Để tránh những rắc rối khi sử dụng về sau, khách hàng mua xe ô tô cũ phải xem xét xe thật kỹ lưỡng và đừng quên yêu cầu người bán chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục để tiến hành đúng quy trình mua bán xe hợp pháp và sang tên đổi chủ cho chiếc xe của mình.

Nếu bạn còn băn khoăn rằng mua ô tô cũ cần những thủ tục gì thì đừng bỏ qua những chia sẻ về 5 loại thủ tục buộc phải có khi mua ô tô cũ mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: 8 Cách nhận biết ô tô đã qua phục chế

1. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Đối với bên bán xe ô tô:

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu.
Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số địa chỉ mua bán xe ô tô còn đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Với bên mua xe ô tô:

 • Giấy CMND
 • Sổ hộ khẩu
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe

2. Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Hợp đồng mua bán ô tô cũ cũng sẽ diễn ra tại phòng công chứng. Tại đây, công chứng viên sẽ hướng dẫn các thủ tục làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán.

Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí thu sẽ dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Lúc này, việc mua bán xe ô tô cũ đã hoàn tất.

3. Thủ tục chuyển vùng

Trong trường hợp 2 bên tiến hành mua bán ô tô cũ, đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau thì người mua phải yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký để làm thủ tục chuyển vùng.

>>> Xem thêm: 7 điều cần tránh khi mua ô tô trả góp

Thủ tục này là bắt buộc vì nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được.

4. Đóng thuế trước bạ

Người mua xe ô tô phải mang toàn bộ giấy tờ xe và hợp đồng mua bán ô tô đã công chứng đến Chi cục thuế quận/ huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Thuế này được tính dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Bạn có thể tham khảo cách tính dưới đây để biết trước được mức chi phí phải đóng cho loại thuế này.

Đóng thuế trước bạ

Thời gian sử dụng – Tỷ lệ giá trị

 • 1 năm: 85%
 • 1-3 năm: 70%
 • 3-6 năm: 50%
 • 6-10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

5. Làm thủ tục sang tên đổi chủ

Để làm thủ tục sang tên đổi chủ, người mua ô tô cũ phải mang toàn bộ hồ sơ và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương lưu trú để làm thủ tục đăng ký.

Tại cơ quan công an người mua xe ô tô sẽ được phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Lúc này bạn cần thực hiện các công việc cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ

Sau khoảng 10 ngày người mua xe sẽ lấy được giấy phép đăng ký xe mới. Đối với những chiếc xe thuộc dạng chuyển vùng, sẽ được cấp ngay biển số mới và được hẹn ngày tới lấy giấy phép đăng ký xe.

6. Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Trường hợp người mua và người bán xe ô tô cũ đều có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định và tự đi đăng kiểm lại khi gần hết thời hạn.

Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được giấy phép đăng ký ô tô mang tên mình người mua phải đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.

5 loại thủ tục không thể thiếu khi mua xe ô tô cũ
Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Khi hoàn tất tất cả các thủ tục bên trên tức là chiếc xe ô tô cũ đó đã chính thức thuộc về bạn.

Trên đây là vài chia sẻ của chúng tôi nhằm giải đáp băn khoăn của nhiều khách hàng hiện nay đó là mua ô tô cũ cần những thủ tục gì. Đừng quên ghé website muaban.net để lựa chọn cho mình chiếc xe ô tô cũ chất lượng, giá tốt nhé.

>>> Xem tiếp: Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ ít người biết

Tagged in: