.

5. Nâng cao các kỹ năng mềm mà các Công ty tuyển dụng quan tâm

Ngoài trình độ chuyên môn thì các kỹ năng mềm của ứng viên cũng được nhà tuyển dụng khá quan tâm. Do đó, bạn nên tự nâng cao các kỹ năng mềm vì sẽ có một số kỹ năng được các nhà tuyển dụng nhìn nhận trong quá trình phỏng vấn. Một số kỹ năng thường được quan tâm như:

  • Tinh thần làm việc và thái độ tích cực trong công việc
  • Khả năng giao tiếp tốt với mọi người xung quanh, tạo được mối quan hệ lạc quan vui vẻ và hòa đồng với các đồng nghiệp
  • Khả năng quan lý thời gian, để biết cách sắp xếp thời gian làm và hoàn thành công việc linh hoạt và tốt nhất
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề trong công việc, thể hiện được thái độ và trách nhiệm trong công việc của bạn – nhất là khi có các trường hợp đặc biệt phát sinh.
  • Tự tin và có khả năng làm việc nhóm tốt, có khả năng chấp nhận và học hỏi được kinh nghiệm từ những lời phê bình.
Nâng cao các kỹ năng mềm để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng hơn.

Nâng cao các kỹ năng mềm để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng hơn.

Khi tìm việc, bạn nên tập trung vào những kỹ năng có khả năng thu hút các công ty tuyển dụng. Bạn cần tham khảo và học cách thể hiện các kỹ năng này qua hồ sơ xin việc, trong lúc phỏng vấn hoặc có thể là trong tình huống tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng…

>>> Đọc thêm: Những lưu ý khi tìm việc làm cho sinh viên

Hy vọng, 5 lời khuyên trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình tìm việc làm phù hợp với bản thân. Nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều khi tìm kiếm công việc ở các ngành nghề khác nhau. Chúc các bạn nhanh chóng có được việc làm ổn định và phát huy hết các sức mạnh bản thân nhé!

Vân Anh

Tagged in:

About the Author

Nguyen Van Anh

Vân Anh – Với kinh nghiệm 2 năm làm Content Writer của Ấn phẩm Mua&Bán. Mình thích tìm hiểu các thông tin thời sự, các khía cạnh xã hội cũng như những vấn đề kinh tế - sản phẩm mới trên thị trường.

View All Articles